Lĩnh hội kiến thức từ chuyên gia NCSOFT, Học viên MAAC vững vàng trên con đường trở thành Animator chuyên nghiệp

Vào ngày 15/2 vừa qua, chương trình Company Tour được tổ chức bởi Học viện MAAC kết hợp cùng NCSOFT Vietnam Visual Studio (NCVVS) đã diễn ra thành công rực rỡ. Với sự chia sẻ tận tình của các chuyên gia hàng đầu trong ngành, buổi Minitalk đã đem lại cho các bạn học viên MAAC nhiều kiến thức hơn trên con đường đầy mới mẻ. Hơn thế, các newbie còn có cơ hội được trực tiếp trải nghiệm môi trường làm việc sáng tạo, mở ra nhiều định hướng nghề nghiệp vững vàng ngay từ khi gia nhập ngành.

Ngay khi đặt chân đến trụ sở của NCVVS – Một trong các studio chuyên về 3D Animation và Thiết kế Games hàng đầu tại Việt Nam, các học viên MAAC đã vô cùng hứng khởi để chào đón những kiến thức mới từ các chuyên gia.

Tại đây, các bạn vừa có thể lĩnh hội nhiều kiến thức chuyên ngành, vừa được tận mắt chứng kiến môi trường làm việc hiện đại, sáng tạo, luôn nâng đỡ từng nhân viên dù là “newbie” hay “lão làng”.

Học viên MAAC háo hức khi được tham dự buổi chia sẻ kiến thức ngành từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm

Với mục đích giúp các học viên có cái nhìn sâu rộng hơn về ngành, buổi Minitalk đã có sự góp mặt của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tại NCVVS, bao gồm: Thầy Nguyễn Phạm Phi Vân – Animation Director và anh Phạm Tấn Thành – Motion Capture Team Leader.

Sự giao lưu và chia sẻ đầy tận tình của các “anh lớn” trong ngành đã giúp cho các bạn trẻ có thêm nhiều thông tin, tiếp thêm “lửa nghề” để các bạn càng thêm vững ý chí trên con đường phát triển sự nghiệp.

Dưới đây là các điểm chính được chuyên gia và bộ phận Tuyển dụng NCVVS chia sẻ trong buổi Minitalk:

1. Các quan điểm của chuyên gia: Thế nào là Animation đạt tiêu chuẩn AAA, Motion Capture (Mo-cap) là gì? 

Là người yêu thích ngành game, chắc hẳn các học viên cũng có thể biết được Animation đạt chuẩn AAA hay còn gọi là Game AAA thì đều được đánh giá cao và thường chỉ sản xuất ở các Studio lớn, có nhiều kinh nghiệm.

Thầy Nguyễn Phạm Phi Vân cho biết: “Học về Animation sẽ được chia thành 2 mảng riêng biệt, đó là Phim hoạt hình và Games. Game đạt tiêu chuẩn AAA tương đương với những Phim hoạt hình chiếu rạp, đều do những Studio lớn phát triển. Nó được chuẩn bị kỹ càng qua từng khâu, tất cả các khâu đều phải được kết nối với nhau một cách chuyên nghiệp, không bỏ sót bất cứ chi tiết nào. Dù là một chuyển động nhân vật rất nhỏ cũng đều phải được chỉn chu, hoàn hảo”.

Qua phát biểu trên, các bạn học viên dường như hiểu được nỗi khó khăn khi làm ngành. Tuy nhiên, phải thật sự khó khăn và vất vả, thì thành quả đạt được mới có thể khiến những người trong nghề tự hào và càng thêm nhiệt huyết với công việc của mình. 

Thầy Phi Vân chia sẻ thêm: “Để đạt được chất lượng tốt nhất, trước khi làm Animation cho nhân vật, Artist phải nghiên cứu kỹ về cấp bậc, kỹ năng, thời đại, bám sát phong cách của game,… để có thể dễ dàng hòa nhập và hóa thân vào nhân vật.

Ngoài ra, điểm không thể thiếu ở Game AAA chính là tốc độ làm việc của mỗi một Artist. Từng Animation, chuyển động của nhân vật được diễn ra trong thời gian bao lâu thì phải làm cho trùng khớp. Đối với những Studio lớn như NCVVS, khoảng thời gian làm rất gắt gao, phải bám sát để quy trình tổng thể không bị trì hoãn”.

Buổi Minitalk chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành tại NCVVS

Để thực hiện các chuyển động mượt mà của từng nhân vật trong Game hoặc Hoạt hình 3D, Motion Capture (Mo-cap) là một trong những công nghệ không thể không nhắc đến. “Mo-cap đang là xu hướng cực kỳ triển vọng dành cho game trên toàn thế giới, và ở NCVVS cũng không ngoại lệ. Mo-cap ở NCVVS được làm từ những bước đầu tiên cho đến cuối cùng, có tiêu chuẩn chung của từng bộ phận. Ở Việt Nam, để làm Mo-cap theo một quy trình chuyên nghiệp thì không nhiều Studio có thể làm được”. – Thầy Phi Vân cho biết.

Sau những lời chia sẻ về công nghệ Mo-cap, các chuyên gia đã cho học viên chiêm ngưỡng một số đoạn Video thực hiện. Hình ảnh sống động xuất hiện trên màn trình chiếu, các học viên dường như mê mẫn, bất giác “mắt chữ O mồm chữ A”, một số còn phải thốt lên rằng: “Phê quá Thầy ơi”, “Giống thật quá Thầy ạ”…

Thầy Nguyễn Phạm Phi Vân – Animation Director tại NCVVS chia sẻ các kiến thức về Animation và Mo-cap

2. Các yếu tố để newbie trở thành một Animator chuyên nghiệp

Đương nhiên rằng, để có thể phát triển tốt và lâu dài trong ngành, điều đầu tiên mà các bạn trẻ cần phải có chính là kiến thức chuyên môn. Ngoài ra dựa theo sự dẫn dắt của chị Uông Thu Hà – Employer Branding tại NCVVS, các học viên cũng chia sẻ các kỹ năng mềm cần có để trở thành một Animator thực thụ chính là: 

  • Tỉ mỉ. 
  • Cẩn thận. 
  • Sự tự giác học hỏi. 
  • Tính cầu thị. 
  • Biết lắng nghe và chấp nhận lỗi sai.

Là người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực và là một Animator giỏi, anh Phạm Tấn Thành – Motion Capture Team Leader tại NCVVS cũng cho biết thêm: “Khi chuyển hướng sang làm Animator tại NCVVS, kỹ năng đầu tiên mà mình nghĩ là cần thiết chính là phải biết lắng nghe. Khi làm sai, lắng nghe feedback từ cấp trên, khách hàng, từ đó mình có thể hoàn thiện bản thân hơn. Thứ hai là kỹ năng giao tiếp, mình cần phải giao tiếp tốt, hiểu ý đồng đội thì mới có thể làm việc chỉn chu, hoàn hảo”.

Ngoài ra, anh Thành cũng chia sẻ rằng, NCVVS xem trọng  những bạn trẻ có tinh thần cầu tiến cao, luôn tạo cơ hội để tất cả các nhân viên để phát triển trong sự nghiệp của mình.

Anh Phạm Tấn Thành – Motion Capture Leader tại NCVVS nêu quan điểm về những kỹ năng mềm cần thiết của học viên khi gia nhập ngành Animator

Về thực trạng kỹ năng mềm của học viên hiện nay, thầy Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo Học việc MAAC còn đánh giá: “Thực trạng hiện nay mà các học viên còn thiếu chính là kỹ năng quản lý thời gian. Thời gian học chỉ vỏn vẹn 2 tiếng/buổi học và trong tuần chỉ học 3 – 4 buổi, thật sự khá ít ỏi. Chính vì vậy, các bạn Fresher nếu muốn phát triển tốt và tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng cần phải dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập và nghiên cứu”.

Thầy Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC cũng góp đôi lời trong buổi Minitalk, giúp học viên có được thêm nhiều kỹ năng bổ ích

Các yếu tố trên là vô cùng cần thiết để các Newbie có thể dễ dàng hơn trong việc làm quen với môi trường làm việc đầy sáng tạo này. “Theo kinh nghiệm quản lý nhiều năm, anh thấy rằng có một số bạn làm việc rất giỏi ở Studio này nhưng ở nơi khác thì không. Lý do là vì bạn đã quen với môi trường cũ và khi thay đổi thì bạn không thể hòa nhập. Chính vì vậy, anh nghĩ là mỗi người trong các bạn đều phải trong tâm thế sẵn sàng để hòa nhập với môi trường mới sau này. Đây cũng là yếu tố cần thiết”, Thầy Phi Vân chia sẻ.

Bên cạnh đó, thầy cũng tiết lộ thêm: “Yếu tố cũng không kém phần quan trọng để các bạn có thể phát triển tốt trong ngành đó chính là định hướng nghề nghiệp của bản thân. Cần phải định hướng được mình sẽ đi theo hướng nào, phát triển ở đâu, đi từng bước một nhưng bước nào phải chắc bước đó”.

3. Mo-cap và 3D Scan: Điểm xuất phát hoàn hảo dành cho các “vận động viên” trên đường chạy 3D Animation – Game Art & Design

Gia nhập ngành 3D Animation và Thiết kế Game, chắc chắn không ít thì nhiều cũng có các bạn Fresher lo ngại về sự khó khăn khi lựa chọn điểm xuất phát cho bản thân tại các Studio, nhất là NCVVS – nơi được đánh giá là công ty thuộc hàng top cao trong lĩnh vực. Bởi lẽ đó, định hướng đúng cho mình điểm bắt đầu sẽ giúp các bạn ngày càng nâng cao kỹ thuật của mình hơn.

Hiểu được tâm lý chung của các bạn trẻ, Thầy Phi Vân có gợi ý hai vị trí liên quan đến Art và Animation, hơn nữa nó còn phù hợp với những Fresher chưa có nhiều kinh nghiệm. Đó chính là Mo-cap và 3D Scan Clean Up.

Theo đó, Mo-cap hay 3D Scan đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn mỹ thuật. Tiếp xúc nhiều với cảnh trí, sự chuyển động của nhân vật sẽ giúp các học viên chưa có nhiều kinh nghiệm tự nhiên nhìn nhận ra điểm chưa tốt, từ đó nâng cao gu thẩm mỹ và bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích.

Để các bạn Fresher hào hứng hơn, Thầy Phi Vân còn tiết lộ: “Mo-cap hay 3D Scan Clean Up gần như các Studio khác tại Việt Nam chưa chuyên nghiệp bằng NCVVS. Vì NCVVS có một quy trình xử lý cụ thể, xuất phát từ đây các bạn sẽ có được nền tảng rất tốt”. 

4. Cơ hội nghề nghiệp siêu hấp dẫn tại NCVVS dành cho các Fresher triển vọng

Là công ty có tiếng trong lĩnh vực thiết kế Games, NCVVS đồng thời còn là điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ yêu thích ngành công nghiệp kỹ xảo. Vì quá nổi bật trong ngành, nên nhiều bạn trẻ cũng hay thắc mắc rằng: Liệu NCVVS có cánh cửa nào dành cho các học viên mới ra trường hay không? 

Giải đáp thắc mắc của học viên, thầy Phi Vân cho biết: “NCSOFT trước giờ chưa từng nhận Fresher, nơi đây chỉ nhận những Artist có nhiều kinh nghiệm làm việc. Thế nhưng, thấy được tiềm năng của nhân sự Việt Nam khá tốt đối với công nghệ Motion Capture, thì ngay tại thời điểm này, NCVVS được phép mở ra các vị trí Fresher dành cho các bạn mới. Motion Capture là phần mềm mới, chưa được giảng dạy ở bất kỳ đâu, cũng không được áp dụng rộng rãi ở bất kỳ nơi nào khác ngoài NCVVS. Vì vậy, Fresher bước ra từ đây sẽ có thể phát triển rất xa”.

Sau khi biết được NCVVS có nhận những nhân tố ít kinh nghiệm, các bạn học viên MAAC đang tham dự trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn mình được là một phần của công ty game danh tiếng này. “Em là học viên ngành 3D Animation, những gì mà anh chị chia sẻ em cảm thấy rất thích, để được trở thành Fresher của NCVVS, chúng em cần phải có những gì?”, thắc mắc của bạn Minh Đạt – Học viên ngành 3D Animation tại MAAC.

Chị Phạm Hồng Yến – Bộ phận Tuyển dụng tại NCVVS nhấn mạnh: “Tiêu chí mà NCVVS đang tìm kiếm đối với vị trí Fresher chính là học viên phải hiểu được mình phải làm những gì, cần phải thể hiện sự học hỏi không ngừng và có niềm đam mê mãnh liệt với công việc đang theo đuổi”.

Ngoài ra, Thầy Phi Vân còn bổ sung: “Bên cạnh các kỹ năng mềm, đương nhiên rằng các Fresher cần phải có kiến thức nền tảng về ngành, sử dụng thành thạo các phần mềm 3D, để các kỹ thuật mới được tiếp nhận một cách nhanh chóng hơn”.

Sau buổi giao lưu cùng các nhân vật kì cựu của NCVVS, các bạn học viên không khỏi thích thú khi được trực tiếp tham quan môi trường làm việc cực kỳ năng động và sáng tạo tại một trong những Studio hàng đầu Việt Nam.

Điều em ấn tượng nhất chính là được nghe các anh lớn trong ngành chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường thêm kiến thức để phát triển tốt hơn trong tương lai. Không chỉ là môi trường làm việc chuyên nghiệp, mà NCVVS còn là sân chơi thú vị cho các nhân viên. Nếu như có cơ hội, em rất mong muốn mình được học tập và làm việc tại đây”, Học viên Trần Thái Hoàng Tấn – lớp 3D Animation tại MAAC chia sẻ.

Bạn Lê Thị Hương Đan – Học viên lớp 3D Animation tại MAAC cũng hào hứng: “Ngoài chia sẻ những kiến thức chuyên môn bổ ích, các anh chị ở NCVVS còn rất thoải mái, nhiệt tình và chuyên nghiệp. Em thích nhất là phần tư vấn hướng nghiệp trong buổi Minitalk này, trước đây em chưa từng nghĩ mình sẽ làm việc trong một công ty về Game, nhưng sau buổi hôm nay chắc chắn em sẽ suy nghĩ lại”.

Không chỉ Hoàng Tấn hay Hương Đan, buổi trải nghiệm này chắc hẳn sẽ đem lại cho tất cả các bạn thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, cũng như nhận thức đúng đắn hơn trong sự nghiệp của mình, góp phần nâng cao ngành công nghiệp kỹ xảo của nước nhà lên tầm cao mới.

Qua chuyến tham quan thành công rực rỡ này, MAAC hứa hẹn sẽ còn tổ chức thêm nhiều buổi talkshow, workshop chuyên đề, mở ra nhiều cơ hội hơn cho học viên được giao lưu trực tiếp với các tiền bối thâm niên trong ngành, giúp các bạn trẻ dễ dàng phát triển trên con đường mình chọn. 

Khám phá ngay các khóa học tại MAAC:

» Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects)

» Hoạt hình 3D (3D Animation)

» Thiết kế Game (Game Art & Design)

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

HOTLINE (Free): 1800 2096

Email: [email protected]

Fanpage: MAAC Vietnam

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ