Cẩm nang nghề nghiệp ngành VFX – 3D – GAMES #11: VFX Supervisor

Chịu trách nhiệm cuối cùng trong một dự án VFX, VFX Supervisor đảm nhiệm tất cả các yếu tố bao gồm đề xuất ý tưởng, kiểm soát, giám sát phim trường, quản lý quy trình VFX và theo dõi công việc của các VFX Artist đang thực hiện dự án.

Công việc của VFX Supervisor

VFX Supervisor được biết đến là vị trí cấp cao và vô cùng quan trọng trong một dự án VFX. Vị trí này góp mặt ngay từ giai đoạn tiền kỳ cho đến sản xuất và hậu kỳ.

Ở giai đoạn tiền kỳ, VFX Supervisor sẽ kết nối chặt chẽ với đạo diễn và nhà sản xuất dự án để bàn bạc và đánh giá các cảnh VFX cần thiết trong tổng thể dự án, sau đó họ sẽ làm việc với các VFX & 3D Artist để tạo ra các asset cần thiết, có thể đó là các vật thể hoặc hình ảnh 3D để sử dụng trong quá trình sản xuất.

Bước vào giai đoạn sản xuất, VFX Supervisor sẽ có mặt ở phim trường để quan sát để đảm bảo các cảnh quay đạt yêu cầu và có thể thực hiện VFX. Nếu các cảnh quay chưa phù hợp, VFX Supervisor có thể đề xuất với đạo diễn để làm sao thuận tiện cho quá trình hậu kỳ.

Đến bước hậu kỳ, VFX Supervisor sẽ dẫn dắt và lãnh đạo team VFX, trong đó bao gồm các Artist ở mọi công đoạn như: Grooming, FX, Compositing,… để quá trình thực hiện VFX đúng tiến độ và phù hợp với định hướng đã đề ra.

Trong buổi workshop: Khám phá hậu trường VFX trong MV Bartender do Học viện MAAC kết hợp với Zodiac II Media thực hiện, anh Trương Kiên – Founder/CEO của Zodiac II Media đã chia sẻ đôi nét về công việc và trách nhiệm của VFX Supervisor: “VFX Supervisor cần có kinh nghiệm và thâm niên lâu năm làm nghề. Vì chỉ khi trải qua nhiều dự án, Supervisor mới có thể biết được những gì có thể làm và những gì phải làm. 

Trong một dự án, đôi khi đạo diễn sẽ có rất nhiều ý tưởng, mong muốn rất nhiều thứ, Supervisor sẽ phải phụ thuộc vào phần kinh phí và kỹ thuật để đảm bảo rằng shot VFX đó có thể thực hiện. Sau đó đưa ra những chiến lược, đối sách để thực hiện shot VFX đó một cách chính xác và chỉn chu nhất.”

Anh Trương Kiên – Founder/CEO đóng vai trò là VFX Supervisor của dự án Bartender

Nhìn chung, VFX Supervisor là vị trí đòi hỏi Artist có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, có kiến thức ở đa công đoạn trong quy trình sản xuất VFX để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất cho tổng thể dự án VFX.

Các nhiệm vụ chính mà VFX Supervisor thường thực hiện:

 • Kết hợp và với đạo diễn, nhà sản xuất để đề xuất ý tưởng cho các scene cần sử dụng VFX.
 • Tham gia vào quá trình sản xuất tại phim trường, đảm bảo các cảnh quay phù hợp để tích hợp kỹ xảo hình ảnh.
 • Giám sát và kiểm tra toàn bộ quá trình hậu kỳ, gồm cả hiệu ứng hình ảnh, chỉnh sửa màu sắc và thiết kế âm thanh.
 • Làm việc với VFX & 3D Artist ở mọi công đoạn để đảm bảo quá trình hậu kỳ đúng thời hạn và đúng với ý tưởng ban đầu của dự án.
 • Hỗ trợ các Artist cấp dưới khi gặp khó khăn, đưa ra phản hồi giúp họ cải thiện kỹ năng.
 • Phối hợp với các bộ phận khác để đảm bảo tất cả các khía cạnh của dự án đều đang được quản lý hiệu quả.
VFX Supervisor là một phần không thể thiếu trong một dự án VFX (Nguồn ảnh: ftrack)

Kỹ năng cần có để trở thành VFX Supervisor

Là vị trí cấp cao trong team VFX, trở thành VFX Supervisor đòi hỏi Artist cần có một hành trình dài tích lũy kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn. Dưới đây là một trong những kỹ năng cần có để trở thành VFX Supervisor:

Kiến thức chuyên môn về VFX

Chắc chắn rồi, am hiểu kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực VFX chính là yếu tố bắt buộc đối với những ai có định hướng trở thành VFX Artist. Có thể nói, VFX Supervisor cần có tất cả các kỹ năng mà một VFX Artist xuất sắc sở hữu.

Thậm chí, thêm một yếu tố cần thiết để trở thành VFX Artist chính là số năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. VFX Supervisor là người đứng đầu và quản lý đội ngũ VFX Artist, cần có đủ thâm niên hoạt động để kiểm soát và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho dự án.

VFX Supervisor không thể không có kiến thức chuyên ngành VFX (Nguồn ảnh: ActionVFX)

Mắt nghệ thuật tinh tường

Khả năng nhận biết và đánh giá nghệ thuật một cách sắc bén sẽ là chìa khóa giúp VFX Supervisor đảm bảo mặt “visual” của dự án đạt được chất lượng mong muốn. 

Có sự hiểu biết về nghệ thuật và thiết kế cũng là thế mạnh để Supervisor hỗ trợ cho đội ngũ VFX Artist cấp dưới, đảm bảo ý tưởng được triển khai đúng cách. Đồng thời, con mắt nghệ thuật tinh tường còn giúp cho VFX Supervisor đề xuất ra những ý tưởng mới với đạo diễn hay nhà sản xuất dự án, làm cho các cảnh quay có VFX trở nên đặc biệt và bắt mắt hơn.

Mắt nghệ thuật tinh tường sẽ giúp VFX Supervisor tạo ra những phân đoạn VFX mãn nhãn (Nguồn ảnh: FXhome)

Kiến thức về điện ảnh

Có kiến thức sâu rộng về ngành điện ảnh cũng là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với VFX Supervisor. Kỹ năng này không chỉ giúp cho họ hiểu rõ quy trình sản xuất phim, mà còn cung cấp cơ sở để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh phù hợp với cốt truyện và thể loại của dự án. 

Bên cạnh đó, hiểu hơn về các khía cạnh trong điện ảnh như kỹ thuật quay phim, kỹ thuật chụp ảnh, màu sắc, lịch sử điện ảnh,… còn là lợi thế để VFX Supervisor tác động đến cảnh quay, chắc chắn tính khả thi khi tích hợp VFX. 

Nhờ vào việc hiểu rõ về điện ảnh, VFX Supervisor dễ dàng tích hợp các hiệu ứng hình ảnh sống động, chân thật vào dự án (Nguồn ảnh: VFX Voice)

Sử dụng thành thạo các phần mềm VFX & 3D

Trong quá trình quản lý dự án, VFX Supervisor còn là người đưa ra những công cụ, giải pháp tối ưu nhất để VFX Artist hoàn thành công việc đúng với tiến độ. Vì lẽ đó, việc sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên môn như After Effects, Nuke, Maya, Cinema 4D, Houdini hay Unreal Engine,… giúp VFX Supervisor dễ dàng kiểm soát và quản lý chất lượng dự án, đưa ra những phương án giải quyết hiệu quả nếu có phát sinh rủi ro. 

VFX Supervisor cần nắm kỹ thuật sử dụng phần mềm chuyên ngành (Nguồn ảnh: Creativebloq)

Kỹ năng lắng nghe, giao tiếp và hợp tác

Tham gia từ giai đoạn tiền kỳ, sản xuất đến hậu kỳ, VFX Supervisor chịu trách nhiệm giám sát và trao đổi với nhiều bộ phận như đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch, bộ phận quay phim, âm thanh,… Kỹ năng lắng nghe, giao tiếp và hợp tác hiệu quả giúp VFX Supervisor hiểu rõ được ý đồ tổng thể của dự án và đưa ra những ý tưởng, đóng góp hợp lý, nâng cao chất lượng dự án.

(Nguồn ảnh: Career in Film)

Khả năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề

Không hề kém quan trọng hơn các kỹ năng khác, VFX Supervisor cần có tố chất lãnh đạo và khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng. 

Khả năng lãnh đạo giúp VFX Supervisor dễ dàng quản lý và đốc thúc cấp dưới, khuyến khích họ làm việc để đáp ứng thời hạn của dự án. Ngoài ra, trong những trường hợp phát sinh rủi ro, VFX Supervisor cần có đủ thâm niên để giải quyết vấn đề một cách tối ưu hóa thời gian và nguồn lực, đảm bảo vượt qua được các thách thức và duy trì sự sáng tạo cũng như chất lượng công việc.

(Nguồn ảnh: Post Production and VFX)

Mức lương trung bình của VFX Supervisor tại Việt Nam

Ở Việt Nam, vị trí VFX Supervisor thường được phát triển từ các VFX Artist theo hướng Generalist, có thâm niên trong ngành và am hiểu tổng thể quy trình sản xuất dự án VFX. Tham khảo mức lương của VFX Artist từ trang thống kê Salary Expert, mức độ Senior và Supervisor có mức thu nhập trung bình đến hơn 600 triệu VNĐ/năm.

Nguồn tham khảo: Salary Expert

Bắt đầu hành trình chinh phục đam mê VFX Artist ngay hôm nay cùng Học viện MAAC

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) được thành lập từ năm 2001, là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí của tập đoàn Aptech.

Với sứ mệnh tạo ra một thế giới Media & Entertainment đầy mê hoặc và hấp dẫn, MAAC mang đến cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo; liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn qua những giờ học thực hành tương tác cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn. 

Tháng 10.2019, MAAC đã chính thức cập bến tại Việt Nam, tạo điều kiện để các bạn trẻ có đam mê với nhóm ngành Truyền thông & Giải trí đầy mê hoặc được tiếp cận lộ trình học tập chuẩn chỉnh để xây dựng sự nghiệp bền vững.

Hệ thống chương trình giảng dạy và phương pháp học tiên tiến của MAAC tạo cho học viên nền tảng chuyên nghiệp, thúc đẩy tinh thần ham mê học hỏi, nâng cấp bản thân, thể hiện tài năng và tôn vinh sáng tạo trong các lĩnh vực: Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Khóa Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects) – ADVFX: Khóa học được thiết kế chi tiết tất cả các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật tiên tiến của nghệ thuật VFX. Khóa học ADVFX được đào tạo chuyên sâu nhằm giúp học viên sở hữu những kỹ năng tốt nhất cũng như tạo dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu bước chân vào ngành. 

Vì sao chọn MAAC để theo đuổi đam mê VFX – 3D – GAMES?

 • Chương trình đào tạo đi từ cơ bản đến chuyên sâu – Phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phần mềm cho học viên.
 • Áp dụng công nghệ VR – AR, hỗ trợ học tập trực quan và đạt hiệu quả cao.
 • Tốt nghiệp bằng Advanced Diploma quốc tế – Được chứng nhận bởi các chuyên gia.
 • Cọ xát thực tế qua những workshop, talkshow chuyên ngành.
 • Mạng lưới liên kết studio rộng lớn, hỗ trợ việc làm cho học viên sau tốt nghiệp.

Series cẩm nang nghề nghiệp:

Phần 1: Modeling Artist (Modeler)

Phần 2: Texturing Artist

Phần 3: Rigging Artist (Rigger)

Phần 4: 3D Animator

Phần 5: Concept Artist

Phần 6: Game Designer

Phần 7: FX Artist

Phần 8: Storyboard Artist

Phần 9: Grooming Artist

Phần 10: Game Artist

THAM KHẢO NGÀNH HỌC VFX NGAY

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ