Layout in 3D Animation – Khơi dậy ngành học sáng tao bị lãng quên

Sáng ngày 16/11 vừa qua, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã tổ chức thành công sự kiện “Expert talk: Layout in 3D Animation” với sự tham gia của Layout Artist Trần Thanh Long và Senior Animator Nguyễn Phạm Phi Vân.

Chương trình đã đem đến những kiến thức bổ ích và nhiều kinh nghiệm quý báu với sự chia sẻ của hai chuyên gia trong ngành. Hơn thế nữa, các bạn sinh viên tham dự đã được giải đáp trực tiếp những thắc mắc để hiểu rõ hơn về lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình 3D.

MUỐN LÀM PHIM HOẠT HÌNH – CẦN NẮM VỮNG QUY TRÌNH

Trước khi bước vào chủ đề chính, thầy Trần Thanh Long chia sẻ những điều kiện tiên quyết mà mỗi nhà làm phim hoạt hình cần phải trải qua và nắm vững quy trình làm phim hoạt hình. Qua đó, các nhà làm phim sẽ quản lý được thời gian, ngân sách, nhân lực và chất lượng phim khi sản xuất.

Quy trình làm phim hoạt hình gồm 3 giai đoạn: Pre-Production (Trước sản xuất) – Production (Sản xuất) – Post-Production (Sau sản xuất). (Source: Andy Beane)

Mở đầu với giai đoạn Pre-Production, đây là giai đoạn tập trung sự sáng tạo nhiều nhất.  Ý tưởng sẽ được trình bày kỹ lưỡng thông qua câu chuyện được vẽ trên Storyboard – được hiểu là công đoạn phác họa ý tưởng, nhân vật, bối cảnh… thông qua từng khung hình.

Khi nhà sản xuất đồng ý với ý tưởng đã được trình bày, nhà làm phim hoạt hình sẽ bắt tay vào giai đoạn Production. Lúc này đây, Layout Artist sẽ làm việc chung với nhóm Pre-Production và chuyển Storyboard 2D sang Animatic 3D. Người đạo diễn nhìn vào phần Layout sẽ xác định được thời gian của một cảnh quay, chuyển động của camera và hành động của nhân vật trong bối cảnh đó. Như vậy, việc gắn kết ý tưởng giữa đạo diễn và nhóm sản xuất đã được rõ ràng. Nhóm R&D sẽ là móc xích viết ra những chương trình hỗ trợ cho Layout, Modelling, Texturing, Lighting giúp cho mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ.

Từ ý tưởng đã được thống nhất, nhóm Design tiến hành thiết kế nhân vật, bối cảnh, gắn khung xương, tạo các chi tiết nhỏ khác như vũ khí, súng, kiếm,… Người làm Animation như một đầu bếp sẽ thu gom và chế biến các nguyên liệu đã chuẩn bị thành một món ăn. Hơn thế nữa, món ăn muốn ngon và đẹp mắt cần nêm nếm gia vị là các Hiệu ứng kỹ xảo (VFX) và Ánh sáng (Lighting). Và cuối cùng, phần trình bày món ăn sẽ là khâu kết xuất sản phẩm (Rendering).

Trải qua giai đoạn Production, nhiệm vụ của Post-Production là hoàn thiện bộ phim và trao đổi với đạo diễn thể hiện đúng nhất ý tưởng ban đầu. Ở giai đoạn Post-Production, Compositing Artist sẽ xử lý tất cả những hình ảnh, nâng cấp các hiệu ứng và hiệu chỉnh màu sắc phù hợp trước khi phát hành phim.

VẬY LAYOUT LÀ GÌ? 

Layout Artist luôn được ví như người mở đầu câu chuyện hoạt hình bởi sự sáng tạo và cách phác thảo ý tưởng. Điều này sẽ giúp cho đạo diễn và cả ekip sản xuất hình dung rõ nhất câu chuyện mà họ sẽ kể. Layout gồm 2 bước: Layout trước Animation và Layout Final.

Đầu tiên, Layout Artist sẽ chuẩn bị các hình khối để thể hiện nhân vật trong bộ phim và cách đặt vị trí chuyển động của camera. Từ cách đặt góc quay của camera, Layout Artist sẽ giúp cho nhóm làm Animation hiểu được tâm trạng và cách thể hiện nhân vật. Ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công đoạn Layout. 

Công đoạn Layout trước Animation

Tiếp theo, Layout Artist sẽ chịu trách nhiệm thu thập ý kiến của đạo diễn và hiệu chỉnh lại những phần còn lỗi giúp các chuyển động mượt mà hơn.

Sau khi được Animation diễn hoạt từ các khối vuông, khối tròn.

TẠI SAO LAYOUT ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG?

Người làm Animator thường gặp phải khó khăn vì khách hàng chỉnh sửa rất nhiều lần. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Layout Artist các ý tưởng sẽ được trình bày một cách rõ ràng hơn và hạn chế tối đa việc chỉnh sửa.

Ngoài ra, Layout hỗ trợ quá trình xử lý âm thanh. Chẳng hạn, một nhân vật khi bắn súng sẽ có tiếng súng phát ra. Để làm được điều này một cách chính xác, phần layout sẽ giúp xác định được khi nào có tiếng súng và sự thay đổi khẩu hình của nhân vật. 

LAYOUT ARTIST CẦN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ?

Thầy Trần Thanh Long và thầy Nguyễn Phạm Phi Vân đã hào hứng chia sẻ kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong hơn 20 năm làm nghề.

Các bạn tham dự chăm chú lắng nghe những chia sẻ của diễn giả.

Đối với một Layout Artist, họ cần nắm vững ngôn ngữ điện ảnh và có nền tảng kiến thức vững chắc về diễn hoạt nhân vật. Hai yếu tố này giúp Layout Artist dễ dàng thực hiện việc sắp xếp nhân vật, bối cảnh và đặt các góc quay phù hợp.

Họ phải có kỹ năng sử dụng camera ảo như một cameraman thực thụ bởi khi đặt góc quay,  họ cần hiểu nguyên tắc 1/3, chuyển động camera, ngôn ngữ kỹ xảo điện ảnh…

Ngoài kiến thức và kỹ năng, tính cẩn thận cũng là một yếu tố giúp các Layout Artist hiệu quả hơn trong công việc. 

Bạn Minh Sơn đặt câu hỏi “Người làm Layout cần trang bị cho mình những gì để bước vào nghề?”

Hàng loạt các câu hỏi đã được giải đáp. Trong mỗi câu hỏi đặt ra, ai cũng cảm nhận được niềm đam mê làm phim hoạt hình ở các bạn tham dự.

Thầy Phi Vân chia sẻ: “Hãy sẵn sàng chiến đấu đến cùng với những gì mình yêu thích. Bằng sự cố gắng và kiên trì theo đuổi ước mơ, bạn có thể làm được.”

Những giây phút cuối trên sân khấu, thầy Thanh Long tâm sự: “Thầy rất vui và hạnh phúc khi được đứng ở đây để chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về Layout và giải đáp những thắc mắc rất thú vị ngày hôm nay. Cám ơn sự có mặt đông đủ của các bạn. Các bạn chính là nguồn động lực để thầy có thể truyền thêm nhiều năng lượng hơn nữa.”

Bạn Vân Anh hào hứng chia sẻ: “Mình muốn tìm hiểu về 3D Animation, đặc biệt là mảng Layout này từ rất lâu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Nhờ có Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC thực hiện Expert talk này mà mình đã có cơ hội để tìm hiểu về ngành và biết được mình cần gì cũng như mong muốn gì.”

Hoàng Phi Hùng không giấu được niềm vui trên gương mặt, bạn cười và trả lời phóng viên MAAC: “Mình thấy chương trình rất hữu ích vì học được nhiều thứ mới. Một sinh viên vừa mới chuyển ngành như mình cảm thấy có thêm rất nhiều kiến thức và mình cảm nhận được sự nhiệt huyết của các thầy. Mình thấy điều đó thật đáng quý.”

Các bạn nán lại để có thêm thời gian trò chuyện cùng diễn giả và tìm hiểu thêm về Layout

Chụp hình kỷ niệm cùng nhau sau chương trình.

Vài phút nhí nhố với diễn giả này!

Cười tươi lên thầy ơi!

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC rất vui vì được nhận sự ủng hộ của các bạn quan tâm sự kiện MAAC Expert Talk, đặc biệt lĩnh vực làm phim hoạt hình 3D. Ngành Layout rất thú vị, nhưng tiếc rằng chưa được nhiều người biết tới. Hy vọng ngành làm phim hoạt hình 3D tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và các tài năng sẽ sớm được khai phá. 

Từ 26/11/2019 đến 31/12/2019, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC dành tặng các suất học bổng lên đến 50% dành cho các bạn đam mê lĩnh vực Hoạt hình 3D (3D Animation), Kỹ xảo Điện ảnh (VFX), Thiết kế truyền hình (Broadcast Design). 

Bài viết: Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ