Cẩm nang nghề nghiệp ngành VFX – 3D – GAMES #12: Layout Artist

Dựa trên storyboard và ý đồ của đạo diễn, Layout Artist chính là người xác định góc nhìn của tất cả mọi thứ sẽ diễn ra trong một dự án hoạt hình 3D.

Công việc của Layout Artist

Trong hoạt hình 3D, Layout Artist (nghệ sĩ bố cục) được xem là Đạo diễn hình ảnh (DOP), họ quyết định ống kính, góc máy và sự chuyển động của camera ảo thông qua các phần mềm 3D.

Họ được ví von như người mở đầu cho một câu chuyện hoạt hình bởi sự sáng tạo và phác thảo ý tưởng qua từng cảnh quay. Công việc của Layout Artist được bắt tay vào giai đoạn tiền sản xuất. Ngay sau khi đạo diễn và nhà sản xuất thống nhất ý tưởng, và Storyboard Artist tạo ra kịch bản phân cảnh cho tổng thể dự án, lúc này, Layout Artist sẽ kết hợp với director để chuyển đổi storyboard thành một “bản nháp” 3D trực quan. Dễ hiểu hơn, Layout Artist sẽ tham chiếu storyboard để căn chỉnh góc máy cho một phân cảnh, đồng thời họ bố trí các đạo cụ, môi trường do bộ phận Modelling thực hiện, sau đó thêm thắt một số chi tiết như ánh sáng, hiệu ứng,… để tạo nên một bản phác thảo 3D hoàn chỉnh.

Vì vậy, Layout Artist là người cần có sự hiểu biết cơ bản về công việc của các bộ phận liên quan như modeling, animation, lighting,… để có thể chuyển hóa thành một bản phác thảo đơn giản nhưng vẫn đầy đủ nội dung, giúp cho nhà sản xuất và các bộ phận khác hiểu được diễn biến của câu chuyện.

Layout Artist được xem như người mở đầu cho một câu chuyện hoạt hình (Certified Digital Artist)

Trở thành Layout Artist trong phim hoạt hình và trò chơi điện tử, bạn có thể sẽ đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng sau:

 • Chuyển đổi kịch bản phân cảnh thành cảnh quay 3D.
 • Kết hợp với các Modelers để sắp xếp nhân vật, đạo cụ và môi trường vào cảnh quay.
 • “Biên đạo” vị trí và chuyển động của các nhân vật, đối tượng trong cảnh quay.
 • Sắp xếp bố cục, góc máy quay, hướng đi và chuyển động của máy ảnh.
Minh họa về công việc của một Layout Artist (Nguồn: Dream Farm Studios)
Thành phẩm cuối cùng dựa trên 3D Layout (Nguồn: Dream Farm Studios)

Phần mềm các Layout Artist thường sử dụng

Các Layout Artist thường hoàn thành công việc của mình thông qua các phần mềm 3D chuyên dụng. Một số phần mềm thường được sử dụng như:

 • Maya.
 • Blender.
 • Toon Boom.
 • 3Ds Max.
 • Nuke, Houdini, Unreal Engine (lợi thế).

Kỹ năng cần có để trở thành Layout Artist

Bạn cần sở hữu một số kỹ năng sau nếu muốn trở thành Layout Artist:

Kiến thức vững chắc về nhiếp ảnh, bố cục, tỷ lệ,…

Kiến thức sâu rộng về nhiếp ảnh là yếu tố không thể thiếu nếu muốn trở thành Layout Artist. Điều này có thể giúp Artist quyết định góc quay phù hợp với phân cảnh và dễ dàng truyền đạt thông điệp của dự án một cách hiệu quả. Đặc biệt, Layout Artist cần nắm được các kỹ thuật liên quan đến máy ảnh và ánh sáng để gia tăng tính cảm xúc cho cảnh quay.

Sự hiểu biết sâu sắc về cách dàn dựng bố cục, tỷ lệ khung hình cũng như về chiều sâu và phối cảnh,… cũng giúp cho Layout Artist dễ dàng hình dung cảnh quay 3D một cách sống động và chân thật nhất.

Kiến thức về bố cục, tỷ lệ cũng như cách đặt camera ảo là kỹ năng quan trọng để trở thành Layout Artist

Kiến thức cơ bản về hoạt hình

Để trở thành Layout Artist làm việc cho các dự án hoạt hình đầu tiên đòi hỏi bạn cần phải yêu thích lĩnh vực nghệ thuật đầy tiềm năng này. Bên cạnh đó, hiểu những nguyên tắc cơ bản của hoạt hình cũng như cách nhân vật hoạt hình chuyển động sẽ giúp Layout Artist hoàn thành tốt công việc phác thảo.

Việc thường xuyên nghiên cứu và xem hoạt hình sẽ là lợi thế để Layout Artist dễ dàng diễn đạt biểu cảm nhân vật thông qua chuyển động.

Biết cách kể chuyện bằng hình ảnh

Được ví như đạo diễn hình ảnh trong một dự án 3D nên Layout Artist cần phải có con mắt nghệ thuật tinh tường, khả năng truyền đạt ý tưởng và gợi mở câu chuyện thông qua hình ảnh.

Đồng thời, việc am hiểu cách kể chuyện bằng hình ảnh còn giúp cho các Nghệ sĩ bố cục dễ dàng dịch storyboard thành các cảnh quay mạch lạc, đúng với ý đồ của nhà sản xuất, làm cho mọi người trong dự án hiểu được ý tứ của sản phẩm cuối cùng. Đây chính là điểm cộng để các Layout Artist được các studio trọng dụng.

Layout Artist dễ dàng truyền tải thông điệp dự án bằng khả năng kể chuyện thông qua hình ảnh (Nguồn ảnh: Disney)

Chú ý đến chi tiết

Từng chi tiết nhỏ trong một phân cảnh, từ cách bố trí sự xuất hiện của đối tượng cho đến góc đặt camera ảo và cách đặt để ánh sáng, môi trường,… tất cả đều cần sự “matching” để phục vụ cho yếu tố truyền tải cảm xúc. Đó là lý do mà các studio thường yêu cầu Layout Artist phải tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết nhỏ xuất hiện cho cảnh quay.

Mức lương trung bình của Layout Artist

Theo thống kê từ trang thông tin Salary Expert, mức lương trung bình của Layout Artist nói chung tại Việt Nam sẽ được dao động trong khoảng 260 – 446 triệu đồng/năm, trải dài từ cấp độ Fresher đến Senior. Ước tính lương được dựa trên dữ liệu khảo sát thu thập từ các studio và Artist đang làm việc tại Việt Nam.

(Nguồn ảnh: Salary Expert)

Phát triển bản thân từ con số 0 trở thành Layout Artist cùng Học viện MAAC

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) được thành lập từ năm 2001, là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí của tập đoàn Aptech.

Với sứ mệnh tạo ra một thế giới Media & Entertainment đầy mê hoặc và hấp dẫn, MAAC mang đến cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo; liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn qua những giờ học thực hành tương tác cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn. 

Tháng 10.2019, MAAC đã chính thức cập bến tại Việt Nam, tạo điều kiện để các bạn trẻ có đam mê với nhóm ngành Truyền thông & Giải trí đầy mê hoặc được tiếp cận lộ trình học tập chuẩn chỉnh để xây dựng sự nghiệp bền vững.

Hệ thống chương trình giảng dạy và phương pháp học tiên tiến của MAAC tạo cho học viên nền tảng chuyên nghiệp, thúc đẩy tinh thần ham mê học hỏi, nâng cấp bản thân, thể hiện tài năng và tôn vinh sáng tạo trong các lĩnh vực: Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Mục tiêu đào tạo khóa học Hoạt hình 3D và Thiết kế Game tại MAAC:

Khóa Hoạt hình 3D (3D Animation) – AD3DA: Khóa học 3D Animation bao gồm toàn bộ quy trình làm phim hoạt hình từ giai đoạn Pre-Production (Tiền kỳ) đến Production (Sản xuất) và Post-Production (Hậu kỳ). Đây sẽ là điểm khởi đầu lý tưởng giúp các bạn định hướng nghề nghiệp một cách chuyên sâu trong hoạt hình 3D thông qua các học kỳ dành riêng cho phần mềm hoạt hình 3D cao cấp như Maya, ZBrush, Nuke, Substance Painter,…

Khóa Thiết kế Game (Game Art & Design) – ADGAD: Khóa học Game Art & Design cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng chuyên môn của toàn bộ quá trình tạo ra một môi trường game hấp dẫn bao gồm tạo hình các nhân vật, lên ý tưởng, thiết kế quy luật và nội dung game, tạo môi trường game hoàn chỉnh,…

Vì sao chọn MAAC để theo đuổi đam mê VFX – 3D – GAMES?

 • Chương trình đào tạo đi từ cơ bản đến chuyên sâu – Phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phần mềm cho học viên.
 • Áp dụng công nghệ VR – AR, hỗ trợ học tập trực quan và đạt hiệu quả cao.
 • Tốt nghiệp bằng Advanced Diploma quốc tế – Được chứng nhận bởi các chuyên gia.
 • Cọ xát thực tế qua những workshop, talkshow chuyên ngành.
 • Mạng lưới liên kết studio rộng lớn, hỗ trợ việc làm cho học viên sau tốt nghiệp.

Series cẩm nang nghề nghiệp:

ĐĂNG KÝ THAM KHẢO NGÀNH HỌC NGAY

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ