Trương Hữu Đại: Hành trình đến với giấc mơ nghệ thuật của anh chàng xuất thân từ ngành Nhà hàng – Khách sạn

Cuộc sống là một hành trình tìm kiếm không ngừng nghỉ. Có những quyết định mình cho là đúng đắn nhưng kết quả lại thành ra trái ngang, khiến bản thân không ngừng thất vọng. Lại có những điều mình chẳng đặt nặng mối bận tâm đôi khi lại là thứ vực mình sống dậy, biến con người của ngày hôm qua thành một con người mới tràn đầy khát khao và hy vọng. Ở số MAACster’s Stories kỳ này, chúng ta hãy cùng lắng nghe câu chuyện về hành trình đến với giấc mơ nghệ thuật của anh chàng Trương Hữu Đại – Học viên chuyên ngành Hoạt hình 3D (3D Animation) tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC.


Trương Hữu Đại: Trích ngang Profile

Chàng trai Song Tử ấm áp, hoạt ngôn, đa tài mang tên Trương Hữu Đại là một trong First 100 MAACster của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC. Xuất phát điểm là một người theo đuổi ngành Dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn, sau đó rẽ hướng sang những con đường nghề nghiệp khác để thách thức bản thân, Hữu Đại hiện tại đang dừng chân tại điểm đến tiếp theo trên hành trình sự nghiệp của mình: Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC.

So với những bạn trẻ được định hướng đi theo lĩnh vực nghệ thuật ngay từ nhỏ, Trương Hữu Đại không được may mắn như vậy khi phải trải qua một khoảng thời gian chật vật với những quyết định nghề nghiệp sai lầm của bản thân. Nhưng nhờ vào sự quyết liệt, táo bạo của tuổi trẻ cộng với khả năng quan sát, học hỏi tuyệt vời, Hữu Đại đã tham gia thực hiện rất nhiều dự án lớn, nhỏ với đa dạng các vai trò như: CAM-OP (Camera Operation), DOP (Director of Photography), Editor, … trong khoảng thời gian chưa đầy một năm.

Hướng Đạo Sinh: Nơi giúp Trương Hữu Đại hoàn thiện tính cách

Quay ngược quá khứ, trở về thời thơ bé, Trương Hữu Đại khi ấy chỉ là một cậu nhóc tiểu học. Trong những giờ rảnh rỗi cuối tuần, tiệm net là một nơi lý tưởng để tụ tập của những cậu nhóc như Đại. Trong những lần đi chơi cùng bạn bè, Đại quan sát thấy những anh, chị khóa trên thường tụ tập đi đâu đó. Sự tò mò của cậu nhóc Hữu Đại khi ấy đã dần đưa cậu đến với những khái niệm mới lạ như Hướng Đạo, Hướng Đạo sinh. Từ những lần tò mò, đi thử cho biết, Hữu Đại ngày càng bị hút vào không gian sinh hoạt lành mạnh, các hoạt động, trò chơi hỗ trợ rèn luyện kỹ năng sống của những người Hướng Đạo sinh. Tính đến thời điểm hiện tại, Trương Hữu Đại đã trở thành một thành viên quan trọng của một nhóm Hướng Đạo sinh với vai trò là một Hướng Đạo Phó.

Hướng Đạo (Scouting) là một phong trào thanh thiếu niên có phạm vi toàn cầu với mục đích trợ giúp giới trẻ phát triển tâm linh, tâm trí và sức khỏe để đóng những vai trò xây dựng trong xã hội. Đây được xem là một chương trình giáo dục đặc biệt, tập trung vào các hoạt động thực hành ngoài trời, bao gồm: Cắm trại, Kỹ năng sống trong rừng, Trò chơi dưới nước, Đi bộ đường dài hoặc các trò chơi thể thao.

 “Sự cởi mở, lạc quan trong tính cách và lối tư duy của Đại có được như bây giờ một phần lớn là nhờ tham gia vào Hướng Đạo sinh. Qua các hoạt động kết nối, bồi dưỡng trong nhóm Hướng Đạo cùng với những lời tuyên thệ của Hướng Đạo sinh giúp mình luôn tự kỷ luật, nhắc nhở bản thân hoàn thiện mỗi ngày và luôn luôn là một người hướng đến giá trị cộng đồng, gạt bỏ cái tôi.”

Từ một chàng trai theo đuổi ngành Dịch vụ ổn định đến một Trương Hữu Đại ôm mộng làm nghệ thuật không bao giờ biết chắc ngày mai

Trương Hữu Đại không phải là một người sinh ra đã được vạch sẵn lộ trình đường đi nước bước cho con đường sự nghiệp tương lai. Nhưng có lẽ, đây chính là cuộc hành trình mà bất kỳ ai đến với cuộc đời này cũng cần phải trải qua. Những ngộ nhận, sai lầm, vấp ngã trên từng bước dịch chuyển mới đích thị là bài học xứng đáng giúp mỗi cá nhân tự hoàn thiện chính mình, thấu hiểu con người thật ở bên trong cũng như tìm thấy được khát vọng thực sự để hướng đến cả đời.

Xuất phát điểm của Trương Hữu Đại là ngành Dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn. Vào những năm 18 tuổi, áp lực chung của hầu hết các bạn trẻ chính là đứng trước những sự lựa chọn ngành học ở bậc Đại học sau khi hoàn thành chương trình cấp ba. Hữu Đại cũng giống như bao bạn đồng trang lứa khác, cũng đứng trước mối bận tâm chọn ngành, chọn trường.

Không biết bằng cách nào, Trương Hữu Đại đã từng có suy nghĩ rằng “mọi ngành nghề đều sẽ phải đối mặt với sự đào thải của xã hội nhưng riêng ngành Dịch vụ thì thời nào cũng cần.” Nghĩ như vậy, Đại không ngần ngại lựa chọn thi vào ngành Nhà hàng – Khách sạn và bắt đầu theo đuổi con đường của riêng mình.

“Điều đáng sợ nhất không phải là chọn sai ngành mà là khi bước chân vào thực tế, bạn phát hiện ra bức tranh tương lai nghề nghiệp được vẽ ra thực chất rất phũ phàng.” Trương Hữu Đại cũng giống như nhiều thanh niên trẻ khác, bị câu nói này vận vào người khi đối mặt với hiện thực tàn khốc sau khi tốt nghiệp ra trường.

Là một con ngựa bất kham, luôn muốn chạy thật nhanh về phía trước, bắt lấy cơ hội mới nhưng khi chuẩn bị chạy đà trong cuộc chiến công việc của ngành Nhà hàng – Khách sạn, Hữu Đại phát hiện ra rằng, dù bản thân may mắn được nhận vào làm cho một khách sạn 5 sao ngay từ khi mới bước chân ra trường nhưng sự thật đã “tát” cho mình một cú đau đớn khi phát hiện ra rằng ngành này không có cơ hội thăng tiến như mình trông đợi. Sau một tháng đi làm, Đại quyết định từ bỏ để tìm kiếm những cơ hội khác phù hợp hơn với những định hướng, hoạch định của mình.

Nghỉ việc, chuyển ngành: Sự quả quyết hay bồng bột nhất thời?

Chỉ sau khoảng thời gian một tháng trải nghiệm công việc thực tế, Trương Hữu Đại đã dứt khoát từ bỏ để chuyển hẳn sang một lĩnh vực khác mà theo Hữu Đại, nó sẽ mang đến những cơ hội phát triển tốt hơn cho mình.

Hữu Đại sau đó đã từng thử qua thêm một vài công việc khác. Nhờ khả năng hoạt ngôn, giao tiếp tốt nên anh chàng này cũng không quá khó khăn để tìm kiếm cho mình một công việc tốt. Tuy nhiên, bản tính không an phận, luôn muốn đột phá khiến Hữu Đại dần cảm thấy mọi thứ mình làm đều không thỏa mãn được, dường như có điều gì đó chưa đúng thì phải.

Những con người càng có lý tưởng lớn, càng khát khao nhiều thứ sẽ luôn tự làm khó mình, dù cho hiện tại họ đã làm được những điều tốt hơn những người khác, vượt trội hơn những người khác. Trương Hữu Đại có lẽ chính là một người trẻ như vậy.

Chán nản, loay hoay, mất định hướng là cảm giác khi ấy của Đại. Không biết bản thân nên làm gì tiếp theo, đâu mới là con đường mà mình nên lựa chọn, điều gì mới thực sự làm mình hạnh phúc là những câu hỏi không lời hồi đáp nhưng dằn vặt Trương Hữu Đại mỗi ngày.

Nếu đã không tìm được câu trả lời bên trong, có lẽ những chuyến đi ra bên ngoài là phương cách tốt nhất để giải tỏa những áp lực, khúc mắc trong lòng. Những chuyến đi xa cùng bạn bè, cùng nhau phượt trên những cung đường đèo, khám phá những vùng đất mới cứ thế tiếp nối thành mối duyên dài với Trương Hữu Đại. Những chuyến đi cứ thế tăng dần lên về mặt khoảng cách địa lý và thời gian, số tiền tiết kiệm trong vài năm đi làm ngắn ngủi cũng đã vơi dần. Lúc quay đầu nhìn lại, hai năm trời cứ thế lặng lẽ trôi qua.

“Đi đủ rồi, phải đến lúc dừng lại, tìm hướng đi cho mình và bắt đầu một cuộc sống mới.” Hữu Đại tự nhủ với bản thân như vậy sau những năm tháng dài rong ruổi đó đây.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng, Trương Hữu Đại là một anh chàng hơi bốc đồng khi mới chỉ bước chân vào công việc thực tế chưa được bao lâu mà đã bỏ cuộc. Biết đâu, nếu kiên trì thêm một chút nữa ở sự lựa chọn ban đầu, có thể Đại đã có một hành trình khác thuận lợi hơn. Cũng có thể! Nhưng nếu như Hữu Đại ngày ấy đã kiên trì theo đuổi ngành dịch vụ “ăn chắc mặc bền” mà anh chàng tâm niệm ban đầu thì rất có thể bây giờ, Học viện MAAC đã vắng bóng một tài năng đầy nhiệt huyết, máu lửa và lúc nào cũng tràn đầy khát vọng khi nói về thế giới nghệ thuật thứ 7.

Bén duyên với lĩnh vực Điện ảnh nhờ một người bạn làm quay phim

Sau những ngày tháng miệt mài trên những chuyến phượt và sự vô định, Trương Hữu Đại vô tình gặp một người bạn làm quay phim. Cuộc hữu duyên bất ngờ này chính là bước đệm đưa Hữu Đại tiến bước vào thế giới của nghệ thuật và Điện ảnh. Nhờ những lần tham gia một vài dự án nhỏ cùng người bạn này, Trương Hữu Đại bắt đầu nảy sinh sự hứng thú, say mê trong thế giới muôn màu, muôn sắc của những thước phim do mình tạo nên.

“Đại nhớ hồi đó có một job quay đám cưới nhưng mà bạn phụ trách quay chính lại có việc đột xuất nên bạn của Đại giao cho Đại quay chính luôn. Đại đâu phải quay phim chuyên nghiệp đâu, áp lực lắm, vì đám cưới người ta cả đời có một lần chứ mấy, mình quay fail là chết luôn. Nhưng mà lúc đó Đại không có sự lựa chọn nào khác cả, phải làm. May mà job đó quay rất thành công.”

Những thành công ban đầu không phải 100% đều do kỹ năng học được mà phần lớn nhờ vào sự may mắn và thái độ làm việc nghiêm túc. Nhưng khởi đầu mang tính thành công bất ngờ như vậy lại giúp Trương Hữu Đại tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân để nghĩ đến những kế hoạch lớn hơn cho tương lai. Đầu tư vào những khóa học dạy After Effects hay edit video dần dần về sau là minh chứng rõ nhất cho thấy Trương Hữu Đại đã bắt đầu lấy lại sự tin tưởng vào khả năng của mình.

Nhìn lại những năm 18 tuổi, ngày ấy từng có một Trương Hữu Đại quyết tâm thi vào ngành Nhà hàng – Khách sạn với lòng tin rằng đây sẽ là nghề nghiệp giúp mình ổn định cuộc sống. Để rồi qua nhiều năm sau, trải qua những năm tháng thử thách, mất phương hướng rồi lại tìm thấy mình, chúng ta được chứng kiến một Trương Hữu Đại đầy kiên định, trưởng thành trong thế giới của lĩnh vực Điện ảnh & Giải trí – một lĩnh vực mà không ai có thể biết chắc được ngày mai mình sẽ đỉnh vinh quang hay nằm lại dưới đáy của thất bại.

Học viện MAAC: Bệ phóng cho những giấc mơ lớn trong tương lai của Trương Hữu Đại

Một chàng trai tham vọng, bất kham, luôn muốn tiến về phía trước đã tìm thấy Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC trong giai đoạn kiếm tìm một nơi đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực Điện ảnh để thỏa mãn những khát vọng, mục tiêu làm nên những sản phẩm/dự án chất lượng, mang đậm dấu ấn Trương Hữu Đại. 

Hữu Đại tâm sự: “Trước khi biết đến MAAC, Đại không được đào tạo chuyên sâu về làm phim. Mọi thứ Đại làm đều là những kiến thức tự học hoặc thông qua mấy khóa đào tạo ngắn hạn. Có rất nhiều thứ Đại muốn làm nhưng trầy trật lắm, không biết phải bắt đầu từ đâu.”

Luôn có một sự thôi thúc khiến Hữu Đại phải đi tìm cho bằng được để giải tỏa những lý tưởng ở bên trong mình. Sau quá trình tìm kiếm, tra cứu thông tin và hỏi những anh, chị có kinh nghiệm, Hữu Đại đã lựa chọn Học viện MAAC làm điểm đến tiếp theo trên hành trình của mình, bắt đầu chinh phục những nấc thang mới trên mảnh đất nghệ thuật “màu mỡ” sức sáng tạo.

Không chỉ chọn Học viện MAAC bởi nơi đây cung cấp một chương trình đào tạo chuyên sâu về VFX, Animation và lộ trình học từng bước phù hợp với những người rẽ ngang như Đại mà MAAC đối với Đại còn là bệ phóng cho một khát vọng xa hơn – Giấc mơ du học.

Những trải nghiệm ban đầu sau học kỳ đầu tiên tại MAAC

Trương Hữu Đại cũng có điểm chung với các MAACster khác chính là niềm vui được kết giao bạn bè, những người có chung sở thích phim ảnh, nghệ thuật dưới mái nhà chung MAAC. Họ có thể bàn luận về một tình tiết trong phim, một nhân vật hay chia sẻ những ý tưởng kịch bản mới mà không bao giờ cảm thấy lạc nhịp. Thông qua những người bạn đó, Trương Hữu Đại cũng được học hỏi nhiều thứ về kỹ năng, kinh nghiệm làm nghề.

“Việc học tại Học viện MAAC khá đặc biệt, yêu cầu khả năng làm việc nhóm phải tốt bởi mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng. Vậy trong một đội nhóm, Đại tự tin với vai trò nào nhất?”

Đại đã từng tham gia rất nhiều dự án, đứng ở những vai trò khác nhau. Ắt hẳn là không phải dự án nào cũng thuận lợi, đạt được thành công như mình mong đợi. Vậy thì đối với riêng cá nhân Đại, Đại cảm thấy sau tất cả những gì mình đã bỏ công sức, trí tuệ và sự tận tâm cho một dự án, điều giá trị nhất mà Đại nhận được là gì?”

“Đại có tiêu chí nhất định nào đối với dự án mà mình sẽ tham gia hay không?”

“Nếu như có cơ hội quay trở lại thời điểm ban đầu, liệu Đại có tiếp tục lựa chọn lĩnh vực nghệ thuật này hay không?”

Hành trình và đích đến của mỗi người không giống nhau nhưng tự thân mỗi cá nhân có quyền quyết định lấy cách đi của riêng mình. Trương Hữu Đại đã từng lựa chọn sai hướng, cũng đã dũng cảm từ bỏ để làm lại. Tại những điểm dừng chân của Đại luôn gặp phải khó khăn, thách thức nhưng cũng luôn được song hành bởi may mắn, cơ hội. Học viện MAAC chắc chắn không phải là điểm đến cuối cùng của Trương Hữu Đại nhưng nơi đây sẽ là một bệ phóng tiềm năng để tiếp bước cho những cú chạy đà xa hơn của Đại trong tương lai.

Chúc cho những chặng hành trình chinh phục ước mơ của Trương Hữu Đại trong lĩnh vực 3D Animation sẽ gặt hái được nhiều thành công và may mắn.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ