Cẩm nang nghề nghiệp ngành VFX – 3D – GAMES #10: Game Artist

Tất cả những đồ họa bắt mắt mà người chơi có thể nhìn thấy trong một trò chơi điện tử, từ nhân vật bối cảnh, vật thể, phương tiện hay vũ khí,… đều được tạo ra bởi Game Artist – Họa sĩ thiết kế trò chơi.

Công việc của Game Artist

Trong thế giới trò chơi không ngừng tăng trưởng vượt trội, một trong những yếu tố quan trọng để gia tăng trải nghiệm của người chơi chính là đồ họa hình ảnh hấp dẫn, hiệu ứng sống động. Đó chính là nhiệm vụ của Game Artist.

Game Artist nắm giữ vai trò tạo ra tất cả những đồ họa có trong trò chơi điện tử. Đằng sau những nhân vật hấp dẫn, môi trường tuyệt đẹp, phương tiện, đạo cụ hay những con “boss” ghê rợn đều do Game Artist tạo ra, biến một thế giới ảo trở nên thực tế và sống động hơn bao giờ hết.

Có thể nói, Game Artist là người nắm giữ vẻ đẹp thẩm mỹ của các hình ảnh trong game. Vì vậy, để trở thành Game Artist đòi hỏi bạn phải trang bị kiến thức, sự hiểu biết về thiết kế, diễn hoạt cùng nhiều kỹ năng khác.

Nếu Game Designer là người lên ý tưởng, thì Game Artist chính là người chuyển đổi ý tưởng thành hình dáng cụ thể (Ảnh: Getty Images)

Một số công việc chính của Game Artist tại studio

Tùy vào yêu cầu dự án và quy mô của Studio, vị trí Game Artist sẽ có những trách nhiệm đôi nét khác biệt nhau. Nhìn chung, một số công việc chính mà Game Artist sẽ thực hiện phải kể đến như:

 • Phối hợp với Game Designer, Game Producer và Game Developer để phát triển tone & mood của trò chơi.
 • Nghiên cứu tài liệu tham khảo và các tài nguyên cần thiết để tạo ra các asset trong trò chơi.
 • Xây dựng mô hình 3D của tất cả các asset, đảm bảo nằm trong giới hạn kỹ thuật của game engine.
 • Thực hiện texture, animation để nâng cao tính trải nghiệm của người chơi.
 • Quản lý, lưu trữ và xây dựng thư viện asset cho game.
Công việc chính của Game Artist xoay quanh việc phát triển “visual” cho game (Ảnh: Reddit)

Các phần mềm Game Artist thường sử dụng

Sử dụng thành thạo phần mềm làm game và hoạt hình là yếu tố cần thiết nếu muốn trở thành Game Artist. Để hoàn thành tốt công việc của mình, các Game Artist cần hiểu biết và có khả năng sử dụng một số phần mềm sau:

 • Adobe Photoshop, Illustrator, After Effects.
 • Maya.
 • Blender.
 • ZBrush.
 • Substance Painter
 • Nuke.
 • Houdini

Các kỹ năng cần có để trở thành Game Artist

Là một Game Artist hoạt động lâu dài trong ngành không phải là chuyện đơn giản, cần mỗi người đều phải trải qua một quá trình dài học tập, nghiên cứu và rèn luyện bản thân. Các Game studio có thể tuyển dụng Game Artist với những yêu cầu kỹ năng dưới đây:

Am hiểu về trò chơi điện tử cũng như xu hướng người chơi

Trò chơi điện tử là ngành công nghiệp phát triển liên tục, các xu hướng, công nghệ và phần mềm được cập nhật hàng ngày. Game Artist cần phải có sự hiểu biết nhất định về thị trường trò chơi cũng như không ngừng đón đầu những xu hướng mới nhất để tạo ra những phong cách trò chơi đúng với sở thích của gamer.

Khả năng thích ứng nhanh nhạy để tiếp thu các làn sóng mới cũng như nhanh chóng trau dồi những kiến thức chuyên ngành mới sẽ giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh của bản thân trong lĩnh vực tiềm năng này.

Am hiểu về lĩnh vực trò chơi và thị hiếu người chơi sẽ là chìa khóa để Game Artist phát triển nhanh chóng (Ảnh: FutureLearn)

Có kỹ năng vẽ tốt

Vẽ là kỹ năng quan trọng được Game Artist vận dụng trong suốt hành trình sự nghiệp. Vì vậy, kỹ năng vẽ tốt sẽ giúp họ dễ dàng trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và trực quan thông qua 2D Concept trước khi bắt đầu hình thành các phiên bản 3D. 

Đồng thời, người có kỹ năng vẽ tốt sẽ hiểu được các nguyên lý thiết kế cơ bản, chẳng hạn như tỷ lệ, màu sắc, ánh sáng,… mang đến trải nghiệm thú vị cho người chơi.

Game Artist luôn phải trau dồi và phát triển kỹ năng vẽ lâu dài (Ảnh: newhaven.edu)

Có kiến thức về hoạt hình 3D

Để hoàn thành được nhiệm vụ chuyển biến ý tưởng thành các nhân vật, vật phẩm và môi trường cụ thể, Game Artist cần có kiến thức, kỹ năng và sự am hiểu về 3D ở các khâu như Modelling, Texturing, Sculpting, Animation,…

Một số công đoạn 3D được Game Artist thường xuyên áp dụng:

 • 3D Modelling và Texturing: Tạo những asset 3D là kỹ năng cơ bản của các Họa sĩ thiết kế trò chơi. Thông qua những phần mềm chuyên dụng như Maya hay Blender, Game Artist có thể biến các asset cần thiết trong trò chơi từ ý tưởng thành hình dáng chi tiết. 
 • Sculpting: Điêu khắc giúp cho Game Artist tạo ra các nhân vật và vật phẩm có tính chi tiết cao, gia tăng độ thẩm mỹ và để thuận tiện hơn cho việc công đoạn diễn hoạt tiếp theo.
 • Animation: Chuyển động của các vật thể trong trò chơi cũng là yếu tố để giữ chân người chơi lâu dài. Do đó, sự hiểu biết về animation như timing – spacing hay các nguyên tắc animation khác sẽ giúp Họa sĩ thiết kế trò chơi tạo ra biểu cảm và chuyển động chân thật, đáng tin cậy.
Có kiến thức về hoạt hình 3D và thành thạo các công việc như Modelling, Animation,… là điều cần thiết đối với Game Artist (Ảnh: Animax Designs)

Hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ hình ảnh

Ngôn ngữ hình ảnh cho phép Họa sĩ thiết kế trò chơi biểu đạt cảm xúc của nhân vật chính diện hay những “gã phản diện” một cách rõ ràng và hiệu quả, giúp truyền tải cốt truyện của trò chơi đến với khán giả dễ dàng hơn.

Đồng thời, việc hiểu biết về ngôn ngữ hình ảnh, chẳng hạn như màu sắc, kích thước, tỷ lệ, phối cảnh, bóng râm, độ sâu trường ảnh,… sẽ là ưu điểm để Game Artist sáng tạo môi trường và giao diện game hài hòa.

Có kiến thức về cấu trúc cơ thể người

Trước khi tạo ra các nhân vật đẹp, cần phải tạo ra nhân vật đúng. Người chơi sẽ cảm thấy thất vọng nếu như nhân vật mà họ lựa chọn có cơ thể quái dị, dáng đi nghiêng ngả, biểu cảm kỳ quặc,… trừ khi những điều này nằm trong cốt truyện được quy định từ trước.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào tạo hình nhân vật thì việc hiểu rõ cấu trúc cơ thể của con người là vô cùng cần thiết. Điều này giúp Artist tạo ra nhân vật chân thật, nâng cao trải nghiệm người chơi.

Cần nghiên cứu kỹ lưỡng về cấu trúc cơ thể người (anatomy) trước khi tiến hành thiết kế nhân vật (Ảnh: RetroStyle Games)

Yêu thích chơi game

Không nhầm đâu, yêu thích chơi game chính là một trong những yếu tố quan trọng để trở thành Game Artist.

Niềm đam mê với trò chơi điện tử và có kinh nghiệm khám phá nhiều trò chơi khác nhau sẽ giúp cho Game Artist hiểu sâu hơn về trải nghiệm của người chơi, hiểu rõ cách mà họ tương tác với trò chơi. Ngoài ra, việc chơi game thường xuyên khiến cho Game Artist hình thành khả năng cảm nhận thẩm mỹ cho game, nâng cao khả năng sáng tạo và tăng khả năng tạo ra asset hấp dẫn.

Việc chơi game không đơn thuần là một hình thức giải trí, mà nó còn giúp cho Họa sĩ thiết kế trò chơi nâng tầm hiểu biết và phát triển kỹ năng chuyên môn để có thể tạo ra các trò chơi độc đáo.

Game Artist có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình thông qua việc chơi game thường xuyên (Ảnh: ComputerWorld)

Mức lương trung bình của Game Artist tại Việt Nam

Theo thống kê của trang Salary Expert, mức lương trung bình của một Game Artist tại Việt Nam dao động từ 327 triệu – 575 triệu VNĐ/năm từ cấp độ Fresher đến Senior. Ước tính lương dựa trên dữ liệu khảo sát được thu thập trực tiếp từ các studio và các Artist đang làm việc tại Việt Nam.

Game Artist và những chia sẻ đầy thú vị từ chuyên gia trong ngành

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều studio làm game trải dài từ Nam ra Bắc. Trong đó, Game Artist chính là một trong số các vị trí hàng đầu được các studio ưa chuộng tuyển dụng với mức lương cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Cùng MAAC và NCSOFT Visual Effects Studio lắng nghe những chia sẻ đầy thú vị từ một Game Aritst thực thụ nhé!

Đồng hành cùng Học viện MAAC để trở thành Game Artist ngay hôm nay!

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) được thành lập từ năm 2001, là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí của tập đoàn Aptech.

Với sứ mệnh tạo ra một thế giới Media & Entertainment đầy mê hoặc và hấp dẫn, MAAC mang đến cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo; liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn qua những giờ học thực hành tương tác cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn. 

Tháng 10.2019, MAAC đã chính thức cập bến tại Việt Nam, tạo điều kiện để các bạn trẻ có đam mê với nhóm ngành Truyền thông & Giải trí đầy mê hoặc được tiếp cận lộ trình học tập chuẩn chỉnh để xây dựng sự nghiệp bền vững.

Hệ thống chương trình giảng dạy và phương pháp học tiên tiến của MAAC tạo cho học viên nền tảng chuyên nghiệp, thúc đẩy tinh thần ham mê học hỏi, nâng cấp bản thân, thể hiện tài năng và tôn vinh sáng tạo trong các lĩnh vực: Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Khóa Thiết kế Game (Game Art & Design) – ADGAD: Khóa học Game Art & Design cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng chuyên môn của toàn bộ quá trình tạo ra một môi trường game hấp dẫn bao gồm tạo hình các nhân vật, lên ý tưởng, thiết kế quy luật và nội dung game, tạo môi trường game hoàn chỉnh,…

Vì sao chọn MAAC để theo đuổi đam mê làm Game Designer?

 • Chương trình đào tạo đi từ cơ bản đến chuyên sâu – Phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phần mềm cho học viên.
 • Áp dụng công nghệ VR – AR, hỗ trợ học tập trực quan và đạt hiệu quả cao.
 • Tốt nghiệp bằng Advanced Diploma quốc tế – Được chứng nhận bởi các chuyên gia.
 • Cọ xát thực tế qua những workshop, talkshow chuyên ngành.
 • Mạng lưới liên kết studio rộng lớn, hỗ trợ việc làm cho học viên sau tốt nghiệp.

Series cẩm nang nghề nghiệp:

Phần 1: Modeling Artist (Modeler)

Phần 2: Texturing Artist

Phần 3: Rigging Artist (Rigger)

Phần 4: 3D Animator

Phần 5: Concept Artist

Phần 6: Game Designer

Phần 7: FX Artist

Phần 8: Storyboard Artist

Phần 9: Grooming Artist

Nguồn: Tổng hợp

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ