Roundtable: Vietnam VFX & Animation Industry 2020-2025

Có thể thấy cơ hội việc làm của ngành VFX, Animation hiện nay vô cùng đa dạng và tiềm năng trên toàn thế giới và các khu vực. Để có thể phát triển nhanh và vững mạnh, rất cần sự hợp tác và liên kết giữa nhiều cá thể tài năng lại với nhau tạo thành một cộng đồng hợp nhất và hiệu quả. Hiện nay, các Studio và Artist đang rải rác khắp nơi nhưng hầu như chưa có nhiều cơ hội và môi trường để gặp gỡ, giao lưu và trao đổi những kinh nghiệm trong nghề. Chính vì vậy, việc gắn kết các Studio thành một cộng đồng và giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn việc nâng cao kỹ năng chuyên môn là điều cần thiết phải thực hiện ngay từ bây giờ.

Nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị thông minh như Smartphone, Tablet, smartTV, VR, … đã thúc đẩy sự phát triển chóng mặt của các dịch vụ truyền thông và giải trí kỹ thuật số. Hàng loạt các nền tảng trực tuyến như Netflix, Amazon Prime, Apple TV, Hulu, YouTube Red, iFlix, We TV, iQiYi,… đã không ngừng tự nâng cấp chính mình bằng những nội dung chất lượng cao. Để có thể đứng vững trên thị trường cạnh tranh vô cùng gay gắt của các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến, các Studio lớn trên thế giới đã liên tục sáng tạo những nội dung đa dạng và phong phú, có sự phát triển vượt bậc về hình ảnh. Trong đó, không thể thiếu việc sử dụng VFX, Animation cho các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình, TVC, Game,… .

Theo báo cáo Global Animation & VFX Industry 2020-2025 của Research and Markets:

. Tổng giá trị của ngành Hoạt hình (Animation), Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Game là 264 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019.

. Chi phí sản xuất cho mỗi bộ phim hoạt hình nằm trong khoảng từ 20 triệu đến 300 triệu đô la Mỹ.

. Chi phí cho các hiệu ứng kỹ xảo tính theo phần trăm chi phí sản xuất là khoảng 20% ​​-25%.

. Quy mô của thị trường phát trực tuyến các nội dung Hoạt hình và Kỹ xảo là 3,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 và đang tăng với tốc độ hàng năm là 8%.

Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, thị trường ngành Hoạt hình và Kỹ xảo trở nên sôi động hơn bao giờ hết và ngành công nghiệp này dần trở thành một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường Truyền thông & Giải trí toàn cầu.

Vậy tại sao Hoạt hình & Kỹ xảo lại được ưa chuộng đến vậy?

Có hai xu hướng thúc đẩy các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp sử dụng nội dung Hoạt hình & Kỹ xảo cho các sản phẩm truyền thông, đặc biệt là phim.

Thứ nhất, với sự tiến bộ của công nghệ và trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cấp và chuyên sâu của các studios lớn trên thế giới, đáp ứng được những kịch bản tưởng chừng khó có thể thực hiện nhất. Từ đó, các biên kịch và đạo diễn có thêm nhiều ý tưởng độc đáo mang đến sản phẩm chất lượng. Số lượng khán giả cứ thế tăng lên đem lại nguồn thu nhập khổng lồ mỗi khi phim ra rạp hoặc được phát sóng trên các nền tảng online.

Thứ hai, sự tăng trưởng trong việc thuê nhân công tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới để gia tăng số lượng và chất lượng đã thúc đẩy nền kinh tế của các nước phát triển theo, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự tại khu vực đó.

Cũng trong một nghiên cứu của Research and Markets chỉ ra rằng 90% phim hoạt hình, chương trình truyền hình của Mỹ được sản xuất tại Châu Á. Đặc biệt, Hollywood triển khai phương pháp sử dụng nguồn nhân lực tại các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore, Việt Nam,… đã mang đến nhiều tín hiệu tốt.

Nhiều Studio về VFX & Animation đã bắt tay cùng nhau để trao đổi nguồn nhân lực và thực hiện các dự án bom tấn. Trên màn ảnh rộng của các rạp chiếu phim vẫn hiện lên những cái tên của các Studio và Artist người Việt. Có thể kể đến những dự án như Pokemon Detective Pikachu (2019), X-Men: Days of Future Past (2014), Ready Player One (2018), Amazing AAA Games (2020)… .

Có thể thấy cơ hội việc làm của ngành VFX, Animation hiện nay vô cùng đa dạng và tiềm năng trên toàn thế giới và các khu vực. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cả về chất lượng và số lượng có đáp ứng được tiêu chí của nghề hay không vẫn là câu chuyện mà chính các bạn trẻ đang làm nghề và các Studio trăn trở.

Để có thể phát triển nhanh và vững mạnh, rất cần sự hợp tác và liên kết giữa nhiều cá thể tài năng lại với nhau tạo thành một cộng đồng hợp nhất và hiệu quả. Hiện nay, các Studio và Artist đang rải rác khắp nơi nhưng hầu như chưa có nhiều cơ hội và môi trường để gặp gỡ, giao lưu và trao đổi những kinh nghiệm trong nghề.

Chính vì vậy, việc gắn kết các Studio thành một cộng đồng và giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn việc nâng cao kỹ năng chuyên môn là điều cần thiết phải thực hiện ngay từ bây giờ.

Đó là những điều thôi thúc Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC cùng Bad Clay Studio đồng phối hợp tổ chức Roundtable: Vietnam VFX & Animation Industry 2020-2025 nhằm giúp các Studio và những bạn trẻ tài năng có môi trường kết nối, bàn luận về những vấn đề chuyên môn và giải quyết nhu cầu tuyển dụng.

NỘI DUNG:

* Keynote Speech 1: Bức tranh tổng quan ngành VFX và Animation tại Việt Nam, trên Thế giới và các nước khu vực Đông Nam Á (Bad Clay Studio)

– Thị trường ngành công nghiệp VFX, Animation tại Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á. Outlook 2020-2025.

– Các vấn đề trong ngành và các lĩnh vực liên quan: Công nghệ, Con người, Chuẩn công nghiệp, Quản trị Studios, …

– Những xu hướng mới của ngành VFX, Animation trong các tác phẩm điện ảnh, game, TVC,…

– Sự phối hợp và chia sẻ nguồn lực của các Studio VFX, Animation – cơ hội và thách thức

* Keynote Speech 2: How to do BOLD (SPARX*)

* Keynote Speech 3: Đào tạo nhân sự chất lượng cao cho ngành VFX và 3D Animation tại Việt Nam (MAAC Vietnam)

* Roundtable: Giao lưu cùng các Studio với các chủ đề

– Industry Outlook 2020-2025

– Công nghệ

– Phát triển Nhân lực ngành

* Q&A: Hỏi – Đáp với khán giả

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

– Nhân sự đang làm trong ngành VFX và Post Production; các nhà sản xuất, đạo diễn phim.

– Nhà báo chuyên ngành giải trí, điện ảnh và công chúng.

– Các bạn học sinh, sinh viên yêu thích và muốn tìm hiểu ngành học VFX & Animation.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

* Thời gian: 8h30 ngày 03/10/2020 (Thứ 7)

* Địa điểm: CineStar Hai Bà Trưng – 135 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM

* Đăng ký tham gia chương trình: tại đây

ĐƠN VỊ BAN TỔ CHỨC:

Đăng cai tổ chức chương trình Roundtable lần thứ I, năm 2020 có sự phối hợp chặt chẽ của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) và Bad Clay Studio.

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới. Các cựu học viên của MAAC tạo nhiều dấu ấn trong các Studio danh tiếng như Double Negative, Base FX, Weta Digital, Method Studio, Sony Pictures, MPC, Technicolor,… . Hiện nay, MAAC đào tạo các lĩnh vực: 3D AnimationVFX và Broadcast Design.

Bad Clay là một Studio chuyên gia công về VFX, 3D Animation tại Việt Nam. Bad Clay được thành lập từ năm 2013 và đến nay đã có hơn 40 artist tham gia vào nhiều dự án lớn trong và ngoài nước. Phải kể đến những dự án bom tấn như Hai Phượng, Người vợ ba, Pokemon Detective Pikachu, Monster Trucks,… .

ĐƠN VỊ KHÁCH MỜI:

Cùng tham gia bàn luận các chủ đề đặc biệt của chương trình có sự góp mặt của các Studio hàng đầu Việt Nam về VFX và Animation.

 1. BlueR Studio
 2. Colory Animation
 3. CYCLO
 4. HETA
 5. LuciDigital
 6. Planion Animation
 7. Rainstorm Film
 8. SPARTA Visual Effects Studio
 9. SPARX* – Virtuos Studio
 10. SPICE fx
 11. VEGA Animation Studio
 12. Vinamation

Đăng ký tham gia chương trình: tại đây

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ