VFX-3D-GAMES: Chọn nghề cho con hay chọn nghề cùng con?

Thay vì gò bó con trẻ trong những khuôn khổ nhất định của các ngành nghề truyền thống, các bậc phụ huynh thời đại mới luôn sở hữu tư tưởng “chọn nghề cùng con”, để các bạn được theo đuổi đam mê của mình, đặc biệt là với nhóm ngành xu hướng như Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Thời đại công nghệ phát triển, thế hệ trẻ hiện nay được tiếp cận với nhiều khía cạnh của cuộc sống và chính các bạn cũng dần định hình được những ngành nghề mình mong muốn theo đuổi. Vậy, cha mẹ “chọn nghề cho con” liệu có còn là phù hợp khi chính các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng mới biết được đâu mới là hướng đi đúng đắn nhất?

Là nơi trao gửi tri thức về các ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game, Học viện MAAC đã liên tục được lắng nghe tâm tư tình cảm của các bạn trẻ về hành trình chọn nghề nhưng vẫn gặp phải rào cản là sự bất đồng ý kiến từ phía gia đình. Lý do vì bố mẹ vẫn chưa biết được tiềm năng hiện tại và nhu cầu tương lai của ngành. Cũng vì như vậy mà các bạn vẫn chưa được tạo điều kiện để bản thân được học ngành mình thích, làm nghề mình yêu. Hiểu được điều này, Học viện MAAC đã mở ra chuỗi livestream định hướng ngành VFX-3D-GAMES vào cuối tháng 5 vừa qua, tạo cơ hội để phụ huynh và học sinh một lần nữa cùng nhau tìm được tiếng nói chung trong quá trình chọn lựa nghề nghiệp.

Với nhiều chia sẻ đầy thực tế từ Artist đang làm việc trong ngành, chuyên viên hướng nghiệp cũng như phụ huynh thời đại mới và học viên đang theo đuổi ngành VFX, chuỗi livestream của Học viện MAAC đã khơi gợi nhiều góc nhìn thực tế để các bậc cha mẹ có con yêu thích ngành VFX-3D-GAMES có suy nghĩ cởi mở hơn về đam mê của con. Từ đó cũng phần nào kéo gần khoảng cách của cha mẹ – con cái trong việc chọn ngành chọn nghề và cổ vũ thế hệ trẻ hãy chọn ngành theo đam mê.

Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game: Ngành cũ nhưng cơ hội mới

Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D hay Thiết kế Game là các ngành nghề thuộc lĩnh vực hậu kỳ, thường xuất hiện trong các sản phẩm Truyền thông & Giải trí. Nhóm ngành này đã “thành hình” từ rất lâu về trước, xuất hiện nhiều trong các tựa phim và các trò chơi điện tử, được trình làng rộng rãi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, đây vẫn là nhóm ngành khá mới mẻ, chỉ vừa mới phát triển trong nhiều năm trở lại đây và được các bạn trẻ vô cùng săn đón. Anh Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC chia sẻ về ngành: “Nếu được hỏi VFX-3D-GAMES có mới hay không, thì chắc chắn đây không phải là ngành mới, bởi nhóm ngành này có mặt từ lúc phim ảnh bắt đầu xuất hiện. Nhằm đảm bảo yếu tố giải trí, giúp các sản phẩm phim ảnh, trò chơi trở nên hấp dẫn hơn, người ta thường sử dụng các kỹ thuật công nghệ để nâng cao tính nghệ thuật, đó là lý do ngành hậu kỳ ra đời.

Chính bản thân anh cũng đã tiếp cận các ngành này từ nhỏ, thông qua những bộ phim hoạt hình, chơi game trên window 95 hoặc xem những bộ phim của Hollywood. Ngày nay, VFX, 3D hay GAMES ngày càng phổ biến hơn, các bạn trẻ sẽ dễ dàng xem phim có chứa kỹ xảo, phim hoạt hình hay chơi Game ngay trên điện thoại thông minh của mình. 

Có thể các bạn đã tiếp cận với ngành, nhưng để nói về câu chuyện các bạn biết sâu rộng đến tính chất ngành, tham gia vào ngành và lựa chọn các đơn vị tổ chức giáo dục nào đó để theo học bài bản thì vẫn chưa, đây vẫn là ngành còn khá mới.

Chọn ngành theo đam mê, nhưng đam mê phải tạo ra giá trị

Song song với các ngành truyền thống, nhóm ngành VFX-3D-GAMES tại Việt Nam cũng dần có sự phát triển rõ rệt, được thể hiện thông qua những tác phẩm nổi bật trong lĩnh vực Truyền thông & Giải trí. Dần dần, nhóm ngành này “chạm” được thế hệ trẻ nhờ vào tính chất nghệ thuật sáng tạo, cho phép các bạn được thỏa sức thể hiện độ “tươi trẻ” của mình. Giải thích lý do vì sao ngày càng nhiều các bạn trẻ yêu thích nhóm ngành hậu kỳ, anh Giáp bộc lộ: “Anh nghĩ rằng các bạn thu hút ngành là vì tính giải trí. Khi chơi game hoặc coi phim hoạt hình, phim có chứa kỹ xảo ấn tượng, các bạn thường đòi hỏi liệu có thêm gì mới để mình trải nghiệm hay không. Từ việc thu hút bởi tính giải trí, các bạn dần sẽ tìm hiểu vì sao người ta làm được như vậy và làm như vậy bằng cách nào?

Cũng chính vì các câu hỏi như vậy đã gây ra sự tò mò, các bạn tìm hiểu, dần cảm thấy thích thú và từ đó trở thành xu hướng chọn lựa nghề nghiệp của mình.”

Bắt nguồn từ sở thích, kéo theo đó là sự tò mò và dần VFX-3D-GAMES lại trở thành sự lựa chọn công việc tiềm năng của các bạn trẻ. Dù vậy, chỉ “đam mê” thôi thì vẫn chưa đủ để bạn “lấp đầy” hết thảy các yếu tố của cuộc sống, đam mê cần phải tạo ra được giá trị. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, anh Giáp cũng đưa ra những quan điểm khách quan về việc giới trẻ hiện nay thường đặt cảm xúc và đam mê để định hình sự nghiệp: “Để nhận định rằng có nên đặt cảm xúc và đam mê để lựa chọn nghề nghiệp hay không thì rất khó, bởi nó nằm ở quan điểm của mỗi con người. Tuổi trẻ ai cũng có đam mê, các bạn chỉ biết được rằng mình thích ngành nghề này và mình muốn theo đuổi nó. Thế nhưng có bao nhiêu phần trăm các bạn nghĩ rằng sự đam mê này sẽ mang lại giá trị cho bản thân?

Do đó, anh thấy việc lựa chọn ngành nghề theo đam mê là việc tốt, vì các bạn biết được mình sẽ thoải mái khi làm công việc đó. Nhưng các bạn cũng cần xác định được rằng liệu ngành nghề đó có đang giúp ích gì được cho xã hội hay không? Nhu cầu công việc bên ngoài như thế nào? Khi theo đuổi nhóm ngành hậu kỳ như VFX-3D-GAMES cũng vậy, các bạn cũng cần cân nhắc điều này.

Thật may mắn vì ngành hậu kỳ tại Việt Nam đang rất phát triển và các doanh nghiệp trong ngành cũng đang “thiếu thốn” nhân sự, đãi ngộ của ngành cũng rất cao. Các bạn tham gia vào ngành cũng không phải lo lắng về kinh tế hoặc tiềm năng ngành.”

Thấu hiểu con trên hành trình chọn nghề – Sự lựa chọn can đảm của phụ huynh thời đại mới

Phủ sóng với thế hệ trẻ, thế nhưng VFX, 3D, GAMES vẫn còn là một ẩn số đối với các thế hệ trước. Do đó, có thể các bậc phụ huynh vẫn sẽ biết là có sự tồn tại của nhóm ngành này, thế nhưng họ vẫn chưa định hình được đây chính là nhóm ngành đầy sức hút, dần đứng ngang hàng với các ngành nghề truyền thống như Kế toán, Ngân hàng, Giáo dục,… Khi đề cập đến các thông tin về ngành, cô Thu Hương – Phụ huynh bạn Phùng Thế Vỹ (Học viên khóa VFX tại MAAC, đang làm việc tại Vie Channel) cho biết: “Hồi nhỏ thấy con hay xem những băng video về siêu nhân, rảnh rỗi xem cùng con thì cô cũng chỉ nghĩ rằng người ta sẽ can thiệp vào giai đoạn sau khi sản xuất để thực hiện các cảnh phim biến hóa như vậy. Sau này khi con theo học thì cũng chỉ mường tượng vậy thôi chứ không biết nhiều hơn về ngành”. 

Góp mặt trong buổi giao lưu định hướng ngành VFX-3D-GAMES, các diễn giả cũng có dịp được lắng nghe câu chuyện thực tế từ Phùng Thế Vỹ và cô Thu Hương. Vỹ đã trải qua một chặng đường rất dài để bước chân đến chặng đường VFX: “Khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, thật sự em không biết học ngành nghề gì nên đã lựa chọn “đại” ngành phổ biến thời điểm đó là Quản trị Kinh doanh. Khi ra trường, em có làm sale một thời gian và nhận ra mình không phù hợp với nghề này. Thời gian đó em cũng rất mông lung, cố gắng xác định đâu mới là hướng đi đúng đắn. Sau đó, em có tìm hiểu một khóa học về biên tập và edit video của một đài truyền hình, bày tỏ nguyện vọng với ba mẹ thì cũng được gia đình hỗ trợ về học phí.

Sau khi học xong thì em tìm được việc làm ở một công ty sản xuất gameshow. Nhưng “cuộc đời” của em chưa viên mãn ngay từ đó, em phát hiện ra những dự định ban đầu của mình về kỹ xảo, về edit video nó không như những công việc em đang làm, không như những gì em đã được học.

Khi đó em tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về kỹ xảo và biết đến MAAC. Em đã nghiên cứu lộ trình học ở MAAC rất lâu, xác định được đây chính là “chân ái” của mình và một lần nữa thổ lộ với mẹ. Hai mẹ con đã cùng nhau bàn luận rất nhiều, cuối cùng mẹ cũng đồng ý và ủng hộ em đi theo sở thích.

Em cảm thấy được sự hỗ trợ hết mình của mẹ trong các giai đoạn chênh vênh của mình. Đó cũng là động lực lớn nhất để em cố gắng bước tiếp. Đến thời điểm hiện tại, em đã có thể tự hào đứng trước mặt mẹ và nói rằng con đã lựa chọn đúng con đường của mình.”

Không có nhiều thông tin về tiềm năng của ngành và nhu cầu thực tế thị trường, thế nhưng khi thấy con bày tỏ mong muốn được theo đuổi ngành VFX, cô Thu Hương không ngần ngại lắng nghe, cùng con chọn nghề và hỗ trợ hết mình khi con cần thiết. Cô Thu Hương bộc lộ: “Với tâm lý của người mẹ, cô cũng cảm thấy rất lo lắng khi con mình bấp bênh, không lựa chọn được ngành học phù hợp. Cô đã cùng con bàn luận rất nhiều, khi con muốn học ngành nào cô cũng sẽ tìm hiểu và hỗ trợ hết mình. Hơn cả sự hỗ trợ, cô mong muốn con hiểu được rằng gia đình cũng sẽ là hậu phương vững chắc để con phát triển sự nghiệp.”

Trải qua hành trình rất dài để tìm kiếm hướng đi phù hợp với bản thân, Vỹ chia sẻ rằng bạn cũng cảm thấy may mắn khi được gia đình bên cạnh ở mọi cột mốc. Có lẽ đây cũng chính là động lực để bạn luôn đương đầu với mọi thử thách, trở thành một phiên bản tốt hơn.

Ngồi kế cận và lắng nghe con trai tường thuật lại hành trình chọn nghề đầy “gian nan”, bản thân cô Thu Hương không ngừng thể hiện sự hài lòng vì con đã phần nào đạt được những mục tiêu mà bạn đặt ra. Quay ngược lại thời gian, thời điểm khi lắng nghe Vỹ bộc lộ mong muốn học VFX, cô Hương bộc bạch: “Thời xưa, cá nhân cô cũng đã từng bị phản đối khi lựa chọn ngành học mình yêu thích. Cô thích làm hướng dẫn viên du lịch nhưng bị gia đình phản đối, “đời xô đẩy” nên cô làm kế toán đến giờ. Cũng có thể nói, công việc hiện tại của cô chính là “nghề chọn mình” chứ không phải “mình chọn nghề”.

Từ câu chuyện của cô, hơn ai hết cô hiểu được sự đồng hành của cha mẹ sẽ tiếp thêm cho con trẻ nguồn động lực vô cùng lớn để phát triển sự nghiệp. Do đó cô đã quyết định sẽ cho con của mình được học nghề mà con thích, làm công việc mà con yêu”.

Cũng như bạn Vỹ và cô Hương, một số học viên MAAC vừa tham dự Lễ tốt nghiệp vào ngày 28.05 vừa qua cũng đã được gia đình hết mực ủng hộ, tiếp thêm sức mạnh để bạn chạm tay đến thành công.

Cô Châu, phụ huynh của bạn Nguyễn Thị Kiều Trinh (Học viên tốt nghiệp khóa VFX, đang làm việc tại CosmicVision) đã vô cùng vui mừng chia sẻ: “Ban đầu cô biết ngành này khá mới, nhưng nhìn thấy được sự đam mê và yêu thích của Trinh, cô vẫn quyết định ủng hộ con. Cô nghĩ tuổi trẻ bây giờ ai cũng có sở thích và đam mê riêng, chỉ khi thật sự yêu thích thì con mới quyết tâm chinh phục.

Cô cũng không bao giờ áp đặt con hay mong con phải tiếp tục thực hiện ước mơ còn dang dở ngày xưa của mình. Bởi vì quan niệm của cô là “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, nghề nào cũng có mỗi cái tốt riêng, chỉ cần con mình quyết tâm học và đạt được trình độ tinh thông, chắc chắn con sẽ gặt hái được thành công và đến được vinh quang.

Phạm Anh Quí (Học viên tốt nghiệp khóa VFX, đang làm việc tại Zodiac II Studio) cũng may mắn nhận được sự đồng hành của gia đình khi chập chững bước chân vào ngành VFX. 

Không đi theo số đông, Quí quyết tâm thể hiện niềm đam mê với lĩnh vực hậu kỳ, điện ảnh ngay khi hoàn thành việc học văn hóa và một mực mong muốn được phát triển bản thân cùng với niềm đam mê đó. Bản thân cô Hạnh ngay từ lúc ban đầu cũng vô cùng đắn đo, một phần vì thiếu hụt nguồn thông tin của ngành, chưa biết được ngành nghề này có phổ biến hay không; một phần vì tình hình tài chính và họ hàng cũng không mấy ủng hộ. Thế nhưng, khi thấy Quí vô cùng khao khát quyết tâm theo đuổi ngành nghề này, cô nhận ra rằng chỉ có con mới có thể tự làm chủ cuộc đời mình. Từ đó, cô quyết định đồng hành cùng Quí trên con đường theo đuổi đam mê. 

Theo chân Quí từ Vĩnh Long lên TP. HCM để tham dự lễ tốt nghiệp tại MAAC, nhìn thấy sự thành công của con khi từng bước chinh phục những cột mốc trong sự nghiệp, cô Hạnh tự hào: “Lúc đầu cô thật sự phân vân không biết có cho Quí chọn ngành này hay không, vì đối với cô đây là một ngành quá mới. Nhưng cô cũng nhìn thấy được sự đam mê của Quí trong những lúc mà bạn cố gắng giải thích cho cô. Chứng kiến con tốt nghiệp và bước sang một hành trình mới chính là kết quả mỹ mãn mà cô đã nhận được nhờ sự tin tưởng ở con. Cô cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi Quí có được một công việc ổn định theo mong muốn của mình.

Qua đó, cô cũng có cái nhìn cởi mở hơn về những nhóm ngành mới và tự hào giới thiệu với hàng xóm ở quê về những gì con đang làm. Cô mong là trong tương lai, Quí sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được thành công trong sự nghiệp của mình.”

Để nhận được sự đồng hành và ủng hộ hết mực của phụ huynh, bản thân Phùng Thế Vỹ, Kiều Trinh hay Anh Quí đều đã rất nỗ lực để thể hiện niềm đam mê và chứng minh rằng bản thân phù hợp để theo đuổi ngành nghề này. Đây cũng được xem là sự thỏa hiệp hai chiều, các bạn trẻ cũng cần phải cung cấp cho phụ huynh đủ thông tin về ngành để cha mẹ hiểu thêm về đam mê của mình. Bạn Phùng Thế Vỹ chia sẻ bí quyết: “Để có thể thuyết phục bố mẹ cho mình theo đuổi đam mê, đầu tiên các bạn trẻ cũng cần phải nỗ lực để thể hiện cho gia đình biết mình muốn gì, thích làm gì và xác định rằng mình có thật sự làm được cái đó hay không. Sau đó, hãy vạch ra sẵn kế hoạch thực hiện, chẳng hạn như học chỗ nào, tìm hiểu về lộ trình học, học phí, cơ hội việc làm,… sau đó hãy bày tỏ với cha mẹ.

Mình nghĩ rằng, yếu tố quan trọng để cha mẹ ủng hộ chính là phải cho họ biết mình thật sự yêu thích ngành nghề này và đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về nó”.

Tiềm năng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực VFX-3D-GAMES

Trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, lĩnh vực VFX-3D-GAMES hiển nhiên mở ra nhiều “đất diễn” để các bạn được thỏa sức thể hiện năng lực. Nếu xem qua phần credit của các sản phẩm Truyền thông & Giải trí lớn nhỏ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy tên người Việt xuất hiện ở nhiều công đoạn trong quy trình sản xuất. Không chỉ trong nước, nhiều tác phẩm quốc tế được chiếu trên Netflix lại một lần nữa là bằng chứng thuyết phục cho thấy ngành VFX-3D-GAMES đã thật sự nở rộ, mang đến nhiều cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ.

Chị Hà Uông – Community Engagement & Branding in Game Art Industry cho biết: “Ngành VFX, 3D, Games hiện tại có đà phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa chạm đến điểm cao nhất. Nếu bạn bắt đầu theo đuổi ngành từ bây giờ, chắc chắn khi ngành chạm đến ngưỡng cao nhất, bạn cũng đã có được những kinh nghiệm và vị trí nhất định cho riêng mình. 

Chị nghĩ rằng, ngay tại thời điểm này, các bạn hãy cố gắng học tập, nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng thật tốt, để đến khi ngành đạt đến đỉnh điểm, bạn cũng sẽ đoán trước được tình hình thực tế của ngành và vận dụng kinh nghiệm của mình để đón đầu xu hướng, giúp cho bản thân không bị động và tiếp tục ổn định với ngành.

Vậy nên, ở giai đoạn chọn ngành chọn nghề, nếu yêu thích ngành VFX, 3D hay Games, các bạn hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ, tham gia nhiều buổi talkshow, ngày hội trải nghiệm về ngành để nắm bắt kiến thức và tìm hiểu thị trường. Đây cũng là yếu tố để bạn dễ hình dung con đường sự nghiệp sắp tới của mình.”

Đồng tình với chị Hà, anh Giáp bổ sung: “Lộ trình nghề nghiệp của ngành này rất rộng. VFX-3D-GAMES là một thuật ngữ rất chung và những ngành ngách bên trong có hàng hà sa số. Ví dụ như ngành tạo hình 3D (3D Modeling), các bạn sẽ chuyên tạo hình những vật thể 3D có thể là nhân vật game, nhân vật MBC của game hoặc là môi trường,… còn làm bên VFX thì các bạn sẽ tạo ra quái vật như Transformer hoặc siêu anh hùng,… hoặc chuyên làm kỹ xảo tạo ra cảnh cháy nổ, bom mìn các bạn có thể giả lập vật lý trực tiếp trên máy tính qua những chương trình như Maya, Houdini,…

Có rất nhiều lựa chọn để các bạn có thể đi chuyên nghiệp, và các studio bây giờ rất khan hiếm người. Nhiều bạn bè của mình, lúc bắt đầu không phải là từ những trường ghế đại học hay học viện như MAAC. Họ được training trực tiếp tại studio và phát triển thành chuyên gia như bây giờ.”

Nhóm ngành VFX-3D-GAMES đã dần được mở cửa rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Trong giai đoạn hiện tại, hàng loạt studio “made in Việt Nam” ngày càng trở nên lớn mạnh, liên kết với nhau và với các trung tâm đào tạo như MAAC để hình thành cộng đồng, cùng nhau phát triển và vươn tầm quốc tế. Hơn nữa, chính phủ cũng đã có những động thái để đưa ngành game trở thành ngành công nghệ cao, mở đường cho game là một môn giải trí lành mạnh. 

Ngay bây giờ chính là thời điểm vàng để các bạn trẻ bước chân vào ngành. Dù vậy, chỉ đam mê thôi là chưa đủ, để sống sót trong ngành các bạn cũng cần phải trang bị nền tảng kiến thức vững chắc. Ngoài ra, các bạn cũng cần phải có sự kỷ luật, bền chí và sự tìm tòi nghiên cứu cho ngành nghề của mình. Các bạn cũng biết, để có thể sản xuất ra một tác phẩm phim ảnh hay game chất lượng cao, được phát sóng trên Netflix hoặc được kiểm duyệt ra rạp,… tất cả đều phải đạt được tiêu chuyển vô cùng cao. Sự kỷ luật, ý chí cố gắng và không ngừng học hỏi sẽ giúp bạn hình thành phong cách làm việc chuyên nghiệp, chỉn chu, chất lượng.

Lời kết

Không còn kém cạnh các ngành truyền thống, VFX-3D-GAMES đã được xem là những ngành nghề ổn định, là mảnh đất vàng để các bạn trẻ được tự do học tập và phát triển. Đôi lời gửi đến các bậc phụ huynh, hãy lắng nghe, cùng tìm hiểu về ngành nghề mà con muốn học, về ngôi trường mà con muốn gắn bó. Có như vậy, các bạn chắc chắn sẽ được tiếp thêm sức mạnh và can đảm hơn để theo đuổi đam mê. Và tại MAAC, chúng tôi đã được chứng kiến không ít bậc cha mẹ đã “can đảm” chọn nghề cùng con như thế!

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC tuyển sinh 2023

Ngành tuyển sinh:

– Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects – VFX)
– Hoạt hình 3D (3D Animation)
– Thiết kế Game (Game Art & Design)

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên, người đi làm muốn nâng cao năng lực chuyên môn hoặc chuyển ngành.

Điều kiện tuyển sinh: Thí sinh vượt qua bài test năng lực sáng tạo Cinegraphy do MAAC tổ chức.

Hình thức dự thi: Thí sinh làm bài thi trực tiếp tại MAAC hoặc thi online, điền thông tin tại đây: https://maac.edu.vn/tuyensinh2023/

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Fanpage: MAAC Vietnam.
Free Hotline: 1800 2096.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ