Studio VFX quy mô nhỏ và lớn, bạn nên làm việc cho loại hình nào?

Cũng như bất kỳ lĩnh vực nào khác, hệ sinh thái ngành VFX có cả những studio quy mô lớn, vừa và nhỏ. Mỗi loại hình Studio sẽ có cách thức vận hành, số lượng dự án, quy mô và sự phân bổ trách nhiệm đối với các Artist đều có sự khác biệt.

Nhiều người nghĩ rằng, hành trình làm việc đối với bất kỳ nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực VFX, 3D hay Games đều phải đi từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều ứng viên trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng nhờ năng lực chuyên môn tốt, họ vẫn có khả năng tham gia vào các dự án tầm cỡ tại các Studio lớn. Hoặc có rất nhiều Artist có chuyên môn cao nhưng lại yêu thích các công việc ở các Studio quy mô nhỏ hơn. 

Điều đó cho thấy, việc lựa chọn hay định hướng làm việc ở Studio nhỏ hay lớn không phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực hay kinh nghiệm làm việc của bạn. Mỗi loại hình Studio sẽ có những thế mạnh cùng hạn chế riêng. Biết được những điều này sẽ giúp bạn có sự cân nhắc tốt hơn khi chọn lựa môi trường làm việc tốt nhất cho mình. 

Những phân tích bên dưới sẽ giúp bạn phần nào hiểu được sự khác biệt khi làm việc ở Studio quy mô nhỏ và Studio lớn. 

Văn hóa làm việc tại các Studio nhỏ

1-studio-vfx-quy-mo-nho-va-lon-ban-nen-lam-viec-cho-loai-hinh-nao

Biết được hết các thành viên trong team hoặc toàn bộ Studio 

Có thể nói, Studio nhỏ là môi trường cực tốt để bạn mở rộng sự kết nối về mặt con người. Nhờ quy mô làm việc nhỏ nên các nhân sự trong team sẽ làm việc khá chặt chẽ với nhau. Bạn sẽ nhanh chóng hiểu được toàn bộ quy trình làm việc của một dự án hoặc của toàn bộ công ty. Bên cạnh đó, một Artist có thể đảm nhiệm cùng lúc từ 2 đến 3 vị trí khác nhau và các thành viên cũng sẽ có xu hướng hỗ trợ nhau trong các dự án nếu khối lượng công việc quá nhiều hoặc quá khó. Vì vậy, việc “đụng mặt” nhau hàng ngày là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong Studio nhỏ. 

Bạn đừng quá lo ngại về vấn đề môi trường kết nối trong các Studio quy mô nhỏ quá ít, bởi vì đối với lĩnh vực VFX, bạn sẽ được thường xuyên kết nối với các Studio và các team khác. Bạn có thể mở rộng mạng lưới kết nối của bạn theo hướng này. 

Được làm việc trực tiếp với Trưởng nhóm hoặc Cố vấn 

Studio nhỏ tương đương với số lượng nhân sự cũng hạn chế. Điều này cho phép bạn có nhiều thời gian gặp gỡ, làm việc trực tiếp với người giám sát dự án hoặc trưởng bộ phận của mình, điều mà nhiều Artist đều mong đợi trong quá trình làm việc. Sự tiếp xúc thường xuyên này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn học hỏi được các thủ thuật, kinh nghiệm làm việc thú vị từ Leader của mình. 

 Cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn

Bạn muốn tìm kiếm một môi trường làm việc thoải mái hơn, có thời gian để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, mô hình Studio nhỏ là sự lựa chọn phù hợp với bạn. 

Ở các Studio nhỏ, bạn sẽ không phải hoặc hiếm khi phải làm việc trên các shot VFX nặng, đòi hỏi các kỹ thuật phức tạp nhất trong một dự án. Over-time cũng là điều được hạn chế tối đa. Bạn sẽ có thêm thời gian gặp gỡ bạn bè, hưởng thụ thú vui riêng sau khi kết thúc công việc mỗi ngày. 

Văn hóa làm việc tại các Studio VFX lớn

2-studio-vfx-quy-mo-nho-va-lon-ban-nen-lam-viec-cho-loai-hinh-nao

Kết nối với một cộng đồng lớn để học hỏi nhiều hơn 

Làm việc ở một Studio lớn hơn, có thể bạn sẽ không thể gặp gỡ thường xuyên với tất cả những người giám sát hoặc quản lý của mình, nhưng bạn sẽ được làm việc trong một team lớn hơn, nơi có nhiều Artist cực giỏi. Đây là điều kiện thuận lợi để bạn kết nối, học hỏi từ họ cũng như tạo ra các cơ hội hợp tác trong tương lai. 

Công việc hàng ngày được phân theo cấu trúc chặt chẽ 

Đối với một Studio lớn, việc phân chia công việc cho các nhân sự cần được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, thống nhất và đôi khi yêu cầu nhiều thủ tục hơn so với các Studio quy mô nhỏ. Các nhiệm vụ của Artist trong Studio lớn thường được phân chia một cách rất rõ ràng và deadline cũng sẽ được quy định nghiêm ngặt. Điều này sẽ rất tốt đối với người muốn tập trung phát triển kỹ năng chuyên môn và muốn làm việc theo hệ thống quản lý bài bản. 

Ngân sách lớn hơn

Tại các studio VFX quy mô, ngân sách lớn hơn sẽ cung cấp cho các nhân viên nhiều phúc lợi hơn như các bữa ăn miễn phí, không gian giải trí, phòng tập, các không gian chiếu phim đặc biệt,… Bên cạnh đó, các nhân viên cũng có thể được tạo điều kiện để nâng cao kiến thức thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn miễn phí, thảo luận trực tiếp cùng các chuyên gia,… 

Với điều kiện làm việc hấp dẫn như thế này có thể sẽ giúp cho bạn có thêm động lực để làm việc, cống hiến cho Studio đó hơn. 

Công việc áp lực và thường xuyên phải tăng ca

Thực tế là hầu hết các studio VFX đều có nhiều việc cần làm mỗi ngày. Đối với các studio lớn, khối lượng công việc sẽ cực kỳ nhiều, đặc biệt là vào các mùa cao điểm như năm mới hay các dịp lễ. Vì vậy, khi làm việc ở môi trường studio lớn, bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần làm việc dưới áp lực cao và thường xuyên phải tăng ca để chạy kịp tiến độ của dự án. 

Vai trò & trách nhiệm tại các studio VFX nhỏ 

3-studio-vfx-quy-mo-nho-va-lon-ban-nen-lam-viec-cho-loai-hinh-nao

Thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn

Làm việc tại studio VFX nhỏ, một Artist thường phải đảm nhiệm nhiều hơn một nhiệm vụ. Điều này là lợi thế cho người mới vào ngành vì bạn có thể học hỏi được nhanh hơn thông qua việc được tham gia vào nhiều nhiệm vụ khác nhau. 

Khi được làm qua nhiều vị trí như vậy, bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm ra được đâu là mảng công việc mà mình thực sự yêu thích để tập trung phát triển sự nghiệp cho mình trong lĩnh vực VFX rộng lớn. 

Môi trường phát triển hẹp nhưng dễ nổi bật hơn 

Trong các studio VFX mô hình nhỏ, có thể bạn có ít chỗ để phát triển hơn về chức danh công việc và sự thăng tiến. Tuy nhiên, để tạo nên tên tuổi và làm nổi bật bản thân với tư cách là một Artist chuyên nghiệp trong studio là điều rất dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để đóng góp ý tưởng sáng tạo và hợp tác với các thành viên khác trong team. 

Giản lược quy trình làm việc trên mỗi dự án 

Các studio VFX nhỏ thường không có nhiều lớp quản lý như các studio quy mô lớn. Ngoài ra, quy trình sản xuất cũng không quá nghiêm ngặt, cho phép quy trình làm việc diễn ra nhanh hơn nhiều. Không những thế, các Artist làm việc cho studio nhỏ cũng sẽ linh hoạt hơn, tạo môi trường để bạn phát huy khả năng sáng tạo vượt trội của mình trong quá trình xử lý công việc. 

Vai trò & trách nhiệm của các Studio VFX lớn 

4-studio-vfx-quy-mo-nho-va-lon-ban-nen-lam-viec-cho-loai-hinh-nao

Các vai trò chuyên biệt hơn

Do số lượng Artist tại các studio lớn khá đông nên các vai trò thường trở nên chuyên biệt hơn. Điều này sẽ rất thuận lợi nếu đây là một phần trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải thận trọng hơn, bởi vì bạn có thể trở nên gò bó và phải làm các công việc giống nhau lặp đi lặp lại trong mọi dự án (điều mà bạn có thể sẽ yêu thích nhưng cũng có thể trở nên tẻ nhạt). 

Nhiều không gian để phát triển hơn nhưng cũng cạnh tranh nhiều hơn

Một lợi thế khi làm việc cho các studio VFX quy mô lớn là họ thường có ngân sách lớn hơn, cho phép bạn làm việc với những phần mềm, công nghệ mới nhất, được tham gia vào các dự án tầm cỡ và làm việc với những nghệ sĩ hàng đầu. Cơ hội để tên bạn xuất hiện trên phần credit cuối dự án cũng trở nên nhiều hơn. 

Ngoài ra, nhiều phòng ban và dự án chạy đồng thời có thể mang lại nhiều cơ hội phát triển và học hỏi hơn cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn thăng tiến trong sự nghiệp của mình, hãy nhớ rằng tại các studio lớn hơn sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn. 

Quy trình làm việc phức tạp và nghiêm ngặt hơn

Tại các xưởng phim lớn hơn, pipeline VFX thường phức tạp hơn nhưng thường chạy mượt mà hơn vì được kiểm soát chặt chẽ qua từng khâu nhỏ. 

Với một người mới trong ngành, khi tham gia vào một quy trình làm việc chặt chẽ như vậy, bạn sẽ hiểu đúng về quy trình, thủ tục làm việc tiêu chuẩn. Đây là lợi thế để bạn dễ dàng làm quen và thích ứng với môi trường làm việc bất kỳ trong tương lai. 

Tạm kết

Dù làm việc ở môi trường nào, bạn cũng đều có thể tỏa sáng với chuyên môn của mình và gặt hái được những thành tựu riêng. Và để làm được điều đó, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn vững vàng cùng tinh thần cầu tiến không ngừng nghỉ qua thời gian.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ