Gặp gỡ các MAACster tuổi Mão: 2022 là năm của sự khởi đầu – 2023 sẽ là bước tiến mới trong hành trình chinh phục sự nghiệp

Thành phố vào những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới có phần nhộn nhịp hơn bao giờ hết, khắp phố phường bắt đầu xuất hiện những sạp hoa tết báo hiệu cho một mùa xuân tài lộc. Theo thông lệ hàng năm, mời các bạn cùng MAAC lắng nghe những “chuyện chưa kể” của các MAACster tuổi Mão về hành trình theo đuổi đam mê của bản thân trong năm vừa qua nhé! 

Sự phát triển sau cơn đại dịch chính là khởi đầu của các giấc mơ hậu kỳ

Nếu 2020 lao đao bởi sự bùng nổ của COVID 19, 2021 là năm của sự thích nghi với các tình huống giãn cách chưa từng có trước đây, thì năm 2022 lại là bước đầu của sự phát triển trong lĩnh vực hậu kỳ. Ngay cả giai đoạn tình hình dịch bệnh trở nên khó kiểm soát nhất, mọi ngành nghề dường như đình trệ thì ngành công nghiệp Truyền thông & Giải trí lại đi ngược với số đông, các bộ phim trực tuyến, phim hoạt hình hay các trò chơi điện tử trở thành điểm sáng trong những ngày giãn cách. Bước sang 2022, tình hình xã hội bắt đầu ổn định trở lại thì ngành Truyền thông & Giải trí đã cực kỳ phát triển, là một thói quen giải trí không thể thiếu trong cuộc sống của tất cả chúng ta.

Sự phát triển của ngành cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ yêu thích công việc hậu kỳ được sống với đam mê. Với các MAACster tuổi Mão dưới đây, 2022 cũng chính là thời điểm mà các bạn bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ hậu kỳ đầy hấp dẫn của mình.

MAACster Vĩnh Thông

Là một Freelance Editor đang theo học ngành Visual Effects (Kỹ xảo điện ảnh) tại MAAC, Vĩnh Thông đã “nuôi” giấc mơ trở thành một nhà làm kỹ xảo từ khi còn là một học sinh cấp 3. Đam mê đã lâu nhưng thời điểm đứng trước những sự lựa chọn ngành nghề, Vĩnh Thông không tìm được cho mình một nơi đào tạo chuyên sâu VFX phù hợp. Vì vậy bạn đã chọn một ngành nghề liên quan đến nghệ thuật sáng tạo để có cơ hội được lấn sân sang lĩnh vực mình yêu thích, đó là Truyền thông đa phương tiện. Mãi đến đầu năm 2022, MAACster Vĩnh Thông mới chính thức “chọn con tim”, quyết tâm gia nhập học viện MAAC để trang bị kiến thức nền về ngành nghề mà mình yêu thích.

Về hành trình bước chân vào ngành kỹ xảo, Vĩnh Thông chia sẻ: “Tốt nghiệp khóa Truyền thông đa phương tiện và đi làm trực tiếp tại một số công ty với vị trí editor và colorist, được trải nghiệm mọi thứ từ góc quay, cách dựng, âm thanh, ánh sáng,… mình nhận ra bản thân thật sự cần bứt phá hơn, muốn được đi sâu hơn về mảng hậu kỳ chứ không đơn thuần là sản xuất. Và lúc đó có tìm hiểu kỹ hơn ở MAAC, cảm thấy ở đây thật sự phù hợp với nhu cầu nên mình đã chọn MAAC để viết tiếp giấc mơ hậu kỳ.”

MAACster Vân Anh

Lựa chọn theo ngành Luật bởi mục đích ban đầu hướng về sự ổn định, nhưng mãi đến khi tốt nghiệp cử nhân, Vân Anh mới xác định được rằng sự ổn định và thô cứng của ngành Luật không phù hợp với bản thân mình. Với cô nàng, sau tốt nghiệp là chuỗi thời gian “vật lộn” với sự chênh vênh, vô định, không tìm ra được hướng đi đúng đắn với bản thân và còn trong tình trạng “đóng băng” do dịch COVID.

Trong khoảng thời gian “tìm lại chính mình”, Vân Anh phát hiện ra bản thân yêu thích làm Game, muốn tạo một cốt truyện cho game và thiết kế các chất liệu trong game, và đó là lý do khiến bạn có mặt tại MAAC, bắt đầu hành trình trở thành một Game Designer. Vân Anh bộc bạch: “Giai đoạn cuối năm 2021, mình ở nhà và tìm hiểu rất nhiều về Game. Trước đây mình cứ nghĩ thiết kế game chỉ là đảm nhiệm về mặt art, còn làm nội dung game phụ thuộc vào code. Nhưng sau khoảng thời gian tìm hiểu cùng với định hướng của gia đình, mình mới bắt đầu biết đến Game Art & Design và quyết định gia nhập MAAC để biến sở thích bằng sự nghiệp cả đời.”

MAACster Khánh Thư

Khánh Thư hiện đang là học viên học kỳ 2 khóa Visual Effects tại MAAC. Khánh Thư đến với MAAC sau khi đã trải qua một thời gian dài tìm kiếm “luồng sáng” của sự nghiệp. Quay ngược về thời điểm năm 2017, cô nàng bắt đầu tìm hiểu ngành Graphic Design tại FPT Arena, vì thấy bản thân không phù hợp với ngành nên đã dừng việc học và tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp khác. “Khoảng thời gian đó hơi nản nên mình quyết định đi làm các công việc part-time với hy vọng tìm ra được công việc mình thật sự phù hợp”, Khánh Thư cho biết.

Câu chuyện của “nữ VFX Artist” bắt đầu được kể từ cuối năm 2021, khi vô tình nhìn thấy một tin quảng cáo về VFX của MAAC, Thư đã vô cùng yêu thích và ngày đêm tìm hiểu. Vì đã sự hứng thú về phim ảnh và hiệu ứng từ lâu, Thư đã quyết định theo học chuyên sâu tại MAAC để bắt đầu hành trình mới.

MAACster Minh Huy

Trải qua thời gian dài học Thiết kế đồ họa, MAACster Minh Huy mang kiến thức nền tảng của mỹ thuật và màu sắc đến MAAC với giấc mơ được trở thành một nghệ sĩ Thiết kế Game thực thụ. Về những gì đã trải qua trong năm, Minh Huy chia sẻ: “Mình khởi đầu sự nghiệp Game Art & Design từ đầu năm 2022, một năm vừa qua chính là hành trình đầu tiên mình trang bị cho bản thân từ kiến thức chuyên môn cho đến kỹ năng sử dụng phần mềm chuyên sâu. Có thể nói, lựa chọn theo đuổi đam mê làm Game chính là cột mốc lớn nhất của mình trong năm 2022.”

Khó khăn có nhiều nhưng đam mê còn nhiều hơn gấp bội

Nếu theo dõi các buổi talkshow, workshop chia sẻ về ngành, các bạn sẽ thường nghe các vị diễn giả cho biết VFX, 3D và Games là các ngành học vô cùng khó. Ngoài nắm vững kiến thức chuyên môn, Artist muốn làm việc trong ngành cũng cần phải có tư duy phân tích logic và tính cảm thụ nghệ thuật, bởi mục đích cuối cùng của một sản phẩm truyền thông nghe nhìn chính là dùng “visual” thỏa mãn khán giả. Vì vậy, rất nhiều người bước vào ngành nhưng sẽ chẳng mấy ai trụ lâu trong ngành nếu họ chưa đủ quyết tâm và kiên cường trước những áp lực, thử thách. Với các MAACster tuổi Mão, dù hành trình của các bạn chỉ mới bắt đầu nhưng cũng đã có rất nhiều khó khăn, áp lực xảy ra.

MAACster Khánh Thư – cô nàng theo đuổi việc học sau nhiều năm ngắt quãng tự nhận định bản thân là người thiếu kiên nhẫn, gặp khó khăn và áp lực sẽ rất dễ buông bỏ. Vậy mà ở hành trình học tập ngành Kỹ xảo điện ảnh tại MAAC thì lại khác, Thư cho biết: “VFX là một chương trình học khá mới lạ và khó, đặc biệt là với những bạn không giỏi ngoại ngữ, việc làm quen với nhiều thuật ngữ chuyên ngành cũng là một điểm cần phải cố gắng hơn người khác. Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng mình vẫn cảm thấy rất dễ chịu và chính cái khó đó làm cho mình quyết tâm muốn tìm hiểu kỹ hơn.

Trước đây mình rất ngại phải hỏi đi hỏi lại một vấn đề nào đó, nhưng khi học ở MAAC, mỗi khi không hiểu bài mình đã mạnh dạn hỏi han thầy cô. May mắn là từng thầy cô đều rất có tâm và có tầm, giải đáp tận tình những điều mình thắc mắc. Mình nghĩ đây cũng chính là thuận lợi trong việc học vào năm 2022 nói riêng cũng như hành trình mình theo đuổi ngành VFX nói chung.”

Ở độ tuổi 23 (thời điểm đầu năm 2022), bạn bè đồng trang lứa của các MAACster tuổi Mão đều đã ra trường và có được một công việc ổn định. Trong khi đó, cả bốn bạn đều đã bắt đầu lại một chặng đường hoàn toàn mới. Chính vì thế, áp lực đồng trang lứa là điều không thể tránh khỏi. Cô nàng Vân Anh – cử nhân loại khá ngành Luật là người hiểu rõ nhất điều này. 

Vân Anh tâm sự: “Bạn bè đồng trang lứa của mình đã bắt đầu đi làm và tạo ra được giá trị thặng dư. Trong khi đó mình lại bắt đầu chập chững với một chặng đường hoàn toàn mới. Hơn thế, vì không có kiến thức nền tảng về mỹ thuật trước đó, nên khi vừa bắt đầu của mình cũng gặp muôn vàn khó khăn. Có thể nói thời điểm khi bắt đầu bước vào ngành Game Art & Design mình đã vô cùng stress. Dù vậy, thời gian đó cũng may mắn là mình được gia đình hoàn toàn ủng hộ và vì niềm yêu thích dành cho Game quá lớn nên mình cũng vượt qua được mọi áp lực, lấy lại tinh thần và nhanh chóng cân bằng tâm lý.”

Chỉ cần có quyết tâm – Hành trình của bạn sẽ dễ đi hơn đôi chút

Ngành hậu kỳ có sự tăng trưởng từng ngày đòi hỏi các Artist trong ngành luôn phải thay đổi để thích nghi với những cái mới. Là những “lính mới” vừa bước chân vào ngành, hầu hết các bạn trẻ đều luôn chăm chỉ để trang bị kiến thức, không ngại những thử thách để bản thân luôn được “upgrade” mọi lúc mọi nơi. Và rõ ràng, nếu chỉ cần bạn quyết tâm vượt qua giới hạn của bản thân, hành trình thu nạp kiến thức cũng sẽ vô cùng thuận lợi. 

Đối với MAACster Vĩnh Thông, sự nỗ lực và ý chí dám nghĩ – dám làm của bạn cũng đã mang lại cho bạn một số thành quả đáng tự hào trong năm 2022 vừa qua. Vĩnh Thông cho biết: “Thời điểm tháng 9/2022, vì thử thách bản thân và mong muốn được giao lưu để học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị trong ngành, mình đã đăng ký dự thi Vietnam VFX Challenge do MAAC kết hợp với các studio tổ chức. Quá trình thực hiện bài thi mình chỉ cố gắng hoàn thiện sản phẩm một cách chỉn chu nhất chứ không nghĩ nhiều về giải thưởng. Tuy nhiên, khi đến ngày trao giải, mình đã vô cùng bất ngờ khi là 1 trong 13 bạn được giải Tài Năng Trẻ. Giải thưởng này giúp mình có thêm rất nhiều động lực để tiến sâu hơn vào ngành kỹ xảo chuyên nghiệp. 

Chưa dừng lại ở đó, giải thưởng của Vietnam VFX Challenge cũng giúp mình kết nối được với Bad Clay Studio. Mình được studio ngỏ lời mời tham dự với vai trò Trainee vào năm 2023 và hiện tại, mình vẫn đang nỗ lực học tập để bổ sung kiến thức khi làm việc ở các dự án thực tế.”

Xuất phát điểm mỗi người mỗi khác, hành trình cuộc đời chẳng ai giống ai, nhưng một điểm chung rõ ràng có thể nhìn thấy ở các MAACster chính là các bạn đều quyết tâm chinh phục đam mê của mình đến nơi đến chốn. Bằng chứng chính là những tiến bộ hằng ngày mà chính các bạn tự có thể nhìn thấy. 

MAACster Minh Huy là một trong những học viên thường xuyên được giảng viên MAAC đánh giá cao bởi sự quyết tâm trong học tập. Khi được hỏi về những thành quả đạt được khi theo học ngành Game, Huy cho biết: “Mình cảm thấy thành quả đạt được trong năm 2022 chính là sự hoàn thiện về khả năng mỹ thuật và cảm quan về góc nhìn. Đặc biệt, một trong những điều khiến mình vô cùng tâm đắc chính là mình xác định được bản thân phù hợp với lĩnh vực 3D Modeling và Concept Art.

Cô nàng Vân Anh dù mới theo học ngành Game không lâu nhưng cũng đã mạnh dạn ứng tuyển vào một số studio Game với mong muốn được trải nghiệm công việc thực chiến và không may mắn khi kết quả nhận về lại là những “cái lắc đầu” tiếc nuối. “Mình đã apply đến 14 công ty làm game, trong đó có 5 công ty gửi lời mời phỏng vấn và cuối cùng mình trượt hoàn toàn 14 công ty. Mình nghĩ rằng đây không phải là sự bất lợi.

Qua những lời từ chối đó, mình có được cái nhìn toàn cảnh về ngành Game Designer mà mình đang theo đuổi. Phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng trong ngành cho mình biết được khả năng mình đang ở đâu, còn thiếu sót điều gì và thị trường thực tế đang đòi hỏi những gì. Mình nghĩ đây cũng là một thành quả bởi “phi vụ” này được nhiều hơn mất”, MAACster Vân Anh cho biết.

Không phải cứ xuất hiện trong credit của những bộ phim đình đám hay chính tay mình tạo ra một nhân vật game hoàn chỉnh mới gọi là thành tựu, mà bản thân bạn tự cảm nhận được rằng mỗi ngày mình là một phiên bản tốt hơn so với hôm qua, đó cũng là một loại thành tựu đáng tự hào.

Có thể thấy, 2022 là một năm khởi đầu nhưng cũng chứa nhiều cột mốc quan trọng để ngọn lửa đam mê vẫn luôn cháy hừng hực bên trong các MAACster trẻ tuổi. Và năm 2023 sắp tới sẽ là hành trình của những bước tiến ngoạn mục để từng bạn trẻ đều có thể làm chủ sự nghiệp trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

2023 sẽ là năm của sự đột phá

Năm đầu tập đi, năm sau tập chạy. Khởi đầu thuận lợi của các MAACster cũng là tiền đề để các bạn đặt ra những bước tiến xa hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Khác với các ngành nghề phổ thông, ngành hậu kỳ đòi hỏi bạn cần phải thực hành liên tục, tiếp xúc thường xuyên với các phần mềm, máy móc và rèn luyện tư duy phù hợp với thị trường mới có thể nhanh chóng nâng cao trình độ. Nhận thức được điều này, các MAACster cũng đặt ra một số kế hoạch phát triển cho bản thân trong năm tới.

Với Khánh Thư, sau một năm dài nỗ lực học tập và tích lũy cho mình các kiến thức nền tảng về ngành, bạn đã quyết định ứng dụng những kiến thức đó vào một công việc thực tế tại Studio, Thư cho biết: “Năm qua mình chỉ tập trung 100% vào việc học, mình nghĩ đây là lợi thế và cũng là bất lợi. Lợi thế là vì mình tiếp thu được càng nhiều kiến thức chuyên ngành, nhưng đồng thời bất lợi ở chỗ mình chưa vận dụng được vào thực tế, chưa nắm rõ nhu cầu thị trường. Sang năm mới mình dự tính sẽ tìm kiếm các studio phù hợp và ứng tuyển vị trí Trainee, vừa học vừa làm. 

Mình nghĩ rằng kiến thức chuyên môn kết hợp với kinh nghiệm thực chiến tại Studio sẽ giúp mình phát triển tốt hơn trong ngành. Hơn thế, tiếp xúc trực tiếp môi trường doanh nghiệp cũng mở ra cơ hội cọ xát, thích nghi với các tình huống mà một Artist có thể phải đối mặt trong quá trình làm việc.” 

Tương tự với Khánh Thư, MAACster Vĩnh Thông cũng có dự định “thực hành” tại studio. Đặc biệt hơn, vì những thành quả trước đó nên bạn cũng đã có sẵn lời mời học việc từ Bad Clay – Một trong những studio VFX uy tín tại Việt Nam chuyên đảm nhiệm một số dự án lớn. Vĩnh Thông chia sẻ: “Lời mời của Bad Clay chính là cơ hội vô cùng lớn đối với mình trong việc chinh phục đam mê.”

Còn với MAACster Vân Anh, với định hướng phát triển trong năm tiếp theo, cô nàng chia sẻ rằng mình sẽ tiếp tục học tập và nghiên cứu để nâng cao tay nghề và làm đẹp profile: “Mục tiêu trong năm 2023 của mình chính là “tân trang” portfolio. Trong buổi bảo vệ đồ án ở học kỳ đầu tiên, mình đã làm qua một kịch bản game, may mắn nhận về những đánh giá tích cực của các giảng viên và đạt được số điểm cao nhất lớp. Vì vậy, mình dự định sẽ làm lại sản phẩm đồ án này hoặc có thể làm lại một Game hoàn toàn mới để bổ sung vào portfolio.”

New year – New You: Hành động đi, bạn chỉ thất bại khi bạn không làm gì!

Sau những lần vượt chướng ngại vật trong năm cũ, dường như mỗi MAACster đều tích lũy được ít nhiều các kiến thức cần thiết và hơn hết là các bạn biết được đâu sẽ là hướng đi ngắn nhất trên hành trình chinh phục đam mê. Nếu Vĩnh Thông và Khánh Thư quyết tâm nâng cao tay nghề qua việc lĩnh hội kinh nghiệm thực chiến tại môi trường doanh nghiệp, thì với Vân Anh và Minh Huy chính là những định hướng học tập chuyên sâu để hiểu biết tường tận những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực mình theo đuổi. Dù lộ trình phát triển có đôi chút khác biệt, nhưng các bạn đều có cùng một đích đến, đó chính là sự thành công.

Trên những bước chân đầu tiên chinh phục ngành, thất bại có, vinh quang có, đôi lúc áp lực đến “nghẹt thở” và trước mắt là những cơ hội lớn lao. Tất cả điều này không chỉ xuất hiện trong hành trình của các MAAcster tuổi Mão mà những ai trong giai đoạn bắt đầu chặng đường sự nghiệp đều sẽ phải trải qua. Điều quan trọng hơn hết chính là sự quyết tâm, dám nghĩ và dám làm.

Năm mới với một khởi đầu mới, các MAACster tuổi Mão cũng cùng nhau gửi những lời chúc quý giá dành cho tất cả các bạn trẻ đã và đang theo đuổi giấc mơ hậu kỳ: “Hãy dẹp bỏ những rụt rè, sợ sệt của bản thân và tin vào chính mình. Khởi đầu nào cũng sẽ có những khó khăn, nhưng nếu bạn quyết tâm để thực hiện đam mê của mình, khi vượt qua được bạn sẽ cảm thấy những nỗ lực mình đã trải qua vô cùng xứng đáng. 2023 hứa hẹn sẽ là một năm thuận lợi để chúng ta đạt được mục tiêu của mình. Chúc cho tất cả các bạn năm mới bình an, thuận lợi.

Chặng đường 2022 khép lại sẽ mở ra những cơ hội mới dành cho các bạn trẻ dám đứng dậy theo đuổi đam mê của mình. Cảm ơn các MAACster tuổi Mão đã có những chia sẻ đầy chân thật, là tấm gương để tất cả chúng ta học cách nỗ lực để tiến tới phía trước. Chúc cho năm mới của các bạn thật bình an, bứt phá mọi rào cản của bản thân và từng bước chinh phục các đỉnh cao sự nghiệp.

Bài viết: Lê Hòa

Hình ảnh: TMT

Thiết kế: olianji

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ