Chính thức khép lại chuỗi Workshop Vietnam VFX Challenge

Vietnam VFX Challenge đã đi được một nửa chặng đường và thu về nhiều sự quan tâm của cộng đồng đam mê VFX. Vào ngày 27/08 vừa qua, chuỗi workshop hướng dẫn thí sinh tham gia cuộc thi Vietnam VFX Challenge đã chính thức khép lại với những chia sẻ thực tế đầy giá trị từ các ban giám khảo và cố vấn chuyên môn, đem lại cho thế hệ trẻ nhiều kiến thức bổ ích.

Là một trong những cuộc thi về sáng tạo Kỹ xảo lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, Vietnam VFX Challenge nhận được sự hưởng ứng bởi đông đảo các đối tượng từ Học sinh THPT, sinh viên và các Artist đã và đang theo đuổi ngành. Ngoài những giải thưởng giá trị gồm Học bổng, tiền mặt và Wacom, điểm thu hút của Vietnam VFX Challenge còn đến từ luật chơi thú vị thách thức khả năng sáng tạo của từng thí sinh. 

Vừa là một cuộc thi, Vietnam VFX Challenge còn là sân chơi đầy bổ ích cho các bạn trẻ có thể thỏa sức thể hiện năng lực bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Chính vì vậy, cuộc thi đã tổ chức các buổi workshop hướng dẫn để các bạn trẻ có cơ hội được cọ sát với những “cây đại thụ” trong ngành. Đặc biệt, nếu bạn nào đam mê sáng tạo kỹ xảo nhưng chưa có đủ khả năng để thực hiện, workshop cũng sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cụ thể để thực hiện bài thi.

Workshop 1: Lắng nghe Ban giám khảo Vietnam VFX Challenge hé lộ bí quyết chinh phục cuộc thi

“Mở bát” chuỗi workshop đầu tiên chính là cuộc gặp gỡ đầy thú vị giữa các thí sinh tham gia cuộc thi và dàn Ban tổ chức – Ban giám khảo quyền lực. Tại buổi workshop này, thí sinh của Vietnam VFX Challenge được lắng nghe chia sẻ của ban giám khảo, trực tiếp trao đổi và giải đáp những thắc mắc cần thiết trong quá trình thực hiện bài thi. Một số key-point trong buổi workshop 1:

  • Vietnam VFX Challenge là bước đệm đầu tiên để giới trẻ gia nhập ngành Kỹ xảo một cách chuyên nghiệp
  • Ý tưởng là yếu tố mấu chốt để hoàn thành tốt bài thi
  • Giải đáp thắc mắc của thí sinh trực tiếp bởi Ban giám khảo.

Xem lại Workshop 1: Gặp gỡ thí sinh và hướng dẫn thực hiện bài thi TẠI ĐÂY

Workshop 2: Thầy Phan Xuân Khiêm hướng dẫn làm bài trên phần mềm After Effects

Nếu workshop 1 thí sinh chỉ có thể giao lưu và trao đổi với ban giám khảo về những thông tin của cuộc thi, thì workshop 2 sẽ cho phép các bạn lĩnh hội được những kiến thức quý giá của chính người trong ngành. “Cầm trịch” workshop 2 là thầy Phan Xuân Khiêm – Giảng viên các bộ môn VFX tại MAAC và là Cố vấn chuyên môn cho cuộc thi. Với kinh nghiệm dày dặn của mình, thầy đã dẫn dắt buổi chia sẻ và giúp những bạn trẻ từ chưa biết gì đã có thể chính tay mình làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Thị phạm và hướng dẫn từng  bước để hoàn thành bài thi trên phần mềm After Effects

After Effects được biết đến là một trong những phần mềm quen thuộc với các bạn trẻ mới “nhập môn” VFX. Thầy Phan Xuân Khiêm đã trực tiếp sử dụng phần mềm này để hướng dẫn cho các bạn trẻ các thao tác để chọn chất liệu, đưa chất liệu vào phần mềm, tạo ra các tương tác và hiệu ứng sao cho phù hợp với khung cảnh cho sẵn. 

Thầy Khiêm cho biết: “Với khung cảnh đề bài đưa ra chỉ với không gian ngoài trời và có một chiếc xe chạy ngang, các bạn sẽ rất dễ dàng ăn điểm phần ý tưởng sáng tạo. Một số gợi ý có thể chuyển hóa thành ý tưởng như: background bầu trời có thể thêm ngọn núi, thêm character như robot, người khổng lồ,…

Toàn bộ các thao tác đều được đơn giản hóa và gói gọn trong vòng 20 phút, giúp thí sinh nắm được nguyên lý hoạt động của phần mềm để làm bài thi.

Nhận xét và đánh giá trực tiếp bài thi của một số thí sinh (đợt 1)

Sau khi hướng dẫn làm bài, thầy Khiêm cũng đã xem qua một số tác phẩm dự thi của thí sinh để nhận xét và đánh giá. Bởi thể lệ của cuộc thi cho phép thí sinh nộp nhiều hơn một tác phẩm, nên những lời nhận xét này có thể giúp các bạn cải thiện chất lượng tác phẩm để có cơ hội đạt giải cao.

Hầu hết các tác phẩm đều được thầy Khiêm nhận xét vô cùng chi tiết. Đâu là điểm mạnh, điểm yếu, tốt ở đâu và cần khắc phục chỗ nào,… tất tần tật đều được thầy chỉ ra và gợi ý cách sửa chữa để sản phẩm trở nên chỉn chu, chất lượng hơn.

Một số thí sinh được thầy giải đáp trực tiếp đã vô cùng thích thú và lắng nghe kỹ càng những góp ý để hoàn thiện tác phẩm tiếp theo. Ngoài những câu hỏi đi sâu vào chuyên môn, các thí sinh tham dự cuộc thi còn gửi những lời khen ngợi và bày tỏ sự thán phục trước kỹ năng điêu luyện của thầy Khiêm, như: “Cuốn quá thầy ơi”, “Thầy Khiêm làm đỉnh ghê”, “Đẹp quá”,…

Cuối cùng, sau khi đã sửa bài, thầy Khiêm cũng đã dành ra một khoảng thời gian để giải đáp mọi thắc mắc của các bạn trẻ về mặt kỹ thuật, cách tìm kiếm và lựa chọn chất liệu,… điều này giúp thí sinh có thêm những kỹ năng để thực hiện bài thi của mình.

Xem lại Workshop 2: Review tác phẩm (đợt 1) TẠI ĐÂY

Workshop 3: Anh Đinh Hoàng Long hướng dẫn làm bài trên phần mềm Nuke

Là một sân chơi để các bạn trẻ thể hiện năng lực và học hỏi kỹ năng từ người trong ngành, vì vậy tiêu chí hàng đầu của Vietnam VFX Challenge chính là chia sẻ kiến thức đến với thí sinh. Đó cũng chính là lý do mà chuỗi workshop hỗ trợ thực hiện bài thi ra đời.

Nối tiếp phần 2, buổi workshop 3: Review tác phẩm (đợt 2) đã đem lại cho các bạn trẻ những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành bài dự thi đối với phần mềm Nuke. Dẫn dắt buổi chia sẻ là anh Đinh Hoàng Long – Compositor/VFX Editor tại Bad Clay Studio. Bằng phương thức truyền đạt dễ hiểu kết hợp với kiến thức thực tế khi làm việc tại thị trường, anh Đinh Hoàng Long đã giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về phần mềm Nuke và cách thức sử dụng để tạo ra sản phẩm kỹ xảo.

Hướng dẫn làm bài thi trên phần mềm Nuke

Nuke là phần mềm quen thuộc của các nhà sản xuất kỹ xảo, được dùng thực tế tại các studio VFX hiện nay. Mở đầu cho workshop 3 chính là màn thị phạm siêu “cuốn” của anh Đinh Hoàng Long trên phần mềm Nuke. Bởi có nhiều bạn chưa từng sử dụng qua Nuke để dựng video, nên anh Long đã hướng dẫn một cách bài bản, chi tiết về tất cả các chức năng cũng như cách thức sử dụng phần mềm. “Tất cả các thao tác anh thực hiện trong buổi workshop sẽ giúp các bạn có thể tự thực hiện công đoạn Compositing cho tác phẩm của mình trên phần mềm Nuke”, anh Đinh Hoàng Long cho biết.

Sau khi lắng nghe phần hướng dẫn, dù chỉ mới làm quen với phần mềm mới nhưng các bạn trẻ cũng đã phần nào hiểu được nguyên lý hoạt động và biết cách ứng dụng để thực hiện bài thi.

Nhận xét và đánh giá trực tiếp bài thi của một số thí sinh (đợt 2)

Sau quá trình hướng dẫn làm bài chắc chắn sẽ không thể thiếu tiết mục nhận xét và đánh giá bài thi. Sau buổi review tác phẩm đợt 1, các bài thi gửi về ban tổ chức ngày càng có yếu tố sáng tạo cao, chất lượng kỹ thuật tốt.

Tương tự với thầy Khiêm ở buổi chia sẻ trước, anh Đinh Hoàng Long cũng đã đóng góp ý kiến cho từng bài thi một cách kỹ lưỡng. Từ cách sắp xếp bố cục, lựa chọn nhân vật và môi trường cho sản phẩm cho đến cách sử dụng hiệu ứng, lồng ghép âm thanh, ánh sáng,… tất cả đều được “mentor” nhận xét tận tình, giúp các bạn trẻ lĩnh hội được những kiến thức giá trị.

Kết thúc buổi workshop chính là màn giải đáp các thắc mắc của người tham dự gửi về trong suốt quá trình diễn ra. 

Xem lại Workshop 3: Review tác phẩm (đợt 2) TẠI ĐÂY

Vô vàn kiến thức được chia sẻ qua chuỗi Workshop – Bạn đã sẵn sàng thực hiện bài thi?

Khép lại chuỗi Workshop với vô vàn kiến thức mới lạ có thể giúp cho các bạn trẻ chưa biết gì về kỹ xảo hoàn thiện được sản phẩm cho riêng mình. Chưa nói đến giải thưởng, các thông tin đầy giá trị được truyền tải ở những buổi workshop đã là phần quà đắt giá mà Vietnam VFX Challenge trao gửi cho thí sinh. 

Đã “thích thì phải nhích”, nếu đam mê kỹ xảo nhưng chưa đủ khả năng thực hiện tác phẩm, bạn hãy xem lại các buổi workshop trên để học hỏi kiến thức và tự tin tham gia Vietnam VFX Challenge. Biết đâu được, với khả năng sáng tạo vô hạn của mình, bạn sẽ có thể rinh về giải thưởng hấp dẫn.

THAM DỰ VIETNAM VFX CHALLENGE NGAY

Thông tin chi tiết về cuộc thi, xem thêm TẠI ĐÂY

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ