Q&A | Giải đáp ngành học 3D Animation

3D Animation là ngành học thú vị được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi trong những năm gần đây. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này, Học viện MAAC giải đáp những thắc mắc được các bạn gửi đến trong chương trình MAAC Streaming #4: Tư vấn hướng nghiệp ngành 3D Animation vào ngày 18.04 vừa qua.

Câu hỏi 1: Chương trình đào tạo về 3D ở Học viện MAAC có gì khác với các đơn vị cũng đào tạo về 3D trên thị trường hiện nay?

Cũng đào tạo về 3D, nhưng ở Học viện MAAC có những điểm khác so với các đơn vị đào tạo cùng ngành. Chương trình đào tạo bài bản, chuyên sâu, bao quát được toàn bộ quy trình làm phim hoạt hình 3D của hầu hết các Studio lớn trên thế giới.

Hơn nữa, có thêm học phần nâng cao vào từng mảng riêng biệt về: Modeling & Texturing, Lighting, Animation giúp các bạn vừa có kiến thức nền tảng vững chắc của hầu hết quy trình làm phim vừa có kiến thức chuyên môn nâng cao.

Ngoài ra, học viên theo học khóa 3D Animation tại MAAC được tiếp cận với cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng trong ngành như: Blender, Maya, Substance Painter, Mudbox, ZBrush,…

Đặc biệt, trong quá trình học tập, học viên liên tục được thực hành không giới hạn thời gian tại phòng lab với sự hỗ trợ của Mentor, tham gia vào các cuộc thi làm phim hoạt hình mang tính quốc tế như 24FPS.

Câu hỏi 2: Cho em hỏi học 3D Animation có cần phải vẽ đẹp không ạ?

Đối với ngành học 3D Animation (Hoạt hình 3D), vẽ đẹp là một lợi thế. Vì trong giai đoạn Pre-Production (Tiền sản xuất) của quy trình làm phim hoạt hình 3D cần thực hiện bước vẽ Storyboard (Kịch bản phân cảnh). Đây là bước thực hiện yêu cầu đến kỹ năng vẽ. Tuy nhiên, có những phần việc trong quá trình sản xuất phim hoạt hình 3D không cần đến kỹ năng vẽ mà cần nhiều đến kỹ năng sử dụng phần mềm. Chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng khi muốn theo đuổi ngành học 3D Animation mà không biết vẽ.

Câu hỏi 3: Em muốn hỏi về những cơ hội nghề nghiệp cụ thể sau khi tốt nghiệp lĩnh vực 3D Animation?

3D Animation là lĩnh vực rất phức tạp và được chia thành nhiều nhóm công việc khác nhau. Thông thường các bạn sẽ được làm việc ở một trong các vị trí sau: Modeling (Tạo hình), Lighting (Ánh sáng), Texturing (Tạo vật liệu), Rigging (Gắn khung xương), Rendering (Kết xuất phim), Compositing (Xử lý hậu kỳ), 3D Generalist (Chuyên gia 3D), Animation Film Maker (Nhà sản xuất phim hoạt hình),…

Tại Học viện MAAC, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các môn học nằm trong quy trình chung của làm phim hoạt hình 3D (Pre-Production – Production – Post-Production). Vào học kỳ cuối của khóa AD3DA, bạn sẽ tiếp tục được lựa chọn chuyên ngành riêng để học nâng cao về Modelling & Texturing (Tạo mô hình & Làm vật liệu) hoặc Lighting (Ánh sáng) hoặc Animation (Diễn hoạt) để học chuyên sâu.

Điều này đồng nghĩa với việc sau khi học xong tại MAAC, bạn vừa nắm vững kiến thức chuyên môn của từng vị trí vừa có được kiến thức tổng quan của quy trình sản xuất phim hoạt hình.

Câu hỏi 4: Em thấy giáo trình bên MAAC đạt chuẩn quốc tế, vậy có cần phải giỏi tiếng Anh mới theo học được không ạ?

Tiếng Anh là lợi thế rất lớn giúp cho việc học tập và làm việc của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh tối thiểu bạn cần đạt ở mức Đọc – Hiểu văn bản vì hiện nay giáo trình học tập ngành 3D Animation đa phần bằng tiếng Anh.

Tại học viện MAAC, các giảng viên nước ngoài sẽ nói tiếng Anh thật chậm để các bạn có thể hiểu và tương tác được với nhau. Ngoài ra, học viện có trợ giảng trong mỗi buổi học để giúp các bạn hiểu bài tốt hơn.

Câu hỏi 5: Đăng ký trong thời gian này có chương trình ưu đãi, hỗ trợ Học viên không ạ?

Nhằm khuyến khích các bạn trẻ đam mê lĩnh vực 3D Animation, VFX, Broadcast Design dám bứt phá, vượt lên chính bản thân mình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, MAAC Global mang đến chương trình ưu đãi rất tuyệt vời dành cho các bạn đăng ký nhập học trong giai đoạn này với mức tài trợ lên đến 35% học phí toàn bộ khóa học đến khi chính phủ thông báo hết dịch.

Chi tiết chương trình MAAC Lighter: tại đây.

Câu hỏi 6: Em có nghe bên mình liên kết với những studio lớn tại Việt Nam, không biết những studio đó là gì và có đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Học viện MAAC hay không?

3D Animation, VFX hay Broadcast Design đều là những ngành học có nhiều mảnh đất màu mỡ để khai thác. Khi bạn có kỹ năng tốt thì cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ đa dạng hơn. Đặc biệt, những kỹ năng chuyên môn về một mảng nào đó sẽ mang đến bạn cơ hội việc làm vững chắc hơn. Thậm chí bạn còn có thể làm việc ở các công ty nước ngoài hoặc công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam.

Học viện MAAC giới thiệu đến bạn những studio liên kết tuyển dụng nhân sự từ học viên của MAAC về mảng 3D Animation, gồm có: SPARX*, Bombus VN, Digital World, Bad Clay Studio, JAM Animation, Vega Animation,…

Các buổi workshop chuyên ngành do Học viện MAAC tổ chức cùng các chuyên gia về làm phim.

Câu hỏi 7: Ngành này với Graphic Design có mối liên hệ nào với ngành 3D Animation không thưa thầy?

Graphic Design có thể hiểu đơn giản là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp giữa hình ảnh, chữ viết với ý tưởng. Các ấn phẩm truyền thông của Graphic Design truyền tải thông điệp hay ý tưởng qua các hình ảnh trên bề mặt phẳng, không có sự chuyển động như: poster, banner, áp phích ngoài trời,…

3D Animation là loại hình nghệ thuật có sự chuyển động. Chúng là những hình ảnh 3D chuyển động nhanh và được truyền tải thông điệp dưới dạng: video, GIF,…

Cả hai ngành này đều có mối liên quan đến nhau là về cách tư duy hình ảnh, sắp xếp bố cục, tạo những hình ảnh 3D,… Tuy nhiên, chúng khác nhau ở hình thức thể hiện.

Câu hỏi 8: Em thấy hiện nay người ta sử dụng Autodesk Maya phổ biến hơn phần mềm Blender, không biết nếu em theo học thì bên mình có khóa chỉ dạy về Autodesk Maya mà không phải học về Blender không?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu trước Blender và Maya có những điểm giống và khác nhau thế nào để bạn biết được lý do chúng ta nên học hai phần mềm này trong khóa học 3D Animation.

Điểm giống nhau: Blender và Maya đều là những phần mềm chuyên dụng được các Studio lớn trên thế giới lựa chọn là công cụ làm phim hoạt hình 3D.

Điểm khác nhau:

– Blender: là phần mềm miễn phí với giao diện thân thiện, dễ hiểu, dễ sử dụng.

– Maya: là một trong những phần mềm 3D nâng cao được tích hợp với nhiều tính năng. Bạn phải thường xuyên thao tác và tham khảo thêm cách sử dụng từ thầy cô, các video hướng dẫn thì mới có thể khai thác được hết tính năng đặc biệt của Maya.

Tại Học viện MAAC, bạn sẽ được tiếp xúc với phần mềm Blender trước. Sau khi thành thạo, bạn sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với Maya.

Đó là lý do bạn nên học cả hai phần mềm này.

Câu hỏi 9: Với lộ trình học 2 năm, ngoài những giờ học và thực hành, Học viện có tổ chức thêm những hoạt động nào không?

Ngoài giờ học trong lớp, MAAC thực hiện thêm nhiều hoạt động chuyên môn, giải trí tạo điều kiện cho các bạn học viên phát triển nhiều mặt.

* Về hoạt động chuyên môn:

– Chuỗi hoạt động MAAC Expert Talk, MAAC Workshop: các buổi trò chuyện cùng chuyên gia giúp các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và nhiều góc nhìn mới về ngành. Ngoài ra, khi đến dự những buổi MAAC Expert Talk các bạn có cơ hội ứng tuyển nhiều vị trí của các đơn vị tuyển dụng từ khách mời.

Mời các bạn xem lại các buổi MAAC Expert Talk do Học viện MAAC tổ chức:

+ MAAC Expert Talk #1: Layout in 3D Animation

+ MAAC Expert Talk #2: Animation Industry Outlook in Vietnam and South East Asia 2020-2025

+ MAAC Expert Talk #3: Chuyện nghề VFX – Con đường trở thành VFX Artist

+ MAAC Expert Talk #4: Broadcast Design – Ngành học trendy trong thiết kế truyền hình, làm phim & quảng cáo

+ MAAC Expert Talk #5: VFX trong MV và TVC

+ MAAC Workshop: Kỹ thuật viết kịch bản theo cấu trúc Hollywood

– Case Study: khai thác chuyên sâu từng mảng kiến thức của ngành. Mời bạn xem lại các buổi case study đã thực hiện:

+ Case Study: VFX Breakdown trong MV Cô đơn không muốn về nhà

+ Case Study: VFX Breakdown trong MV Kẻ cắp gặp bà già

– Movie Screening: Spider-man

* Về hoạt động giải trí cùng các bạn học viên của MAAC

– Tiệc Giáng sinh: https://bitly.com.vn/VtNBc

– Lễ chào đón tân học viên: https://bitly.com.vn/7Aar8

Hẹn sớm gặp lại các bạn tại Học viện MAAC nhé !

Photo: Sony Pictures

Bài viết: Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ