Lê Quế Trân: “3D Animation là cả thế giới đối với em”

“Bước vào môi trường học tập ở Học viện MAAC, có rất nhiều người lắng nghe em. Cũng giống như các MAACster khác, em tìm tới MAAC là để hiện thực hóa cho giấc mơ nghệ thuật của bản thân. Em say mê với thế giới Hoạt hình từ nhỏ. Nhìn vào thế giới đó, em thấy được sự sống động thật diệu kỳ và em luôn muốn bước vào khám phá.


LÊ QUẾ TRÂN: TRÍCH NGANG PROFILE

Lê Quế Trân, một cô gái vừa chạm ngõ tuổi 20, sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn và luôn toát ra một nguồn năng lượng đầy tích cực khi nói về đam mê, khát vọng của bản thân. Là một trong First 100 MAACster của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC, Quế Trân hiện tại đang theo học chuyên ngành 3D Animation (Hoạt hình 3D).

CÔ GÁI NHỎ ĐẦY MẠNH MẼ, LUÔN HƯỚNG VỀ GIA ĐÌNH

Vui vẻ – Hòa đồng – Dễ gần là những gì mà mọi người xung quanh sẽ cảm nhận được khi tiếp xúc với Quế Trân.

Sở hữu ngoại hình nhỏ nhắn, tinh nghịch nhưng ít ai biết rằng cô gái mới chỉ hai mươi tuổi này luôn có những trăn trở, suy nghĩ, đắn đo thường trực. Quế Trân cũng là một người rất biết cách che giấu nỗi buồn vào bên trong, chỉ “show” ra những mặt vui vẻ, tích cực nhất với mọi người xung quanh mình.

Để có thể vào Học viện MAAC học và theo đuổi đam mê, Quế Trân đã phải đắn đo rất nhiều vì sợ mẹ vất vả, trong khi bản thân lại không đủ sức khỏe để có thể tự lo cho mình. Đổi lại, Quế Trân luôn dành một sự trân trọng đặc biệt khi nói về gia đình. Phấn đấu học tập, cố gắng vượt qua khó khăn và đặt ra mục tiêu cho bản thân mỗi ngày để bù đắp lại những hy sinh từ phía gia đình.

Khi được đặt ra giả thuyết rằng, nếu được một lần quay về quá khứ để làm lại một điều gì đó, Quế Trân sẽ làm gì. Cô bạn không ngần ngại mà trả lời rằng sẽ dành sự yêu thương cho gia đình mình nhiều hơn nữa.

Xuất phát từ niềm say mê thế giới hoạt hình từ thuở nhỏ, cộng thêm năng khiếu vẽ, Quế Trân từng bước nuôi dưỡng một tâm hồn giàu chất nghệ thuật. Những tưởng với một cô gái luôn dành một tình yêu lớn với bộ môn vẽ, cô gái ấy sẽ sớm định hướng con đường nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi. Thế nhưng, Quế Trân đã từng có khoảng thời gian đầy mông lung, mất phương hướng ở những năm 17 – 18 tuổi như bao bạn bè đồng trang lứa khác.

1 NĂM GAP-YEAR ĐỂ TÌM KIẾM CON ĐƯỜNG THỰC SỰ CHO BẢN THÂN

Lê Quế Trân ở những năm 17 tuổi cũng bắt đầu bước vào cuộc “chạy đua” chọn ngành, chọn nghề như bao người bạn khác. Nơi dừng chân đầu tiên của Quế Trân là trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM. Có lẽ rằng ai cũng nghĩ rằng cô gái ấy đã chọn được đúng ngôi trường phù hợp với sở thích, năng khiếu của mình. Vậy nhưng, bản thân người chọn nó lại thấy mông lung với chính quyết định của mình.

Quế Trân nhận thấy ngành học mình đã lựa chọn, đã đáp cánh dường như chưa thực sự đúng là nơi mình muốn dừng chân để tiếp bước.

Thế rồi quyết định 01 năm gap-year “nghỉ giữa hiệp” để suy nghĩ và tìm kiếm con đường thực sự dành cho mình đã đến. Nhận được sự đồng cảm, quan tâm từ gia đình, Quế Trân không gặp quá nhiều khó khăn và áp lực để thuyết phục gia đình cho mình thời gian tạm nghỉ thay vì phải vật lộn với việc “phải đi học Đại học” như nhiều bạn trẻ khác.

Trong một năm tạm gác lại chuyện học, Quế Trân cũng đã tìm kiếm nhiều tài liệu, các chương trình học phù hợp với sở thích, năng khiếu của bản thân. Nhưng có lẽ duyên chưa tới, Quế Trân vẫn chưa tìm thấy một hướng đi thực sự phù hợp cho mình. Kết thúc 01 năm gap-year, Quế Trân quay lại với con đường ban đầu mà mình đã lựa chọn: Trường Sân Khấu – Điện ảnh với chuyên ngành Thiết kế sân khấu.

DUYÊN SẼ KHÔNG TỚI CHO ĐẾN KHI MÌNH THÔI ĐI TÌM

Sau khoản thời gian tạm nghỉ một năm, nhận được những lời khuyên từ gia đình và đặc biệt là mẹ, Quế Trân quyết định quay trở lại với sự lựa chọn ban đầu của mình ở trường Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM.

Đúng lúc vừa quay trở lại nhập học, Quế Trân lại có cơ duyên biết đến Học viện MAAC trong một lần đi tham dự buổi Talkshow do MAAC tổ chức. Điều đặc biệt là Quế Trân không chủ đích muốn tham dự sự kiện này mà chỉ là đi thay một người chị. 

“Trước giờ em cũng đi tham dự nhiều chương trình Talkshow về Hoạt hình, Game lắm rồi nên khi nhận được vé từ chị, em chỉ nghĩ đơn giản đi cho vui thôi, chứ chắc event nào cũng vậy à!” Quế Trân tâm sự.

Qua lần đó, Quế Trân biết đến MAAC và bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về môi trường ở đây. Sự thay đổi thật sự đến với Quế Trân là lần cô gái này tham gia vào một lớp Demo Class (Lớp học Trải nghiệm) về Animation kéo dài 03 buổi tại Học viện MAAC.

Quế Trân chia sẻ:

“Mỗi buổi học Trải nghiệm, em luôn là người đến sớm nhất. Lớp học bắt đầu lúc 7 giờ tối nhưng 5 giờ em đã có mặt rồi. Thời gian ngồi chờ lớp học, em đã bắt đầu quan sát kỹ hơn nơi này, cảm thấy rất thích môi trường ở đây. Điều kỳ lạ là mỗi buổi học, em lại nảy sinh những cảm xúc đặc biệt và luôn tự hỏi bằng cách nào mình có thể gắn bó với nơi này lâu hơn nữa sau khi kết thúc những buổi học trải nghiệm ngắn ngủi.”

Cái duyên kết nối với Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC của Quế Trân có lẽ đã bắt đầu từ đó.

NẾU ĐÃ TÌM ĐÚNG CON ĐƯỜNG MÌNH CẦN ĐI, MẸ LUÔN ỦNG HỘ CON

Sau những lần được tiếp cận và trải nghiệm các buổi học thử tại MAAC, Quế Trân đã bắt đầu những cuộc trò chuyện với nội tâm bên trong mình. Liệu MAAC có phải là nơi mình nên hướng tới lúc này? Đây có phải là sự lựa chọn đúng đắn hay chưa?

Quế Trân tâm sự rằng:

“Em là kiểu người khá dễ nản, nhanh chán và thiếu kiên trì trong mọi việc. Nhưng bản thân em lại rất kỳ vọng vào kết quả. Đó cũng là khuyết điểm khá lớn mà em đang học cách để vượt qua nó. Do đó, đứng trước sự lựa chọn có nên học ở MAAC hay không, em vô cùng đắn đo.”

Tiếng gọi của trái tim đã thôi thúc Quế Trân lựa chọn Học viện MAAC để theo đuổi giấc mơ về thế giới 3D Animation mà bấy lâu nay cô gái ấy vẫn khao khát. Nhưng điều mà Quế Trân trăn trở nhất, chưa dám đưa ra quyết định chính là vấn đề tài chính. Bởi cô gái nhỏ ấy biết rằng, để có thể lo mình học được ở trường Sân Khấu – Điện ảnh đã gây ra rất nhiều áp lực cho mẹ. Nếu cô lựa chọn học song song bên Học viện MAAC nữa thì mẹ sẽ lại càng vất vả hơn.

Quyết định chia sẻ tâm tư, suy nghĩ của bản thân với mẹ, Quế Trân đã nhận được sự ủng hộ vô cùng nhiệt tình:

“Mẹ biết em đam mê hoạt hình và vẽ từ nhỏ nên mẹ lúc nào cũng ủng hộ em theo đuổi ước mơ của mình. Lúc em nói với mẹ em muốn học ở MAAC, mẹ em rất đồng cảm. Mẹ nói rằng nếu con đã tìm thấy đam mê thực sự, mẹ sẽ luôn ủng hộ con.”

Nhận được sự ủng hộ từ mẹ, Quế Trân đã dần tiến gần hơn với giấc mơ của mình, gần hơn với thế giới Hoạt hình mà bấy lâu nay cô gái ấy chỉ được ngắm nhìn chứ chưa được chạm tay.

3D ANIMATION LÀ THẾ GIỚI CỦA EM

Trò chuyện với Quế Trân về thế giới 3D Animation, cô gái nhỏ ấy lúc nào cũng tỏa ra một nguồn năng lượng tự nhiên vô cùng tích cực. Khi được hỏi 3D Animation đối với Quế Trân là gì, không một giây chần chờ, một câu trả lời vô cùng ngắn gọn và tự tin được đưa ra: “3D Animation là thế giới của em.”

Đam mê hoạt hình từ nhỏ, cộng thêm thế mạnh về năng khiếu vẽ, Quế Trân bị hấp dẫn bởi những nhân vật mang đầy tính sáng tạo, màu sắc sống động ở trong thế giới Hoạt hình. Không chỉ dừng lại ở việc xem và thỏa mãn thị giác, Quế Trân còn khát khao về một tương lai cô bạn có thể tự tay mình tạo nên những nhân vật hoạt hình mà mình mong muốn. Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC sẽ là một tương lai đầy hy vọng mà Quế Trân muốn gửi gắm giấc mơ của mình vào trong đó.

HỌC VIỆN MAAC: NƠI NHỮNG CON NGƯỜI KHÁC BIỆT TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT

Đối với Quế Trân, Học viện MAAC được xem là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong hành trình kiếm tìm niềm đam mê thật sự của bản thân. Bởi nơi đây mang đến cho Quế Trân một môi trường học tập năng động, chuyên nghiệp, bài bản. Quế Trân được tự do phát huy năng khiếu, sở trường của bản thân, được gặp gỡ với những người thầy truyền cảm hứng tuyệt vời và kết nối với những người bạn đồng điệu về tâm hồn.

Một trong những điều khó khăn đối với những người làm nghệ thuật chính là không được thấu hiểu và lắng nghe. Những câu chuyện về việc tạo ra một thế giới hoạt hình kỳ ảo, những thước phim siêu thực sẽ là điều viển vông, mơ tưởng và dị biệt đối với nhiều người. Họ khó tìm thấy được một người có thể chia sẻ những ý tưởng táo bạo và bàn luận về nó một cách đầy hào hứng. Riêng đối với môi trường học tập tại MAAC, sự khác biệt của mỗi cá nhân hoàn toàn được tôn trọng. Mỗi MAACster đều được tự do sáng tạo, thể hiện cá tính và làm những điều táo bạo mà không bị bất kỳ ai đánh giá là dị biệt cả. Quế Trân cũng cảm nhận được điều khác biệt đó khi gia nhập MAAC.

Chia sẻ về quãng thời gian học tập ở Học viện MAAC, Quế Trân cho biết bản thân đã học hỏi được rất nhiều điều từ các giảng viên, các bạn học viên khác. Ngoài việc được tiếp cận với những kiến thức mới mẻ, chuyên sâu về 3D Animation, thông qua các dự án làm cùng team, Quế Trân cũng đã học tập được rất nhiều những kinh nghiệm hữu ích. Những suy nghĩ vô tư ban đầu rằng bản thân có thể tự đảm đương mọi thứ khi có được kiến thức, kỹ năng vững vàng đã dần dần thay đổi theo thời gian.

Trải qua quá trình học tập gần sáu tháng tại MAAC, Quế Trân chia sẻ rằng cô bạn đã được gặp gỡ và được truyền động lực rất nhiều từ phía các giảng viên. Đặc biệt là thầy Mike – người thầy mẫu mực và luôn tràn đầy năng lượng tích cực để truyền lửa đến các học viên.

MODELING ARTIST LÀ TƯƠNG LAI MÀ EM MUỐN HƯỚNG TỚI

Trong thế giới Hoạt hình, Quế Trân luôn có niềm yêu thích đặc biệt đối với từng nhân vật. Quế Trân chia sẻ rằng:

“Em rất thích Model. Em luôn tưởng tượng về các nhân vật hoạt hình mà mình có thể tạo ra trong tương lai. Đó sẽ là những nhân vật rất đặc biệt và nó thuộc quyền sở hữu của riêng em. Vì vậy, Modeling Artist là tương lai mà em muốn hướng tới. Nếu có thể, em rất muốn được gia nhập vào SPARX* và làm việc ở đó với vai trò là một người nghệ sĩ thực thụ.”

Chúc cho Quế Trân sẽ có được thật nhiều sức khỏe và giữ được ngọn lửa đam mê với 3D Animation để tiếp tục theo đuổi những khát vọng của bản thân em trong tương lai. Cảm ơn Quế Trân đã chia sẻ câu chuyện của bản thân cùng Học viện MAAC để tiếp thêm niềm tin, động lực cho những ai đang ấp ủ những ước mơ đẹp có đủ can đảm để hiện thực hóa mơ ước trở thành hành động.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ