Học viên MAAC khám phá thực tế quy trình sản xuất Animation tại SPRING Production

Chương trình khám phá doanh nghiệp được Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC liên kết với SPRING Production vào ngày 24.06 vừa qua đã diễn ra thành công rực rỡ với sự tham gia của gần 30 MAACster đầy nhiệt huyết. Bằng những chia sẻ tận tình về quy trình sản xuất 3D Animation từ những Artist kỳ cựu, các bạn trẻ dễ dàng tích lũy nhiều kiến thức chuyên môn quý giá.

MAAC Studio Tour là một trong những chương trình dành riêng cho học viên đang theo học tại MAAC. Nhằm đem lại cho các bạn nhiều kiến thức thực tế trước khi ra trường, Học viện đã liên kết với nhiều studio có tiếng trong khu vực. Lần trải nghiệm này tại SPRING Production, không chỉ được lắng nghe quy trình sản xuất dự án từ đội ngũ Artist, các bạn còn có cơ hội được tham quan môi trường thực tế doanh nghiệp, được chỉnh sửa Portfolio sao cho chuẩn – chỉnh với từng vị trí riêng biệt, gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngay từ khi bước chân vào SPRING Production, MAACster đã không khỏi thích thú khi được tham quan một doanh nghiệp sản xuất có quy mô tương đối lớn. Được biết, SPRING Production có trụ sở chính tại Đan Mạch, là một trong những production house đã và đang sản xuất nhiều dự án lớn, đặc biệt là các TVC quảng cáo của nhiều cty và tập đoàn lớn tại châu Âu.

Để các bạn trẻ được lĩnh hội nhiều kiến thức thực tế, chương trình hân hoan có sự góp mặt của những nhà sản xuất hậu kỳ “cộm cán” của SPRING Production, gồm:

  • Anh Leonard Monichi – Head of 3D/Motion
  • Anh Trần Cẩm Tú – 3D/Motion Production Manager
  • Anh Nguyễn Văn Tuấn Phương – 3D Animation Team Leader
  • Anh Lê Bùi Văn Minh – Senior LookDev Artist
  • Chị Nguyễn Hải Phương –  Lighting & Compositing Artist

Dưới lăng kính của những người đã có nhiều trải nghiệm thực tế trong ngành, các anh chị tại SPRING Production đã đem lại cho thế hệ trẻ nhiều thông tin bổ ích, giúp các bạn có thêm đc những kiến thức quý giá trước khi bước chân vào ngành. 

SPRING Production và sự phát triển mạnh mẽ của team 3D/Motion

Theo lời anh Leonard Monichi, team 3D/Motion được thành lập từ năm 2016. Thời điểm vừa ra mắt, nhân lực chính của team chỉ đếm trên đầu ngón tay, tất cả đều chia nhau để thực hiện các công đoạn trong dự án đang phụ trách. Chỉ sau 5 năm vận hành và phát triển, bộ phận ngày càng lớn mạnh và chia thành nhiều team nhỏ lẻ riêng biệt, gồm:

  •  Team Producer: Chịu trách nhiệm về dự đoán thời gian và lên kế hoạch sản xuất cho dự án, follow theo tiến độ dự án. Ngoài ra, team Producer còn làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận những feedback và đưa về các Artist để chỉnh sửa.
  • Team Motion Graphic: Làm Motion Graphic, video. Thỉnh thoảng hỗ trợ thực hiện Compositing cho một số dự án.
  • Team 3D Animation: Làm các công việc về Rigging, Layout, Modeling,… cho các dự án.
  • Team khách hàng chủ lực: Đây là khách hàng lớn, kết hợp lâu dài với SPRING. Phần lớn những Animation, CGI,… của các sản phẩm truyền thông của khách hàng này đều do Artist của team này thực hiện.
  • Team dự án khác: Ngoài khách hàng chủ lực, SPRING cũng có thêm một team để thực hiện các dự án của những công ty khác để đảm nhiệm các công việc như Animation, CGI,…

Theo đó, sự tăng trưởng nguồn nhân lực chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển mạnh mẽ của team 3D/Motion trong những năm vừa qua. Anh Leonard Monichi cho biết: “Trong tương lai gần, có thể là ngay năm sau team sẽ cần thêm lượng lớn nhân sự để chuẩn bị cho một số dự án quan trọng sắp tới. Hy vọng sẽ được gặp học viên MAAC trong thời gian này. Như đã xem showreel, chắc hẳn các bạn cũng biết được những dịch vụ của phòng 3D Motion, gồm có: làm Motion Graphic, 3D Animation, Modeling,… nếu có mong muốn được gắn bó với team, các bạn hãy cân nhắc các nhóm công việc thuộc các vị trí trên nhé.”

Anh Leonard Monichi – Head of 3D/Motion tại SPRING Production

Các công đoạn chính trong một dự án sản xuất 3D Animation tại SPRING Production

Bất kỳ một dự án nào được đảm nhiệm đều phải có một quy trình cụ thể từng bước mới có thể dễ dàng theo dõi, kiểm soát và tạo ra thành phẩm chỉn chu. Tùy vào độ khác biệt của dự án, quy trình các bước sẽ có những thay đổi khác nhau. Dù vậy, nhìn chung những dự án 3D Animation tại SPRING Production đều trải qua các giai đoạn bao gồm: Pre-Production, Production và Milestones.

Theo anh Leonard Monichi – Head of 3D/Motion và anh Trần Cẩm Tú – 3D/Motion Production Manager tại SPRING Production: Ở giai đoạn Pre-Production, team bắt đầu nhận input từ khách hàng và lên đầy đủ các kế hoạch về sản xuất. Một số input cơ bản mà khách hàng đã brief có thể kể đến như: storyboard, modeling, reference,… đó là những bước chuẩn bị đầu tiên cho một dự án 3D Motion.

“Nhiều dự án khách hàng không đưa cho team đầy đủ các chi tiết. Khi đó, team bắt buộc phải tự tìm kiếm những reference từ phim và những hình ảnh liên quan đến phân đoạn làm Animation để có thể tạo ra sản phẩm có tính chân thật nhất. Ví dụ dự án đang thực hiện dựa trên Star Wars, vì vậy bắt buộc team phải tham khảo thêm để thực hiện phần Animation sao cho khớp”, anh Trần Cẩm Tú chia sẻ.

Anh Trần Cẩm Tú – 3D/Motion Production Manager (ngoài cùng bên phải)

Ở công đoạn Production, đầu tiên team sẽ thực hiện Environment (môi trường) cho câu chuyện, tổng hợp thành một thư viện hình ảnh để chuyển tiếp đến nhóm Layout và Animation. Lúc này, các Layout Artist và Animator sẽ sắp xếp và thực hiện công việc để có thể tiết kiệm tối đa thời gian.

Anh Nguyễn Văn Tuấn Phương cho biết: “Khi team Animation nhận được storyboard và thư viện Environment, trước hết team sẽ phân tích và tìm hiểu nhân vật: đang ở đâu, đang làm gì, đang trong bối cảnh như thế nào,… mục đích là để diễn hoạt nhân vật có những hành động và biểu cảm chân thực nhất.

Sau khi có đầy đủ brief từ khách hàng, team bắt đầu làm Layout cho nhân vật. Từ những mô tả 2D dựa trên storyboard, team lên layout 3D cho nhân vật và sau đó gửi cho khách hàng để họ chốt”.

Anh Nguyễn Văn Tuấn Phương – 3D Animation Team Leader

Anh Leonard Monichi tiết lộ thêm: “Để đảm bảo sự thuận lợi của dự án, team sẽ gửi thành phẩm của từng công đoạn cho khách hàng để nhận feedback và chỉnh sửa nếu có. Ví dụ ở team khách hàng chủ lực, sau khi hoàn thành những giai đoạn đầu tiên như Layout sau khi hoàn thành phải gửi cho khách để họ chốt, sau đó mới tiếp tục thực hiện.

Bước này được gọi là Milestones, là một trong những khâu quan trọng trong quy trình làm 3D Animation tại SPRING Production, giúp team sản xuất và khách hàng phối hợp ăn ý với nhau để có thể tạo ra sản phẩm chất lượng mà vẫn đảm bảo được tiến độ.”

Khi đưa bộ thư viện cho team Layout, song song đó team Modeling cũng đã có thể thực hiện công đoạn High Poly của mình. Sau đó chuyển công việc sang cho bộ phận Animation để bắt đầu diễn hoạt nhân vật. Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất 3D Animation. Bởi lẽ, muốn đem lại sự thỏa mãn tối đa của khán giả khi xem, diễn hoạt của các nhân vật đều phải chân thực và gần gũi nhất. 

Chịu trách nhiệm chính cho phần LookDev của dự án là anh Lê Bùi Văn Minh, anh cho biết: “Sau bước Animation, team bắt đầu làm LookDev. Thông thường, khi làm LookDev team chỉ làm khoảng 2 – 3 frame đầu, đảm bảo có thể mô tả cụ thể nhất tổng thể sản phẩm. Sau đó tiếp tục gửi cho khách hàng duyệt, qua đó họ có thể thấy rằng bản final sẽ cho ra thành phẩm như vậy.”

Sau bước Milestone lần 2, quy trình sản xuất 3D Animation của SPRING Production sẽ tiếp tục đến với công đoạn Compositing và VFX. Compositing là công việc tổng hợp hết tất cả những công đoạn trên vào một shot, lắp ráp thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Sau khi thực hiện Compositing, team bắt đầu thêm những lớp hiệu ứng như tuyết rơi, dấu chân, lá cờ chuyển động, trang phục lung lay,… 

Để sản phẩm được hoàn hảo nhất, mỗi Artist đều sẽ chú ý sử dụng nhiều cách thức riêng của mình. Chị Nguyễn Hải Phương – Lighting & Compositing Artist chia sẻ: “Trước khi thực hiện Compositing, mình sẽ mở ra thêm các Ref một lần nữa để xem lại. Có hai dạng ref, dạng 1 là của khách hàng gửi, dựa vào đó để xem những yếu tố như màu sắc, bối cảnh,… Dạng 2 là xin thêm những ref từ những bộ phận trước đó. Kết hợp cả hai để có thể quan sát và tạo ra sản phẩm sao cho chi tiết và chỉn chu nhất.”

Đó là những bước cuối cùng trong phân đoạn Animation, team sẽ gửi bản Final Milestone để gửi cho khách hàng feedback, sau đó sẽ chỉnh sửa và tiến hành Output.

Chị Nguyễn Hải Phương –  Lighting & Compositing Artist

Có thể thấy, để sản xuất ra một đoạn phim 3D Animation ngắn cần phải trải qua một quy trình từng bước cụ thể và sự góp sức của cả một đội ngũ Artist có kỹ năng tốt. Mỗi công đoạn trong quy trình đều có tầm quan trọng riêng, không có sự phân biệt cao – thấp, bởi thành phẩm tốt nhất chính được tạo ra bởi sự kết hợp hoàn hảo của tất cả những bộ phận.

Quy trình trên của SPRING Production cũng giúp các MAACster có được nhiều kiến thức bổ ích. Ngoài kiến thức chuyên môn, các thông tin được chia sẻ từ những Artist cũng dễ dàng giúp các bạn có được định hướng rõ ràng hơn trong quá trình phát triển nghề. 

MAACster chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi để tiếp thu được nhiều kiến thức chuyên ngành

SPRING Production tour – Tham quan môi trường làm việc đầy sáng tạo của các Artist

Sau khi lắng nghe chi tiết về quy trình làm việc của bộ phận 3D/Motion tại SPRING Production, các bạn bày tỏ sự hào hứng khi được “upgrade” kiến thức cho bản thân. Tiếp theo đó, để các bạn có thể làm quan với môi trường doanh nghiệp, công ty trực tiếp dẫn dắt các bạn trẻ tham quan không gian làm việc siêu “xịn xò” của từng bộ phận. Biết được từng bộ phận nắm những vai trò quan trọng gì sẽ giúp ích cho các bạn có thể nhận ra vị trí phù hợp với ưu điểm – nhược điểm của bản thân.

Kết thúc chuyến đi, mỗi MAACster còn nhận được những phần quà siêu hấp dẫn đến từ đội ngũ SPRING Production. Đây được xem là sự động viên và khuyến khích để các bạn ngày càng nỗ lực và cố gắng để chinh phục con đường sự nghiệp hậu kỳ.

Dù chương trình chỉ gói gọn trong một buổi, nhưng nhưng những kiến thức quý giá được truyền tải có thể giúp các bạn trẻ đam mê ngành 3D animation áp dụng cho suốt quá trình làm nghề. 

Những thông tin chuyên ngành được các anh chị Artist tại SPRING Production chia sẻ cũng giúp em tích lũy được nhiều kiến thức quý giá. Các anh chị đều rất tâm huyết, đem lại cho bọn em nhiều kinh nghiệm thực tế, giúp em phần nào tự tin hơn trên hành trình chinh phục giấc mơ của mình”, một bạn MAACster hào hứng cho biết.

Lời kết

Hơn cả những phần quà, có lẽ những kiến thức quý giá về ngành mới chính là điều tuyệt vời mà các bạn tâm đắc nhất. Sau sự thành công của MAAC StudioTour #2 tại SPRING Production lần này, MAAC sẽ càng cố gắng tổ chức cho học viên nhiều chuyến tham quan lý thú, hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn những thông tin thực tế nhất về thị trường hậu kỳ hiện nay. 

Cám ơn tất cả đã cùng MAAC và SPRING Production tạo ra buổi trải nghiệm đáng nhớ. Hãy luôn giữ ngọn lửa đam mê và nỗ lực hết mình, chúc các bạn sớm gặt hái được thành công trên con đường sự nghiệp hậu kỳ.

Và các bạn ơi, nếu mong muốn được trở thành Artist của SPRING Production tại các vị trí 3D Modeling, Animation, Compositing, FX, Lighting,… hãy nhanh tay gửi thông tin về địa chỉ email [email protected] (Talent Acquisition Team Leader) để không phải bỏ lỡ cơ hội phát triển sự nghiệp tại SPRING Production nhé.> Xem thêm thông tin liên hệ của SPRING Production TẠI ĐÂY

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ