Film Weekend 2023 chính thức “comeback”: Vô vàn hoạt động, giới trẻ háo hức

Với sự tham gia của gần 100 bạn học sinh THPT, ngày hội Film Weekend đã được diễn ra vô cùng náo nhiệt tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC vào sáng cuối tuần ngày 03.12 vừa qua.

Film Weekend – Trải nghiệm một ngày bước vào nghề làm phim là ngày hội do Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC tổ chức nhằm mang đến những thông tin uy tín và chính xác nhất về nhóm ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game dành riêng cho các bạn học sinh THPT trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Thời điểm ngồi trên ghế nhà trường, không phải bạn nào cũng có thể nhận biết được ngành nghề phù hợp với bản thân, cần phải có sự định hướng kỹ càng từ cha mẹ, thầy cô hoặc các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đặc biệt là trong lĩnh vực hậu kỳ đầy khắc nghiệt đòi hỏi các bạn trẻ phải hiểu ngành và hiểu mình mới có thể phát triển bền vững. Do đó, Film Weekend đã được Học viện MAAC nghiên cứu và triển khai trong nhiều năm qua, tạo cơ hội để các bạn học sinh THPT được cọ xát, tìm hiểu và đánh giá mức độ tương thích của bản thân đối với nhóm ngành VFX, 3D, GAMES.

Vào ngày 03.12 vừa qua, Film Weekend đã chính thức được quay trở lại với sự tham dự của gần 100 bạn học sinh THPT đến từ các trường Trần Hữu Trang, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Trãi và Bình Tân.

Có mặt tại ngày hội, các bạn trẻ đã lần lượt được trải qua các hoạt động trải nghiệm đầy lý thú, từ tìm hiểu tổng quan ngành học VFX, 3D, GAMES đến khám phá lớp học thực hành cơ bản, trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia và tham gia các trò chơi giải trí. Một số hoạt động nổi bật phải kể đến như:

Chuỗi lớp học trải nghiệm cơ bản về 3 ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game

Sau khi check-in, các bạn sẽ được trực tiếp hóa thân thành MAACster để tham gia các lớp học cơ bản để tìm hiểu kiến thức các ngành VFX, 3D, GAMES, được dẫn dắt bởi các Artist đang làm việc trong ngành và Giảng viên tại Học viện MAAC.

Lớp VFX – Khái quát về ngành Kỹ xảo điện ảnh: Dẫn dắt lớp học là anh Trung Đào – Artist đang làm việc tại Synapse Studio. Trong lớp học, Artist Trung Đào đã chia sẻ cho các bạn tổng quan về các vị trí công việc trong một team sản xuất VFX thực tế tại studio và phân tích kỹ xảo dựa trên một đoạn phim cụ thể.

Lớp 3D Animation – Diễn hoạt 3D cơ bản: Các bạn trẻ tham gia lớp học được anh Trần Thiện Thanh – 3D Artist chia sẻ thông tin tổng quan về ngành Animation, lịch sử của Animation từ 2D đến 3D, ứng dụng Animation trong đời sống và bắt tay vào thực hành diễn hoạt animation cơ bản.

Lớp Thiết kế Game – Khám phá bộ môn Concept Art: Đây là lớp học đầy thú vị xoay quanh việc lên ý tưởng và thực hành thiết kế Concept cho một nhân vật trong game.

Tại lớp Concept Art, các bạn trẻ đã được thầy Phát Anh – Giảng viên MAAC truyền đạt những kiến thức hấp dẫn từ lý thuyết đến thực hành, tạo điều kiện để các bạn hiểu hơn về bộ môn Concept Art đầy thú vị.

Mỗi lớp học sẽ đi sâu vào một chủ đề riêng biệt, song song đó, các Artist phụ trách đứng lớp cũng mang đến những thông tin gần gũi và uy tín về tổng quan ngành, giúp người tham dự phần nào hiểu thêm về nhóm ngành VFX, 3D, GAMES và lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân.

Thỏa sức sáng tạo nghệ thuật cùng format mới của bài test Cinegraphy

Nếu quan tâm đến MAAC thì chắc chắn bạn sẽ không xa lạ gì với Cinegraphy – Bài đánh giá năng lực được thiết kế riêng tại Học viện dành cho các bạn trẻ muốn nhập học các ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Ở Film Weekend lần này, Cinegraphy đã được biến tấu vô cùng hấp dẫn theo hình thức bốc thăm thẻ bài. Các bạn trẻ lần lượt sẽ bốc những tấm thẻ chứa keyword xoay quanh ba cụm dữ liệu: Nhân vật – Bối cảnh – Biến cố. Từ thẻ bài trong tay, chính các bạn sẽ phô diễn khả năng sáng tạo của bản thân để kể nên một kịch bản phim ảnh, hoạt hình đầy thu hút.

Qua quá trình sáng tạo câu chuyện, từng người sẽ hiểu được thêm về một khía cạnh thú vị trong ngành làm phim, phần nào xác định mức độ phù hợp của bản thân với nhóm ngành nghệ thuật hiện đại này. Đặc biệt, bài test sau đó sẽ được Giảng viên của Học viện MAAC nhận xét, đánh giá và chấm điểm.

Minitalk – Giao lưu trực tiếp cùng Giám đốc Học viện MAAC

Một trong những hoạt động mới mẻ của Film Weekend lần này chính là màn giao lưu cùng anh Đinh Trí Dũng – Giám đốc Học viện MAAC và các Artist đã giảng dạy các lớp học trải nghiệm trước đó. Tại đây, các diễn giả đã cùng nhau chia sẻ những câu chuyện thú vị trong ngành và định hướng lộ trình phát triển dành cho những bạn trẻ hoàn toàn mới.

Chào kết bằng trò chơi Vòng quay may mắn, rinh quà hấp dẫn

Cuối cùng, hoạt động chào kết của Film Weekend chắc chắn không thể thiếu trò chơi Vòng quay may mắn, trao gửi đến các bạn trẻ những món quà lưu niệm xinh xắn. Qua nhiều vòng quay, các bạn vừa được nhận quà, vừa có những phút giây vui cười thả ga, khép lại buổi sáng cuối tuần đầy năng lượng.

Hành trình trải nghiệm của Film Weekend khép lại một cách trọn vẹn với sự hân hoan của các bạn trẻ tham dự. Không ít thì nhiều, chắc chắn các bạn cũng đã phần nào xác định độ phù hợp của bản thân trong lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Bạn Ánh Quyền, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hữu Trang chia sẻ: “Lý do lớn nhất khiến em đăng ký tham gia Film Weekend chính là muốn được tìm hiểu thêm về làm game và thiết kế môi trường cho game.

Sau khi tham gia sự kiện, không chỉ biết thêm về những kiến thức hay ho của ngành Game, em còn cảm thấy khá thích thú với lớp trải nghiệm 3D và lớp VFX. Giảng viên đã chia sẻ cách mà mọi người thực hiện cảnh quay trên phông xanh, em cảm thấy rất bất ngờ và thú vị.

Bài test Cinegraphy cũng giúp em rất nhiều trong việc kích thích sự sáng tạo. Trước đây em vẫn nghĩ là em không thể viết được các bài viết dài, hay xây dựng cốt truyện, nhưng thông qua gợi ý của các thẻ bài và sự hối thúc của thời gian, em đã hoàn thành bài test một cách mượt mà, tâm đắc.

Tương tự với Ánh Quyền, bạn Hương Thanh – Học sinh lớp 11 trường THPT Bình Tân cho biết: “Mỗi khi xem phim, em vẫn hay tò mò về cách thực hiện mô hình 3D với cách thực hiện những cảnh quay bằng phông xanh. Sau khi tham gia Film Weekend ngày hôm nay thì em như được khai sáng với nhiều kiến thức hay và bổ ích. Về bài test đối với em khá là dễ, mặc dù 3 lá bài gợi ý đều không liên quan đến nhau nhưng em vẫn có thể tự sáng tạo, thay đổi để nó trở thành câu chuyện hoàn chỉnh.”

Tạm kết

Dù là cuối tuần nhưng các bạn vẫn vô cùng nhiệt tình và bày tỏ sự thích thú khi tham dự Film Weekend, điều này làm Học viện vô cùng hân hoan và trân trọng. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích về nhóm ngành Kỹ xảo điện ảnh – Hoạt hình 3D – Thiết kế Game được chia sẻ trong chương trình đã mang lại cho các bạn nhiều kiến thức quý giá, phần nào giúp bạn định hình được ngành học phù hợp với bản thân.

Hãy tiếp tục theo dõi Học viện MAAC để không bỏ lỡ các hoạt động khám phá ngành đầy thú vị được diễn ra trong thời gian tới nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ