Phụ huynh MAACster Nguyễn Cửu Minh: “Hãy sống một cuộc đời mà con mong muốn”

Mang theo ước mơ và sự kỳ vọng của gia đình, Nguyễn Cửu Minh đã can đảm vượt hơn 1500 km từ Thủ đô Hà Nội vào Sài Gòn để theo đuổi đam mê Kỹ xảo điện ảnh.

Có rất nhiều điều đáng nhớ trong ngày lễ khai giảng, từ câu chuyện của cặp chị em sinh đôi cùng nhau xây dựng sự nghiệp hậu kỳ ngay khi kết thúc việc học THPT cho đến hành trình rẽ hướng chinh phục đam mê của chàng trai sinh năm 1989,… Trong số đó, MAAC đã không khỏi ấn tượng về chặng đường Nam tiến để theo đuổi giấc mơ VFX của cậu bạn Nguyễn Cửu Minh và sự ủng hộ hết mình của người mẹ “cũng từng có ước mơ”.

Hành trình theo đuổi đam mê Kỹ xảo điện ảnh của chàng trai 2004

Sở thích về phim ảnh và kỹ xảo đã được nuôi dưỡng bên trong Nguyễn Cửu Minh từ rất lâu về trước. Khi học xong chương trình THPT, vì khu vực sinh sống không quá phổ biến ngành VFX, không có nơi nào đào tạo từ bài bản đến thành thạo ngành để Minh có thể theo học, nên bạn đã quyết định học lựa chọn một khóa học liên quan đến phim ảnh, đó là Đạo diễn.

Trong quá trình học tập, Minh ngày càng nhận ra rằng bản thân mình chỉ có thể tỏa sáng khi và chỉ khi được trở thành một VFX Artist, làm những công đoạn hậu kỳ phía sau màn ảnh. Chính vì vậy mà bạn đã không ngừng tìm hiểu ngành thông qua các trang mạng xã hội và… bén duyên với MAAC, Minh chia sẻ: “Kể từ hôm biết đến MAAC trên mạng xã hội, em đã quan tâm về MAAC rất nhiều, thường xuyên vào các trang thông tin để nghiên cứu chương trình học, xem từng sản phẩm đồ án VFX của các anh chị học viên khóa trước và vô cùng ấn tượng. Từ lúc đó, em đã quyết định tìm hiểu sâu hơn về khóa học VFX dài hạn ở MAAC.

Tình cờ, em biết được có một học viên MAAC là người quen cũ của em khi còn học ở Hà Nội, là anh Mai Văn Thái Đàm. Em đã nhắn tin cho anh Đàm để tìm hiểu thì biết được rằng môi trường học tập ở MAAC khá tốt, truyền tải đầy đủ kiến thức và kỹ năng để học viên có thể làm việc tại Studio VFX. Chính vì thế, em đã quyết định vào Sài Gòn, lựa chọn MAAC để theo đuổi đam mê.

Nguyễn Cửu Minh – Tân học viên khóa VFX tại MAAC

Quan trọng hơn cả sự giàu có chính là bản thân con phải được hạnh phúc

Vượt hơn 1.500 km để theo đuổi đam mê, vậy mà hành trình của Minh đã không hề đơn độc khi có mẹ dõi theo từng bước chân. Tham dự ngày lễ khai giảng của con trai, cô Huệ (mẹ của Minh) đã vô cùng xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc chàng trai  chính thức chinh phục ước mơ.

Có thể nói, sự can đảm của Minh ngày hôm nay có được phần lớn nhờ vào sự đồng hành của cha mẹ. Cô Huệ cho biết: “Ngay từ khi tốt nghiệp THPT, Minh đã bày tỏ với gia đình rằng bản thân chẳng có ước mơ gì ngoài Kỹ xảo điện ảnh, chỉ thích quay dựng phim và làm hậu kỳ. 

Về cơ bản thì cả cô và chú (ba của Minh) đều không biết nhiều về kỹ xảo điện ảnh, chỉ mường tượng được rằng nếu mai này con thành công, có khi con sẽ là người góp phần tạo nên sức hấp dẫn những tựa phim trên màn ảnh. Khi nghe Minh bày tỏ đam mê, gia đình cũng suy nghĩ và đắn đo rất nhiều, một phần vì không hiểu rõ về ngành mà con lựa chọn, phần thì lo lắng vì con học xa nhà. Dù vậy, từ trước đến nay cô là người không thích việc “chặt vây, chặt cánh” của con, luôn muốn tạo điều kiện để Minh có thể theo đuổi ước mơ của mình. 

Sau khi nghe con trò chuyện về ngành và thể hiện sự đam mê, cô cũng đặt niềm tin vào con. Dù không hỗ trợ được nhiều nhưng cô vẫn đồng hành, động viên và ủng hộ để con theo đuổi ước mơ của mình. Khi có đam mê, con sẽ luôn nhiệt huyết trong mọi thứ mình làm.

Khi được hỏi vì sao cô Huệ hết mình ủng hộ con khi con lựa chọn ngành Kỹ xảo điện ảnh mà không theo học các ngành truyền thống như những bạn bè đồng trang lứa, cô Huệ bộc bạch: “Cô mong muốn con mình khi học tập và làm việc thì bản thân con phải cảm nhận được hạnh phúc. Cô không cần biết mai này con làm công việc gì, giàu có hay không, kiếm được bao nhiêu tiền,… chỉ cần ít nhất con đi làm con không thấy chán nản, xem đó là việc muốn được làm chứ không là “phải đi làm”. 

Giàu có là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn, tuy nhiên, quan trọng hơn sự giàu có chính là bản thân được hạnh phúc. Vì vậy, cô luôn tạo điều kiện để con được theo đuổi ước mơ, được thỏa sức bay trên đôi cánh của mình.”

“Hãy vững tin, nỗ lực thực hiện ước mơ, đừng lo sợ điều gì cả”

Ai cũng đã từng có ước mơ, bản thân cô Huệ cũng là người đã có những ước mơ cháy bỏng lúc xuân thời nhưng vì những rào cản nào đó khiến cô không dám sống trọn đam mê. Hơn ai hết, chính cô Huệ là người thấu hiểu nhất nhiệt huyết của con mình trước cánh cửa mà con muốn hướng đến, đồng ý trở thành hậu phương vững chắc để theo đuổi đam mê của con.

Có những chia sẻ không dễ gì có thể nói được bằng lời, nhân ngày Cửu Minh bắt đầu một cột mốc mới, cô Huệ đã gửi đến Minh những lời nhắn nhủ chân thành: “Con hãy bay trên đôi cánh của mình. Hãy vững tin, nỗ lực thực hiện ước mơ, đừng lo sợ điều gì cả. Mẹ đã bỏ qua ước mơ thời thanh xuân của mẹ, thành ra bây giờ ước mơ của mẹ chỉ dành cho các con.Hãy sống cuộc đời mà con mong muốn, làm việc con thích và nỗ lực hết mình vì nó. Gia đình sẽ luôn đồng hành cùng con!”

Đáp lại sự kỳ vọng của mẹ, MAACster Nguyễn Cửu Minh cũng đã vô cùng hứng khởi chào đón hành trình sắp tới. Minh đã đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình khi theo học VFX: “Em là một người tham vọng nên sẽ không xác định mình sẽ theo một mảng cụ thể nào trong ngành. Thay vào đó em muốn tìm hiểu tổng thể, từ khâu tạo ra người, bối cảnh (Modeling) cho đến khâu tạo ra hiệu ứng (FX Simulation),… cũng như tất tần tật các công đoạn cần thiết trong quy trình sản xuất VFX.

Nhìn chung, mục tiêu cao nhất của em khi học ngành VFX tại MAAC chính là có thể làm ra được những shot phim có chứa kỹ xảo, hiệu ứng bắt mắt.”

Lời kết

Sự đồng hành của gia đình sẽ tạo ra một sức mạnh vô cùng to lớn để mỗi một bạn trẻ đạt được mục tiêu của mình. Và trường hợp của Nguyễn Cửu Minh – Tân học viên khóa VFX tại MAAC đã, đang và sẽ mãi là như vậy.

Đôi lời gửi đến Cửu Minh, Học viện MAAC tin chắc rằng thành công của em cũng sẽ chính là ước mơ của mẹ. Chặng đường sắp tới của em chắc hẳn sẽ có nhiều thăng trầm, cả những hạnh phúc lẫn những gian nan sẽ dần hiện ra trước mắt, nhưng hãy mạnh mẽ và đừng bao giờ bỏ cuộc. Chúc cho lửa đam mê của Cửu Minh sẽ luôn rực cháy, từng bước đạt được những thành tựu trong sự nghiệp làm VFX Artist mà em đã lựa chọn.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ