MAAC Streaming #5: Tìm hiểu về ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX)

Nắm bắt nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày càng bùng nổ của ngành Kỹ xảo điện ảnh và thấu hiểu những băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học của các em học sinh, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã tổ chức chương trình “MAAC Streaming #5: Tư vấn hướng nghiệp ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX)” vào lúc 10h ngày 25.04.2020.

Chương trình có sự tham gia của thầy Subhajit Adhikary – Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC và anh Đinh Trí Dũng – Giám đốc Học viện MAAC, nhằm mang đến những thông tin chi tiết về chương trình học, giải đáp các câu hỏi xoay quanh lĩnh vực kỹ xảo, giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ngành.

KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH – NGÀNH HỌC THU HÚT NGUỒN NHÂN LỰC LỚN

Trong những năm gần đây, nền điện ảnh Việt Nam đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Theo một báo cáo thị trường năm 2018, từ năm 2011 đến ngày 30 tháng 9 năm 2018, thị trường phim Việt Nam đã đóng góp được tới 738.098.742 USD cho thị trường toàn cầu và đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 24,9% mỗi năm.

Đồng thời, theo thống kê gần nhất, số lượng rạp chiếu đã tăng từ 22 lên 198, và số lượng phòng chiếu là từ 124 lên 950. Nhiều bộ phim Việt được đánh giá cao không chỉ về mặt nội dung và đặc biệt là về mặt hình ảnh. Những phim có sử dụng kỹ xảo gần đây đã thu về nguồn doanh thu khủng, có thể kể đến phim Hai Phượng (200 tỷ đồng), Mắt biếc (122 tỷ đồng), Lật mặt 4 (118 tỷ đồng), …

Không có nền công nghiệp nào có thể tồn tại được mà không có một thị trường cho nó. Đi cùng với đà tăng trưởng kinh tế, ngày càng có nhiều người chọn rạp chiếu phim làm nơi giải trí. Song song đó là xu hướng phát triển của nền tảng OTT (Over-the-top) khích lệ các nhà làm phim đầu tư mạnh về chất lượng hơn số lượng đã mang đến nhiều tín hiệu đáng mừng. Ví dụ là phim Phượng Khấu được công chiếu trên POPS – một trong những platform lớn nhất tại Việt Nam.

Bàn về thị trường của ngành, anh Đinh Trí Dũng cho biết: “Những đài truyền hình nhỏ ở địa phương hay các đài truyền hình ở nhiều quốc gia khác cũng tự sản xuất rất nhiều phim cho những nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó, việc đặt hàng gia công tại các quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, chi phí cạnh tranh đang ngày càng lớn.

Chính vì thế, nhiều Studio làm về kỹ xảo mà tôi được tiếp xúc như Bad Clay, SPARX*, SPARTA Visual Effects Studio… đang có nhiều đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới nhưng chính Studio đó cũng mong chờ nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn tốt để cùng họ thực hiện các dự án này.”

MUỐN THEO ĐUỔI KỸ XẢO, NÊN HỌC NHỮNG GÌ?

Nắm bắt sự hấp dẫn của ngành, Học viện MAAC thực hiện chương trình đào tạo bài bản và chuyên sâu về ngành Kỹ xảo điện ảnh nhằm mang đến những kiến thức chuyên môn, kỹ năng tiên tiến giúp bạn gia nhập ngành công nghiệp sôi động này sau 2 năm học.

Cùng tham gia vào sự kiện, thầy Subhajit Adhikary (Mike) chia sẻ: “Là một cựu học viên của MAAC Global và được mời giảng dạy tại MAAC hơn 12 năm qua, niềm đam mê kỹ xảo điện ảnh như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Chính vì thế, tôi hy vọng bằng tất cả những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mình có được sẽ cùng bạn khai phá lĩnh vực thú vị này”.Thầy Mike giải thích cặn kẽ và chi tiết những phần mềm, plugin và tính năng đặc biệt mà các công cụ này sẽ hỗ trợ bạn trên chặng đường dài theo đuổi nghề.

Thầy Mike giải thích cặn kẽ và chi tiết những phần mềm, plugin và tính năng đặc biệt mà các công cụ này sẽ hỗ trợ bạn trên chặng đường dài theo đuổi nghề.

Trong phần chia sẻ của thầy Mike, khóa học ADVFX (Advanced Diploma in Visual Effects) tại MAAC có 5 học kỳ chuyên sâu với các môn học bao quát quy trình thực hiện VFX (Pre-Production – Production – Post-Production) của hầu hết các Studio lớn trên thế giới áp dụng.

Ngay từ Học kỳ I, các bạn đã được làm quen với các kỹ thuật làm phim kỹ thuật số. Hiểu rõ cách kể một câu chuyện bằng hình ảnh như thế nào thì hiệu quả? Ứng dụng các phần mềm Photoshop, After Effects, Premiere, Audition ở mức độ nâng cao và chuyên dụng cho kỹ xảo khác với hoạt hình ra sao? Những kỹ thuật làm việc với camera, làm việc trên phông nền xanh, thực hiện các đồ họa chuyển động,… cũng sẽ được làm quen trong học kỳ I.

Ở học kỳ II, các bạn sẽ học những nội dung liên quan đến 3D, thầy Mike chia sẻ: “Mặc dù đang học kỹ xảo nhưng bạn cũng cần biết đến 3D vì nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình cọ xát với nghề trên thực tế. Và khi đã nắm vững các phần mềm 3D như 3ds Max các bạn sẽ dễ dàng sử dụng phần mềm này kết hợp với những Plugin chuyên dụng cho kỹ xảo”.

Bắt đầu từ học kỳ III và IV tại MAAC, các bạn được tiếp cận với các phần mềm như Nuke, Vue và những plugin nâng cao được nhiều Studio lớn sử dụng như Thinking Particles, Fume FX, Ray Fire, Real Flow,… để tạo ra những cảnh cháy nổ, khói lửa, sóng thần, động đất,… và nhiều hiệu ứng đặc biệt khác.

Đến học kỳ cuối, dưới sự hỗ trợ của giảng viên là những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, học viên có thể hoàn thành Portfolio chuyên nghiệp được đúc kết trong suốt 2 năm theo học tại MAAC.

Ngoài những giờ học tại lớp, học viên theo học tại MAAC còn được tham gia vào những hoạt động chuyên môn như các buổi Case Study VFX Breakdown, Expert Talk, Workshop cùng những diễn giả có tiếng trong nghề và tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước như MAAC 24FPS.

Đặc biệt, Thầy Mike và Anh Đinh Trí Dũng đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc của những bạn theo dõi chương trình gửi về. Những thông tin này sẽ góp phần giúp các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh hiểu rõ hơn về ngành và có định hướng rõ ràng cho mình trong việc chọn trường, chọn nghề.

Đừng quên đón xem những nội dung hấp dẫn khác trên số MAAC Streaming tiếp theo của MAAC nhé!

Mời bạn xem lại toàn bộ nội dung chương trình:

https://www.facebook.com/plugins/video.php?href=www.facebook.com%2Fmaacvietnam%2Fvideos%2F846345312552396&show_text=0&width=560

Bài viết: Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ