Gặp gỡ VFX Artist tuổi Hổ Võ Anh Tuấn: 2022 sẽ là một năm của sự đổi mới và bứt phá!

Đầu xuân năm mới là dịp để chúng ta cùng ngồi lại tâm tình về những câu chuyện cũ của năm đã qua và sẻ chia những kế hoạch, dự định trong năm mới. Nhân dịp đón chào Xuân Nhâm Dần 2022, Học viện MAAC mời bạn cùng lắng nghe những chia sẻ đến từ một vị khách mời tuổi Dần, thầy Võ Anh Tuấn – Thạc sĩ Digital Effects/Giảng viên Đại học/Giảng viên chuyên ngành VFX tại Học viện MAAC. 

Mục lục

Cuộc trò chuyện cùng thầy Võ Anh Tuấn là một phần của TIGER YEAR – STRONGER YOU, một chương trình truyền cảm hứng được Học viện MAAC triển khai trong năm mới dành riêng cho các bạn trẻ có niềm đam mê và khát vọng chinh phục, làm chủ sự nghiệp trong lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh (VFX), Hoạt hình 3D, Thiết kế Game. Lấy ý tưởng từ hình tượng linh vật mãnh hổ tràn đầy nhuệ khí, tổng của yếu tố sức mạnh, trí tuệ tiên phong, TIGER YEAR – STRONGER YOU mong muốn khơi gợi niềm đam mê, kích hoạt nguồn cảm hứng bất tận và khẳng định sức sáng tạo vô biên bên trong mỗi tài năng trẻ Việt thông qua những chương trình hỗ trợ học tập đặc biệt và chuỗi câu chuyện truyền cảm hứng từ cộng đồng người làm nghề.

ĐÔI NÉT VỀ THẦY VÕ ANH TUẤN 

Thầy Võ Anh Tuấn tốt nghiệp Thạc sỹ Digital Effects, hiện tại thầy là giảng viên Đại học, đồng thời là giảng viên thuộc chuyên ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) tại Học viện MAAC. 

Thầy có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) và 3D. Thầy từng trải qua nhiều vị trí như Senior Motion Graphics Designer, Junior 3D & Visual Effects Compositor, Lead 2D & Compositing Department, Production & Creative Director tại Vinamation Studio, DigiPost Vietnam, Kantana Post-production Vietnam, TodayTV, Light Wave Co. 

Bên cạnh công việc chuyên môn, thầy Tuấn còn có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm tại các trường đại học và trung tâm đào tạo về VFX, Digital Graphic Design, Digital Art tại Việt Nam. Tại Học viện MAAC, thầy Tuấn tham gia giảng dạy bộ môn Nuke thuộc chuyên ngành VFX. 

Giữa 2021, thầy Tuấn bắt đầu xây dựng kênh youtube “Kỹ xảo Hình ảnh – VFX Việt Nam” với hàng loạt series hướng dẫn và tổng hợp các lý thuyết, kỹ thuật thực hiện VFX dành cho các bạn trẻ Việt yêu thích, muốn tìm hiểu và học hỏi các kiến thức liên quan đến lĩnh vực này. 

Showreel tổng hợp các dự án tiêu biểu thầy Võ Anh Tuấn từng tham gia thực hiện

Trong những ngày cuối cùng của năm cũ 2021, Học viện MAAC đã có cơ hội được trò chuyện cùng thầy Võ Anh Tuấn, cùng nhìn lại những đổi thay trong công việc, cuộc sống và góc nhìn của một người trong ngành về thị trường sản xuất hậu kỳ, đặc biệt là mảng VFX tại Việt Nam trong năm vừa qua. Bên cạnh đó là những kế hoạch, dự định của một nghệ sỹ tuổi Dần trong năm 2022. 

Xin chào thầy Tuấn. Như vậy là năm 2021 với thật nhiều nhiều thách thức và sự đổi thay đã chính thức khép lại. Hãy nhìn lại chặng đường đã đi của năm qua, thầy cảm thấy năm 2021 là một năm như thế nào với bản thân? 

Đúng là năm 2021 vừa qua dịch bệnh đã gây ra rất nhiều trở ngại đối với tất cả mọi người và mọi ngành nghề, đặc biệt là khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các dự án cá nhân và công tác giảng dạy của tôi cũng không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, năm vừa rồi tôi cũng đã nỗ lực để vượt qua dịch bệnh một cách an toàn, hoàn thành kế hoạch giảng dạy tại các lớp học cùng các em sinh viên. Các công việc khác cũng bị tác động một phần bởi Covid nhưng nói chung tôi đều đã hoàn tất. 

Đối với bản thân mình, đâu là điều ý nghĩa nhất đối với cuộc sống, sự nghiệp của thầy trong năm 2021 vừa qua? 

Điều ý nghĩa nhất đối với tôi trong năm 2021 có lẽ là hoạt động xây dựng và tổ chức lớp học online trong mùa Covid. Bạn biết đấy, các lớp học online có những yêu cầu rất khác đối với hoạt động giảng dạy trực tiếp. Khi sự tương tác giữa giảng viên và học viên chuyển từ gặp mặt trực tiếp sang tương tác qua nền tảng trực tuyến, sự hạn chế về mặt đường truyền, thiết bị, cách thức trao đổi, tiếp cận kiến thức của học viên,… khiến tôi suy nghĩ về các bài học miễn phí trực tuyến để hỗ trợ các bạn trẻ học hỏi thêm về kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành VFX. Giữa năm 2021, tôi bắt đầu xây dựng kênh youtube “Kỹ xảo Điện ảnh – VFX Việt Nam” và các series tổng hợp kiến thức, kỹ năng về VFX được cập nhật liên tục. Đây là nơi học tập miễn phí dành cho các bạn đam mê kỹ xảo và cũng là nơi giúp tôi dễ dàng tiếp cận, kết nối với nhiều bạn trẻ hơn. Ngoài ra, việc xây dựng lớp học online như vậy cũng giúp tôi có thêm động lực trong mùa giãn cách để tạo ra thêm nhiều nội dung đa dạng, phong phú hơn. 

Năm vừa qua có thể nói là một năm khá khó khăn với hầu hết các ngành nghề nhưng được xem là một năm thành tựu của ngành sản xuất hậu kỳ Việt Nam khi các studio Việt được tin tưởng và giao trọng trách làm VFX cho hàng loạt các bom tấn Netflix. Theo góc nhìn cá nhân, thầy cảm thấy như thế nào về điều này?

Trong vòng 1 – 2 năm trở lại đây, tôi nhận thấy tín hiệu đáng mừng đó là các Studio Việt làm về hậu kỳ, đặc biệt là VFX ngày càng được tiếp cận với những dự án lớn, nhiều nhất là các sản phẩm phim điện ảnh xứ Hàn được chiếu trên Netflix. Trong đó, có những bộ phim được thực hiện kỹ xảo bởi 100% đội ngũ nhân sự người Việt. Điều đó cho thấy tiềm năng của ngành sản xuất hậu kỳ tại Việt Nam là vô cùng lớn, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cũng theo đó tăng lên. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ Việt bắt đầu tìm hiểu, định hướng sự nghiệp lâu dài đối với lĩnh vực này. 

Trong số các bộ phim có sự tham gia sản xuất hậu kỳ của Studio Việt trong năm qua, các học viên tại Học viện MAAC cũng đã có cơ hội ghi tên mình trong một số tác phẩm đó. Với vai trò là một trong những giảng viên của MAAC, thầy đánh giá thế nào về năng lực của các bạn học viên nơi đây? 

Đối với các bạn học viên tại MAAC, tôi đánh giá rất cao về năng lực của các bạn. Đặc biệt, tôi cảm thấy các bạn có rất nhiều đam mê bởi đối với tôi, một khi có niềm đam mê thì dù bạn học gì cũng sẽ dễ thành công hơn. Bên cạnh đó, học tập trong môi trường MAAC, học viên được trang bị khá đầy đủ về mặt kiến thức, kỹ năng. Điều đó giúp các bạn có thể dễ dàng tham gia vào các dự án thực tế ngay lập tức. Dù không nhất định phải đảm nhiệm các vai trò quá quan trọng nhưng các bạn học viên MAAC hoàn toàn có đủ khả năng để tham gia vào các dự án phim điện ảnh một cách nghiêm túc. Trong quá trình giảng dạy tại MAAC, tôi cũng cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn có niềm đam mê với nghề và có khả năng được thực tập hoặc làm việc tại các Studio mà mình biết. 

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực VFX, thầy nhận thấy thị trường ngành VFX tại Việt Nam có những đổi thay tích cực nào so với giai đoạn 5 năm trước? 

Trong vòng 5 – 6 năm trở lại đây, điều tôi thấy rõ ràng nhất trong ngành công nghiệp VFX Việt Nam đó là các studio ngày càng chuyên nghiệp hơn, quy trình sản xuất quy củ hơn, các bộ phận, phòng ban được phân chia rõ ràng theo đúng chức năng, chuyên môn của các Artist. Chất lượng nhân lực trong lĩnh vực VFX tại Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt. Về góc độ giáo dục, các thế hệ trẻ Việt đã có sự chọn đa dạng về môi trường học tập chuyên nghiệp trong ngành này ngay tại nước nhà. Đối với các thế hệ trước, muốn học VFX đa phần phải tự mày mò tìm hiểu chứ không có nhiều sự lựa chọn phong phú như thế này. 

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, kể từ khi Covid xuất hiện, hình thức làm việc từ xa (Work From Home) đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng nhiều hơn. Với tình hình như hiện tại, thầy dự đoán ngành VFX tại Việt Nam sẽ có những lợi thế và bước tiến nào trong những năm tới hay không?

Đối với lĩnh vực VFX, hình thức “Work From Home” sẽ có rất nhiều lợi thế. Bởi đa phần các công việc trong ngành này đều được thực hiện trên phần mềm máy tính nên chúng ta hoàn toàn có thể chủ động về nơi làm việc, thời gian. Đặc biệt, hình thức này còn giúp kết nối các nguồn nhân sự ở nhiều vùng miền khác nhau tham gia làm việc ngay cả trong tình hình dịch bệnh. Bản thân tôi có những người bạn hiện đang sinh sống, làm việc tại các thành phố khác nhau như Đà Nẵng, Hà Nội,… rất muốn tham gia vào Studio sản xuất hậu kỳ, VFX lớn tại TP.HCM nhưng không có điều kiện làm việc trực tiếp. “Work From Home” sẽ tạo điều kiện dễ dàng để các bạn ấy tham gia vào các Studio này. Tuy nhiên, đối với hình thức làm việc từ xa này cũng có một số bất tiện nhất định. Chẳng hạn như thiếu sự chỉ dẫn của các bậc tiền bối, hạn chế việc học hỏi từ đồng nghiệp hay máy móc, thiết bị không đáp ứng đủ cấu hình cũng sẽ khiến công việc đôi khi bị chậm lại. 

Với xu hướng Work From Home và Virtual Learning đang lên ngôi như hiện nay, liệu các kế hoạch trong năm 2022 của thầy có bị ảnh hưởng bởi xu hướng này không? 

Với tình hình Covid không thể nói trước được như hiện nay, tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả chúng ta nên linh động theo hình hình biến đổi chung. Nếu có thể trở về với các hoạt động gặp mặt trực tiếp thì tôi cũng sẽ thích ứng để phù hợp với tình hình. Còn nếu tình hình trở nên xấu hơn và chúng ta buộc phải làm việc tại nhà thì tôi nghĩ bản thân cũng sẽ không gặp khó khăn gì. Nói chung, tôi nghĩ rằng năm 2022 sẽ là một năm cân bằng giữa hình thức làm việc từ xa và gặp mặt trực tiếp. 

Vậy những kế hoạch cụ thể trong năm 2022 của thầy là gì? Thầy có thể chia sẻ thêm để mọi người được biết rõ hơn không? 

Trong năm 2022, tôi sẽ tập trung phát triển nội dung trên kênh youtube “Kỹ xảo Hình ảnh – VFX Việt Nam” mà mình đã xây dựng từ khoảng nửa năm trước. Sau mùa giãn cách kéo dài tại TP.HCM trong năm vừa qua, tôi nhận thấy rằng đây là nguồn thông tin rất dễ tiếp cận dành cho các bạn trẻ có niềm yêu thích và muốn tìm hiểu sâu hơn về VFX. Thông qua kênh thông tin này, tôi cũng có thể đến gần hơn để kết nối, chia sẻ với các bạn trẻ. Về công tác giảng dạy, tôi sẽ xây dựng giáo trình mới để bắt kịp với những đổi thay về mặt công nghệ ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, tôi cũng sẽ tiếp tục duy trì các công việc sản xuất các sản phẩm quảng cáo, làm hậu kỳ cho các dự án mới. 

Được  biết, thầy là người tuổi Hổ và năm nay cũng đúng là “năm tuổi” của thầy theo như quan niệm của người xưa. Theo góc nhìn cá nhân, thầy có quan trọng về vấn đề “năm tuổi” này không và năm 2022 sẽ là một năm “lắng mình” hay sẽ là một năm “bứt phá” đối với thầy? 

Cá nhân tôi không coi trọng chuyện tuổi tác lắm. Tôi chỉ cảm thấy rằng sau một năm mà cả thế giới đều “không được vui vẻ cho lắm” thì bước sang năm 2022, tôi có thể làm mới bản thân mình, bứt phá một chút thì sẽ thú vị hơn và để xua đi những điều không may của năm cũ. Không chỉ năm nay mà qua mỗi năm, tôi đều cố gắng đặt ra những mục tiêu mới và nỗ lực để hoàn thành những kế hoạch đã đề ra. Và tôi hy vọng tất cả mọi người cũng đều sẽ giữ một tinh thần tích cực cho năm 2022 này. 

Nhân dịp một năm mới lại đến, thầy muốn gửi lời chúc may mắn gì đến mọi người? 

Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tôi chúc tất cả mọi người có đủ sức khỏe để vượt qua và chấm dứt đại dịch Covid. Chúc mọi người thành công trong công việc, sự nghiệp và tất cả những dự định mà bản thân muốn thực hiện. Tôi cũng muốn gửi lời chúc đến Học viện MAAC lời chúc thành công. Chúc MAAC càng ngày càng thành công và đào tạo ra nhiều thế hệ tài năng đáp ứng cho nguồn nhân sự trong lĩnh vực VFX nói riêng và ngành truyền thông, giải trí nói chung. Cuối cùng, tôi chúc các bạn học viên sẽ gặt hái được nhiều kiến thức và hoàn thành được các dự định của bản thân trong năm mới. 

Rất cảm ơn thầy đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay cùng MAAC. Mong rằng năm 2022 sẽ là một năm đầy sức khỏe và thành công đối với thầy. Chúc cho những dự định của thầy sẽ được thực hiện một cách trọn vẹn trong năm mới và tiếp tục đồng hành cùng những thế hệ học viên MAAC trên hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức trong lĩnh vực VFX. 

*****

TIGER YEAR, STRONGER YOU!

Nếu bạn là một người yêu thích sự sáng tạo, đam mê thế giới điện ảnh, hoạt hình, game đầy sống động, mong muốn khám phá và khai phóng tài năng của bản thân trong những lĩnh vực này, hãy cùng MAAC khởi động Năm Hổ – Bùng nổ chất riêng cùng lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game.

THAM GIA VÒNG QUAY MAY MẮN – THẮNG NGAY QUÀ XỊN TỪ HỌC VIỆN MAAC

Hòa chung bầu không khí rộn ràng của mùa xuân năm 2022, Học viện MAAC dành tặng những phần quà hấp dẫn cho tất cả các bạn khi tham gia Vòng xoay may mắn.

Khi tham gia chơi Vòng xoay may mắn, bạn sẽ có cơ hội nhận được ngẫu nhiên một trong số các món quà giá trị sau đây:

– Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos

– Loa bluetooth Sony SRS-XB13

– Bao lì xì may mắn.

Đặc biệt, khi đến tham quan và nhận tư vấn chương trình học trực tiếp tại Học viện trong tháng 1/2022, bạn sẽ được tham gia “Hái lộc đầu xuân” và có cơ hội nhận thêm nhiều phần quà đặc biệt khác, gồm:

+ Voucher khuyến học trị giá 4.000.000 VNĐ

+ Voucher tham gia miễn phí một lớp học trải nghiệm bất kỳ tại Học viện MAAC

+ Bộ sổ tay & bút chì sáng tạo độc quyền từ MAAC Vietnam

+ Bộ eBook khám phá ngành VFX, 3D Animation do Học viện MAAC biên soạn.

Và nhiều phần quà hấp dẫn khác đang chờ đợi bạn rinh về nhà trong mùa Xuân này.

Hãy để năng lượng mạnh mẽ, tươi mới của năm Hổ (2022) tiếp thêm sức mạnh cho bạn trên hành trình chinh phục niềm đam mê vô tận trong thế giới VFX, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game và biến những đam mê thành sự nghiệp vững chắc để theo đuổi suốt đời.

Cùng với MAAC, hãy bắt đầu thay đổi bản thân, mạnh mẽ tiến bước và bắt lấy cơ hội phát triển sự nghiệp cho riêng mình ngay từ hôm nay bạn nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ