Hành trang chinh phục ngành công nghiệp triệu đô – Hoạt hình 3D (3D Animation)

Với mục đích mang đến cái nhìn toàn cảnh về thị trường 3D Animation tại Việt Nam và cung cấp những hành trang cần thiết giúp các bạn trẻ tự tin chinh phục thế giới 3D Animation. Vào lúc 9h ngày 15/5/2021, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC Việt Nam đã tổ chức buổi Talkshow với chủ đề “Chọn ngành 3D Animation – Chọn cơ hội đến với nghề nghiệp triệu đô”.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia trong ngành 3D Animation tại Việt Nam:

* Anh Thái Phan – Founder Taps Animation/Art Director Yeah1

* Anh Ngô Quốc Duy – Founder SPICE fx

* Chị Trâm Hồng – Producer Rupix Studio & Giảng viên Học viện MAAC

Các khách mời tại Talkshow “Chọn ngành 3D Animation – Chọn cơ hội đến với nghề nghiệp triệu đô”

BẠN BIẾT GÌ VỀ 3D ANIMATION? 

Bản chất của Animation là nghệ thuật tạo chuyển động cho các hình ảnh tĩnh. Trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp Animation đã có vô số phương pháp tạo chuyển động cho nhân vật được tìm thấy. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ CGI thì 3D Animation (hoạt hình 3D) trở nên vô cùng phổ biến trong khoảng hai thập kỷ gần đây.

Phim hoạt hình Frozen. (Nguồn ảnh: Vietnamplus)

3D Animation (Hoạt hình 3D) là kỹ thuật vẽ và tạo hình ảnh chuyển động trong không gian ba chiều, được thực hiện thông qua việc render (kết xuất) từ mô hình 3D trên máy tính.

Yoshiaki Nishimura – nhà sản xuất của studio hoạt hình Ghibli tại Nhật Bản đã phát biểu: “Nếu như hoạt hình 2D là sự phát triển (extension) của hội họa, thì hoạt hình 3D là sự phát triển của điêu khắc (mô hình 3D).” Vì thế, hoạt hình 3D luôn mang đến cho người xem cảm giác sống động và chân thật hệt như đời thật.

Quy trình sản xuất một bộ phim hoạt hình 3D thường gồm ba giai đoạn: Pre production (tiền sản xuất), Production (sản xuất) và Post production (hậu kỳ). Trên thực tế, người theo học 3D Animation có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong tổng thể quy trình 3D Animation tùy vào sở thích và kỹ năng chuyên môn.

Anh Thái Phan – Founder Taps Animation/Art Director Yeah1

Tại buổi giao lưu, anh Thái Phan, người có hơn chín năm làm việc trong lĩnh vực Animation từ 2D đến 3D tại NKid Corp, SPARX* và Yeah1 đã mang đến chia sẻ cụ thể về các công đoạn Rough Animation, Blocking Animation, Spline Animation và Polish Animation.

Sau khi nhận được một đoạn âm thanh, Rough Animation là giai đoạn mà người Animator thực hiện việc phác thảo ý tưởng bằng những vẽ nhanh. Anh Thái cũng chia sẻ: “Đây là giai đoạn không cần phải làm quá kỹ lưỡng.”

Tiếp đến là bước Blocking Animation, xác định những dáng chính (key poses), sau đó thêm những hình pha để diễn tả cụ thể hành động. Ở bước này, Animator sẽ tìm cách để đặt dáng (pose) sao cho đẹp nhất.

Ví dụ về những chia sẻ của anh Thái Phan

Spline Animation là công việc nối tất cả hình ảnh ở bước Blocking thành một chuyển động mượt mà. Quá trình này người Animator phải kiểm soát mọi thứ thật chặt chẽ, căn chỉnh liên tục để cho ra những hình ảnh đẹp nhất.

Đây là một quy trình phức tạp mà anh Thái Phan khẳng định rằng: “Muốn làm được điều đó, trước tiên phải học được những kiến thức cơ bản, quy mọi thứ trên cơ thể về hình khối. Ví dụ: bàn tay là hình tròn, cánh tay là hình khối. Nhờ đó, mới có thể quản lý những chuyển động trên cơ thể trở nên mềm mại hơn.”

Cuối cùng là bước Polish Animation, ở đây người Animator sẽ làm cho những chuyển động trở nên tinh tế và sống động hơn nữa.

HOẠT HÌNH 3D (3D ANIMATION) – THẾ GIỚI NGHỀ NGHIỆP RỘNG MỞ

Trên thực tế, tại thị trường Việt Nam các bộ phim hoạt hình được đầu tư với kinh phí khổng lồ như của Disney hay Pixar gần như là điều khó có thể xuất hiện. Tuy nhiên, không vì thế mà cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp 3D Animation bị giới hạn.

Anh Ngô Quốc Duy – Founder SPICE fx

Với thời gian dài từng đảm nhiệm và tham gia thực chiến trong vai trò VFX Artist, CG Generalist của nhiều dự án lớn, anh Ngô Quốc Duy khẳng định: “3D không chỉ là các nhân vật hoạt hình mà còn bao gồm các TVC quảng cáo. Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội đang chờ đợi bạn không chỉ là làm phim hoạt hình”.

 Video quảng cáo thuốc ho có ứng dụng 3D Animation

Bên cạnh đó, anh Thái Phan còn cho rằng: “Cơ hội trong lĩnh vực 3D Animation dành cho các bạn trẻ Việt Nam đang rất rộng mở. Hiện nay, nhu cầu của ngành là rất lớn, các studio liên tục tuyển người. Nếu các bạn đã qua những trường lớp chính quy thì sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn những nhân sự có tiềm năng để theo ngành.”

Chị Trâm Hồng – Producer Rupix Studio & Giảng viên Học viện MAAC chia sẻ thêm: “Hiện tại các studio ở Việt Nam đều chú trọng vào việc gia công các sản phẩm cho thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, các nhãn hàng đã từng bước đầu tư cho những series quảng cáo hoạt hình. Nhiều studio nhỏ tại Việt Nam cũng đầu tư vào các sản phẩm hoạt hình được chiếu trên Youtube”.

Chị Trâm Hồng – Producer Rupix Studio & Giảng viên Học viện MAAC

Hơn nữa, 3D Animation còn tham gia và đóng vai trò quan trọng trong quy trình VFX (Kỹ xảo điện ảnh). Trên thực tế, việc xây dựng phân đoạn kỹ xảo và bối cảnh hậu kỳ cho các bộ phim điện ảnh luôn cần sự kết hợp giữa VFX và 3D Animation.

Tùy vào dự án cụ thể, người 3D Artist có thể đảm nhận các công việc như: Modeling (tạo hình), Texturing (làm vật liệu), Animation (diễn hoạt),… Gần đây nhất, những cảnh phim 3D Animation cũng đã xuất hiện trong dự án điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký – bộ phim có số lượng shot kỹ xảo nhiều nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam.

https://youtube.com/watch?v=-BWzDVEp63E

HÀNH TRANG CHINH PHỤC NGÀNH CÔNG NGHIỆP TRIỆU ĐÔ 

Ngay tại buổi giao lưu, các diễn giả đã tận tình giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ trên con đường theo đuổi sự nghiệp 3D Animation.

Câu hỏi: Các bạn trẻ cần chuẩn bị những gì để bước chân vào ngành công nghiệp 3D Animation?

Chị Trâm Hồng – Producer Rupix Studio & Giảng viên Học viện MAAC

Với kinh nghiệm làm việc và giảng dạy cho nhiều thế hệ sinh viên, cô Trâm Hồng cho rằng đam mê, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là ba yếu tố quan trọng nhất mà một bạn trẻ cần có khi quyết định dấn thân vào lĩnh vực 3D Animation.

Trong đó, đam mê là điều bắt buộc bạn phải có nếu muốn làm việc lâu dài trong ngành công nghiệp 3D Animation. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thật vững vàng những kỹ năng cứng, đó là kiến thức chuyên môn ở từng phân mảng mà bạn đảm nhiệm. Song hành cùng các kỹ năng mềm khác như: tiếng Anh, giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng quan sát cuộc sống để dễ dàng tiến xa hơn với ngành.

Anh Thái Phan – Founder Taps Animation/Art Director Yeah1

Đối với anh, đam mê và khát khao là hai yếu tố quan trọng nhất. Bởi lẽ, công việc và deadline lúc nào cũng như đang vùi dập mình. Những lúc làm ra sản phẩm phải ngồi xem lại đến vài chục lần dù chỉ có vài giây. Mỗi sáng thức dậy mình phải cảm giác mình đã đi đúng con đường thì mới có thể tiếp tục được.

Anh Thái Phan – Founder Taps Animation/Art Director Yeah1

Anh Ngô Quốc Duy – Founder SPICE fx

Ngoài ra anh Quốc Duy còn khẳng định, niềm đam mê phải đi cùng một kỹ năng tốt, sự kiên trì học hỏi không ngừng, vì: “Lĩnh vực này trên thế giới và tại Việt Nam luôn thay đổi từng ngày, công nghệ mới xuất hiện liên tục. Các bạn phải sẵn sàng học cái mới dù cho đã tốt nghiệp hay làm việc lâu năm trong ngành.”

Câu hỏi: Học thiết kế đồ họa thì có thể chuyển sang 3D Animation được không?

Anh Thái Phan – Founder Taps Animation/Art Director Yeah1

Để giải đáp nỗi băn khoăn này, Anh Thái Phan cho rằng thiết kế đồ họa là một khởi đầu giúp bạn có được góc nhìn tổng quan về nghệ thuật, rèn luyện năng lực thẩm mỹ và cảm thụ cái đẹp. Đây là điều rất quan trọng đối với những nhân sự trong ngành công nghiệp 3D Animation. Về vấn đề kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể phát triển trong quá trình học tập và làm việc sau này.

Các bạn tham dự đặt câu hỏi cho diễn giả

Chị Trâm Hồng – Producer Rupix Studio & Giảng viên Học viện MAAC

Chị Trâm Hồng chia sẻ rằng học thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể làm 3D Animation. Bởi lẽ, rất nhiều những kiến thức về nguyên lý màu sắc, nguyên lý thị giác và ánh sáng,… trong thiết kế đồ họa có thể được ứng dụng vào nhiều vị trí chuyên môn trong lĩnh vực 3D Animation như: Lighting (ánh sáng), Texturing (làm vật liệu), Modeling (tạo hình)…

Câu hỏi: 3D Animation có thể tự học được hay không?

Anh Ngô Quốc Duy – Founder SPICE fx

Chia sẻ với các bạn tham dự, anh Quốc Duy bày tỏ quan điểm về việc tự học 3D Animation: “Khi tự học các bạn có thể bị nhiễu loạn thông tin vì có quá nguồn dữ liệu. Do đó, nếu có khả năng hãy tìm cho mình một môi trường đào tạo hoặc một mentor (người hướng dẫn) để chỉ dạy và giúp bạn đi đúng hướng, kết hợp cùng những kiến thức tự tìm tòi, học hỏi thì bạn sẽ đi xa với nghề.”

Không gian chia sẻ khép lại, như lời các vị diễn giả nhiều lần nhấn mạnh trong buổi talkshow: “Tương lai của ngành 3D Animation Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ trẻ sau này, người đó là chính các bạn”. Vì thế, Học viện MAAC hy vọng với những giá trị mang lại từ buổi giao lưu sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ trên hành trình chinh phục thế giới 3D Animation rộng lớn.

Tìm hiểu thêm về khóa học 3D Animation TẠI ĐÂY

Xem lại buổi Livestream Talkshow với chủ đề “Chọn ngành 3D Animation – Chọn cơ hội đến với nghề nghiệp triệu đô” TẠI ĐÂY

Bài viết: Duy Diệu

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ