Cẩm nang nghề nghiệp ngành VFX – 3D – GAMES #5: Concept Artist

Concept Artist đảm nhiệm việc tạo ra phong cách tổng thể cho phim ảnh, trò chơi cũng như các hình thức giải trí khác. Mỗi Concept Artist đều nắm trong tay “quyền năng” định hình ý tưởng thành những hình ảnh trực quan, sống động.

Công việc của Concept Artist

Trong một tác phẩm phim ảnh hoặc hoạt hình, để ý tưởng của đạo diễn và biên kịch đến gần hơn với các thành viên trong đội ngũ sản xuất từ tiền kỳ đến hậu kỳ, Concept Artist sẽ chuyển hóa ý tưởng thành hình thành dạng, bao gồm nhân vật, phong cảnh, hình khối vật thể,… Còn đối với lĩnh vực trò chơi điện tử, Concept Artist là người “cầm trịch” trong việc tạo ra phong cách và giao diện tổng thể của trò chơi.

Những sản phẩm được tạo ra từ Concept Artist sẽ được sử dụng để làm tham chiếu trong suốt quá trình phát triển dự án.

Nguồn ảnh: atomhawk 

Các tác vụ chính mà Concept Artist thường sẽ đảm nhiệm:

 • Kết hợp với nhà sản xuất, đạo diễn hoặc art director để làm rõ brief (bản yêu cầu tóm tắt) của dự án.
 • Nghiên cứu về concept, style phù hợp với dự án.
 • Tạo ra các thiết kế chính từ brief, bao gồm tất cả các asset có thể xuất hiện trong dự án như bối cảnh, nhân vật, đồ vật,… 
 • Lập bảng thông số kỹ thuật bao gồm các kích thước và thông tin chi tiết để các bộ phận khác phát triển concept.
 • Kết hợp cách tìm kiếm dữ liệu từ truyền thống đến công nghệ để tạo ra những concept sáng tạo cho cả môi trường 2D và 3D.
 • Hỗ trợ tạo ra các assets và materials sử dụng trong dự án. 

Phần mềm Concept Artist thường sử dụng

Concept Artist có thể làm việc ở dạng 2D lẫn 3D. Đồng thời, một số Artist cũng ưa thích việc phác thảo bản vẽ ban đầu của dự án thông qua giấy bút. Và đương nhiên, tất cả những thành phẩm cuối cùng đều được hình thành ở dạng kỹ thuật số.

Trở thành Concept Artist, bạn cần có kỹ năng kết hợp ít nhất một trong những phần mềm, công cụ dưới đây:

 • Giấy và dụng cụ vẽ.
 • ZBrush.
 • CAD.
 • Adobe Photoshop.
 • Adobe illustrator.
Concept Artist có thể sử dụng giấy bút để phác họa concept ban đầu, sau đó chuyển hóa sang digital để tạo ra thành phẩm (Ảnh: Internet)

Kỹ năng cần có của một Concept Artist

Nếu art style của phim ảnh, hoạt hình hay trò chơi điện tử có thể thu hút khán giả ngay từ lần đầu tiên “thưởng thức” thì một phần chính là nhờ sự đóng góp của Concept Artist. “Hào quang” càng rực rỡ thì trách nhiệm càng cao. Vì lẽ đó, để thực hiện tròn trĩnh việc xây dựng Concept Art hấp dẫn và đúng với yêu cầu dự án, Artist cần phải sở hữu một số kỹ năng quan trọng sau:

Kỹ năng vẽ tốt, có chuyên môn về thiết kế – sáng tạo ý tưởng

Concept Artist giỏi cần sở hữu kỹ năng vẽ tốt để tạo ra các thiết kế đặc sắc cho concept của dự án. Kỹ năng vẽ là vô cùng quan trọng vì nó giúp cho Artist truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng và chính xác đến các bộ phận liên quan.

Mỗi một tựa phim, hoạt hình hay trò chơi điện tử đều có những phong cách thiết kế riêng biệt, nhằm tạo ra những nét đặc trưng so với các dự án khác. Do đó, khả năng thiết kế đa dạng style cũng có thể giúp cho Concept Artist dễ dàng nảy sinh ý tưởng sáng tạo, đáp ứng được các yêu cầu của đạo diễn hoặc nhà sản xuất.

Kỹ năng vẽ tốt là yếu tố cần thiết của mọi Concept Artist (Ảnh: minneapolis)

Có kiến thức về giải phẫu và động vật học

Chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống hình ảnh ban đầu cho toàn bộ dự án, sở hữu kiến thức về giải phẫu học, động vật học cũng như các khía cạnh về trang phục, bối cảnh, lịch sử,… sẽ giúp Concept Artist miêu tả chính xác các sinh vật một cách thực tế nhất, góp phần làm cho thành phẩm cuối cùng trở nên hấp dẫn và đáng tin cậy hơn.

Nguồn ảnh: Creative Uncut 

Hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ hình ảnh

Sự hiểu biết về ngôn ngữ hình ảnh (visual language) xoay quanh các yếu tố như kết cấu, bố cục, độ sâu trường ảnh, tỷ lệ, màu sắc, phối cảnh,… tạo điều kiện để Concept Artist phần nào truyền đạt được ý tưởng, tâm trạng và cảm xúc thông qua tác phẩm nghệ thuật mà họ tạo ra. 

Tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Sống động và chân thật chính là yếu tố để thu hút khán giả khi xem phim hoặc tham gia vào một trò chơi điện tử nào đó. Vì vậy, khả năng quan sát và chú ý đến từng chi tiết nhỏ sẽ giúp cho Concept Artist hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật của mình một cách thuyết phục hơn. 

Trong một số trường hợp, concept art cũng được xem là bản mẫu cho các 3D Modelers, Animators hoặc các artist khác tham chiếu. Việc tạo ra concept art chi tiết và mạch lạc sẽ giảm thiểu được sự mơ hồ khi thực hiện dự án ở các giai đoạn tiếp theo.

Nguồn ảnh: masterstudies

Có kiến thức về quy trình sản xuất art cho animation và game

Việc có kiến thức về quy trình sản xuất art cho animation và game cũng là yếu tố vô cùng cần thiết để Concept Artist dễ dàng tạo ra những hình ảnh phù hợp cho dự án. 

Đồng thời, việc phát triển trò chơi hoặc phim hoạt hình cũng sẽ có một số ràng buộc cụ thể trong thiết kế, chẳng hạn như kích thước vật thể, yêu cầu về rigging,… Concept Artist hiểu được các ràng buộc này sẽ có thể tạo ra những concept không chỉ bắt mắt mà còn khả thi trong giới hạn kỹ thuật.

Nguồn ảnh: 80.lv

Khả năng “đọc” brief

Một bản brief sẽ chứa các thông tin cụ thể về nhân vật, bối cảnh và cốt truyện tổng thể dự án. Ngoài ra, bản tóm tắt thông tin cũng có thể bao gồm chủ đề, tone & mood cũng như yêu cầu cụ thể. Do đó việc hiểu rõ brief của dự án sẽ giúp Artist tạo ra các Concept phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm

Trong tổng thể quy trình sản xuất, Concept Artist thường sẽ kết nối với nhiều vị trí khác nhau như 3D Modelers, Animators,… Vì vậy mà khả năng giao tiếp, kết nối và làm việc nhóm với các bộ phận khác là vô cùng cần thiết để đáp ứng chất lượng công việc, đảo bảo đúng tiến độ dự án.

Mức lương trung bình của Concept Artist

Theo anh Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC chia sẻ trong buổi livestream hướng nghiệp về ngành VFX – 3D – GAMES cho biết mức lương trung bình của các Artist chung trong ngành 3D Animation tại Việt Nam gồm:

 • Mức độ Trainee/Intern (vừa học vừa làm): Khoảng 4.000.000 đồng/tháng.
 • Sinh viên mới ra trường, làm việc chính thức: Khoảng 9.000.000 đồng/tháng.
 • Mức độ Junior: Khoảng từ 12.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
 • Mức độ Senior: Khoảng từ 15.000.000 – 50.000.000 đồng/tháng.
 • Mức độ Supervisor: Khoảng từ 50.000.000 đồng trở lên.

———-

Concept Artist đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh, hoạt hình và trò chơi điện tử. Tham khảo chương trình đào tạo tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, bạn sẽ nắm rõ tổng thể kiến thức chuyên môn, khả năng sử dụng phần mềm và một số kỹ năng liên quan về thiết kế, mỹ thuật để có thể làm việc tại các Studio như những Concept Artist thực thụ.

MAAC Vietnam – Học viện đào tạo từ bài bản đến chuyên sâu VFX – 3D- GAMES

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) được thành lập từ năm 2001, là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí của tập đoàn Aptech.

Với sứ mệnh tạo ra một thế giới Media & Entertainment đầy mê hoặc và hấp dẫn, MAAC mang đến cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo; liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn qua những giờ học thực hành tương tác cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn. 

Tháng 10.2019, MAAC đã chính thức cập bến tại Việt Nam, tạo điều kiện để các bạn trẻ có đam mê với nhóm ngành Truyền thông & Giải trí đầy mê hoặc được tiếp cận lộ trình học tập chuẩn chỉnh để xây dựng sự nghiệp bền vững.

Hệ thống chương trình giảng dạy và phương pháp học tiên tiến của MAAC tạo cho học viên nền tảng chuyên nghiệp, thúc đẩy tinh thần ham mê học hỏi, nâng cấp bản thân, thể hiện tài năng và tôn vinh sáng tạo trong các lĩnh vực: Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Mục tiêu đào tạo các chương trình học của MAAC:

Khóa Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects) – ADVFX: Khóa học được thiết kế chi tiết tất cả các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật tiên tiến của nghệ thuật VFX. Khóa học ADVFX được đào tạo chuyên sâu nhằm giúp học viên sở hữu những kỹ năng tốt nhất cũng như tạo dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu bước chân vào ngành. 

Khóa Hoạt hình 3D (3D Animation) – AD3DA: Khóa học 3D Animation bao gồm toàn bộ quy trình làm phim hoạt hình từ giai đoạn Pre-Production (Tiền kỳ) đến Production (Sản xuất) và Post-Production (Hậu kỳ). Đây sẽ là điểm khởi đầu lý tưởng giúp các bạn định hướng nghề nghiệp một cách chuyên sâu trong hoạt hình 3D thông qua các học kỳ dành riêng cho phần mềm hoạt hình 3D cao cấp như Maya, ZBrush, Nuke, Substance Painter,…

Khóa Thiết kế Game (Game Art & Design) – ADGAD: Khóa học Game Art & Design cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng chuyên môn của toàn bộ quá trình tạo ra một môi trường game hấp dẫn bao gồm tạo hình các nhân vật, lên ý tưởng, thiết kế quy luật và nội dung game, tạo môi trường game hoàn chỉnh,…

Vì sao chọn MAAC để theo đuổi đam mê VFX – 3D – GAMES?

 • Chương trình đào tạo đi từ cơ bản đến chuyên sâu – Phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phần mềm cho học viên.
 • Áp dụng công nghệ VR – AR, hỗ trợ học tập trực quan và đạt hiệu quả cao.
 • Tốt nghiệp bằng Advanced Diploma quốc tế – Được chứng nhận bởi các chuyên gia.
 • Cọ xát thực tế qua những workshop, talkshow chuyên ngành.
 • Mạng lưới liên kết studio rộng lớn, hỗ trợ việc làm cho học viên sau tốt nghiệp.

Series cẩm nang nghề nghiệp:

Phần 1: Modeling Artist (Modeler)

Phần 2: Texturing Artist

Phần 3: Rigging Artist (Rigger)

Phần 4: 3D Animator

TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGAY!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ