Trò chuyện cùng các MAACster tuổi Hổ: 2021 nỗ lực học tập, quyết tâm tốt nghiệp MAAC trong năm 2022

Hòa chung bầu không khí tưng bừng của mùa Xuân năm Nhâm Dần 2022, MAAC mời bạn cùng ngồi xuống và lắng nghe những câu chuyện truyền cảm hứng của các nhân vật tuổi Hổ đang là học viên theo học tại Học viện về hành trình vượt qua một năm đầy thách thức 2021 để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ở hiện tại ra sao. 

Cuộc trò chuyện cùng các nhân vật tuổi Dần là một phần của TIGER YEAR – STRONGER YOU, dự án truyền cảm hứng được Học viện MAAC triển khai trong năm mới dành riêng cho các bạn trẻ có niềm đam mê và khát vọng chinh phục, làm chủ sự nghiệp trong lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh (VFX), Hoạt hình 3D, Thiết kế Game. Lấy ý tưởng từ hình tượng linh vật mãnh hổ tràn đầy nhuệ khí, tổng của yếu tố sức mạnh, trí tuệ tiên phong, TIGER YEAR – STRONGER YOU mong muốn khơi gợi niềm đam mê, kích hoạt nguồn cảm hứng bất tận và khẳng định sức sáng tạo vô biên bên trong mỗi tài năng trẻ Việt thông qua những chương trình hỗ trợ học tập đặc biệt và chuỗi câu chuyện truyền cảm hứng từ các nhân vật đặc biệt. 

MAACster MAI VĂN THÁI ĐÀM 

Mai Văn Thái Đàm hiện đang là học viên kỳ cuối chuyên ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) tại Học viện MAAC. Trước khi gia nhập MAAC, Thái Đàm từng có thời gian theo học tại trường Đào tạo Thiết kế UniDesign. Trải qua một khoảng thời gian học Thiết kế và làm các dự án liên quan, Thái Đàm dần nhận ra những gì mình được học là chưa đủ để đáp ứng những mong muốn của bản thân. Là một người thường xuyên xem phim và quan tâm đến các khía cạnh hiệu ứng kỹ xảo trong từng bộ phim, đặc biệt là các sản phẩm phim điện ảnh Việt, Thái Đàm quyết định tìm hiểu sâu hơn về ngành VFX và tìm kiếm lộ trình học phù hợp để nâng cấp bản thân. Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC là nơi cậu bạn quyết định lựa chọn để theo đuổi chuyên ngành VFX sau khi tìm hiểu kỹ càng. 

Là một người đã có nền tảng mỹ thuật căn bản từ trước, trong quá trình theo học tại MAAC, Thái Đàm vẫn song song duy trì giữa việc học và làm freelance với nhiều vai trò như D.O.P, Producer, Lighting Artist, Modeller,… để trang trải một phần chi phí học tập cũng như dần nâng cấp kỹ năng làm nghề của bản thân theo thời gian. Kể từ khi tham gia học tập chuyên ngành VFX tại MAAC, Thái Đàm chuyển dần sang các công việc thiên về phần sản xuất hậu kỳ. Mặc dù chưa từng tham gia thực tập cho bất kỳ một Studio nào nhưng bằng việc duy trì nhận các dự án freelance đã giúp Đàm tiệm cận với thực tế nghề, tự làm chủ thời gian và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với mỗi dự án mà cậu bạn đảm đương. Trải qua 3 kỳ học tại MAAC, Thái Đàm đã từng tham gia sản xuất các sản phẩm đồ án như: phim ngắn HIKIKOMORI, TVC quảng cáo xe,… Bên cạnh đó, khoảng thời gian cuối năm 2021, cậu bạn còn tham gia thực hiện một số dự án TVC quảng cáo cho các nhãn hàng. 

MAACster NGUYỄN MINH TÀI

Nguyễn Minh Tài hiện đang là học viên kỳ cuối chuyên ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) tại Học viện MAAC. Xuất thân của Tài là một chiến sĩ nằm trong lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) huyện Bình Chánh. Trong thời gian công tác ở đội PCCC, Minh Tài có duyên được xem một bộ phim về đề tài lính cứu hỏa do Trung Quốc sản xuất. Vốn dĩ có niềm đam mê với điện ảnh từ lâu, bộ phim đã đem đến nguồn động lực, thúc đẩy Tài đi xa hơn với sở thích. Sau đó, Minh Tài tự mày mò, tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực sản xuất phim và vô tình được biết đến một ngành học mới tại Việt Nam có tên “Kỹ xảo Điện ảnh”. Khi đó, cậu đã kết nối với Học viện MAAC và từng bước tìm hiểu sâu hơn về lộ trình của ngành học này. Trải qua khoảng thời gian tìm hiểu và cân nhắc, Minh Tài quyết định quay trở lại với con đường học tập, từng bước hiện thực hóa niềm đam mê phim ảnh từ lâu của bản thân. Và Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC là nơi cậu quyết định “đầu tư” để viết tiếp ước mơ của riêng mình. 

Trải qua 3 kỳ học tại MAAC, Minh Tài từ một fresher hoàn toàn đã có trong tay “vốn liếng” nhất định đặt trong ba lô hành trang sự nghiệp VFX của riêng mình. Đó là những kiến thức, kỹ năng được học qua mỗi học kỳ, sự trưởng thành của bản thân qua mỗi kỳ đồ án và đặc biệt là những dự án mà Minh Tài được tham gia với nhiều vai trò khác nhau để trui rèn bản thân, từng bước hoàn thiện kỹ năng nghề cũng như tìm kiếm vị trí công việc mà mình yêu thích nhất trong ngành công nghiệp hậu kỳ vốn dĩ vô cùng đồ sộ. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Minh Tài đã từng tham gia thực hiện sản xuất và làm hậu kỳ cho một số dự án như: mini project Alarm, phim ngắn HIKIKOMORI, phim ngắn Ông Thần Ấm, phim điện ảnh Nhà Không Bán (phim Tết 2022),…

Virtual Learning và Work From Home – Xu hướng tất yếu của thời đại 

Tiếp nối và thừa hưởng nền tảng về hình thức học trực tuyến từ giữa năm 2020, năm 2021 gần như là một năm mà mọi hoạt động đều diễn ra trên môi trường mạng. Sự phổ biến, đa dạng của các hình thức học tập online tại các lớp học ở Việt Nam đã tạo nên một hệ sinh thái trao đổi thông tin vô cùng sôi nổi. 

Trong mùa giãn cách xã hội năm qua, Học viện MAAC vẫn duy trì các lớp học theo hình thức học tập từ xa, giúp các học viên kịp hoàn thành tiến độ học tập, tốt nghiệp theo đúng lộ trình và không bỏ lỡ cơ hội gia nhập vào ngành công nghiệp truyền thông, giải trí mà các học viên đã mong ước từ lâu.  

Nhờ những kinh nghiệm tích lũy từ hình thức Virtual Learning năm 2020, MAAC đã có những thay đổi, điều chỉnh các phương pháp hỗ trợ học tập hiệu quả hơn cho các học viên như lưu lại bài giảng, mở diễn đàn discord trao đổi kinh nghiệm học tập, cải thiện chất lượng giảng dạy thông qua những phản hồi, đóng góp ý kiến của học viên sau khi kết thúc từng môn học,… 

Trong vai trò là một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực VFX, đồng thời là giảng viên tại Học viện MAAC, khi phải chuyển đổi hình thức làm việc do Covid, thầy Võ Anh Tuấn nhận định: “Đối với lĩnh vực VFX, hình thức “Work From Home” đang và sẽ có rất nhiều lợi thế. Bởi đa phần các công việc trong ngành này đều được thực hiện trên phần mềm máy tính nên chúng ta hoàn toàn có thể chủ động về nơi làm việc, thời gian. Đặc biệt, hình thức này còn giúp kết nối các nguồn nhân sự ở nhiều vùng miền khác nhau tham gia làm việc cho các Studio ngay cả trong tình hình dịch bệnh không thể gặp mặt trực tiếp.” Vì thế, việc học trực tuyến đã và đang được triển khai thành công tại MAAC cũng chính là sự chuẩn bị về mặt kỹ năng mà Học viện dành cho cộng đồng MAACster.

Các MAACster như Thái Đàm và Minh Tài đều là những học viên đã được trải nghiệm đầy đủ cả hình thức học tập trực tiếp và học tập trực tuyến qua các học kỳ tại MAAC. Qua một mùa giãn cách xã hội kéo dài, gần như phải tham gia lớp học từ xa trong suốt cả năm, cả Thái Đàm và Minh Tài đều có những cảm nhận chung về hình thức học tập này: “Mình cảm thấy khó khăn lớn nhất khi học trực tuyến chính là vấn đề đường truyền internet. Đôi khi lớp học của mình vào đúng giờ cao điểm thì sẽ rất khó để nghe và hiểu hết được trọn vẹn bài học ngày hôm đó. Tuy nhiên, nhà trường cũng hỗ trợ record lại bài giảng mỗi ngày và gửi lại cho học viên. Điều này giúp cho mình có thể nghe đi nghe lại bài giảng nhiều lần và có thể vừa nghe vừa luyện tập thực hành ở nhà luôn. Ngoài ra, việc học từ xa còn giúp mình có thể sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học và công việc, dự án cá nhân khác.”

Sài Gòn những ngày “khó ở” vì Covid và mỗi người đều phải học cách “thở” để tồn tại 

Sài Gòn (TP.HCM) thường được biết đến là thành phố triệu dân, thành phố không ngủ. Nhịp sống hối hả, tất bật và sự hào sảng mà Sài Gòn mang lại đã giúp thành phố này trở thành điểm đến lý tưởng hàng đầu của người dân thuộc mọi vùng miền quy tụ về đây để học tập, lập nghiệp. Sài Gòn vốn xem sự đông đúc, ồn ã là đặc sản riêng. Ấy vậy mà thành phố này cũng có những lúc trở nên “khó ở”, trầm lắng đến lạ lùng. Sự ngột ngạt từ khói bụi đổi thành sự ngột ngạt trong từng hơi thở vì bệnh biến. Gồng mình bước qua mùa giãn cách đầy khó khăn, Sài Gòn đã thay đổi quá nhiều thứ. Từ những điểm “checkin” quen thuộc dần đóng cửa vì không đủ kinh tế để duy trì đến những công việc từng được xem là lương cao, ổn định dần bị đào thải và ngay cả sức khỏe mỗi ngày của mỗi người cũng là điều rất khó đoán. Trong những ngày Sài Gòn “khó ở” vì Covid như thế, mỗi người trong chúng ta phải học cách “thở” để tồn tại. “Thở” ở đây không chỉ là việc giữ gìn sự khỏe mạnh của lá phổi mà còn là học cách hòa chung nhịp thở của thời cuộc, từ đó điều chỉnh thói quen, tư duy của bản thân một cách phù hợp nhất để vượt qua nghịch cảnh và quan trọng hơn hết là nâng cấp bản thân mình trở thành một phiên bản mới mạnh mẽ, kiên cường, tốt đẹp hơn. 

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong mùa giãn cách, MAACster Thái Đàm bộc bạch: “Trong mùa dịch, khó khăn và trở ngại lớn nhất đối với bản thân mình cũng giống như hầu hết mọi người, đó là vấn đề về tài chính. Thời điểm có chỉ thị thành phố phải giãn cách, mình không thể đi làm như bình thường nhưng chi phí sinh hoạt, học phí vẫn là những khoản bắt buộc phải chi trả. Mặc dù công việc của mình chủ yếu làm trên máy tính nhưng vì ảnh hưởng của dịch nên việc cũng ít lại, thu nhập cũng trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, bản thân mình còn là một freelancer nữa nên trong quá trình nhận job cũng gặp nhiều rủi ro. Đỉnh điểm trong đợt dịch vừa rồi, mình bị khách “bom” với lý do là dịch nên dự án không thực hiện tiếp được nữa. Coi như bỏ mất mấy triệu đồng công sức đã làm dang dở trước đó. Dù rằng số tiền không lớn nhưng trong thời điểm giãn cách khó khăn như vậy thì đối với mình đây là một khoản “cứu cánh” rất quý giá.” 

Còn đối với MAACster Minh Tài, những dở dang về những dự định, kế hoạch đã vạch ra trong năm 2021 cũng phải hoãn lại vì Covid: “Năm vừa qua là một năm tương đối không ổn đối với mình. Một số dự án cá nhân mà mình ấp ủ thực hiện và hoàn thành trong năm 2021 gần như phải hoãn lại tất cả. Ở thời điểm cuối năm, mọi thứ mới bắt đầu được quay về guồng trở lại. Mình bắt đầu tham gia vào dự án điện ảnh đầu tiên và cũng là cuối cùng của năm, từng bước thực hiện dự án cá nhân mà mình đã tạm gác lại trong mùa giãn cách kéo dài.” 

Đối mặt với những thách thức đặt ra cho bản thân trong mùa giãn cách, MAACster Thái Đàm đã dành thời gian cho việc rèn luyện, nâng cao sức khỏe bản thân. Sức khỏe là một vốn quý mà chỉ trong mùa Covid chúng ta mới bắt đầu để ý nhiều hơn. “Trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài, hầu như không thể tham gia các hoạt động bên ngoài mà chỉ ở nhà suốt, mình có thời gian để tập thể dục, chăm sóc sức khỏe cho bản thân được tốt hơn”, Thái Đàm chia sẻ. 

Là một người vốn ít có cơ hội dành thời gian ở bên gia đình, thời điểm giãn cách xã hội đã tạo điều kiện cho Tài có thêm nhiều thời gian bên cạnh những người thân trong gia đình. “Điều ý nghĩa nhất đối với mình trong mùa Covid đó chính là được ở bên gia đình nhiều hơn. Trước đây, mình ít dành thời gian cho gia đình. Trải qua đợt Covid năm qua, được nhìn thấy người thân đều khỏe mạnh là điều mình cảm thấy vô cùng may mắn.” 

Trong “NGUY” luôn có “CƠ”, chỉ cần chúng ta luôn giữ một tinh thần lạc quan 

Trong thời gian giãn cách xã hội, mọi người trong chúng ta đều phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, không phải ai cũng gục ngã trong “cuộc chiến” ấy mà ngược lại, rất nhiều “chiến binh” đã xuất hiện thêm trên cuộc đời. Đối diện với thử thách, vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng bản thân mình, bạn đã xứng đáng trở thành một “chiến binh” đầy dũng cảm của năm vừa qua. 

MAACster Thái Đàm, dù gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính, công việc nhưng cậu bạn vẫn luôn cảm thấy bản thân là một người rất may mắn: “Trong đợt giãn cách kéo dài năm qua, mình may mắn có những người anh em cùng san sẻ, hỗ trợ cho nhau. Khoản chi phí từ những dự án mình làm trước dịch cũng giúp mình chi trả phần nào. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng giúp đỡ mình một phần về khoản học phí. Còn lại, mình tìm cách xoay sở, giải quyết từ từ thì mọi chuyện cũng đâu vào đấy.” 

Bên cạnh đó, Thái Đàm cũng dành nhiều thời gian để chăm sóc, rèn luyện sức khỏe bản thân hơn, xem lại những kiến thức cũ và thực hành để ôn tập lại những kỹ năng được học: “Trước đây, mặc dù mình vẫn đi học đều đặn nhưng suy nghĩ nhiều về chuyện tiền bạc nên mình lao đầu đi làm, việc học có vẻ bị lơ là. Mùa Covid phải ở nhà nhiều đã giúp mình nhận ra bản thân cần tập trung nhiều hơn cho việc học tập. Thông qua việc luyện tập thường xuyên, mình đã làm được nhiều thứ mà lúc trước nghĩ rằng mình sẽ không làm được. Bên cạnh đó, mình cũng ý thức được rằng bản thân đã bước sang học kỳ cuối của khóa VFX rồi, mình muốn chuẩn bị một portfolio thật chỉn chu trước khi ra trường để có thể ứng tuyển một công việc tốt.” 

Đối với MAACster Minh Tài, cuộc sống trong mùa giãn cách cũng có rất nhiều sự đổi thay tích cực: “Mình cảm thấy điều ý nghĩa nhất đối với bản thân trong năm qua chính là có nhiều thời gian ở bên gia đình hơn so với những năm trước đây. Mình thấy rất may mắn vì người thân đều khỏe mạnh và bước qua được mùa dịch năm 2021. Bên cạnh đó, việc ở nhà nhiều hơn giúp mình có thêm thời gian tìm hiểu định hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân, học hỏi những thứ hay ho, thú vị ngoài những thứ được học ở trên trường. Đặc biệt, vào tháng 10/2021, khi thành phố nới lỏng giãn cách, các hoạt động dần trở lại, mình đã may mắn được tham gia sản xuất hậu kỳ cho bộ phim chiếu rạp sắp ra mắt vào Mùng 1 Tết Nguyên Đán – phim Nhà Không Bán của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường. So với tình hình hình chung trong năm qua, mình cảm thấy năm 2021 đối với mình là một năm tạm ổn.” 

Tương lai là một chặng hành trình dài, chúng ta không có lý do để ngừng hy vọng 

Năm 2021 giống như một bài thi được đặt ra cho mỗi người và nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra cách giải những câu hỏi được đặt ra trong bài thi đó. Trải qua một năm thăng trầm, thách thức, mỗi người đã tự có cách giải đề thi cho riêng mình, hãy xem đó là một chiến thắng đáng tự hào để tự khích lệ bản thân mạnh mẽ tiến về phía trước.

Sau những tháng ngày vượt chướng ngại vật, những hy vọng mới dần được mở ra và có lẽ mỗi người chúng ta nhận ra bản thân đã trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Một chặng hành trình dài ở phía trước vẫn đang đợi chờ mỗi người bước đến khám phá, tìm kiếm bản thân và nhận lấy những quả ngọt từ những nỗ lực phi thường của bản thân. Các “chiến binh” nhà MAAC vẫn đang ấp ủ, nuôi dưỡng ước mơ của riêng mình thông qua những nỗ lực học tập và làm mới bản thân qua từng học kỳ. 

Là MAACster Thái Đàm đang dốc sức để hoàn thành chặng đường cuối của chương trình đào tạo khóa VFX tại MAAC, gấp rút xây dựng portfolio cá nhân thật chỉn chu bằng những sản phẩm đồ án chất lượng trước khi ra trường với một khát khao được gia nhập vào môi trường làm việc tại Studio chuyên nghiệp để được thỏa thuê sáng tạo với mảng Simulation mà mình yêu thích. 

Là MAACster Minh Tài với những kế hoạch, ấp ủ thực hiện các dự án phim của riêng mình với mong muốn tạo ra những hoạt cảnh sáng tạo, kỳ ảo mà thực tế không thể thực hiện được, tạo nên những shot phim thật hoàn hảo trong mắt người xem và thỏa mãn máu cuồng phim của chính mình.  

Bước sang năm 2022 – một năm Hổ đầy mạnh mẽ, khí chất và tràn đầy năng lượng, đây là thời điểm vô cùng thích hợp để tất cả chúng ta tái khởi động bản thân, đặt ra những mục tiêu mới để chinh phục, bứt phá giới hạn của chính mình. 

Khám phá ngay các khóa học tại MAAC:

Kỹ xảo Điện ảnh (Visual Effects)

Hoạt hình 3D (3D Animation)

Thiết kế Game (Game Art & Design)

Lời chúc đầu Xuân từ các MAACster tuổi Hổ 

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, MAACster Thái Đàm và Minh Tài cũng đã kịp dành những lời chúc gửi đến tất cả mọi người trong năm Dần tràn đầy hy vọng ở phía trước. 

MAACster Thái Đàm: “Nhân dịp năm mới, mình xin gửi lời chúc đến tất cả thầy, cô, anh, chị, các bạn học viên tại ngôi nhà chung MAAC một năm vui vẻ. Trải qua một năm đầy biến động, mình  hy vọng rằng  bước sang năm mới, mọi người sẽ được nhận lại những gì đã mất trong năm vừa qua.” 

MAACster Minh Tài: “Nhân dịp đầu xuân năm mới, mình chúc cho tất cả mọi người một năm thật thành công, sung túc và đặc biệt là có một sức khỏe dồi dào như Hổ.” 

Cảm ơn một năm 2021 đầy thách thức để chúng ta học cách vượt qua nghịch cảnh, khiến bản thân trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Chặng đường phía trước sẽ có rất nhiều cơ hội mới để mỗi người tự bứt phá bản thân, gặt hái những thành tựu trên con đường mà mình đã lựa chọn. Cảm ơn các nhân vật tuổi Hổ đã đóng góp những sẻ chia đầy tích cực về câu chuyện của bản thân để tiếp thêm nguồn động lực cho tất cả chúng ta tiến về phía trước. 

*****

TIGER YEAR, STRONGER YOU!

Nếu bạn là một người yêu thích sự sáng tạo, đam mê thế giới điện ảnh, hoạt hình, game đầy sống động, mong muốn khám phá và khai phóng tài năng của bản thân trong những lĩnh vực này, hãy cùng MAAC khởi động Năm Hổ – Bùng nổ chất riêng cùng lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game.

THAM GIA VÒNG QUAY MAY MẮN – THẮNG NGAY QUÀ XỊN TỪ HỌC VIỆN MAAC

Hòa chung bầu không khí rộn ràng của mùa xuân năm 2022, Học viện MAAC dành tặng những phần quà hấp dẫn cho tất cả các bạn khi tham gia Vòng xoay may mắn.

Khi tham gia chơi Vòng xoay may mắn, bạn sẽ có cơ hội nhận được ngẫu nhiên một trong số các món quà giá trị sau đây:

– Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos

– Loa bluetooth Sony SRS-XB13

– Bao lì xì may mắn.

Đặc biệt, khi đến tham quan và nhận tư vấn chương trình học trực tiếp tại Học viện trong tháng 1/2022, bạn sẽ được tham gia “Hái lộc đầu xuân” và có cơ hội nhận thêm nhiều phần quà đặc biệt khác, gồm:

+ Voucher khuyến học trị giá 4.000.000 VNĐ

+ Voucher tham gia miễn phí một lớp học trải nghiệm bất kỳ tại Học viện MAAC

+ Bộ sổ tay & bút chì sáng tạo độc quyền từ MAAC Vietnam

+ Bộ eBook khám phá ngành VFX, 3D Animation do Học viện MAAC biên soạn.

Và nhiều phần quà hấp dẫn khác đang chờ đợi bạn rinh về nhà trong mùa Xuân này.

Hãy để năng lượng mạnh mẽ, tươi mới của năm Hổ (2022) tiếp thêm sức mạnh cho bạn trên hành trình chinh phục niềm đam mê vô tận trong thế giới VFX, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game và biến những đam mê thành sự nghiệp vững chắc để theo đuổi suốt đời.

Cùng với MAAC, hãy bắt đầu thay đổi bản thân, mạnh mẽ tiến bước và bắt lấy cơ hội phát triển sự nghiệp cho riêng mình ngay từ hôm nay bạn nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ