Into Flimmaking – Hành trình làm phim cùng đạo diễn Maddy Nguyễn

Khóa học “Into Filmmaking: Hành trình làm phim cùng Đạo diễn Maddy Nguyễn” diễn ra từ ngày 6-15.05.2020 đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích và những kỷ niệm khó quên đối với các bạn trẻ yêu thích làm phim. Khóa học cũng là bước đệm để các bạn khám phá, tìm tòi những điều thú vị của điện ảnh.

Khóa học Into Filmmaking được xây dựng và giảng dạy trực tiếp từ Đạo diễn Maddy Nguyễn (Thầy Việt Anh). Ngay từ khi hình thành ý tưởng và lên nội dung cho khóa học, thầy đã rất tâm huyết để truyền đạt nhiều nhất có thể những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng đã tích lũy được.

“Tất cả bắt đầu với một khái niệm” và làm phim kỹ thuật số cũng vậy. Tại buổi học đầu tiên, thầy Việt Anh mang đến cho các bạn những khái niệm và góc nhìn đa chiều về điện ảnh, về làm phim.

Trong quá trình giảng dạy, thầy lồng ghép các ví dụ minh họa và kinh nghiệm thực tiễn giúp các bạn dễ nắm bắt kiến thức và ghi nhớ lâu hơn.

Thầy Việt Anh sử dụng phim ngắn “The last 3 minutes” của Po Chan, một đạo diễn người Mỹ làm ví dụ. Đây là phim được nhiều người đánh giá thực sự là “phim” đáng để bạn thưởng thức và chiêm nghiệm.

Thầy Việt Anh chia sẻ thêm: “Nghề làm phim là một công việc đòi hỏi bạn phải thực sự dũng cảm mới có thể theo đuổi được đến cùng. Mỗi cá nhân trong một ekip làm phim dù giữ vị trí nào đi nữa đều có vai trò và trách nhiệm vô cùng quan trọng. Chính vì thế, khi đã làm phim bạn cần hiểu trọng trách của mình để có thể thực hiện tốt nhất vị trí mình đảm nhiệm”.

Tại buổi học thứ 2, chủ đề “Screenplay, screenplay & screenplay – Phân tích kịch bản phim ảnh” giúp các bạn nắm bắt được cấu trúc 3 hồi, cách phác thảo ý tưởng kịch bản và kiến thức nâng cao của biến thể cấu trúc 3 hồi.

Một ví dụ về kịch bản phim.

Trong quá trình làm phim, khâu kịch bản đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Kịch bản được ví như bộ xương sống giúp các bộ phận khác có thể vận hành. Nếu không có khâu kịch bản thì đoàn làm phim sẽ không thể bắt đầu thực hiện. Và một bộ phim hay, chạm đến khán giả khi có sự đầu tư chỉn chu ở giai đoạn đầu về kịch bản.

“Đối với bất kỳ thể loại phim nào, điều quan trọng nhất trong việc tạo nên một kịch bản hoàn hảo chính là hãy suy nghĩ nó theo góc nhìn của mọi người. Phải biết được yếu tố nào là trọng tâm, sau đó viết một “tagline” để nhận định và đưa ra phương hướng phù hợp cho nội dung kịch bản phim mà mình muốn viết.” – Thầy Việt Anh chia sẻ.

Trong 3 buổi học tiếp theo, các bạn được làm quen với các phương pháp dựng phim căn bản, cách hiệu chỉnh âm thanh, ánh sáng và một số kỹ thuật Compositing đơn giản (Tracking, Keying, Compositing…). Đây là các công việc thuộc giai đoạn Hậu sản xuất (Post-Production).

Thầy Việt Anh giới thiệu một số phần mềm làm phim cần thiết cho việc dựng phim.

Ngoài những kiến thức nền, thầy Việt Anh giúp các bạn phân biệt âm thanh và âm nhạc trong phim. Đây là hai yếu tố góp phần làm cho bộ phim truyền tải cảm xúc mạnh mẽ và đúng với nhịp điệu, ý đồ của tác giả.

Khi ra phim trường, những dụng cụ như máy quay, máy ảnh, máy ghi âm, đèn,… và các thiết bị hỗ trợ khác được thầy giới thiệu trong buổi học. Thầy chia sẻ thêm các thông số máy giúp các bạn hình dung rõ hơn và biết cách lựa chọn thiết bị phù hợp cho nhiều mục đích làm phim khác nhau.

Màu sắc trong phim cũng chiếm vai trò quan trọng không kém. Việc nắm vững nguyên lý sử dụng màu sắc thể hiện được mục đích của nhà làm phim, đáp ứng đúng với chủ đề ban đầu đã đưa ra. Màu sắc có thể tạo nên phong cách hình ảnh riêng biệt, tạo ra các hiệu ứng đặc biệt, giúp nhấn mạnh vào nhân vật hoặc sản phẩm…

Màu sắc giúp tạo nên hiệu ứng đặc biệt của bức ảnh.

Không chỉ cung cấp kiến thức, thầy Việt Anh luôn giao những bài tập nhỏ vào cuối mỗi buổi học để các bạn có thể thực hành và áp dụng ngay kiến thức đã học vào thực tế.

Bằng lối giảng dạy hài hước cùng những trải nghiệm thực tế trong ngành, mỗi nội dung giảng dạy của thầy đều rất đa dạng và phong phú. Chính vì thế, khi đã khép lại khóa học, nhiều bạn vẫn còn tiếc nuối và mong muốn được học thêm nhiều khóa học khác cùng thầy Việt Anh. Bạn Yến Nhi chia sẻ: “Thầy giảng rất dễ hiểu và truyền cảm hứng. Em mong chờ những buổi học tiếp theo để gặp lại thầy và đón chờ những kiến thức hấp dẫn từ thầy”.

Cùng MAAC điểm lại một số hình ảnh tại lớp học nhé!

Các bạn chăm chú lắng nghe lời giảng của thầy Việt Anh.

Ngoài ra, những bạn tham dự đầy đủ khóa học sẽ được nhận giấy chứng nhận.

Cùng lên sân thượng MAAC để chụp hình kỷ niệm với thầy.

Tin vui dành cho các bạn!!!

Khóa học “Into Filmmaking: Hành trình làm phim cùng Đạo diễn Maddy Nguyễn” mùa 2 sẽ được tổ chức vào các ngày 25-27-29.05 và ngày 1-3.06 tại Học viện MAAC.

Để đăng ký trải nghiệm lớp học thú vị này, mời các bạn truy cập vào link: https://forms.gle/A3Wjp6X8zu96GqHe7

Bài viết: Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ