Điểm lại Top 10 đồ án nổi bật nhất năm 2022

Thời điểm cuối năm là khoảnh khắc tuyệt vời để cùng nhìn ngắm lại những điều đáng nhớ trong chặng đường 365 ngày đã qua. Theo thông lệ, trước khi chính thức nói lời tạm biệt với năm 2022, hãy cùng MAAC nhìn lại top 10 đồ án nổi bật nhất do các nhóm học viên thuộc chuyên ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D (3D Animation) thực hiện nhé! 

10 đồ án học viên xuất sắc nhất năm 2022

1. Phim ngắn Ngô Vương Quyền

Chuyên ngành: VFX 
Thành viên thực hiện: Vũ Thanh Phương, Đinh Hoàng Long, Ngô Hải Vương
Điểm số: 94/100  

Là một trong số ba đồ án tốt nghiệp cuối khóa xuất sắc được công chiếu hoành tráng tại rạp chiếu phim vào tháng 10/2022, phim ngắn Ngô Vương Quyền nhận được rất nhiều lời khen tặng từ phía chuyên gia, hội đồng chuyên môn bởi mức độ đầu tư hoành tráng, chỉn chu không thua kém gì các phim điện ảnh chất lượng hiện có trên thị trường. 

Các thành viên thực hiện phim ngắn Ngô Vương Quyền tham gia bảo vệ đồ án hoành tráng tại rạp chiếu phim

Xem thêm: Học viên MAAC ra mắt đồ án tốt nghiệp hoành tráng như sản phẩm chuyên nghiệp

Lấy bối cảnh lịch sử dân tộc thời Đại La Thành năm 938, phim ngắn Ngô Vương Quyền tái hiện màn đánh cờ giữa vua Ngô Quyền và danh tướng Kiều Công Hãn nhằm tìm ra sách lược cho trận chiến chống quân Nam Hán. Trận cờ tuy đơn giản nhưng lại bày ra toàn bộ kế sách tuyệt diệu nhất cho cuộc chiến chống quân xâm lược trước mắt, giúp vua Ngô Quyền ngộ ra được mưu kế hay để đánh bại địch.  

Về cảm hứng lựa chọn đề tài phim lịch sử đầy mạo hiểm, Đinh Hoàng Long – đại diện nhóm thực hiện đồ án cho biết: “Ban đầu chúng mình muốn làm một dự án về cổ tích Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, mọi người đã quyết định chuyển sang làm phim về đề tài lịch sử. Đây là đề tài đã được khai thác khá nhiều trong các bộ phim điện ảnh nên chúng mình quyết định lựa chọn sự kiện lịch sử trận chiến Bạch Đằng. Tác phẩm của nhóm không tập trung xoáy sâu vào phần mô tả trận chiến Bạch Đằng mà đánh vào tâm lý nhân vật nhiều hơn, tập trung vào phần tiền truyện, lúc Ngô Quyền chuẩn bị sách lược để đánh tan quân Nam Hán.” 

Để hoàn thành được sản phẩm đồ án này, xuyên suốt trong vòng 5 tháng, cả ba thành viên gồm Hoàng Long, Thanh Phương và Hải Vương đã phải cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại về thiết bị, nhân lực. Sau tất cả, nhóm đã cùng nhau tạo ra một sản phẩm đồ án chất lượng vượt ngoài mong đợi. 

Hơn 100 shots kỹ xảo cho một sản phẩm đồ án tốt nghiệp với thời lượng chưa đầy 16 phút, đây là điểm nhấn cực kỳ ấn tượng của đồ án phim ngắn Ngô Vương Quyền và cũng là minh chứng cho thấy khả năng xử lý, kiểm soát chất lượng ở khâu kỹ xảo của các học viên MAAC sau bốn học kỳ quả thực không phải dạng vừa. 

VFX Breakdown đồ án Ngô Vương Quyền 

Không chỉ bị giới hạn trong khuôn khổ nhà trường với vai trò là sản phẩm đồ án tốt nghiệp, phim ngắn Ngô Vương Quyền còn được giới truyền thông, các nhà làm phim để mắt đến. Đặc biệt, vào đầu tháng 12/2022, cái tên Ngô Vương Quyền vinh dự được chiếu tại XINÊ XEM FEST: The Showcase. Đây là chương trình chiếu phim ngắn tuyển chọn lớn nhất năm 2022 của XINÊ House với sự tham gia của nhiều tác phẩm được thực hiện bởi các đạo diễn tên tuổi trong ngành như: Đỗ Quốc Trung (Người Hộ Tang), Lưu Nguyệt Đan Thanh (Tiếng Âm Thầm), La Zung (Tan), Harvey Bunegar (Fire Dancers), Luk Hồ Hải My (Tổng Đài Đường Dây Nóng Phím 3), Antus (Đến Khi Cái Chết Hàn Gắn Đôi Ta),… 

2. TVC L’amour

Chuyên ngành: Hoạt hình 3D
Thành viên thực hiện: Nguyễn Chung Quốc Dũng
Điểm số: 94/100
TVC quảng cáo sản phẩm son L’amour

TVC L’amour là một sản phẩm quảng bá cho nhãn hàng son cùng tên. Đây là đồ án 3D thuộc chuyên ngành Hoạt hình 3D được thực hiện bởi học viên Nguyễn Chung Quốc Dũng. 

Lấy cảm hứng từ môi trường làm việc đầy áp lực tại một Agency nọ. Vào một ngày đẹp trời, chị Account Vội Vàng đã nhắn tin cho Dũng 8 Tay để “order” gấp một chiếc video quảng bá mẫu son mới cho khách hàng bên hãng L’amour. Với sự tháo vác và nhanh nhẹn của mình, Dũng 8 Tay đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện ngay một chiếc TVC xịn xò, giới thiệu bốn mẫu son mới nhất theo đúng tính chất sang – xịn – mịn cho nhà L’amour. Thời gian gấp rút nhưng Dũng 8 Tay vẫn kịp dựng model 3D hoàn chỉnh cho toàn bộ các mẫu son chứ không phải dùng máy cơ chuyên dụng để quay và dựng. 

Quá trình nhào nhặn TVC quảng bá son L’amour trên phần mềm 3D chuyên dụng 

Từ giao diện vỏ bọc bên ngoài có gắn logo thương hiệu L’amour đặc trưng đến phần chất son và màu son bên trong đều được Dũng 8 Tay nghiên cứu tỉ mỉ, chi tiết để tái hiện lại chính xác trên môi trường 3D. Dũng 8 Tay còn tinh tế chọn màu background thoe dòng son thịnh nhất của L’amour để tăng thêm tính cá nhân hóa của thương hiệu. Thông thường, một sản phẩm TVC thuần về 3D như vậy sẽ cần có sự tham gia của một nhóm bao gồm ít nhất 03 thành viên để cùng nhau chia sẻ các đầu việc khó nhằn như Modeling (tạo hình), Lighting (ánh sáng), Animation (diễn hoạt), Rendering (kết xuất),… Tuy nhiên, Dũng 8 Tay đã tự mình cân tất cả mọi khâu và cho ra đời một sản phẩm cực kỳ đẹp mắt, chỉn chu để gửi cho khách hàng. Tuy nhiên, đời không như là mơ. Sản phẩm hoàn chỉnh vừa mới được gửi đi, chị Account Vội Vàng đã gửi ngay một chiếc “feedback” không thể bất ngờ hơn: “Em ơi khoan làm nha. Khách đổi sản phẩm.” 

Sáng tạo, kỹ thuật tốt pha lẫn sự hài hước, TVC L’amour của học viên Nguyễn Chung Quốc Dũng đã tạo ấn tượng mạnh cho hội đồng chuyên môn tại buổi lễ Công chiếu và Đánh giá sản phẩm kết thúc học kỳ. Mặc dù chỉ mới hoàn thành hai học kỳ đầu tiên của khóa 3D nhưng Quốc Dũng đã có thể thực hiện được một sản phẩm chất lượng tốt, “visual” đẹp mắt đúng tiêu chuẩn của một sản phẩm TVC thương mại. Đây là một điều vô cùng đáng khen ngợi dành cho sự nỗ lực học tập của các học viên tại MAAC. 

3. MV Bên Trái 

Chuyên ngành: VFX 
Thành viên thực hiện: Phan Nguyên Khán, Lê Huỳnh Nhi, Nguyễn Thị Hoàng My, Đỗ Minh Quý, Nguyễn Tài Nguyên, Nguyễn Nhật Tiến
Điểm số: 93/100

Dù không phải là sản phẩm đồ án kết thúc học kỳ chính thức mà chỉ là mini project sau 03 tháng học đầu tiên nhưng MV Bên Trái vẫn được ưu ái với số điểm cực kỳ cao 93/100. Từ diễn viên, trang phục, màu sắc đến tư duy lựa chọn hình ảnh, kết hợp uyển chuyển giữa chất liệu motion graphics và cảnh quay thật, nhóm đều làm rất tốt. 

Cách kết hợp màu sắc cực kỳ có “gout” trong MV Bên Trái

MV Bên Trái mang không khí vui tươi với lời ca đơn giản, ngẫu hứng mang đến cảm giác gần gũi, dễ chịu. Mọi thứ đều vừa đủ, chỉn chu từ gu thẩm mĩ đến lối kể chuyện “freestyle” để kể một câu chuyện yêu thương đời thường nhưng mang gam màu của sự tươi sáng, truyền tải năng lượng tích cực. 

Nếu cảm thấy hôm nay của bạn là một ngày áp lực hay không được như ý, hãy nhìn sang “Bên Trái” để thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều thú vị, tốt đẹp như cách hai bạn trẻ trong MV nhìn cuộc đời vậy. 

4. TVC Run

Chuyên ngành: VFX
Thành viên thực hiện: Lê Thụy Minh Phương, Phan Chí Kiệt, Nguyễn Xuân Quang, Nguyễn Hoàng Tâm Bửu, Trần Hoàng Khanh, Nguyễn Hoàng Long
Điểm số: 93/100

TVC Run, kết quả sáng tạo đạt điểm số cao ngất của các học viên nhóm ABYSS chỉ sau một học kỳ đầu tiên. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội dung kịch bản, kỹ thuật quay, ánh sáng, diễn xuất của nhân vật, xử lý hậu kỳ chuẩn chỉn cùng khả năng vận dụng linh hoạt yếu tố kỹ xảo hình ảnh đã tạo nên một sản phẩm đồ án cực kỳ đáng khen ngợi.

Storyboard một số phân cảnh dự kiến nhóm đã chuẩn bị ở phần tiền kỳ 

Trải nghiệm trong giấc mơ là đề tài được khai thác khá thường xuyên trong các tác phẩm điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật hay văn học. Tuy nhiên, vì sự thần bí và những bí mật mà khoa học chưa thể lý giải được là lý do khiến cho đề tài này vẫn thu hút được sự quan tâm của các nhà sáng tạo nghệ thuật. 

TVC Run là sản phẩm đồ án được thực hiện bởi các thành viên nhóm ABYSS lấy cảm hứng từ những trải nghiệm ảo diệu trong giấc mơ xen lẫn các tình huống xảy ra ngoài đời thực để tạo nên một tác phẩm quảng bá dịch vụ giao hàng cực kỳ độc đáo cho nhãn hàng Run nhằm truyền tải thông điệp: “Giao hàng tận giường, giải cứu cơn ác mộng của bạn.” 

Nội dung chính của TVC Run kể về những cuộc bị truy đuổi xuyên qua thời gian, không gian của một chàng trai trẻ tên Long trong một lần vô tình bước nhầm chân ra khỏi cửa nhà vệ sinh. Long liên tục bị rượt đuổi, quăng quật bởi một kẻ thần bí qua nhiều không gian khác nhau, từ trong nhà ra ngoài phố, từ ban ngày đến ban đêm, từ thế giới hiện thực đến không gian ngoài vũ trụ. Tốc độ “xuyên không” quá nhanh khiến Long không kịp suy nghĩ ra có chuyện gì đang xảy đến với mình. Trong toàn bộ quá trình di chuyển kỳ lạ đó, Long hoàn toàn không thể kiểm soát được hành động và cơ thể. Mọi thứ diễn ra đều giống như đang bị thế lực nào đó thao túng. Cú “twist” cuối TVC là hình ảnh Long tỉnh lại và phát hiện tất cả chỉ là một giấc mơ. 

VFX Concept được sử dụng trong Run 

Mượn hình ảnh chạy đuổi trong giấc mơ ẩn dụ về những áp lực, mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày để quảng bá một cách khéo léo tiện ích của dịch vụ giao hàng Run là bài toán rất khôn khéo, sáng tạo mà các thành viên nhóm ABYSS đã làm được. Đây là điểm cộng rất lớn về mặt ý tưởng dành cho TVC Run. 

Một trong những điểm đáng khen dành cho TVC Run chính là phần kỹ thuật và xử lý hậu kỳ đã được các thành viên trong team phân chia thực hiện vô cùng tốt. Mặc dù chưa sử dụng quá nhiều hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt phức tạp nhưng ABYSS đã rất thông minh trong việc kết hợp những tài nguyên sẵn có, phát huy thế mạnh về kỹ thuật quay, chuyển cảnh, ánh sáng để tạo nên một sản phẩm thu hút người xem từ đầu đến cuối theo đúng tính chất hối hả của tựa đề “Run”. Chính vì thế, không có gì quá ngạc nhiên khi TVC Run là một trong những sản phẩm đồ án đạt điểm số cao, lọt top các sản phẩm đồ án nổi bật nhất trong năm 2022. 

5. Phim hoạt hình ngắn Nhành Hoa Tháng 6

Chuyên ngành: Hoạt hình 3D
Thành viên thực hiện: Đào Mạnh Khang, Đào Phúc Chiêu Hoàng, Nguyễn Nhật Hải, Trần Trọng Tình, Hoàng Tuấn Tài, Trần Thiện Thanh.
Điểm số: 92/100

Nhành Hoa Tháng 6 là một trong số các sản phẩm đồ án đầu tư rất kỹ lưỡng về Storyboard (kịch bản phân cảnh), Concept (ý tưởng), Art Design (thiết kế mỹ thuật), Layout (các bước trình bày) trước khi bắt tay vào thực hiện các công đoạn dựng hình 3D (modeling), tạo hệ thống chuyển động (rigging), làm vật liệu (texturing), ánh sáng (lighting), diễn hoạt (animation),… Đây là đồ án được đánh giá rất cao mặc dù đây mới chỉ là thành phẩm phim hoạt hình 3D đầu tay sau hai học kỳ.

Phần storyboard được chuẩn bị rất chỉn chu, kỹ lưỡng 

Nhành Hoa Tháng 6 kể về một câu chuyện cuộc sống nhẹ nhàng của một bé gái tên An. Cô bé luôn hiếu động, tò mò và muốn tìm hiểu về cách trồng cây hoa nhài (loài hoa biểu trưng cho tình mẫu tử) để đem tặng cho ngươi mẹ đã qua đời của mình vào dịp sinh nhật sắp tới của bà. An và ba đã cùng nhau tạo ra sinh mệnh mới cho một cây hoa nhài. Loài hoa thiêng liêng này đã đáp lại tình cảm của cô bé An bằng cách nở ra bông hoa đầu tiên vào đúng dịp sinh nhật của người mẹ.

Màu sắc chủ đạo trong Nhành Hoa Tháng 6

Tác phẩm của nhóm không chỉ tạo ấn tượng bằng việc lựa chọn nội dung khai thác đánh vào tâm lý người xem mà còn đầu tư rất kỹ ở phần tạo hình. Từ cách biểu cảm, di chuyển, hoạt động và tương tác giữa nhân vật với nhân vật, nhân vật với môi trường xung quanh đều được thể hiện một cách vô cùng mượt mà, tự nhiên không thua kém gì năng lực của các 3D Artist thực thụ. Cách đặt các góc máy quay, làm ánh sáng và môi trường cũng được các thành viên trong team phối hợp xử lý rất tốt. Tổng thể tạo nên một sản phẩm đồ án thể hiện đúng chất 3D vừa ý nghĩa vừa đẹp mắt. 

6. Series TVC Bóng Đèn Thiên Nga

Chuyên ngành: VFX 
Thành viên thực hiện: Nguyễn Thiên Nga, Nguyễn Duy Trí, Nguyễn Lư Anh Thư, Lâm Nhật Khang.
Điểm số: 92/100
TVC Bóng Đèn Thiên Nga – Công việc
TVC Bóng Đèn Thiên Nga – Tình yêu
TVC Bóng Đèn Thiên Nga – Tiền bạc

Là sản phẩm đồ án đầu tay sau khi kết thúc học kỳ đầu tiên, tuy nhiên sản phẩm Bóng Đèn Thiên Nga đã đạt đến chất lượng ngang tầm với video quảng cáo trên thị trường và trở thành một trong những đồ án nổi bật nhất năm 2022. 

Hình ảnh được trích ra từ TVC Bóng Đèn Thiên Nga

TVC Bóng Đèn Thiên Nga bao gồm một series ba video ngắn với ba chủ đề khác nhau gồm công việc, tình duyên và tiền bạc. Nội dung mỗi phần đều xoay quanh cuộc sống của nhân vật chính tên Thiên. Cậu ta liên tục gặp phải các rắc rối, xui xẻo trong cuộc sống. Tuy nhiên, mọi thứ đều được giải quyết một cách êm xuôi nhờ vào chiếc bóng đèn thần kỳ – bóng đèn Thiên Nga. Đây cũng chính là sản phẩm quảng bá chính của chuỗi series TVC này. 

Với nguồn lực chỉ vỏn vẹn bốn thành viên nhưng nhóm đã thực hiện được chỉn chu một series bao gồm ba video với sự thống nhất chặt chẽ về màu sắc, bố cục, phong cách nghệ thuật độc đáo, lối kể chuyện hài hước và phong cách diễn xuất đặc trưng của các nhân vật. Sản phẩm của nhóm nhận được rất nhiều nhận xét tích cực từ các thành viên Hội đồng đánh giá. 

Anh Võ Huy Giáp – Giám đốc đào tạo nhận xét: “Tôi rất thích sản phẩm của nhóm bạn. Đây là sản phẩm đầu tay nhưng đã có thể làm được tốt như vậy thì tôi tin chắc rằng trong tương lai nếu các bạn có thể tiếp tục giữ vững phong độ như thế này thì sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác sản xuất TVC cho các nhãn hàng.” 

7. TVC Magix – Vello Speaker

Chuyên ngành: VFX
Thành viên thực hiện: Lâm Nhựt Khang, Lê Ngọc Anh Thư, Nguyễn Lư Anh Thư, Nguyễn Lê Duy Trường 
Điểm số: 91/100

TVC Magix – Vello Speaker là đồ án kết thúc học kỳ II được thực hiện bởi các thành viên nhóm 3. Sản phẩm được tạo ra với mục tiêu quảng bá cho sản phẩm loa bluetooth kết hợp máy xông tinh dầu và máy chiếu mini 3 trong 1. 

Storyboard (trái) và hình ảnh thành phẩm cuối cùng (phải) 

Toàn bộ phần kết cấu, màu sắc và chức năng của sản phẩm được nhóm lấy cảm hứng từ tính cách của những người hướng nội thích không gian yên tĩnh nhưng vẫn muốn hưởng thụ và đắm chìm vào thế giới mùi hương, âm thanh của riêng mình. Một chiếc loa kết hợp xông tinh dầu và máy chiếu mini giúp xoa dịu những tâm hồn hướng nội bị cạn năng lượng sau một ngày dài tiếp xúc với thế giới bên ngoài đầy bề bộn. 

Được đầu tư cực kỳ chỉn chu cả về thông điệp, chất lượng hình ảnh, âm thanh, kỹ thuật xử lý từ khâu Modelling, Lookdev, Lighting, Animation đến Compositing, TVC Magix – Vello Speaker đã nhận được nhiều đánh giá tích cực lẫn sự ngợi khen từ phía hội đồng chuyên môn. Sản phẩm xứng đáng nhận về điểm số cao với 91/100 điểm. 

8. Phim ngắn Đêm Mưa 

Chuyên ngành: VFX
Thành viên thực hiện: Nguyễn Mạnh Thiên, Nguyễn An Tường, Hồ Xuân Anh, Dương Hoài Nhơn, Trần Tuấn Khải, Phạm Nguyễn Vinh   
Điểm số: 87/100

Một trong những rào cản lớn nhất đối với các học viên trong quá trình thực hiện đồ án đầu tay đó chính là sự hạn chế về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, phim ngắn Đêm Mưa là một trong những sản phẩm rất khéo léo trong việc lựa chọn đề tài và phát huy tối đa các thế mạnh của các thành viên trong nhóm để tạo nên một đồ án hoàn chỉnh về mặt nội dung, hình ảnh và đa dạng cảm xúc. 

Một trong những rào cản lớn nhất đối với các học viên trong quá trình thực hiện đồ án đầu tay đó chính là sự hạn chế về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, phim ngắn Đêm Mưa là một trong những sản phẩm rất khéo léo trong việc lựa chọn đề tài và phát huy tối đa các thế mạnh của các thành viên trong nhóm để tạo nên một đồ án hoàn chỉnh về mặt nội dung, hình ảnh và đa dạng cảm xúc. 

Xử lý các cảnh quay trong điều kiện thiếu sáng là một trong những thử thách lớn đối với Đêm Mưa

Không quá cầu kỳ về mặt xây dựng nội dung kịch bản hay đầu tư nặng đô và yếu tố kỹ xảo, thay vào đó là cách sắp xếp bố cục hình ảnh logic, xử lý ánh sáng thông minh kết hợp với âm thanh và diễn xuất của nhân vật đã tạo nên một tác phẩm Đêm Mưa vừa vặn, đầy đủ ý nghĩa. Sản phẩm xứng đáng nhận được điểm số rất tốt với 87/100. 

9. Phim hoạt hình Huyết Chiến

Chuyên ngành: VFX
Thành viên thực hiện: Phạm Ngọc Như Ý, Trương Minh Thắng, Nguyễn Hoài Anh Vũ, Nguyễn Thị Kiều Trinh 
Điểm số: 86.5/100

Phim hoạt hình Huyết Chiến là sản phẩm đồ án thuộc kỳ học 3D chuyên ngành VFX. Tác phẩm nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía các thành viên hội đồng đánh giá bởi sự nỗ lực của cả team. Mặc dù đây chưa phải là đồ án 3D tốt nhất nhưng màu sắc, cá tính riêng biệt cùng nội dung ý nghĩa đã mang về cho phim điểm số cao 86.5/100. 

Một số phân cảnh chính trong phim hoạt hình Huyết Chiến 

Teaser hoạt hình Huyết Chiến là một phân đoạn nhỏ trong câu chuyện về nhân vật Xuân và An, những người con mang dòng máu Hồng Lạc Gia – một gia tộc bí ẩn tồn tại hàng thế kỷ mang trong mình sứ mệnh giải cứu thế giới. Cả hai người đều là anh em ruột nhưng không hề biết đến sự tồn tại của nhau cho đến khi gia tộc bị triệt tiêu. Hiểu lầm, xung đột và cuối cùng là tái hợp, Xuân và An đã cùng nhau hợp lực để chống lại thế lực đen tối. 

Với ý tưởng ban đầu là tạo ra một sản phẩm phim hoạt hình ngắn truyền tải đầy đủ nội dung cốt truyện nhưng với thời gian hạn hẹp, cả team đã cùng nhau hoàn thành một phân đoạn teaser, lấy cảnh hai nhân vật chính xung đột với sự lồng ghép của nhiều cảnh kỹ xảo đẹp mắt. 

Toàn bộ bối cảnh trong Huyết Chiến được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm 3D. Từ khâu Modeling, Animation, Editing, Lighting, Compositing, Rendering, các thành viên nhóm đã phân chia để thực hiện và cho ra đời một sản phẩm teaser đặc tả được tính chất của thể loại phim hoạt hình 3D một cách khá hoàn chỉnh về mặt nội dung, thông điệp và chỉn chu về mặt chất lượng.

10. Phim ngắn Sẽ Mãi Bên Ainh

Chuyên ngành: VFX
Thành viên thực hiện: Dương Hải Đăng, Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Hữu Thoại, Hồ Nguyên Vương
Điểm số: 86/100
Phần thuyết trình và phản biện của các thành viên nhóm 2 tại buổi lễ Công chiếu & Bảo vệ đồ án 

Sản phẩm đồ án phim ngắn Sẽ Mãi Bên Ainh được thực hiện bởi các thành viên nhóm 2 lớp M2011F2. Nội dung câu chuyện kể về một cuộc tranh giành địa vị nơi công sở giữa hai anh chàng mập và trưởng phòng mới. Mở đầu bằng một cuộc vui chơi tại quán Karaoke nọ, tân trưởng phòng được hai chàng mập dụ dỗ “mua hoa” với một em gái chân dài ngay tại quán. Cuộc vui không dừng lại ở đó. Về sau, hai chàng mập vẫn tiếp tục bày mưu để trưởng phòng sa ngã vào mối quan hệ rắc rối với cô gái gặp ở quán karaoke đêm hôm đó. Để rồi, bao nhiêu xui rủi, rắc rối ập đến với trưởng phòng, làm anh ta gặp phải tai nạn nghiêm trọng. Chỉ đến khi sức khỏe hồi phục trở  lại, anh chàng trưởng phòng mới vỡ lẽ ra rằng tất cả chỉ là một cú lừa. Mọi thứ vốn đã được hai nhân viên mập lên kế hoạch ngay từ ban đầu hòng chiếm đoạt vị trí mà anh ta đang nắm giữ trong công ty. Không có ai thật lòng yêu anh ta cũng không có cái gọi là “sẽ mãi bên anh”. 

Hình ảnh được cắt ra từ phim ngắn Sẽ Mãi Bên Ainh 

Với cách đặt tên theo kiểu chơi chữ cực kỳ ấn tượng “Sẽ Mãi Bên Ainh”, các tình tiết đan xen trong phim khiến người xem đi từ hoài nghi đến vỡ lẽ. Rốt cuộc là “bên ai” hay “bên anh”? Bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình khi xem đến những cảnh phim cuối cùng. 

Là sản phẩm đồ án kết thúc học kỳ đầu tiên – kỳ Filmmaking (làm phim kỹ thuật số), Sẽ Mãi Bên Ainh không quá vượt trội về mặt kỹ xảo hình ảnh nhưng thay vào đó là sự sáng tạo vô cùng độc đáo về mặt cốt truyện, nhiều cú “twist”, hình ảnh mang tính ẩn dụ cao và cách chuyển cảnh đan xen độc đáo. Lựa chọn cái kết mở ở cuối phim cũng là một sự lựa chọn vô cùng thông minh, giúp người xem có nhiều không gian để suy nghĩ về cái kết theo quan điểm của riêng mình. 

Đây là một trong những sản phẩm đồ án khá thành công về mặt kể chuyện,  không quá đặt nặng về vấn đề hiệu ứng kỹ xảo nhưng vẫn đủ hấp dẫn và ấn tượng với người xem. 

Tạm kết

10 sản phẩm đồ án xuất sắc và ấn tượng nhất trong năm 2022 là minh chứng cho sự tiến bộ vượt bậc của các thế hệ học viên sau 03 năm MAAC chính thức có mặt tại Việt Nam. Đây sẽ là bước đệm vô cùng vững chắc để các MAACster có thêm động lực, bản lĩnh chinh phục những thử thách lớn hơn trong năm học tiếp theo. Quan trọng hơn hết, các sản phẩm đồ án chỉn chu, giành được nhiều lời ngợi khen từ Hội đồng chuyên môn và báo chí cũng sẽ gián tiếp giúp các bạn học viên tại MAAC tiến đến gần hơn với các nhà tuyển dụng, gia tăng cơ hội được trở thành thành viên chính thức tại các studio, công ty danh tiếng cũng như được tham gia vào các dự án tên tuổi, mang tầm vóc quốc tế. 

Năm 2022 đã chính thức khép lại, Học viện MAAC tự hào với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các tài năng trẻ đang theo đuổi đam mê VFX, 3D, Games, từng bước chinh phục ước mơ trở thành Artist chuyên nghiệp, bản lĩnh và tự tin. Hy vọng rằng, bước sang năm 2023, MAAC sẽ tiếp tục đón chào những sản phẩm đồ án độc đáo và chất lượng hơn nữa từ các lứa học viên tiếp theo.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ