Ngành VFX-3D-GAMES: Nên tự học hay đến trường?

Với nguồn thông tin dồi dào trên các nền tảng truyền thông hiện nay, một số bạn trẻ lựa chọn việc tự học VFX-3D-GAMES tại nhà để linh hoạt thời gian và tiết kiệm chi phí. Ngược lại, dù nhiều người đã có nền tảng để tự học, nhưng họ vẫn một mực lựa chọn việc học tập tại các nơi đào tạo bài bản. Vậy đâu là hướng đi phù hợp nhất để gia nhập thế giới hậu kỳ? Hãy cùng gặp gỡ những người trẻ đến từ Học viện MAAC để lắng nghe những chia sẻ xoay quanh việc nên “đi học” hay “tự học”.

Đinh Hoàng Long (1997): Học ở trường trước – Học ở nhà sau

Mình là Đinh Hoàng Long – học viên chuyên ngành VFX tại Học viện MAAC. Đồng thời, mình đang làm việc tại Bad Clay Studio ở vị trí Compositing. Với mình, gia nhập ngành công nghiệp hậu kỳ chính là ước mơ cả đời mà mình đã nhận ra từ khi còn là cậu nhóc học cấp 2.

Quay lại thời điểm hơn 10 năm trước, các bạn chắc cũng biết phim “Thần Cơ Diệu Toán” nhỉ? Khi xem bộ phim này, mình đã mê mẩn và cực kỳ tò mò vì sao người ta có thể tạo ra nhiều thứ ảo diệu trên phim ảnh như vậy. Chính sự tò mò đó đã dẫn mình bắt đầu cuộc phiêu lưu đến với ngành phim. Khi đó, mình đã bắt đầu mày mò, tự quay phim bằng chiếc Nokia nhỏ và lên mạng học cách dựng phim qua những phần mềm như Particle Illusion, After Effects,… và chính sở thích đó đã đưa một cậu bé cấp 2 trở thành một sinh viên ngành Đạo diễn tại trường Sân Khấu Điện Ảnh. Hơn thế, khi chính tay hoàn thiện một bộ phim ngắn, áp dụng những chi tiết kỹ xảo đầu tiên vào phim, mình nhận ra rằng hiệu ứng mình làm thật sự chưa đạt chuẩn. Chính vì vậy, mình bắt đầu tìm hiểu sâu về kỹ xảo điện ảnh hơn. Khi đó, MAAC xuất hiện tại Việt Nam và không chần chừ, mình lập tức ghi danh và chính thức trở thành một MAACster.

Bản thân mình cũng là người tự học VFX trước khi được đào tạo qua trường lớp. Quá trình học tập ở nhà, mình tự mày mò và tìm hiểu, đôi khi chỉ cần dựa vào kiến thức làm phim sẵn có, mình cũng có thể tạo ra một sản phẩm chứa kỹ xảo chỉn chu. Dù vậy, quá trình đó cũng cực kỳ gian nan bởi những kiến thức chuyên sâu về VFX mình tìm hiểu được hoàn toàn là ngôn ngữ nước ngoài. Dù hiểu về mặt thực hành, có thể tạo ra được kỹ xảo nhưng về lý thuyết, mình vẫn chưa thật sự nắm vững. Tự học giúp mình có khả năng tiếp thu được các nguồn kiến thức ở nhiều nơi, nhưng mình không hình dung được một lộ trình bài bản và cụ thể.

Dù đang học ở MAAC, nhưng mình rất vinh dự khi được làm việc tại Bad Clay và được tham gia vào nhiều dự án lớn với vai trò là một Artist. 

Khi đã giữ một vị trí nhất định tại công ty, mình cũng sẽ được training thêm ở vị trí đó. Ví dụ như khi mình đang làm về Compositing, nếu được đào tạo lên cao thì cũng chỉ ở khuôn khổ trong mảng Compositing để phục vụ cho các dự án. Dù vậy, có những công đoạn trong công việc mình cần phải biết thêm như Animation, Lighting LookDev,… để bổ trợ mật thiết cho Compositing. Lúc này, mình bắt buộc phải đi học hoặc… đi hỏi.

Kỹ xảo hình ảnh (VFX) là ngành tổng hợp, khối lượng kiến thức rộng. Dù mình làm ở vị trí đó (Compositing) nhưng có những công việc “râu ria” cũng cần phải nắm để có thể giao tiếp với đồng nghiệp và hiểu được nguyên lý vì sao team khác phải tạo nhân vật như vậy, phải diễn hoạt như vậy, những yếu tố này phục vụ được gì cho công việc của mình,… Đó cũng là lý do khiến mình dù có công việc đáng mơ ước nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành khóa kỹ xảo điện ảnh tại MAAC. Nơi đây sẽ trang bị cho bạn một nền tảng kiến thức và kỹ năng tổng hợp (là một Generalist) để đi xa trong nghề, giúp bạn có thể học hỏi dễ dàng một mảng chuyên môn mới trong chuỗi sản xuất VFX (production pipeline). 

Mình nghĩ nếu là người có đam mê và đi kèm với khả năng thiên phú bẩm sinh, tự học tại nhà vẫn có thể đảm nhiệm tốt công việc thực tế tại các Studio. Tuy nhiên, vấn đề của họ chính là thời gian để hoàn thành công việc cũng như thời gian để đạt được trình độ chuyên môn cao chắc chắn sẽ lâu hơn so với nhóm được đào tạo bài bản. 

Sẽ không có ai đưa sẵn cho bạn “dàn bài” để đi theo, bạn bắt buộc phải tự tìm hiểu từ đầu, sai ở đâu rồi tự sửa ở đó. Còn nếu học bài bản sẽ được định hướng rõ ràng, mình chỉ cần bước theo những bước đã được vạch sẵn, kết hợp với việc tự rèn luyện thêm, tự động mình sẽ nhanh chóng đạt được kết quả tốt. Các bạn hãy kiên nhẫn, nỗ lực và phải cố gắng rèn luyện tư duy & khả năng sáng tạo của bản thân. Mình tin chắc rằng một khi các bạn hoàn thiện được các yếu tố trên, ngày trở thành một Artist được săn đón sẽ đến nhanh hơn bạn nghĩ đấy!

Lương Gia Huy (1997): Lộ trình bài bản qua trường lớp nên là bước đi đầu tiên trên hành trình gia nhập ngành

Xin chào, mình là Lương Gia Huy, học viên kỳ 3 chuyên ngành VFX tại Học viện MAAC. Trước đây mình là một sinh viên ngành IT tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Vì có sự yêu thích với phim ảnh nên mình đã tìm hiểu rất nhiều về quay dựng và kỹ xảo dù chẳng liên quan gì đến ngành học của mình. Càng tìm hiểu sâu về ngành công nghiệp hậu kỳ, mình cảm thấy dường như bản thân và kỹ xảo có được sợi dây liên kết vô hình nào đó khó thể tách rời. Và cũng chính vì điều đó, từ một cử nhân tốt nghiệp ngành IT tại Bách Khoa, mình đã rẽ hướng và chính thức theo đuổi thế giới của các VFX Artist.

Khi quyết định gia nhập ngành VFX, mình đã có ý định ghi danh vào những khóa học bài bản, nhưng trên thực tế mình cũng đã trải qua 1,5 năm tự học trước khi đến với MAAC. Vì cũng không có mentor nào hướng dẫn, nên khoảng thời gian tự học mình chỉ học ở các trang Internet và Youtube.

Lựa chọn MAAC làm nơi gửi gắm niềm tin, bản thân mình mong muốn được học hỏi tất cả những kiến thức, kỹ năng và cả tư duy phù hợp với nhu cầu thực tế của ngành. Ngay tại thời điểm này, khi đã trải qua 3 học kỳ tại MAAC, mình cảm thấy rằng bản thân đã phần nào đạt được những mục tiêu trên.

Và mình nghĩ, đối với những bạn trẻ nếu tự học tại nhà mà không có mentor dẫn dắt, có thể bạn sẽ học được kiến thức chuyên môn từ sự chăm chỉ của bản thân, nhưng tư duy của người làm nghề chắc chắn bạn sẽ khó mà tiếp cận được.

Làm việc tại môi trường doanh nghiệp thực tế, mình cảm nhận rằng Studio hiện nay không quá quan trọng bằng cấp, vì người ta chỉ nhìn vào năng lực bạn có đủ để đảm nhiệm công việc hay không. Dù vậy, cá nhân mình nghĩ rằng bằng cấp chính là giấy chứng nhận xác đáng nhất cho việc mình có đủ kỹ năng làm nghề. Vì thế, mình quyết tâm học xong khóa học tại MAAC để có thể nhận được tấm bằng Advanced Diploma danh giá.

Để trả lời cho quan điểm: “Gia nhập vào ngành công nghiệp hậu kỳ nên học ở trường hay chỉ cần học tại nhà?”, mình nghĩ rằng cần phải có sự kết hợp cả hai. Vì rõ ràng, đi học là để các bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc khi làm việc, tạo dựng các mối quan hệ với giảng viên để có thể nhờ họ giải đáp các thắc mắc. Bạn không dễ dàng tiếp xúc với một chuyên gia trong ngành là một cá nhân đang tự học. Nhưng ở MAAC, bạn được tiếp xúc, chỉ dẫn bởi thầy cô là những người giỏi nhất đang làm nghề. Đây là yếu tố mà những ai tự học chắc chắn sẽ không có lợi thế bằng. Song song với đó, bạn cũng cần phải tự rèn luyện tại nhà, vì kiến thức ta cần thu nạp chưa bao giờ là đủ. Thực tế khi làm việc sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra, chỉ bản thân bạn mới có thể giải quyết được.

Vì vậy, hãy lựa chọn một môi trường tốt để rèn luyện đam mê và phải cố gắng nỗ lực để trau dồi kiến thức cho bản thân từng ngày. Chỉ như vậy bạn mới có thể phát triển tốt trong ngành công nghiệp hậu kỳ đầy khắc nghiệt.

Phạm Anh Quí (2002): Việc tự học tại nhà là “con dao hai lưỡi”

Mình là Phạm Anh Quí – học viên kỳ 3 khóa VFX tại Học viện MAAC. Mình là kiểu người đã đam mê thì sẽ theo đuổi. Quay lại năm cuối cấp 3, thời điểm nhận ra có sự yêu thích đặc biệt với phim ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ, mình đã có chia sẻ với gia đình, bạn bè và may mắn nhận được sự ủng hộ của mọi người. Cũng tại thời điểm đó Học viện MAAC vừa được mở tại Việt Nam, mình đã đăng ký ngay để bắt đầu hành trình theo đuổi nghề.

Vì được đào tạo bài bản từ trường lớp sau đó mới bắt đầu việc tự ôn luyện, bản thân mình cũng có một vài cảm nhận rõ rệt về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình tự học.

Về thuận lợi, tự học mình có thể tự do lựa chọn những bài học liên quan đến công đoạn mà mình yêu thích. Bởi trong một đội ngũ VFX-3D-GAMES có rất nhiều vị trí riêng biệt, nếu bạn đặc biệt mong muốn tìm hiểu chuyên sâu một công việc nào đó thì có thể hoàn toàn lựa chọn tự học mà không phải mất công sức tìm hiểu những nhóm công việc còn lại.

Ngược lại, bất lợi không thể không kể đến chính là việc tự học mình sẽ không thể đi theo được một lộ trình học tập bài bản. Vì chỉ tự ôn luyện với những thông tin trên Internet, mình sẽ không thể tổng hợp một quy trình từng bước từ cơ bản đến nâng cao, dẫn đến việc khi những sai sót phát sinh sẽ không dễ dàng khắc phục. Với tính chất của ngành, nếu tiếp thu kiến thức sai lệch trong một thời gian dài, bạn sẽ trở thành thói quen khó thay đổi và sẽ gây sai sót trực tiếp đến quá trình tạo ra sản phẩm. Đây là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng làm nghề trong tương lai.

Trở thành MAACster, mong muốn hàng đầu của mình chính là được tiếp thu nhiều nguồn thông tin chuyên sâu về ngành, bởi các giảng viên tại MAAC đều là những Artist kỳ cựu. Ngoài ra, vì MAAC có liên kết với các Studio nổi tiếng trong ngành, nên mình cũng hy vọng tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Hiện nay, dù chưa tốt nghiệp khóa học nhưng mình cũng rất may mắn khi được gia nhập Zodiac II, một trong những Studio mà mình yêu thích nhất.

Cuối cùng, mình cũng có những lời khuyên dành cho các bạn trẻ đã và đang mong muốn gia nhập các ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game, đó chính là bạn hãy tự tin theo đuổi ngành. Không có việc gì khó, chỉ cần bạn nỗ lực hết mình và luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức mới, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Lời kết

Từ chia sẻ của những người trẻ đang làm việc và học tập trong ngành công nghiệp hậu kỳ tại Việt Nam, ta thấy không có sự lựa chọn nào hoàn hảo cho việc tự học hay hay học tại trường lớp. Mỗi người sẽ tự nhìn nhận và đánh giá bản thân thích hợp với phương thức học tập nào nhất. 

Tự hào là đơn vị tiên phong đào tạo từ cơ bản đến nâng cao các ngành VFX-3D-GAMES tại Việt Nam, Học viện Kỹ xảo điện ảnh & Hoạt hình MAAC sẽ giúp bạn kết hợp giữa kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu với khả năng rèn luyện tự học vốn có. Với chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế được xây dựng trên nền tảng hơn 20 năm kinh nghiệm; lộ trình học bài bản & chuyên sâu từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, thích hợp cho những người trẻ bắt đầu từ số 0; đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đang làm nghề; và môi trường học tập đa dạng hoạt động trải nghiệm thực tế, Học viện MAAC sẽ là nơi cùng bạn định hình phong cách riêng, tạo được dấu ấn cá nhân mạnh mẽ và đi xa với ngành công nghiệp đầy tiềm năng này. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGÀNH HỌC CHUYÊN SÂU TẠI ĐÂY

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ