MAAC Streaming #1: Học viện MAAC triển khai chương trình học trực tuyến

Vào ngày 20.03.2020, tại học viện MAAC đã diễn ra sự kiện “MAAC Streaming #1: Triển khai chương trình học trực tuyến” với sự theo dõi của đông đảo các bạn trẻ có niềm đam mê với lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh – Thiết kế Truyền hình – Hoạt hình 3D. Sự kiện được diễn ra với sự tham gia của Thạc sĩ Vũ Anh Đức – Phó tổng Giám đốc phụ trách Nghiên cứu & Đào tạo của tập đoàn Aprotrain (đơn vị triển khai thương hiệu MAAC đầu tiên tại Việt Nam), đã mang đến những chia sẻ thú vị về phương pháp học Online cũng như giải đáp những băn khoăn, trăn trở trong việc lựa chọn đam mê trong thời điểm nhạy cảm vì dịch Covid-19 như hiện nay.

Bắt đầu cho sự kiện là phần giới thiệu Học viện MAAC từ chị Khánh Ly – Đại diện ban tuyển sinh đến từ Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC: “MAAC là học viên đầu tiên và duy nhất đào tạo bài bản và chuyên sâu về các lĩnh vực Làm phim Hoạt hình 3D – Thiết kế Truyền hình – Kỹ xảo Điện ảnh tại Việt Nam. Học viện MAAC được thành lập vào năm 2001, thuộc tập đoàn APTECH Ấn Độ, nhà cung cấp giải pháp học tập toàn cầu được chứng nhận bởi IVAC (International VFX and Animation Council) đã chắp cánh cho hàng trăm ngàn học viên trên toàn thế giới. Về chương trình đào tạo, Học viện có nhiều khóa học để các bạn lựa chọn thuộc 3 lĩnh vực chính: Thiết kế Truyền hình, Hoạt hình 3D, Kỹ xảo Điện ảnh.”

Đánh giá về chương trình học tại MAAC, anh Vũ Anh Đức chia sẻ: “Tôi đã tìm hiểu và cùng với các thành viên trong ban điều hành quyết định đưa sản phẩm MAAC về Việt Nam sau một thời gian nghiên cứu và nhận thấy đây là một sản phẩm rất là phù hợp với thị trường Việt Nam. Như các bạn đã biết, trong những năm gần đây, thị trường về Truyền thông & Giải trí thông qua các sản phẩm liên quan đến 3D và VFX đều rất được quan tâm và chú trọng tại Việt Nam. Tuy nhiên, có thể nhận thấy đi ngược lại với xu thế đó chính là nhu cầu về nhân sự đang rất thiếu. Vậy là chúng tôi quyết định đem sản phẩm đào tạo của MAAC về Việt Nam với mong muốn sẽ cung ứng được thị trường đang bị thiếu hụt nhân sự trong thời gian hiện nay.”

Quay về mối lo lắng chung của các bậc phụ huynh, theo thạc sĩ Vũ Anh Đức, việc học Online là một phương pháp học tiên tiến và mang lại nhiều lợi ích: “Đầu tiên phải kể đến là các bạn có thể linh hoạt trong phương thức học tập và linh động về mặt thời gian, nhất là khi các bạn có thể học tại nhà. Các bạn được tham gia học tập trực tuyến với thầy Mike – chuyên gia đến từ Ấn Độ và nhiều giảng viên đến nhiều trung tâm trên toàn thế giới. Đặc biệt, khi học online các bạn sẽ rèn được tính tự giác học tập và nghiên cứu trong một lĩnh vực nào đó và hình thành nên tính chủ động để có thể đáp ứng được những nhu cầu trong ngành nghề phức tạp như thế này”.

Trả lời câu hỏi về phương thức triển khai việc học Online của Học viện MAAC trong giai đoạn hiện nay như thế nào, anh Vũ Anh Đức chia sẻ: “Phương pháp học Online của MAAC đã được các chuyên gia từ Ấn Độ nghiên cứu và đã được đưa vào chương trình học trước đó, do vậy khi chúng tôi chuyển qua phương pháp học Online thì chỉ cần rà soát lại quy trình sao cho phù hợp và từ đó chuyển từ bước Offline sang Online một cách rất nhanh chóng. Ngoài ra, với phương pháp học này cũng phần nào đảm bảo được các tiêu chí về đào tạo trong thời gian hiện nay.”

“Tôi xin lý giải thêm lý do vì sao khi chương trình học của MAAC chuyển qua Online lại có ưu thế hơn so với các trung tâm khác đó là do khung chương trình của MAAC chuẩn mực, chi tiết và rất khoa học. Ngoài ra, các bạn còn có một giáo trình Online hỗ trợ trực tiếp cho mỗi buổi học. Từng buổi học và thực hành đều có tài liệu chi tiết cho cả Học viên và Giảng viên. Chính vì thế, khi học từng buổi học viên đều có thể nắm vững được chi tiết bài học một cách cặn kẽ, kỹ càng hơn rất nhiều so với việc ghi chép tay truyền thống. ” – Anh Vũ Anh Đức nhấn mạnh.

Anh Đức cũng cho biết thêm: “Chính những slide giáo trình online với nội dung đã được soạn sẵn, giảng viên và học viên đều theo dõi được quá trình học tập. Trước khi chúng tôi đưa phương pháp học Online vào triển khai, chúng tôi đã thử nghiệm dự án trên thông qua Google Class, đây là một phần mềm rất hữu dụng trong việc kiểm tra , kiểm soát quy trình học và chia sẻ những tài liệu học tập giữa giảng viên với học viên.”

Nói đến những thuận lợi thì không thể không nhắc đến những khó khăn hoặc thách thức được đặt ra khi tham gia học tập và đào tạo bằng hình thức học Online. Anh Vũ Anh Đức nhận định:

“Khó khăn thứ nhất là bản thân các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam chưa quen với hình thức học online. Ngay từ bé chúng ta đã được học theo phương pháp truyền thống ghi và chép. Nghĩa là chúng ta quá quen với việc ai đó trao cho mình kiến thức và mình chỉ học theo chứ chưa chủ động nghiên cứu, tìm tòi. Sự khác biệt giữa kỹ năng tương tác, trao đổi trực tiếp, khả năng hiểu và làm bài tập về nhà đã phần nào làm nhiều học sinh quan ngại. Từ đó, các bạn hoang mang và gặp khó khăn trong việc làm quen với phương thức mới, sắp xếp thời gian cho các môn học sao cho hợp lý.”

“Tuy nhiên, khi chúng tôi đi vào thực tế sau 2 buổi học Online, các bạn chỉ có một chút hoang mang vào buổi học đầu tiên, đến buổi thứ hai hầu hết 100% các bạn đi học đầy đủ và đều xác nhận là buổi học đó đã được truyền đạt đầy đủ kiến thức. Điều đặc biệt ở MAAC là trong từng buổi học chúng tôi đều lắng nghe các ý kiến đóng góp từ phía học viên và tìm hướng củng cố mọi thứ tốt hơn. Chẳng hạn, chúng tôi sẽ nhận được những ý kiến phản hồi về việc truyền đạt kiến thức của giảng viên đã đúng với khung chương trình đã đưa ra chưa, các bạn học viên đã thực sự hài lòng với kiến thức được giảng dạy hay chưa,… Và thực sự thì bản thân quy trình học tập của MAAC dành cho chương trình Offline hay Online đều đã rất chặt chẽ, mang lại nguồn kiến thức đầy đủ cũng như đảm bảo việc tương tác với giảng viên qua từng buổi học đạt hiệu quả nhất.”

Không chỉ được nhận những lời tư vấn, nhận định trực tuyến đến từ chuyên gia Vũ Anh Đức, các bậc phụ huynh, học viên cũng như giáo viên tại học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC cũng đã gửi đến những chia sẻ, góp ý thực tế sau khi trải qua các buổi học Online đầu tiên tại MAAC.

Bạn Trần Khánh Uyên – Học viên khóa M1911F2 chia sẻ: “Khi học online mình đã có thể tập trung vào bài giảng nhiều hơn do không bị tác động bởi những âm thanh hay tiếng trò chuyện như khi học offline. Ngoài ra, khi mình thực hành mà bị quên mình có thể xem lại clip bài giảng kết hợp với E-book của MAAC. Chương trình học online tại thời điểm này với mình khá thuận lợi”.

Thầy Mike – Giám đốc đào tạo của Học viện MAAC chia sẻ: “Học online rất phổ biến tại nước ngoài vì có thể giúp cho việc học của bạn được thực hiện bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào cũng học được. Tôi cũng rất vui vì khi học online các bạn trong lớp đã hứng thú đặt câu hỏi và tham gia vào bài giảng của tôi nhiều vì có bạn còn ngại ngùng trên lớp.”

Phụ huynh bạn Lê Thị Hương Đan – Học viên khóa M1911F2 chia sẻ: “Khi nghe tin dịch bệnh bùng phát ở Sài Gòn, chị đã lo lắng về tình trạng dịch cũng như hoạt động học tập của con nên đã cho cháu về quê luôn. Lúc được phòng Đào tạo của MAAC gọi điện thông báo hình thức học online mình đã yên tâm hơn vì con mình sẽ không bị mất bài”.

Với nhiều năm du học tại Úc, nơi mà việc học Online đã trở nên rất phổ biến đối với học sinh – sinh viên, Thạc sĩ Vũ Anh Đức chia sẻ: “Từ khi tôi theo học và tốt nghiệp Thạc sĩ ở Úc khoảng tầm 10 năm trước thì việc kết hợp phương pháp học Online và Offline đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên. Đến buổi học ở lớp, các bạn rất hạn chế gặp giảng viên để được học về các tool trong những phần mềm bởi vì kỹ thuật chỉ là kỹ thuật còn kỹ năng là điều bạn cần phải học. Riêng tôi đã tự rút ra những phương pháp của bản thân như mượn sách, search thêm Google để tự học. Từ đó, tôi thấy mình tự lập hơn, khi gặp vấn đề tôi đã tìm hướng giải quyết trước, trừ khi khó lắm thì mới phải hỏi. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào đó mình phải là người chủ động tìm hiểu trước khi bế tắc rồi mới tìm đến việc hỏi. Tôi hy vọng qua phương pháp học Online này, đây sẽ là cơ hội để các bạn khám phá thêm phương pháp học mới, tự tạo cho mình tính chủ động hơn đồng thời phát triển thêm nhiều kỹ năng của bản thân”.

Ngoài ra, Thạc sĩ Vũ Anh Đức cũng chia sẻ thêm các tips học Online cực kì hiệu quả trong thời gian này cho các bạn học sinh, sinh viên: “Đầu tiên, chúng ta phải hệ thống hóa được chương trình học. Bạn sẽ biết được khung chương trình học này đã ổn chưa, các môn học này có mối liên hệ gì với nhau và sắp xếp chúng thành một lộ trình phù hợp với chính mình. Thứ hai, kỹ năng quản lý nội dung bài giảng. Tại MAAC, nội dung chi tiết mỗi buổi học giúp bạn bám sát với theo tiến độ học tập. Cả bạn và giảng viên sẽ dễ dàng biết được bạn đang hổng kiến thức ở chỗ nào để bồi dưỡng, củng cố thêm phần đó cho bạn. Thứ ba, kỹ năng quản lý thời gian. Nếu chương trình học có tốt đến đâu, chi tiết đến đâu mà bản thân bạn không chủ động lĩnh hội kiến thức thì sẽ chỉ mãi giậm chân tại chỗ. Bạn sắp xếp được thời gian của mình một cách rõ ràng, mức độ tiếp thu của bạn cũng sẽ được cải thiện”.

Sau chương trình Streaming, các câu hỏi còn lại sẽ được Ban tư vấn hướng nghiệp của MAAC trả lời đầy đủ tới khán giả. Học viện MAAC cảm thấy rất vui khi có được là sự quan tâm đông đảo đến từ các bạn trẻ cùng chung chí hướng trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh – Thiết kế Truyền hình – Hoạt hình 3D, đây chính là động lực để MAAC tổ chức nhiều buổi livestream hơn nữa góp phần vào công cuộc định hướng cho các bạn trẻ cùng chinh phục những đam mê luôn cháy bỏng.

Đừng quên đón xem các số MAAC Streaming sắp tới của MAAC với nhiều chủ đề hấp dẫn và tiếp thêm “vắc – xin kiến thức” trong mùa dịch này bạn nhé!

Bài viết: Thủy Tiên và Nguyễn Minh

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ