Cẩm nang nghề nghiệp ngành VFX – 3D – GAMES #7: FX Artist

FX Artist được biết đến là những chuyên gia tạo hiệu ứng cho các tựa phim hoặc các trò chơi điện tử. Đây là một vị trí quan trọng và cần thiết để tạo ra những hiệu ứng kỹ xảo mãn nhãn, nâng cao trải nghiệm của khán giả khi xem phim hoặc chơi game.

Công việc của FX Artist

Công việc chính của những FX Artist đều xoay quanh việc tạo ra các hiệu ứng cho các tác phẩm Truyền thông & Giải trí. Những vật thể không thể hoặc rất khó để có thể diễn hoạt được như khói bốc ra từ một tòa nhà đang cháy, thủy triều dâng cao ập vào thành bờ, lá cây đung đưa trong gió hay tia phép thuật phát ra từ những đòn tấn công của pháp sư,… tất cả đều sẽ được tạo ra từ bàn tay của FX Artist.

Không chỉ ứng dụng nhiều trong các tựa phim thuộc thể loại siêu anh hùng, kinh dị hay khoa học viễn tưởng,… hiệu ứng kỹ xảo hiện nay còn được chú trọng vào mọi sản phẩm từ MV ca nhạc cho đến TVC quảng cáo. Trong ngành Game, VFX giúp gia tăng trải nghiệm hài lòng của game thủ, chúng được sử dụng trong hầu hết các tựa game có kinh phí từ cao xuống thấp. Vì vậy, đây sẽ là vị trí vô cùng được săn đón tại các Studio phim và Game hiện nay.

Nguồn ảnh: Animation Kolkata

Các nhiệm vụ chính của FX Artist

 • Chịu trách nhiệm thiết kế và tạo hiệu ứng FX.
 • Mô phỏng hiệu ứng và động lực học: Particles (hạt), Rigid Body (chuyển động rơi xuống của vật thể rắn), Soft Body (chuyển động vật thể mềm), Cloth (gió đung đưa), Fluid (chuyển động của chất lỏng), Hair & Fur (chuyển động của lông & tóc),…
 • Tạo và duy trì thư viện hiệu ứng có thể tải và áp dụng cho nhiều phân cảnh khác trong dự án.
FX Showreel (nguồn: MAAC Kalkaji)

Phần mềm các FX Artist thường sử dụng

Chịu trách nhiệm tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo sống động, vì vậy mà tác vụ của FX Artist sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính thông qua các phần mềm chuyên dụng. Do đó, để trở thành FX Artist, ít nhất bạn cần phải sử dụng được một trong số các phần mềm dưới đây:

 • Houdini
 • Nuke
 • Maya

Kỹ năng cần thiết để trở thành FX Artist

Một FX giỏi không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn cần thêm nhiều kỹ năng khác từ khía cạnh kỹ thuật, sáng tạo cho đến các kỹ năng mềm. Và để trở thành FX Artist có thể hoạt động lâu dài trong ngành, bạn cần sở hữu một số kỹ năng sau:

Kỹ năng sử dụng phần mềm

Sử dụng ít nhất một trong các phần mềm chuyên dụng chính là kỹ năng không thể thiếu đối với FX Artist. Trong số đó, bạn sẽ có thể làm tốt công việc của mình nếu thành thạo Houdini.

Houdini được biết đến là phần mềm tạo hiệu ứng phổ biến, được đông đảo các studio VFX sử dụng. Phần mềm này cung cấp đầy đủ các tính năng để các FX Artist có thể tạo ra các hiệu ứng cháy nổ, bom khói, nước, lửa,… và nhiều tính năng đặc biệt khác.

Kỹ năng sử dụng phần mềm là không thể thiếu khi trở thành FX Artist (Nguồn ảnh: Malik Sauls)

Hiểu biết về vật lý và các hiện tượng tự nhiên

Tuy không bắt buộc nhưng việc hiểu rõ về vật lý và các hiện tượng tự nhiên giúp cho FX Artist hoàn thành công việc của mình một cách mượt mà, sống động và chân thật hơn. Chẳng hạn như việc dòng suối chảy từ thác xuống thực tế sẽ thế nào, dung nham phun trào sẽ bắn ra các tia lửa ra sao, trọng lực ảnh hưởng như thế nào đến sự rơi xuống của tuyết,… 

FX Artist sẽ tạo ra được những hiệu ứng thực tế nếu có sự hiểu biết về vật lý và các hiện tượng trong cuộc sống (Nguồn ảnh: Certified Digital Artist)

Biết sắp xếp và quản lý asset

Làm quen với việc sắp xếp, quản lý và lưu trữ các hiệu ứng đã tạo ra chính là điểm để FX Artist gây ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng. Trong thực tế một dự án, hiệu ứng có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc lưu trữ asset sẽ giúp cho công việc của FX Artist trở nên nhanh chóng và trôi chảy hơn ở các phân cảnh tương tự tiếp theo.

Nhờ vào kỹ năng này, FX Artist sẽ có thể sở hữu một kho tàng hiệu ứng khi đã trải qua nhiều dự án khác nhau.

Sắp xếp, quản lý và lưu trữ hiệu ứng giúp cho công việc của FX Artist trở nên nhanh chóng hơn (Nguồn ảnh: Catalyst)

Chú ý đến chi tiết

Sẽ thật khó coi nếu hiệu ứng xuất hiện “lạc quẻ” so với hành động của vật thể. Chẳng hạn như nhân vật di chuyển trong cơn bão táp nhưng tóc vẫn bay như có cơn gió nhẹ thổi qua, hiệu ứng tia sáng xuất hiện chậm sau khi pháp sư hạ gục đối thủ,… những điều này sẽ khiến cho tổng thể trở nên kém thực tế hơn, khiến cho cảm xúc của khán giả không được trọn vẹn.

Vì vậy, việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất là vô cùng cần thiết để tạo ra hiệu ứng chính xác, hợp lý, nâng cao trải nghiệm người xem và người chơi.

Nguồn ảnh: CG Spectrum

Nắm rõ quy trình sản xuất VFX và khả năng làm việc nhóm hiệu quả

VFX là một chuỗi những công đoạn liên tục và phức tạp. Việc nắm rõ quy trình sản xuất VFX cho phim ảnh hoặc trò chơi điện tử sẽ giúp FX Artist đáp ứng đúng yêu cầu khi tạo ra hiệu ứng cả về mặt chất lượng sản phẩm lẫn tiến độ dự án. 

Đồng thời, nắm được quy trình sản xuất và có khả năng làm việc nhóm sẽ giúp FX Artist hiểu được công việc của các vị trí liên quan, dễ dàng trao đổi qua lại và tạo ra được các hiệu ứng phù hợp cho tổng thể dự án.

Nắm rõ quy trình sản xuất và kết nối với các Artist khác sẽ giúp FX Artist đáp ứng được đúng – đủ yêu cầu của dự án (Nguồn ảnh: Filmustage)

Mức lương trung bình của FX Artist tại Việt Nam

Theo thống kê từ trang thông tin Salary Expert, mức lương trung bình của VFX Artist nói chung tại Việt Nam sẽ được dao động trong khoảng 337 – 600 triệu đồng/năm, trải dài từ cấp độ Fresher đến Senior. Ước tính lương được dựa trên dữ liệu khảo sát thu thập từ các studio và Artist đang làm việc tại Việt Nam.

Mức lương chỉ mang tính chất tham khảo. Nguồn ảnh: Salary Expert

Trở thành FX Artist ngay hôm nay cùng khóa đào tạo VFX tại Học viện MAAC

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) được thành lập từ năm 2001, là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí của tập đoàn Aptech.

Với sứ mệnh tạo ra một thế giới Media & Entertainment đầy mê hoặc và hấp dẫn, MAAC mang đến cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế năng động, sáng tạo; liên tục nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn qua những giờ học thực hành tương tác cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn. 

Tháng 10.2019, MAAC đã chính thức cập bến tại Việt Nam, tạo điều kiện để các bạn trẻ có đam mê với nhóm ngành Truyền thông & Giải trí đầy mê hoặc được tiếp cận lộ trình học tập chuẩn chỉnh để xây dựng sự nghiệp bền vững.

Hệ thống chương trình giảng dạy và phương pháp học tiên tiến của MAAC tạo cho học viên nền tảng chuyên nghiệp, thúc đẩy tinh thần ham mê học hỏi, nâng cấp bản thân, thể hiện tài năng và tôn vinh sáng tạo trong các lĩnh vực: Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Khóa Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects) – ADVFX: Khóa học được thiết kế chi tiết tất cả các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật tiên tiến của nghệ thuật VFX. Khóa học ADVFX được đào tạo chuyên sâu nhằm giúp học viên sở hữu những kỹ năng tốt nhất cũng như tạo dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu bước chân vào ngành. 

Vì sao chọn MAAC để theo đuổi đam mê VFX – 3D – GAMES?

 • Chương trình đào tạo đi từ cơ bản đến chuyên sâu – Phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phần mềm cho học viên.
 • Áp dụng công nghệ VR – AR, hỗ trợ học tập trực quan và đạt hiệu quả cao.
 • Tốt nghiệp bằng Advanced Diploma quốc tế – Được chứng nhận bởi các chuyên gia.
 • Cọ xát thực tế qua những workshop, talkshow chuyên ngành.
 • Mạng lưới liên kết studio rộng lớn, hỗ trợ việc làm cho học viên sau tốt nghiệp.

Series cẩm nang nghề nghiệp:

Phần 1: Modeling Artist (Modeler)

Phần 2: Texturing Artist

Phần 3: Rigging Artist (Rigger)

Phần 4: 3D Animator

Phần 5: Concept Artist

Phần 6: Game Designer

TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGAY!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ