Tuyệt chiêu dành cho những người mới bắt đầu học Animation

Trước sự sôi động của thị trường phim hoạt hình hiện nay, những bạn trẻ đam mê theo đuổi lĩnh vực này cần phải làm gì? “Animation Industry Outlook in Vietnam and South East Asia 2020-2025” là sự kiện được tổ chức bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC với sự tham gia của các “ông lớn” trong nền công nghiệp sản xuất phim hoạt hình: Toon Boom, VinTaTa Animation Studio, Armada Studio,…

Anh Huỳnh Công Văn (Đại diện Armada) chia sẻ: “Hoạt hình cho phép chúng ta thực hiện hóa những điều bình thường không làm được thành những thước phim sống động như cường điệu hóa cá tính nhân vật, sáng tạo hình tượng khác thường,… Và nhiệm vụ của các bạn là XEM – XÁC ĐỊNH – HÀNH ĐỘNG.”

TUYỆT CHIÊU 1: XEM

Khi xem phim hoạt hình bạn sẽ có được nhiều góc nhìn, nắm bắt được tâm lý nhân vật, nội dung, góc quay, cách diễn hoạt,… Tất cả sẽ bổ trợ cho bạn trong quá trình học tập chuyên sâu và làm việc thực tế.

Rèn luyện khả năng quan sát và phân tích cách diễn hoạt nhân vật theo mạch cảm xúc, các bạn sẽ biết khi vui, buồn, tức giận, hạnh phúc,… nhân vật sẽ có gương mặt như thế nào? Khi nào thì thanh âm của cỏ cây, dòng suối chảy, tiếng nói của nhân vật được phát ra. Từ đó, cách kể chuyện của các bạn sẽ tinh tế và mượt mà hơn.


“Khi ngôn từ được làm bởi hình ảnh và màu sắc, đó là thế giới tuyệt vời để được chìm đắm trong những năm tháng còn lại.”, anh Nguyễn Phước Sang – một người làm về ngôn ngữ lại chuyển hướng sang làm phim hoạt hình đã tìm được cho chính mình thế giới nhiệm màu này.

TUYỆT CHIÊU 2: XÁC ĐỊNH

Xác định đam mê – đó cũng là một tuyệt chiêu cần có. Chính lúc này, trái tim các bạn sẽ mách bảo con đường bạn chọn có đúng hay không. Khi đủ đam mê thì dù xuất phát điểm là con số 0 bạn vẫn có thể tự mình nâng cấp bản thân và chinh phục đam mê đó.

Tiếp đến, các bạn có thể thử sức mình bằng cách luyện vẽ. Mỗi ngày bạn nhìn lại những hình ảnh đã vẽ của hôm qua, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình. Không nên quá lo lắng về khả năng vẽ vì hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ như các phần mềm làm phim hoạt hình: Storyboard Pro, Harmony, Maya,…

Anh Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ bí quyết trong những năm tháng làm nghề: “Để bắt đầu với theo đuổi Animation, điều kiện tiên quyết là bạn cần có đam mê. Còn việc bạn có vẽ được hay không đó chỉ là phương tiện. Khi đã làm Animation buộc bạn phải vẽ được và vẽ liên tục. Bạn đã vẽ tốt ngay từ lúc bước chân vào nghề, bạn sẽ đi nhanh hơn.”

TUYỆT CHIÊU 3: HÀNH ĐỘNG

Anh Huỳnh Công Văn chia sẻ: “Không chỉ riêng gì nghề Animation, khi bạn bắt đầu một lĩnh vực nào đó, bạn nên chấp nhận việc mình chưa có kinh nghiệm. Đó cũng là một yếu tố thúc đẩy chính bạn luôn hừng hực niềm đam mê học hỏi và phát triển liên tục.” Chính vì thế, ước mơ thôi chưa đủ. Hành động là yếu tố quyết định sự thành công của các bạn.

Có thể học bằng nhiều cách và đi nhiều con đường khác nhau. Có bạn học trên Youtube, có bạn học từ những người tiền bối đi trước, cũng có bạn đến trung tâm đào tạo chuyên ngành Animation. Tuy nhiên, việc đến trường đào tạo chuyên sâu và bài bản sẽ là con đường nhanh nhất giúp bạn thực hiện hóa ước mơ.

Anh Huỳnh Công Văn (Đại diện Armada) dí dỏm chia sẻ: “Làm nghề Animation trong con người bạn cần chất điên một chút, như vậy mới thực sự vui, trí tưởng tượng cũng phong phú hơn và bạn sẽ vẽ nên những điều tuyệt vời hơn nữa.”

MUỐN HỌC ANIMATION – ĐÂU LÀ ĐỊA CHỈ UY TÍN?

Một trong những lựa chọn nơi đào tạo ngành 3D Animation là Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC. Khóa học này có tên là AD3DA (Advanced Diploma in 3D Animation), khóa học thiết kế dành cho mọi đối tượng.

Phim hoạt hình là thế giới nhiệm màu mà mỗi đứa trẻ kể cả chúng ta – những người lớn, vẫn mong ước được một lần sống trong thế giới ấy.

Khi bạn sẵn sàng tìm hiểu cái mới, đã biết một chút về Animation hoặc bạn chưa biết bất cứ thứ gì về Animation vẫn có thể học được. Khóa học bắt đầu từ mức độ cơ bản nhất và chung nhất dành cho tất cả các đối tượng để bạn nắm được toàn bộ các khâu của phim hoạt hình. Từ đó, bạn tìm ra được thế mạnh, chuyên ngành thực sự phù hợp với mình và học vào học kỳ cuối. Có các chuyên ngành: Modelling & Texturing, Lighting, Animation để bạn lựa chọn. Đó cũng là lý do mà khóa học 3D Animation tại MAAC rất bài bản, dễ định hướng bạn đi theo công việc thực sự yêu thích.

Sau khi kết thúc khóa học, mỗi học viên đều có thể tạo dựng cho mình Portfolio với sự giúp đỡ của các Mentor. Portfolio của các bạn học viên sẽ được gửi đến bộ phận tuyển dụng của những công ty lớn, đối tác có uy tín với MAAC như Bombus Việt Nam, JAM Animation Studio, VEGA Animation,…

Học viện MAAC là cầu nối mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn học viên. Các bạn sẽ có cơ hội được phỏng vấn và chính thức làm việc tại công ty đó tùy thuộc vào năng lực cũng như sự nỗ lực phấn đấu của chính các bạn với các vị trí: Modeling Artist, Lighting Artist, Texture Artist, Render Artist, Character Artist, Game Artist,… .

Ngoài ra, Học viện MAAC tiếp tục đồng hành với các bạn trẻ đam mê lĩnh vực Truyền thông & Giải trí trong nhiều sự kiện chuyên ngành sắp tới.

Hiện tại, Học viện vẫn đang tiếp tục thực hiện quỹ học bổng tài năng MAAC Challenge trị giá lên đến 10 tỷ đồng nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho các tài năng trẻ Việt Nam đam mê làm phim, kỹ xảo và hoạt hình muốn chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp trong lĩnh vực Media & Entertainment (Truyền thông & Giải trí).

Bài viết: Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ