Nguyễn Hoài Anh Vũ – Chàng trai “Bảo Bình” trầm tính, thông minh và máu lửa với lĩnh vực Điện ảnh

Nguyễn Hoài Anh Vũ là một trong First 100 MAACster đầu tiên của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện về hành trình theo đuổi niềm đam mê Điện ảnh cũng như cơ duyên đồng hành cùng MAAC của anh chàng vô cùng thú vị này nhé!


NGUYỄN HOÀI ANH VŨ (ANH VŨ NGUYỄN)

Năm sinh: 1998

Cung hoàng đạo: Bảo Bình

Sở thích: Thích nghe nhạc, làm phim

Thành tích nổi bật:

Giải nhất cuộc thi làm phim về đại dương 2020 do DAVINES tổ chức.

Những dự án phim đã tham gia:

– Phim ngắn Hẹn Mai Yêu

– Phim ngắn Đông Của Tôi

– MV Ngày Vắng

Nguyễn Hoài Anh Vũ hiện đang là học viên tại Học viện MAAC, chuyên ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX). Ngoài vai trò là một MAACster, Vũ hiện còn đang là một hạt giống tiềm năng của Câu lạc bộ Filmnista. Đồng thời, Vũ cũng đang là một thành viên quan trọng trong đại gia đình STORIES HOUSE – nơi của những con người có cùng chung niềm say mê Điện ảnh và Nghệ thuật.

ĐƯỢC BẠN BÈ NHẬN XÉT LÀ NGƯỜI KHÓ TÍNH

Ấn tượng ban đầu khi tiếp xúc với Nguyễn Hoài Anh Vũ chính là cảm giác thân thiện, dễ gần và rất đỗi nhiệt tình. Vậy nhưng, Vũ lại cho rằng, đối với bạn bè xung quanh, anh chàng được xem là một người khá khó tính.

Nói thêm về tính cách khó tính của mình, Vũ cho biết, bản thân thực sự có một phần khá khó tính. Nhưng nói khó tính thì chưa đúng mà chính xác phải là sự khắt khe.

“Trong công việc, Vũ khá khắt khe với anh em trong team. Bởi vì Vũ muốn mọi người một khi đã bước vào công việc thì phải tuân thủ đúng lịch trình đã đặt ra. Vũ không muốn có bất kỳ sự xao lãng nào để đảm bảo công việc đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoại trừ lúc làm việc ra thì Vũ hoàn toàn có thể xõa hết mình với anh em”.

Ngoài ra, Vũ cũng chia sẻ rằng, ngoài sự khắt khe, anh chàng còn sở hữu sự nhạy cảm và nhiệt tình với những điều xung quanh.

Nhạy cảm“Vũ rất hay để ý, suy nghĩ về những lời người khác nói. Có thể đó chỉ là một câu nói rất bâng quơ thôi nhưng đôi lúc cũng khiến Vũ trăn trở rất nhiều.”

Nhiệt tình: “Sự nhiệt tình của Vũ có lẽ là dành cho công việc nhiều hơn là các mối quan hệ ngoài xã hội. Đối với những gì Vũ thích hay gần nhất là liên quan đến phim, Vũ sẽ dồn hết sự nhiệt tình của bản thân cho nó mà không cần quan tâm đến bất kỳ điều gì khác.”

NGUYỄN HOÀI ANH VŨ – CHÀNG TRAI CÓ SỞ THÍCH KHÁ ĐẶC BIỆT

Khi được hỏi ngoài các sở thích thông thường, Vũ có sở thích nào mà bản thân cho là đặc biệt không thì Vũ đã chia sẻ rằng anh chàng rất thích làm việc trong bóng đêm.

“Đối với Vũ, ở trong không gian tối, bất kể ngày hay đêm, khi chỉ có mình và ánh sáng của màn hình máy tính, Vũ cảm thấy yên tĩnh, dễ tập trung làm việc hơn.” Vũ cho biết.

NHỮNG TRĂN TRỞ VỀ NGHIỆP LÀM PHIM Ở ĐỘ TUỔI 22

Ở cái độ tuổi 22, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay để qua môn hay trăn trở về những dự định sau khi ra trường thì đối với Vũ, anh chàng này đã có hơn 4 năm kinh nghiệm “chinh chiến” qua nhiều dự án sản xuất MV, làm phim ngắn. Ngay từ ở độ tuổi 18, Vũ đã bén duyên với lĩnh vực Điện ảnh và lựa chọn theo đuổi đến tận bây giờ.

Ở thời điểm hiện tại, khi được hỏi về sở thích, đam mê làm phim, trong ánh mắt của chàng trai 22 tuổi ánh lên sự kiên định, niềm tin mãnh liệt về con đường mà mình đã lựa chọn. 

Vũ chia sẻ:

“Vũ có hai câu nói luôn in trong đầu khi mình làm phim: Đầu tiên, là câu nói của nghệ sĩ Trường Giang: “Mình cứ làm sản phẩm bằng cả tâm huyết và hết khả năng có thể. Khán giả họ giỏi lắm, họ sẽ nhìn thấy và công nhận điều đó”. Thứ hai là câu của thầy Vũ dạy: “Khi mình nghĩ ra một điều gì đó, mình có 3 cách để giải quyết nó. 1 là mình phải phát triển nó đến mức không ai nghĩ tới, 2 là mình làm ngược lại  và 3 là mình bỏ nó đi.”

Thật khó để tin được với lối suy nghĩ đầy chín chắn và kiên định như vậy lại xuất phát từ một chàng trai mới chỉ 22 tuổi. Hẳn là khát khao được sống, được thỏa mãn với những đam mê trong lĩnh vực Điện ảnh của anh chàng này là rất lớn. 

QUÁ KHỨ LOAY HOAY, MẤT PHƯƠNG HƯỚNG TRƯỚC SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÍNH MÌNH

Đằng sau một ánh mắt kiên định, một trái tim hết lòng vì Điện ảnh và sự tự tin khi nói về con đường mình đã lựa chọn, Nguyễn Hoài Anh Vũ cũng đã từng rơi vào bế tắc, mất phương hướng như bao bạn trẻ khác.

Ở những năm 18 tuổi, Vũ đã từng thi vào khoa Kiến trúc bởi vì anh chàng cho rằng mình yêu thích mỹ thuật nên Kiến trúc là một sự lựa chọn phù hợp. Nhưng khi thật sự bước vào môi trường học tập với lĩnh vực mà mình đã lựa chọn, Vũ mơ hồ nhận ra “hình như mình đi sai rồi!”.

“Trước đây, Vũ nghĩ mình mê Kiến trúc nhưng hình như không phải. Ngay từ khi bước vào học kỳ 1 của ngành Kiến trúc, Vũ đã cảm thấy muốn bỏ cuộc. Trong suốt nửa năm đầu, Vũ chỉ ở nhà, cảm thấy chán nản mọi thứ, mất định hướng và gần như trầm cảm. Cho đến khi tình cờ có một người bạn rủ Vũ đi họp team làm phim chung. Qua những lần gặp gỡ và làm việc chung như vậy, Vũ mới phát hiện niềm đam mê thực sự của mình là Điện ảnh.”

HỌC VIỆN MAAC – BỆ PHÓNG ĐỂ HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ ĐIỆN ẢNH

Con đường dẫn dắt Nguyễn Hoài Anh Vũ đến với mối duyên Điện ảnh là nhờ những lần tiếp xúc, trò chuyện và làm việc với những người anh, người chị trong ngành. Còn nơi khiến cho chàng trai trẻ này thực sự biết mình cần gì, phải làm gì và đạt được những gì trong thế giới Điện ảnh nhiều cơ hội, thách thức lại chính là Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC.

“Học viện MAAC không phải là nơi đầu tiên Vũ lựa chọn để theo đuổi đam mê làm phim. Trước đó, Vũ cũng đã từng có cơ hội tiếp xúc với một số anh chị trong ngành, cũng từng đi casting. Nhưng khi biết đến MAAC thì MAAC là lựa chọn duy nhất và nhanh nhất. Nếu không là MAAC thì sẽ không là một nơi nào khác có thể tốt hơn cho Vũ nữa.”

“Ở MAAC, Vũ được tiếp cận trực tiếp với nghề, với phim, với những người bạn, người anh, người chị, những người thầy cực giỏi. Và điều này là một động lực rất lớn để Vũ có thể tự tin, phấn đấu nhiều hơn trên con đường mà mình đã chọn.” Vũ chia sẻ.

GIÀNH GIẢI QUÁN QUÂN CỦA CUỘC THI LÀM PHIM VỀ ĐẠI DƯƠNG – MAY MẮN HAY SỰ ĐỀN ĐÁP TỪ NHỮNG NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG?

Nguyễn Hoài Anh Vũ từng tham gia Ocean Keeper: Cuộc thi Làm phim về Đại Dương do Daviness, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC cùng Arena Multimedia đồng tổ chức. Trong đêm GALA trao giải, đội STORIES HOUSE của Vũ đã được xướng tên dành cho giải quán quân với tác phẩm “Đông Của Tôi”.

Quay ngược dòng thời gian, nói về chiến thắng trong Cuộc thi Ocean Keeper, Vũ luôn dành danh từ “Team Vũ” thay cho danh xưng “Vũ” để nói về những nỗ lực, cố gắng trong quá trình tạo nên một tác phẩm “Đông Của Tôi” đầy cảm xúc, chạm đến từng sợi dây thần kinh cảm giác của người xem và cả giới chuyên môn. 

“Ban đầu Vũ không định tham gia cuộc thi. Lúc đó Vũ không biết phải làm gì với chủ đề này. Nhưng sau khi nói chuyện với anh em trong team, thì có một câu chuyện truyền cảm hứng rất mạnh mẽ cho team, và cả team đều nghĩ là đây có thể là một ý tưởng tốt. Và chọn ý tưởng này để tham gia cuộc thi. Trong quá trình làm dự án Đông Của Tôi gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở. Cả team phải thay đổi 5 đến 6 kịch bản. Lúc đi ra ngoài hiện trường để quay thì gần như bể hết cách kế hoạch. Vậy mà team vẫn có thể làm nên một Đông Của Tôi thành công đến như vậy thì chỉ có thể nói là Trời thương tụi mình.”

Những điều Vũ chia sẻ tạo cảm giác đây là một chàng trai vô cùng khiêm tốn, luôn nghĩ về đồng đội khi nói về những chiến thắng. Và sau tất cả những nỗ lực để tạo nên một tác phẩm dự thi thành công, Vũ cũng dùng từ “may mắn” thay cho từ “hy sinh”, “cố gắng” hay những từ tương tự.

Trao đổi thêm với Vũ về những thay đổi sau chiến thắng từ Cuộc thi Ocean Keeper, Vũ chia sẻ: “Sau chiến thắng của dự án “Đông Của Tôi” thì thay đổi lớn nhất hiện tại là nằm ở tư duy sản xuất, làm dự án của team. Những dự định sắp tới sẽ phải chỉnh chu hơn và tốt hơn về mọi mặt.”

STORIES HOUSE: MỘT CHẶNG HÀNH TRÌNH DÀI CHƯA CÓ ĐIỂM KẾT THÚC

Trong câu chuyện chia sẻ của mình, Nguyễn Hoài Anh Vũ thường xuyên nhắc về STORIES HOUSE. Đó có lẽ không hẳn chỉ là một team được lập ra để tham gia Cuộc thi Ocean Keeper mà còn cả một câu chuyện dài phía sau.

Sự tò mò về STORIES HOUSE cũng được Vũ giải thích chi tiết hơn: “Stories House là ngôi nhà của những câu chuyện làm phim, được hình thành cách đây rất nhiều năm. Ban đầu, nó không phải có tên như vậy mà đã được thay đổi sau nhiều lần theo thời gian. Stories House mang ý nghĩa là một ngôi nhà, trong ngôi nhà đó có nhiều chuyện khác nhau, những hành trình khác nhau để tìm thấy đam mê điện ảnh của mình. Ở đó chúng tôi cùng ăn, cùng ngủ, cùng kể những câu chuyện theo cách riêng của mình.”

Nguyễn Hoài Anh Vũ chính là người đi tìm kiếm, kết nối những người có cùng sở thích, đam mê làm phim với mình về STORIES HOUSE để cùng nhau làm những dự án thực sự chất lượng, thỏa mãn niềm đam mê của mọi người và dùng những câu chuyện đó để chạm đến trái tim của mọi người.

Trong ngôi nhà đó, ngoài những tiếng cười, cũng đã từng có những cuộc tranh luận nảy lửa vì bất đồng quan điểm, vì vật chất. Ngôi nhà đó từng rất đông anh em, cũng đã từng chỉ còn lại một mình Vũ. Nhưng sau tất cả, anh chàng vẫn kiên định với “đứa con tinh thần” của mình, không ngừng kiếm tìm những nhân tố mới để tạo nên một STORIES HOUSE thật sự chuyên nghiệp.

Giờ đây, STORIES HOUSE vẫn chưa thực sự hoàn thiện, nhưng đã gặt hái được những thành công nhất định. Đó là động lực để những con người trẻ, trong đó có Vũ nỗ lực hơn nữa, khát khao hơn nữa trong những dự án sau này.

Được hỏi về dự định trong tương lai với “đứa con tinh thần” STORIES HOUSE, Vũ cho biết:“Mình đã bắt đầu với nó, thì mình phải thành công cùng nó. Dự định của Vũ là cùng anh em Stories House phát triển nó lên, đi theo định hướng mà cả team mong muốn, đó là Điện ảnh.”

Sẽ còn một chặng hành trình đầy thử thách với chàng trai trẻ Nguyễn Hoài Anh Vũ, với team STORIES HOUSE để đến được với những thành công mà các bạn mong muốn. Thế nhưng, Học viện MAAC hy vọng rằng bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, sự sáng tạo, niềm đam mê cháy bỏng với Kỹ xảo Điện ảnh nói riêng và với ngành Điện ảnh nói chung, Vũ sẽ sớm chinh phục được giấc mơ của mình.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ