Cẩm nang nghề nghiệp ngành VFX – 3D – GAMES #6: Game Designer

Game Designer được biết đến là người tạo ra các khái niệm, câu chuyện và cơ chế của một trò chơi điện tử. Dưới sự thể hiện của Game Designer, một trò chơi điện tử sẽ được hình thành với đầy đủ các quy tắc, cốt truyện, nhân vật, bộ kỹ năng, màn chơi, cấp bậc,… mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho người chơi.

Công việc của Game Designer

Trò chơi điện tử dù có kinh phí sản xuất cao hay thấp thì đều cần có sự đóng góp của bộ phận Game Designer, vì đây là vị trí nắm giữ vai trò quyết định nội dung và quy luật của trò chơi. Nói một cách dễ hiểu, tất cả những ý tưởng, mạch câu chuyện, phong cách, luật chơi, chức năng và các cấp bậc,… trong một trò chơi điện tử đều được đảm nhiệm bởi Game Designer, hay còn gọi là Nhà thiết kế trò chơi. Họ chịu trách nhiệm cân bằng nhịp game và trải nghiệm của người chơi.

Theo ông Troy Dunniway (Game Designer), trách nhiệm quan trọng nhất của mỗi một nhà thiết kế trò chơi chính là cần phải thành thạo cách để tạo ra một trò chơi vui vẻ, hấp dẫn và đó phải là thứ mà người chơi muốn được chơi.

Game Designer có đặc quyền sáng tạo mọi thứ trong trò chơi, chỉ cần đảm bảo đúng với yêu cầu dự án

Một số nhiệm vụ chính của Game Designer:

 • Lên ý tưởng và triển khai các nguyên lý, chế độ để đảm bảo mức độ thỏa mãn của người chơi.
 • Cân bằng các vòng chơi: nhiệm vụ, thách thức, phần thưởng,…
 • Phát triển cốt truyện, câu chuyện phía sau nhân vật và đối thoại của nhân vật trong trò chơi.
 • Xây dựng môi trường và các cấp độ trong trò chơi.
 • Hợp tác chặt chẽ với Game Artist/Game Producer để đảm bảo các ý tưởng phát triển game đều có thể triển khai.
 • Triển khai và duy trì tài liệu trò chơi, bao gồm các bản phác thảo thiết kế, mô hình,… nêu chi tiết về các yếu tố trong trò chơi như: tính năng, các yếu tố để kích hoạt sức mạnh nhân vật, các diễn biến tiếp theo khi đã hoàn thành màn chơi,…

Tùy thuộc vào quy mô hoạt động của studio game cũng như thể loại game mà công việc của Game Designer có thể sẽ khác nhau. Trong những studio có quy mô sản xuất lớn thì vai trò của Game Designer có thể được tách ra thành nhiều vị trí riêng biệt như Game Level Designer, Game System Designer, Game Scripting Designer,…

Phần mềm Game Designer thường sử dụng

Dù công việc chính của Game Designer thường liên quan đến việc vận dụng khả năng sáng tạo để phát triển ý tưởng cho trò chơi. Nhưng họ cũng cần một số phần mềm hỗ trợ cho việc thử nghiệm ý tưởng cũng như truyền tải ý tưởng đến các bộ phận liên quan. 

Phần mềm, công cụ mà Game Designer thường sử dụng phải kể đến như:

 • Word, Excel và Powerpoint trên Google hoặc Microsoft.
 • Các phần mềm để thiết kế trực quan, sơ đồ tư duy như Photoshop, Illustrator.
 • Game Engine (Unity 3D, Unreal Engine).
 • Ngôn ngữ & công cụ viết kịch bản: Python, Blueprints,…

Kỹ năng cần có của một Game Designer

Để chuyển hóa ý tưởng trò chơi trở thành hiện thực, mỗi một Game Designer cần cân bằng giữa kỹ thuật và sáng tạo. Một số kỹ năng cần có của một Game Designer phải kể đến như:

Hiểu biết về thiết kế trò chơi điện tử

Một trong các nhiệm vụ của nhà thiết kế Game là hiểu biết sâu sắc về việc thiết kế môi trường, bối cảnh cũng như nhân vật trong trò chơi điện tử. Việc thấu hiểu về các cấp độ trò chơi, bố cục, bản đồ, kiến trúc và tất tần tật các asset trong môi trường game sẽ làm cho công việc của Game Designer trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hiểu biết về lĩnh vực 3D

Việc hiểu biết về nghệ thuật 3D bao gồm các công việc như modeling, texturing, rigging hay animation,… sẽ giúp cho các Game Designer tạo ra được những màn chơi phù hợp, khả thi, có thể dễ dàng chuyển hóa từ ý tưởng sang hình ảnh. 

Khả năng vẽ cơ bản

Game Designer sẽ không cần quá nhiều kiến thức và kỹ năng về mỹ thuật, vì hầu hết công việc chính của họ sẽ xoay quanh về ý tưởng, sáng tạo câu chuyện, quy định và tất tần tật mọi thứ mà người chơi có thể trải nghiệm. Việc chuyển hóa ý tưởng sang hình ảnh là câu chuyện của các Game Artist.

Dù vậy, trở thành Game Designer cũng đòi hỏi bạn có chút ít khả năng vẽ để dễ dàng truyền tải ý tưởng một cách trực quan, sử dụng hình ảnh minh họa để các công đoạn liên quan dễ dàng thực hiện đúng với ý đồ mà họ đưa ra.

Nắm bắt xu hướng thị trường ngành Game

Game là ngành giải trí hàng đầu hiện nay, sở hữu lượng người chơi đông đảo trên toàn thế giới. Cũng vì vậy mà mỗi năm đều sẽ có rất nhiều tựa game mới được ra mắt. Việc nắm bắt xu hướng thị trường ngành Game sẽ giúp cho Game Designer hiểu được tâm lý và xu hướng của đối tượng người chơi mà họ muốn hướng đến. Từ đó sẽ đưa ra được những ý tưởng hợp thị hiếu người chơi.

Khả năng sáng tạo

Không có gì ngạc nhiên khi một Game Designer có sự sáng tạo vô hạn và một trí tưởng tượng phong phú. Vì không chỉ chịu trách nhiệm tạo ra các quy tắc và cốt truyện từ đầu đến cuối, Game Designer còn phải sáng tạo ra cách người chơi tương tác với nhân vật và đặt ra các thử thách, quyền lợi hợp lý để người chơi trải nghiệm. 

Khả năng sáng tạo vô hạn có thể đưa người chơi vào một thế giới ảo đầy đặc sắc, khiến họ say mê với tất cả những cuộc phiêu lưu trong đó.

Có sự đam mê với trò chơi điện tử

Cuối cùng, niềm yêu thích và say mê với trò chơi điện tử có thể chính là yếu tố giúp Game Designer tìm thấy được hào quang trong công việc của mình. Bởi vì những nhà thiết kế game giỏi sẽ là người hiểu rõ cách mà trò chơi vận hành, những tính chất nào cần cải thiện, nâng cấp để phù hợp với những gì mà người chơi muốn trải nghiệm.

Do đó, khi có sự đam mê với trò chơi điện tử và đã trải qua nhiều trò chơi khác nhau, Game Designer sẽ biết cách lồng ghép những yếu tố hấp dẫn để gây ấn tượng với người chơi.

Mức lương trung bình của Game Designer

Theo thống kê của trang Salary Expert, mức lương trung bình của một Game Designer tại Việt Nam dao động từ 387 triệu – 660 triệu VNĐ/năm từ cấp độ Fresher đến Senior. Ước tính lương dựa trên dữ liệu khảo sát được thu thập trực tiếp từ các studio và các Artist đang làm việc tại Việt Nam. 

Nguồn dữ liệu: TẠI ĐÂY

Trở thành Game Designer ngay hôm nay cùng Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) được thành lập từ năm 2001, là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí của tập đoàn Aptech.

Với sứ mệnh tạo ra một thế giới Media & Entertainment đầy mê hoặc và hấp dẫn, MAAC mang đến cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo; liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn qua những giờ học thực hành tương tác cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn. 

Tháng 10.2019, MAAC đã chính thức cập bến tại Việt Nam, tạo điều kiện để các bạn trẻ có đam mê với nhóm ngành Truyền thông & Giải trí đầy mê hoặc được tiếp cận lộ trình học tập chuẩn chỉnh để xây dựng sự nghiệp bền vững.

Hệ thống chương trình giảng dạy và phương pháp học tiên tiến của MAAC tạo cho học viên nền tảng chuyên nghiệp, thúc đẩy tinh thần ham mê học hỏi, nâng cấp bản thân, thể hiện tài năng và tôn vinh sáng tạo trong các lĩnh vực: Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Khóa Thiết kế Game (Game Art & Design) – ADGAD: Khóa học Game Art & Design cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng chuyên môn của toàn bộ quá trình tạo ra một môi trường game hấp dẫn bao gồm tạo hình các nhân vật, lên ý tưởng, thiết kế quy luật và nội dung game, tạo môi trường game hoàn chỉnh,…

Vì sao chọn MAAC để theo đuổi đam mê làm Game Designer?

 • Chương trình đào tạo đi từ cơ bản đến chuyên sâu – Phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phần mềm cho học viên.
 • Áp dụng công nghệ VR – AR, hỗ trợ học tập trực quan và đạt hiệu quả cao.
 • Tốt nghiệp bằng Advanced Diploma quốc tế – Được chứng nhận bởi các chuyên gia.
 • Cọ xát thực tế qua những workshop, talkshow chuyên ngành.
 • Mạng lưới liên kết studio rộng lớn, hỗ trợ việc làm cho học viên sau tốt nghiệp.

Series cẩm nang nghề nghiệp:

Phần 1: Modeling Artist (Modeler)

Phần 2: Texturing Artist

Phần 3: Rigging Artist (Rigger)

Phần 4: 3D Animator

Phần 5: Concept Artist

TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGAY!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ