Trò chuyện cùng MAACster Trần Thị Quế Châu: Dám khác biệt để đi theo tiếng gọi đam mê

Nằm trong chuỗi bài viết truyền cảm hứng từ câu chuyện đến với niềm đam mê của các học viên nữ đang theo học các chuyên ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX), Hoạt hình 3D, Thiết kế Game tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, ở số phỏng vấn thứ 3, chúng ta hãy cùng nhau gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ từ “bóng hồng” Trần Thị Quế Châu, một trong những tài năng trẻ táo bạo đi tiếng gọi đam mê, dám khác biệt để bứt phá chính bản thân mình trong lĩnh vực VFX. 

Mục lục

ĐÔI NÉT VỀ MAACster TRẦN THỊ QUẾ CHÂU

Trần Thị Quế Châu là một nhân tố trẻ đặc biệt đang theo học chuyên ngành VFX tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC. Không giống như những bạn trẻ đồng trang lứa khác, Quế Châu là cô gái khá táo bạo và khác biệt khi quyết định theo đuổi lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam – Kỹ xảo điện ảnh. 

Xuất phát từ niềm yêu thích đặc biệt đối với các thể loại phim ảnh kỳ ảo, phép thuật khi còn là một cô bé, dần dần khi lớn lên, sự hứng thú đối với phim ảnh của Quế Châu dần chuyển sang tò mò và muốn khám phá nhiều hơn. Quế Châu thường xuyên thắc mắc tự hỏi vì sao người ta có thể tạo ra được những thước phim ảo diệu như vậy. Quyết định đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn của bản thân, Quế Châu đã bắt đầu bằng câu hỏi với google: Ngành gì có thể tạo ra kỹ xảo trong phim? Đó là lần đầu tiên, Quế Châu biết đến một lĩnh vực đầy mới mẻ mang tên “Kỹ xảo điện ảnh”. 

May mắn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của gia đình, đặc biệt là sự định hướng từ chị gái, Quế Châu đã thuận lợi đi theo con đường học VFX chuyên nghiệp tại MAAC, từng bước đi sâu khám phá những điều thú vị của ngành công nghiệp kỹ xảo và khai phóng những giới hạn của chính mình. 

Hiện tại, Quế Châu đã hoàn thành học kỳ đầu tiên của chuyên ngành VFX và đang trong quá trình thực hiện đồ án đầu tay – TVC Mì Ý Bistro. 

TỪ YÊU THÍCH ĐẾN TÒ MÒ – ĐÓ LÀ HÀNH TRÌNH MÌNH BIẾT ĐẾN LĨNH VỰC KỸ XẢO

Nếu chỉ được dành ra 20 giây để cho mọi người biết Quế Châu là ai, bạn sẽ nói gì? 

Chào mọi người, mình tên là Trần Thị Quế Châu, sinh năm 2003. Mình đang theo học khóa VFX tại Học viện MAAC và vừa hoàn thành xong học kỳ đầu tiên. Bản thân mình thích sự khác biệt, làm quen với nhiều bạn mới và thích khám phá những điều mới lạ. Đó có lẽ cũng là lý do khiến mình quyết định đến với lĩnh vực VFX. 

Tự nhìn nhận về bản thân mình, bạn thấy mình sở hữu những tính cách nào? 

Đó là vui vẻ, hòa đồng và cầu toàn. Mình có sở thích kết giao bạn mới nên rất dễ bắt chuyện, làm quen với bất kỳ ai. Tuy nhiên, khi làm bất cứ việc gì mình cũng hơi cầu toàn một chút. Mọi người xung quanh thường nói là “sao mà khó chịu quá vậy?”. Đôi lúc, mình cũng cảm thấy khó chịu với cái tính cầu toàn của mình nhưng thiếu thì không chịu được. (cười) 

Lĩnh vực VFX được xem là một ngành khá mới tại Việt Nam. Bạn đã biết đến ngành này từ đâu? Nguồn cảm hứng nào đã giúp bạn nhận ra đam mê của mình và quyết định theo đuổi lĩnh vực này? 

Lúc nhỏ, mình rất thích xem phim, đặc biệt là các phim phép thuật, biến hóa. Sau này khi lớn lên, niềm yêu thích đối với thể loại phim kỳ ảo, viễn tưởng càng nhiều hơn. Càng xem mình càng cảm thấy tò mò không biết người ta đã làm thế nào để tạo ra những thước phim ảo diệu như vậy. Từ sự tò mò đó, mình đã tìm kiếm thông tin trên mạng. Bắt đầu với câu hỏi “ngành gì có thể tạo ra kỹ xảo trong phim”, đó là lần đầu tiên mình biết đến lĩnh vực VFX. 

Điều gì đã khiến bạn cảm thấy hứng thú với chương trình đào tạo VFX tại MAAC và quyết định theo học ở đây?

Khi biết bản thân yêu thích lĩnh vực này, mình cũng có bày tỏ nguyện vọng với gia đình. Rất may mắn là mọi người đều ủng hộ quyết định của mình. Và chị Hai là người đã giúp mình tìm hiểu thông tin, định hướng cho mình học ngành Kỹ xảo Điện ảnh tại Học viện MAAC. Đó là hành trình mình đến với MAAC. 

ĐƯỢC GIA ĐÌNH ỦNG HỘ NIỀM ĐAM MÊ KỸ XẢO, ĐÓ LÀ ĐIỀU VÔ CÙNG MAY MẮN VỚI MÌNH

Việc bạn lựa chọn theo đuổi một ngành học khá mới mẻ tại Việt Nam như VFX và có hướng đi khác biệt so với các bạn đồng trang lứa như vậy có khiến ba mẹ cảm thấy lo lắng không? 

Gia đình mình tuy không có truyền thống theo ngành nghệ thuật nhưng ba mẹ rất ủng hộ niềm đam mê của mình. Ba mẹ nói với mình là “con muốn học ngành gì cũng được, miễn sau này có công việc đàng hoàng thì ba mẹ cho phép.” Vì vậy, sau khi tốt nghiệp xong THPT, mình đã quyết định gia nhập học viện MAAC để viết tiếp ước mơ. 

Khi lựa chọn đến với ngành này, bạn có cân nhắc các yếu tố khác như mức lương, cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai như thế nào bên cạnh sở thích, đam mê không? 

Có! Mình cũng đã tìm hiểu thông tin và biết rằng ngành truyền thông, giải trí nói chung đang rất phát triển. Phim ảnh cũng càng ngày càng hiện đại hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Đối với mình, đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thử sức bản thân. 

Trải qua kỳ học đầu tiên tại MAAC, bạn cảm thấy môi trường học ở đây như thế nào? 

Ở học kỳ đầu tiên, mình ấn tượng với bộ môn Basic of Filmmaking do thầy Đặng Ngọc Dũng giảng dạy. Thầy thường dặn các bạn học viên là hãy xem phim nhiều vào. Trong quá trình học môn này, mình bắt đầu có sự quan sát, để ý nhiều hơn. Khi xem phim càng nhiều, mình càng thích thú và để ý nhiều hơn đến góc máy, hình ảnh. Mình biết phân biệt, lựa chọn diễn viên. Đặc biệt là các phần hiệu ứng kỹ xảo trong phim. Trải qua một học kỳ ở MAAC, mình bắt đầu cảm nhận được rằng “may quá, con đường mình lựa chọn là đúng rồi!”. 

Do nhập học đúng vào đợt giãn cách xã hội nên gần như toàn bộ học kỳ I vừa rồi, mình đã học online ở nhà. Đến kỳ làm đồ án gần đây, mình mới bắt đầu lên trường nhiều hơn. Tuy nhiên, thời gian học ở nhà, mình cũng được các anh, chị phòng Đào tạo tạo điều kiện tham gia giao lưu trên diễn đàn discord. Trên diễn đàn, mình thấy các thầy, cô rất tận tình hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho học viên. Với một môi trường học như vậy, mình cảm thấy rất thích thú. 

LÀ CON GÁI, HỌC KỸ XẢO CŨNG THÚ VỊ LẮM CHỨ! 

Trước khi lựa chọn theo học ngành VFX, bạn có biết ngành này đang khá ít nữ không? 

Mình biết các ngành liên quan đến công nghệ, máy tính trước nay đều khá ít nữ. Mình cũng từng có suy nghĩ kiểu như: “ngành này nhiều nam như vậy, mình là nữ thì mình chơi với ai?”. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là lo lắng ban đầu thôi. Bản thân mình cũng là người thích giao lưu, kết bạn nên mình đã chuẩn bị sẵn tâm lý rồi, cũng không còn quá e ngại nữa.  

Vậy khi đã chính thức trở thành học viên và tham gia học tập ở MAAC, bạn có cảm nhận gì đặc biệt khi làm việc nhóm cùng các bạn nam không? 

Mình thấy bình thường thôi. Không vì mình là nữ mà các bạn nam có sự ưu ái đặc biệt nào hơn. Mọi người học tập, làm việc và đối xử với nhau như những người anh em, bạn bè bình thường. Có điều, mình cảm thấy kinh nghiệm của các anh, chị khác nhiều hơn mình nên cũng khá ngại nói chuyện (cười). 

Có người nữ Artist nào khiến bạn cảm thấy được truyền cảm hứng trong ngành VFX không? 

Mình có xem thông tin profile của các giảng viên MAAC và mình thấy có rất nhiều giảng viên nữ đang làm trong lĩnh vực VFX và 3D. Và mình khá ấn tượng với cô Trà Giang. Mặc dù mình chưa có cơ hội được học tập cùng cô nhưng mình cảm nhận ở cô có một sự gần gũi, quen thuộc đối với mình. Mình hy vọng rằng trong tương lai gần có thể được trò chuyện và xin lời khuyên từ cô. 

MÌNH MONG ĐỢI NGÀNH VFX SẼ NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NHÂN SỰ NỮ HƠN

Bạn mong đợi điều gì khi khi bước chân vào lĩnh vực VFX này? 

Mình muốn được học hỏi nhiều hơn để từng bước hiện thực hóa niềm đam mê tạo ra các thước phim kỹ xảo đẹp mắt, ấn tượng như những bộ phim mình từng được xem. Và một điều mình cũng rất mong đợi đó là ngành VFX sẽ càng ngày càng có nhiều nhân sự nữ hơn nữa. Nếu có thể cân bằng số lượng giữa nam và nữ 50 – 50 thì càng tốt. 

Bạn đã có kế hoạch  gì sau trong những học kỳ sắp tới chưa? 

Trong tương lai gần, sau khi hoàn thành xong đồ án học kỳ I, mình sẽ bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực tập ở các studio. Có thể bắt đầu với vị trí trainee hoặc runner, mình sẽ học hỏi dần dần và tích lũy kinh nghiệm thêm cho bản thân.  

Nếu để dành một lời khuyên cho các bạn nữ cũng yêu thích lĩnh vực VFX như mình nhưng vẫn còn khá e ngại, bạn sẽ nói gì? 

Mình cảm thấy vấn đề nam hay nữ không quá quan trọng trong ngành này, quan trọng là sự cố gắng, nỗ lực học tập của các bạn. Mình cũng xem tin tuyển dụng của rất nhiều studio ở Việt Nam, họ không quan trọng bạn là nam hay nữ, chỉ cần bạn có một portfolio tốt. Vì vậy, các bạn hãy cứ tự tin theo đuổi ngành mà mình thích.  

Cảm ơn Quế Châu đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc bạn sẽ có thật nhiều niềm vui và thành công trên hành trình chinh phục niềm đam mê kỹ xảo điện ảnh sắp tới!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ