MAAC Streaming #2 – Hướng nghiệp 2020: Ngành kỹ xảo điện ảnh đam mê nhưng làm sao để theo đuổi?

Vào lúc 16h00, ngày 03.04.2020 vừa qua, tại học viện MAAC đã diễn ra sự kiện “MAAC Streaming #2: Hướng nghiệp 2020 – Ngành Kỹ xảo Điện ảnh, đam mê nhưng làm sao để theo đuổi?” với sự tham gia của anh Đinh Trí Dũng – Giám Đốc Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC và anh Dương Văn Dũng – VFX Artist, Vlogger. Những chia sẻ bổ ích về phương pháp xác định đam mê và lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân cùng nhiều thông tin thú vị trong ngành đã thu hút sự theo dõi của đông đảo bạn trẻ yêu thích VFX cũng như các bạn học sinh lớp 12 đang phân vân trên con đường lựa chọn chuyên môn sau khi tốt nghiệp cấp bậc THPT.

Mở đầu buổi Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến là phần giới thiệu về học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC từ anh Đinh Trí Dũng: “MAAC là học viện đầu tiên và duy nhất đào tạo bài bản và chuyên sâu về các lĩnh vực Làm phim Hoạt hình 3D – Thiết kế Truyền hình – Kỹ xảo Điện ảnh tại Việt Nam. Học viện MAAC được thành lập vào năm 2001, thuộc tập đoàn APTECH Ấn Độ, nhà cung cấp giải pháp học tập toàn cầu được chứng nhận bởi IVAC (International VFX and Animation Council) đã chắp cánh ước mơ cho hàng trăm ngàn học viên trên toàn thế giới. Về chương trình đào tạo, Học viện có nhiều khóa học để các bạn lựa chọn thuộc 3 lĩnh vực chính bao gồm: Thiết kế Truyền hình, Hoạt hình 3D, Kỹ xảo Điện ảnh.”

Anh Đinh Trí Dũng chia sẻ thêm về lý do của buổi livestream hướng nghiệp: “Trước nhu cầu định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ, Học viện MAAC muốn đi sâu vào khai thác nhiều khía cạnh của ngành nghề để các bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn ngành mình mong muốn theo học. Ngày hôm nay, có sự tham gia của anh Hoàng Dũng, là người có profile khá tương đồng với các bạn học viên MAAC. Với xuất phát điểm không phải là người trong ngành, nhưng anh đã tự tìm hiểu, mày mò và cuối cùng đánh thức được đam mê bên trong mình, từ đó tiến triển rất nhanh trên con đường chinh phục các đỉnh cao mới của nghề nghiệp. Anh Hoàng Dũng cũng sẽ chia sẻ cho các bạn về phương pháp xác định đam mê, làm thế nào để chúng ta đủ can đảm theo đuổi và thực hiện đam mê đúng với mục tiêu đã đề ra”.

Bàn luận về tiềm năng của ngành Kỹ xảo Điện ảnh hiện nay, anh Dương Văn Dũng chia sẻ: “Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là như cầu thị hiếu của con người cũng ngày một tăng cao. Ngay cả Hollywood đã phải bắt đầu khao khát tìm kiếm những thị trường có nguồn nhân công dồi dào trong lĩnh vực Kỹ xảo. Và Việt Nam là một trong những thị trường tham gia vào kỹ xảo Hollywood khá đông. . Đơn cử, khi bạn xem các bom tấn chiếu rạp như Avengers, Ninja Rùa,.. chỉ cần nán lại một chút để xem credit cuối phim sẽ bắt gặp sự xuất hiện của những cái tên Việt Nam trong khâu kỹ xảo”.

Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn theo đuổi ngành nghề này rất là lớn và dự đoán trong những năm tới đây, ngành VFX sẽ còn bùng nổ hơn nữa với những sản phẩm giải trí truyền thông.”

Anh Đinh Trí Dũng bổ sung: “Những sản phẩm quảng cáo như đồ ăn, sữa, bánh kẹo,… mà bạn thấy hằng ngày trên truyền hình hay trên các nền tảng Internet đều có sự xuất hiện của kỹ xảo. Ví dụ khi xem quảng cáo mì tôm, các bạn thấy sản phẩm đó quá hấp dẫn, quá đẹp mắt, nhưng thực tế khi dùng thì không như thế. Đó là lý do chúng ta cần đến kỹ xảo để tạo ra những thước phim long lanh và khiến người xem phải thực sự muốn mua sản phẩm. Và đó chỉ là một ví dụ rất nhỏ, vì kỹ xảo cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như giải trí, điện ảnh, bất động sản,… . Các bạn sẽ thấy những bộ phim Việt Nam hiện nay, phim nào có doanh số cao thường là những bộ phim có kỹ xảo tốt, ví dụ như bộ phim Hai Phượng.”

Phim Hai Phượng với nhiều cảnh quay kỹ xảo hấp dẫn.


Đứng trước tình hình rất nhiều bạn trẻ loay hoay trong việc phải lựa chọn ngành nghề như thế nào để phù hợp đam mê, sở thích và phương pháp để giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả nhất, anh Đinh Trí Dũng nhận định : “Tại học viện MAAC, khi đăng ký học tập,các bạn sẽ được phỏng vấn rất kỹ để đảm bảo khi tham gia vào quá trình rèn luyện và học tập tại MAAC, các bạn có thể đi đúng được với đam mê và định hướng của mình. Khi phỏng vấn, có rất nhiều bạn đam mê về phim ảnh, đam mê về hoạt hình từ lúc nhỏ, cũng có những bạn xem phim và hay vẽ lại những nhân vật mà mình yêu thích, cũng có những bạn thích xem phim của Marvel Studio, rồi bắt đầu học trên Youtube để tự tạo nên những kỹ xảo nho nhỏ. Khi đứng trước những lựa chọn nghề nghiệp, các bạn lại phân vân không biết liệu đây có phải là sở thích của mình và sau này có thể biến nó thành một nghề nghiệp được không?

Bởi những lý do đó, chúng tôi có nhiệm vụ cùng bạn định hướng thật kỹ lưỡng đến tận “gốc rễ” đam mê của mình là gì? Các bạn đã được bồi đắp và có đủ chín chắn với chính đam mê đó chưa? Sau đó, học viện MAAC sẽ có một bài test Cinegraphy nhằm kiểm tra hiểu biết của các bạn về phim ảnh hay kiểm tra khả năng viết kịch bản cũng như đọc kịch bản. Giám đốc đào tạo của học viện, thầy Mike sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về mặt chuyên môn mà bạn thể hiện đồng thời cũng xem xét các portfolio. Portfolio có thể là những thước phim quay rất đơn giản, những bức vẽ hay những nhân vật mà các bạn làm để chúng tôi có thể đánh giá mức độ phù hợp với ngành nghề các bạn nên lựa chọn.”

Chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, trong vai trò là một người đi trước và từng phải trải qua những giai đoạn khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình, anh Dương Văn Dũng cho biết: “Chính bản thân của Dũng đã từng là người nằm trong câu hỏi này. , Sau khi học xong lớp 12 Dũng quyết định thi vào ngành báo chí. Đến năm 3 Đại học, mình bắt đầu xem các video hướng dẫn làm phim và nhận ra rằng mình không còn phù hợp với ngành báo chí nữa. Nhưng đã học đến lúc này rồi mình cố gắng học cho xong.Khi tốt nghiệp, mình cầm tấm bằng đại học đi xin việc ở một công ty truyền thông chuyên về Youtube, họ không nhận mình vì không có kinh nghiệm về Kỹ xảo hay Điện ảnh để có thể phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của họ. Sau đó mình lại phải mất đến 2 năm bắt đầu lại mọi thứ từ đầu bằng cách đi tìm đàn anh đàn chị, những khóa học và các trung tâm đào tạo về lĩnh vực VFX để theo học.

Cho đến tận bây giờ, khi đã đi làm rồi Dũng vẫn phải đi học vì lượng kiến thức về VFX quá rộng lớn. Nói như vậy có nghĩa là, nếu như bạn đang là học sinh lớp 12, đã yêu thích lĩnh vực VFX thì các bạn nên tìm hiểu thật sâu và thật kỹ trong việc quyết định lựa chọn ngành mình sẽ theo học vì sau này nó sẽ quyết định cơ hội nghề nghiệp của bạn. Trong khi các bạn khác tốt nghiệp cùng trang lứa đã có thể tìm được việc làm phù hợp với bản thân rồi thì bạn vẫn lăn tăn tìm việc làm cũng như tìm kiếm đam mê đích thực của bản thân và bắt đầu lại từ con số 0 sẽ lại tiêu tốn thêm một khoảng thời gian của bạn.”

Anh Dương Văn Dũng cũng không quên gửi gắm những lời khuyên đến các bạn trẻ: “Một lời khuyên nữa cho các bạn sinh viên năm 3 năm 4 đã lỡ theo học tại ngành mà các bạn không còn tìm thấy hứng thú nữa là các bạn cứ tiếp tục học và kết hợp với đó là việc học song ngành lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thật kỹ về ngành bằng biện pháp vừa kết hợp học tại trường vừa kết hợp học tại các trung tâm đào tạo về Kỹ xảo Điện ảnh. rường hợp bạn không thể chuyên tâm được, ngay từ ban đầu bạn nên đưa ra quyết định dứt khoát để tìm cho mình một lối đi đúng nhất. Sau này, bạn không phải rơi vào tình trạng nhảy việc và mất thời gian của chính mình, bởi học đúng thì sẽ ra làm được đúng ngành đúng nghề mình muốn”.

Anh cũng chia sẻ góc nhìn về ngành: “Ngành Kỹ xảo Điện ảnh là một trong những ngành nghề rất rộng.hông chỉ là cảnh cháy nổ của ngôi nhà hay cảnh người biến hóa, mà chỉ cần chúng ta xóa một vật thể nhỏ trong khung hình, đó cũng đã được gọi là kỹ xảo. Công việc này đòi hỏi các bạn phải có sự nhạy bén, sáng tạo và tinh tế vì đây là ngành nghề thiên về thẩm mỹ khá nhiều. Chúng ta phải tính toán thật kỹ trong mỗi frame hình và dựa theo sự quan sát kỹ lưỡng, đúng thực tế mới tạo ra những kỹ xảo đẹp mắt và thỏa mãn người xem.

Bật mí thêm về câu chuyện tìm đến đam mê mình, anh Dũng kể: “Quay lại với câu chuyện làm sao Dũng tìm thấy được đam mê trong lĩnh vực này. Thực sự cảm giác mình càng học, càng làm, càng biết nhiều về phần mềm này phần mềm kia, và từ từ tạo ra những sản phẩm tuyệt vời hơn sẽ khiến mình không bao giờ bị nhàm chán. Sau khi học xong VFX Dũng hoàn toàn có thể tự mở cho mình một production house riêng, làm chủ được công việc, cuộc sống và cả sự nghiệp của bản thân. Một điều tuyệt vời hơn cả chính là lĩnh vực VFX này tuy rộng lớn nhưng luôn sẵn sàng chào đón tất cả mọi người, cho dù bạn ở ngưỡng tuổi nào, ở chuyên ngành nào, chỉ cần có đam mê và mong muốn theo đuổi đều có thể bắt đầu.”

Gợi nhắc đến tình hình chung hiện nay về dịch bệnh Covid-19, anh Đinh Trí Dũng cung cấp những thông tin bổ ích về phương pháp dạy và học Online tại học viện MAAC: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, học viện MAAC đã chuyển sang phương pháp học online từ giữa tháng 3. Một lợi thế tại học viện MAAC mà ít trung tâm, cơ sở đào tạo nào có được chính là chương trình học được triển khai cực kỳ bài bản và chi tiết theo giáo trình Ấn Độ. Các giáo trình này đã được chứng nhận bởi Hội đồng VFX & Hoạt hình Quốc tế. Do đó, MAAC (có một lợi thế rất lớn so với các cơ sở đào tạo khác khi chuyển sang phương pháp học Online. Sau một thời gian triển khai, Học viện nhận được phản hồi rất tích cực từ phía học viên và phụ huynh.

Có rất nhiều bạn khi học Offline khá rụt rè nhưng khi chuyển sang học Online thì trở nên tự tin hơn hẳn, mạnh dạn đặt câu hỏi cũng như trao đổi với giảng viên.Từ đó việc học tập của các bạn cũng được cải thiện hơn, các bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. Ngoài ra không thể không nói đến một lợi thế nữa là chúng ta có thể ghi hình lại bài giảng và có thể xem lại bài giảng đó nhiều lần, kèm với đó là ứng dụng Online Varsity cung cấp một nguồn tài nguyên kiến thức hỗ trợ cho các bạn trong phần tự học rất nhiều”.

Trao đổi về những khó khăn mà người làm Kỹ xảo Điện ảnh đang gặp phải trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, anh Dương Văn Dũng chia sẻ: “Công việc của Dũng là đồng hành với chiếc máy tính trong một căn phòng. Ngoại trừ những lúc cần đi khảo sát thị trường hay set-up. Mình lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn làm quay phim thì dù trời nắng hay mưa bạn vẫn phải làm. Nhưng nếu bạn làm kỹ xảo, thời gian trên phim trường của bạn không quá dài, bạn chỉ cần ngồi trong phòng máy lạnh và làm việc với chiếc máy tính, không bị tác động bởi môi trường xung quanh quá nhiều. Trong mùa dịch này, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhà”.”

Một câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ đặt ra trong thời gian gần đây về chương trình hỗ trợ học tập cũng như để tiếp thêm sức mạnh cho việc theo đuổi đam mê của các bạn trẻ trong mùa dịch Covid-19, anh Đinh Trí Dũng đã có những chia sẻ đầy niềm tin và hy vọng: “Thực sự là đại dịch Covid-19 này không loại trừ một ai, và chúng ta cũng biết là hiện tại mình đang bước vào 2 tuần căng thẳng nhất từ trước đến nay, cách ly thành phố, cách ly phường, cách ly quận, và cách ly gia đình. Từ việc không được tụ tập quá đông đến hạn chế đi lại đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao dịch, ảnh hưởng đến công việc của một số người và làm giảm thiểu năng suất hoạt động của mặt bằng chung.

Phân tích từ hai khía cạnh, chúng tôi có thể nói với các bạn yên tâm học tập tại MAAC. Vì chúng tôi hoàn toàn có thể triển khai chương trình học Online, thậm chí kéo dài vài tháng sắp tới. Mặt khác, MAAC cũng đã triển khai các chương trình hỗ trợ học tập, đặc biệt đối với các bạn đang gặp phải khó khăn về nguồn thu nhập với quỹ khuyến học “MAAC LIGHTER”. Chương trình hỗ trợ toàn bộ các khóa học lên đến 35% học phí, đây có thể nói là gói hỗ trợ không tưởng mà MAAC toàn cầu muốn dành cho các bạn, khuyến khích các bạn không ngừng việc học và theo đuổi đam mê của bản thân.

Chúng tôi mang theo khẩu hiệu “Learning has no crackdown” – nghĩa là việc học không nên bị ngừng lại. Quỹ MAAC LIGHTER chính là những nỗ lực hỗ trợ của MAAC GLOBAL cho các cơ sở MAAC trên toàn cầu và đến các bạn yêu thích và đam mê lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh.”

Theo dõi MAAC Streaming, có rất nhiều câu hỏi được gửi về cho chương trình như: “Thời gian học tập tại MAAC trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh mình là như thế nào ạ?”; “Cần bao lâu để hoàn thành một tác phẩm có sử dụng Kỹ xảo?”; “Em muốn học kỹ xảo nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?”;... Tuy chỉ diễn ra với thời lượng ngắn, các diễn giả cũng đã dành thời gian để trả lời thắc mắc của các bạn.

Thời lượng livestream một tiếng cũng đến hồi kết, Học viện MAAC rất vui vì sự kiện đã được diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn đang bước vào giai đoạn hoàn thành cấp bậc THPT và mong muốn theo đuổi đam mê trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh. Đây chính nguồn động lực để MAAC tổ chức thêm nhiều chủ đề hấp dẫn và góp phần giải đáp những tâm tư, thắc mắc trong việc định hướng nghề nghiệp. Đừng quên đón xem các số MAAC Streaming sau của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC và để lại bình luận về chủ đề mà bạn muốn MAAC tổ chức nhé!

Bài viết: Nguyễn Minh 

Biên tập Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ