MAACster Phạm Ngọc Như Ý: Từ 7 năm gắn bó với ngành Dược đến quyết định rẽ hướng sang VFX ở độ tuổi 30

Nằm trong chuỗi bài viết truyền cảm hứng từ câu chuyện đến với niềm đam mê của các học viên nữ đang theo học các chuyên ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX), Hoạt hình 3D, Thiết kế Game tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, ở số phỏng vấn lần này, chúng ta hãy cùng nhau gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ đến từ MAACster Phạm Ngọc Như Ý, học viên chuyên ngành VFX và là một trong 100 MAACster đầu tiên gia nhập MAAC. 

ĐÔI NÉT VỀ PHẠM NGỌC NHƯ Ý

Phạm Ngọc Như Ý là một trong 100 MAACster đầu tiên gia nhập Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC và hiện tại đang là học viên thuộc chuyên ngành VFX. Xuất phát điểm của Như Ý là sinh viên chuyên ngành Dược thú y trường Đại học Nông Lâm và từng có khoảng 7 năm gắn bó với mảng dinh dưỡng động vật trước khi rẽ hướng sang lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh. Giống như rất nhiều người trẻ khác, Như Ý cũng từng mất một khoảng thời gian khá dài để trải nghiệm, khám phá bản thân, tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tôi là ai? Tôi thật sự thích gì? Thế mạnh của tôi là gì? Và tôi muốn trở thành ai? 

Có thể nói, việc đến với ngành kỹ xảo của Như Ý như một mối duyên đẹp, vừa đúng thời điểm, vừa đúng vào độ tuổi đã có sự chín muồi nhất định để sẵn sàng để bắt đầu lại một hành trình dài phía trước. Bởi vì, Như Ý của ngày trước từng là một người không quá mặn mà với phim ảnh và đôi khi cảm thấy việc dành ra hai tiếng đồng hồ để xem một bộ phim là sự lãng phí thời gian. Để rồi rất nhiều năm sau đó, Như Ý lại bắt đầu nảy sinh niềm hứng thú đặc biệt xen lẫn tò mò, muốn khám phá nhiều hơn về thế giới phim ảnh. Và như người ta vẫn thường hay nói “đủ duyên, hoa sẽ nở”, cuộc đời Như Ý như được mở ra một chương hoàn toàn mới ở ngưỡng cửa 30, lúc MAAC chính thức có mặt tại Việt Nam. 

Từ ngày bén duyên với điện ảnh và quyết định rẽ hướng sang lĩnh vực VFX, Như Ý hiện đã gắn bó với môi trường học tập tại MAAC được gần hai năm và đang trong giai đoạn nước rút, chuẩn bị cho kỳ đồ án tốt nghiệp cuối khóa. Trong quá trình học tập tại MAAC, Như Ý đã có dịp thử sức với nhiều vai trò như: đạo diễn, biên kịch, sản xuất, quản lý dự án, Rigging Artist, Animator, Compositing Artist qua dự án phim ngắn “Cuộc gọi cuối cùng” và teaser phim hoạt hình “Huyết chiến”. 

BÉN DUYÊN VỚI LĨNH VỰC KỸ XẢO NHỜ XEM PHIM

Nếu dùng 3 tính từ để miêu tả về mình thì với Như Ý đó sẽ là 3 từ gì? 

Chắc chỉ hai từ thôi là đủ rồi! Đó là hài hước và tự tin. Bởi vì, mọi người khi nói chuyện với mình sẽ luôn cảm nhận được sự vui vẻ, thoải mái. Khi mình giao tiếp với người khác, mình không quan tâm họ là ai, xuất phát điểm của họ như thế nào hay trình độ của họ ra sao. Mình chỉ quan tâm đến một vấn đề duy nhất là ở thời điểm đó, mọi người có vui vẻ với nhau hay không. Đó cũng là cách mà mình làm quen được với rất nhiều người ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Còn nếu phải thêm một tính từ nữa thì mình sẽ chọn từ xinh đẹp (cười). 

Mọi người thường gọi Như Ý bằng một biệt danh, bạn có biết đó là gì không? 

Mình biết. Mọi người thường hay gọi mình là “người chị ấm áp”. Không biết mọi người có làm quá hay không nhưng mình thấy bản thân cũng có một phần nào đó đúng với biệt danh đó. Có thể là do mình thường xuyên giao lưu, gặp gỡ và kết nối với các bạn thuộc nhiều độ tuổi khác nhau cũng như các thầy, cô ở trường. Cộng với sự hài hước, vui tính và thoải mái nên có lẽ mình được các bạn khá yêu mến. 

Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) là một lĩnh vực khá mới tại Việt Nam và chỉ được biết đến nhiều trong một vài năm trở lại đây. Không biết bạn đã biết đến VFX từ đâu và điều gì đã truyền cảm hứng, thôi thúc bạn đi theo ngành học này? 

Trước đây mình chẳng biết gì về kỹ xảo cả. Thậm chí ngày xưa, đối với mình khi bỏ ra 1 – 2 tiếng để ngồi xem một bộ phim thì nó không đáng, rất lãng phí thời gian. Cho nên ngày trước mình rất ít xem phim. Nếu có xem, mình cũng chỉ xem phim truyền hình thôi. Còn thể loại phim nghệ thuật này kia mình không xem và cũng không hiểu các thể loại phim như vậy. 

Đến sau này, khoảng thời gian trước khi bắt đầu có Covid-19 thì mình bắt đầu có sự thay đổi. Lúc đó, mình hơi rảnh một xíu do được làm việc ở công ty nhiều hơn, ít phải đi thị trường như trước. Thời gian này, mình bắt đầu xem lại những bộ phim mà mọi người bảo là hay mà trước giờ mình đã bỏ lỡ. Trong số đó, mình thấy ấn tượng với một số bộ phim có sử dụng kỹ xảo nhiều như phim của Marvel chẳng hạn. Khi xem những bộ phim đó, mình bắt đầu thắc mắc, tò mò là tại sao người ta lạ có thể làm ra được những cảnh phim đẹp như vậy. Tìm hiểu thêm thì mình bắt đầu biết đến thuật ngữ gọi là VFX và cũng rất bất ngờ khi biết lĩnh vực này cũng có trường đào tạo nữa.  

Vậy điều gì đã khiến bạn quyết định theo đuổi lĩnh vực VFX?

Tìm hiểu nhiều hơn về kỹ xảo trong phim, mình bắt đầu suy nghĩ là nếu người ta có thể làm ra được những cảnh phim như vậy thì chắc mình cũng làm được thôi nhỉ! Nghĩ như vậy, mình bắt đầu đi tìm trường để học. 

TỪ MỘT CÔ GÁI TỈNH LẺ VỚI ÁP LỰC “PHẢI ĐẬU ĐẠI HỌC” 

Được biết, ngành học trước đây của Như Ý là Dược thú y, hoàn toàn không liên quan đến ngành học hiện tại. Ở thời điểm đó, vì sao bạn lại quyết định lựa chọn ngành này? 

Mình xuất thân là một cô gái tỉnh lẻ ở Phú Yên. Thời điểm mình học xong bậc THPT, vấn đề “hướng nghiệp” ở tỉnh còn hơi kém. Gần như mọi người chọn ngành học theo phong trào là chủ yếu. Các kiến thức về ngành nghề khá hạn hẹp, chỉ gói gọn trong lĩnh vực phổ biến như ngân hàng, kế toán, bác sĩ hay giáo viên. Lúc mình chọn trường để thi đại học, mình cũng chỉ chọn trường vừa với khả năng của bản thân chứ cũng chưa thực sự có mục tiêu rõ ràng hay ước mơ sau này muốn làm gì. Và ở dưới quê có một cái áp lực đó là phải đậu đại học. Tức là không cần biết bạn học ngành gì, trường nào nhưng phải đậu đại học. Nếu một gia đình nuôi con ăn học đến hết lớp 12 mà không có được một thành quả nào đó thì đôi khi cũng sẽ bị đánh giá. Bản thân mình cũng có áp lực như thế. Vì vậy, cuối cùng mình đã chọn thi vào trường đại học Nông Lâm, chuyên ngành Dược thú y. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, mình cũng chưa thật sự biết mình muốn gì. Lúc đó mình chỉ đơn giản nghĩ rằng mình phải có một công việc ổn định, thu nhập ổn một chút để có thể tự lo được cho bản thân và nếu may mắn dư dả một chút thì mình có thể tiết kiệm để lo cho gia đình là được rồi. May mắn là mình được làm việc cho một công ty về dinh dưỡng động vật và có thời gian gắn bó khoảng 7 năm. Trong quá trình làm việc ở đó, mình cảm thấy bản thân chín chắn, trưởng thành nhiều hơn và mình được học hỏi nhiều thứ.  

Vì sao sau một khoảng thời gian dài gắn bó với công việc đó, bạn lại có suy nghĩ muốn chuyển hướng? 

Tuy mình học về dược nhưng mình lại làm ở bộ phận kinh doanh, marketing. Công việc thường xuyên phải đi thị trường ở tỉnh rất nhiều. Bản thân mình cũng khá yêu thích vì mình đã có sự trải nghiệm và kinh nghiệm nhiều năm với công việc này. Nếu tiếp tục làm thì cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, mình đã suy nghĩ đến việc phải dành mấy chục năm còn lại của cuộc đời với ngành này thì bản thân không có đủ kiên nhẫn. Mặc dù công việc này giúp mình có một cuộc sống ổn định, thu nhập cũng rất tốt.

Bản thân mình vẫn luôn muốn tìm kiếm một công việc mà mỗi sáng thức dậy mình được đi làm chứ không phải kiểu “trời ơi, tới giờ phải đi làm rồi!”. Trước khi đi theo ngành kỹ xảo, mình cũng đã trải nghiệm rất nhiều thứ để tìm xem bản thân mình là ai, thích gì và thế mạnh của mình là gì? 

ĐẾN QUYẾT ĐỊNH RẼ HƯỚNG THEO ĐUỔI ĐAM MÊ Ở ĐỘ TUỔI 30

Sau rất nhiều trải nghiệm như vậy, điều gì đã khiến Như Ý quyết định chọn MAAC làm trạm dừng chân tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình? 

Những công việc đã có cơ hội được trải nghiệm trước đây mình đều thích nhưng cũng chỉ là thích qua thôi chứ nếu để bản thân chấp nhận buông bỏ hết tất cả mọi thứ mình đang có để đánh đổi với một thứ hoàn toàn mới mẻ thì mình không đủ bản lĩnh và dũng cảm. Nói đúng hơn là mình chưa thật sự đủ đam mê để đi theo con đường đó. Khi mình biết đến MAAC và tham gia học tập ở đây, mình mới biết giữa thích và đam mê thực sự khác nhau nhiều lắm. Nếu không có đủ đam mê, khi gặp nhiều thử thách trong công việc mình sẽ dễ nản và từ bỏ sớm. Bản thân mình cũng không thích học quá nhiều thứ mà cái gì cũng không đi tới đâu. Vì vậy, khi lựa chọn cái gì, mình đều cân nhắc rất kỹ. Bên cạnh đó, mình cũng không phải là kiểu người giỏi trong việc cân bằng giữa việc học và đi làm. Khi xác định mình muốn theo ngành kỹ xảo, mình đã quyết định chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng. Sau khi hoàn thành xong học kỳ đầu tiên tại MAAC, mình đã xin nghỉ việc công ty và tập trung hoàn toàn cho việc học. Phải nói là mình rất biết ơn vì Ban giám đốc, đặc biệt là Hiệu trưởng Đinh Trí Dũng đã mang MAAC về Việt Nam rất đúng thời điểm, giúp mình có thể viết thêm một trang giấy mới về cuộc đời. 

Không giống như các bạn trẻ khác, bản thân bạn đã có một hành trình làm việc khá dài trong lĩnh vực của riêng mình và cũng gặt hái được những thành công nhất định. Vậy khi bạn quyết định rẽ hướng sang một lĩnh vực hoàn toàn mới như vậy, bạn có gặp phải khó khăn hay trở ngại nào không?  

Nói chung mình cũng phải đi tìm và trải qua mọi thứ trái, phải rồi mới biết đâu là con đường mình phải đi chứ không may mắn như các bạn học viên trẻ tuổi khác ở MAAC. Mình cảm thấy các bạn ấy tuy còn trẻ tuổi nhưng đã sớm biết mình muốn gì, yêu thích và muốn theo đuổi cái gì là một điều vô cùng may mắn. Mặc dù vậy, bản thân mình cũng không cảm thấy quá khó khăn khi theo đuổi ngành VFX ở độ tuổi khá trễ này. Đối với mình, khó khăn hay không khó khăn là do cách mình nhìn nhận. Mọi việc luôn có cách giải quyết. Việc của chúng ta là thay đổi góc nhìn. Vì vậy, mình không thấy có bất cứ khó khăn nào khi mình bắt đầu con đường VFX muộn hơn các bạn khác cả. 

Việc học tập trong môi trường có rất nhiều bạn học viên trẻ tuổi ở MAAC, bạn cảm thấy thế nào? 

So với các bạn học viên ở MAAC, đúng là mình đã bắt đầu hơi muộn. Thậm chí, mình còn phát hiện có rất nhiều bạn trẻ giỏi và vô cùng tài năng. Nhưng đối với mình, mình luôn lấy đó làm mục tiêu và động lực để phấn đấu và nỗ lực hơn nữa chứ không có bất kỳ áp lực nào. Vì người ta hay nói là cần cù bù thông minh mà! 

NẾU BẠN CÓ MONG MUỐN, VŨ TRỤ SẼ TRẢ LỜI!

Là một trong những học viên nữ hiếm hoi của Học viện MAAC. Bạn có cảm thấy khó khăn gì khi hòa nhập với môi trường học “âm suy dương thịnh” như vậy không? 

Mình thấy bình thường. Hoặc cũng có thể do mình chưa có tham gia nhiều hoạt động nên cũng chưa có sự nhìn nhận đủ khách quan. Những người mà mình tiếp xúc hầu hết cũng đều là bạn bè thân thiết nên không gặp bất cứ khó khăn gì.

Bạn có biết lĩnh vực VFX hiện nay khá ít nhân sự nữ không? Bạn có nghĩ rằng điều đó có ảnh hưởng gì đến các bạn nữ khi tham gia ngành công nghiệp này không? 

Thật ra thì trước giờ mình chưa bao giờ quan tâm đến vấn đề nam hay nữ đâu. Mình chỉ quan tâm một vấn đề khi tiếp xúc với ai đó là họ có hợp để làm việc chung hay nói chuyện không thôi chứ cũng không quan trọng họ là ai, địa vị ra sao và giới tính nào. Cũng có thể có một vài ý kiến cho rằng con gái sẽ học chậm hơn con trai. Nhưng mà đối với mình điều đó chẳng sao cả. Dù mình đi chậm nhưng vẫn đến được đích thì đâu có vấn đề gì đâu đúng không? 

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao nhân sự nữ trong ngành VFX lại không quá nhiều không? 

Theo ý kiến cá nhân, mình nghĩ rằng có thể do thông tin về ngành VFX đang tiếp cận đến đối tượng nam giới nhiều hơn nên các bạn nữ chưa biết nhiều đến ngành này. Và một phần nữa mình nghĩ là do nữ giới không thích làm việc trên máy tính nhiều. Lý do có lẽ chỉ như vậy thôi chứ không phải các bạn nữ nghĩ rằng mình không làm được nên không chọn đâu. 

Đối với các bạn nữ muốn thử sức với lĩnh vực VFX nhưng e ngại bản thân không làm được hoặc ngành này không phù hợp với nữ giới, bạn có muốn dành lời khuyên hay động viên gì để tiếp thêm động lực cho các bạn ấy không?

“Bạn hãy có mong muốn, vũ trụ sẽ trả lời”. Mình khuyên các bạn nữ hãy cứ theo đuổi lĩnh vực này nếu đó là đam mê thực sự. Đừng bao giờ lo lắng vì mình là phái nữ nên sẽ gặp trở ngại khi bước chân vào ngành VFX hay bất kỳ ngành nghề nào khác. Dù là nam hay nữ, mình cũng mong muốn các bạn hãy tự định vị giá trị cho chính mình, đừng để người khác làm thay các bạn. Khi bạn đủ sự tự tin thì dù đi đâu, gặp ai và họ có giỏi hơn mình đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ không thấy sự khác biệt hay chênh lệch nào cả, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

MÌNH LÀ MỘT NGƯỜI KHÔNG NGỪNG TRẢI NGHIỆM

Tham gia học tập tại Học viện MAAC đã được một khoảng thời gian khá dài, bạn cảm nhận thế nào về chương trình học ở đây?  

Ở thời điểm ban đầu, khi mới bước sang học kỳ 2, mình cũng gặp một chút khó khăn đối với khung chương trình đào tạo. May mắn sau đó trường đã có sự điều chỉnh phù hợp nên cũng dần ổn định hơn. Với lại, mục tiêu chính của mình khi theo học tại MAAC là được định hướng về mặt tư duy để mình có thể tự phát triển thêm chứ không đặt nặng kỳ vọng mình sẽ được học những công cụ, phần mềm nào hay nhất định phải trở thành ai. 

Như Ý cũng đã sắp hoàn thành học kỳ cuối cùng tại Học viện MAAC rồi. Bạn đã xác định được mình muốn theo đuổi mảng nào trong lĩnh vực VFX chưa? Và bạn đã có kế hoạch hay dự định gì sau khi tốt nghiệp chưa? 

Hiện tại, mình vẫn muốn trải nghiệm hết tất cả các môn học tại MAAC và thử qua nhiều vai trò khác nhau trước khi quyết định sẽ đi theo mảng nào. Mặc dù trải qua 3 học kỳ vừa qua, mình cũng đã có niềm yêu thích đối với một vài vị trí rồi nhưng vẫn còn muốn học hỏi và trải nghiệm hết. 

Trước khi vào học MAAC, mình đã mong muốn được làm việc tại Bad Clay Studio. Mình cảm thấy được truyền cảm hứng thông qua các dự án phim Việt mà Bad Clay thực hiện. Do đó, nếu cơ hội, sau khi hoàn thành chương trình học tại MAAC, mình mong muốn được thử sức bản thân trong môi trường làm việc nơi đây. 

Cảm ơn Như Ý đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc cho con đường phía trước của bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và luôn giữ vững sự nhiệt huyết đối với niềm đam mê của bản thân, giống như câu trích dẫn mà bạn yêu thích “Cerca Trova” (hãy tìm, rồi bạn sẽ thấy).

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ