Ba góc nhìn cận cảnh về ngành Kỹ xảo Điện ảnh (VFX)

Nối tiếp thành công của chuỗi sự kiện MAAC Expert Talk ngày 21/12/2019 vừa qua, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã tổ chức thành công sự kiện “MAAC Expert Talk 3: Chuyện nghề VFX – Con đường trở thành VFX Artist”, với sự tham gia của hàng trăm bạn trẻ đam mê theo đuổi lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh.

Expert Talk #3 bắt đầu với phần giới thiệu về Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC cũng như các khóa học bởi anh Đinh Trí Dũng – Giám đốc Học viện và anh Subhajeet Adhikary – Giám đốc Đào tạo.

“Chúng ta cũng biết rằng hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở đào tạo các khóa ngắn hạn về Visual Effects và 3D Animation. Tuy nhiên, vẫn chưa có một trung tâm nào đào tạo bài bản và dài hạn về các lĩnh vực Visual Effect, 3D Animation, Game Art & Design. Với hơn 20 năm có mặt trên thị trường, 160 cơ sở đào tạo và hơn 140.000 học viên, mục tiêu chính của MAAC là đào tạo ra những chuyên viên làm nghề chuyên nghiệp, với một nền tảng kiến thức dài hạn để có thể ngày càng tiến xa hơn và phát triển sự nghiệp ở bất cứ môi trường chuyên nghiệp nào, dù là trong nước hay nước ngoài” – Anh Dũng chia sẻ.

Nối tiếp sự kiện là phần chia sẻ của các diễn giả có mặt tại sự kiện. Các anh đưa ra những nhận định của bản thân về chất lượng Kỹ xảo Điện ảnh trong các phim Việt Nam hiện nay và tiềm năng phát triển của ngành.

Anh Đỗ Vũ Linh chia sẻ: “Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chất lượng kỹ xảo của phim điện ảnh Việt Nam hiện nay chính là kinh phí để thực hiện dự án. Với mức kinh phí thấp, buộc các VFX Artist phải giảm chất lượng của kỹ xảo, nhưng so với kinh phí đó thì sản phẩm cuối cùng đưa ra vẫn hoàn toàn có thể được xem là tốt. Và hiện nay ngày càng có nhiều Studio có kỹ thuật kỹ xảo mãn nhãn xứng tầm với những kỹ xảo đến từ Hollywood. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho nền công nghiệp Kỹ xảo Điện ảnh tại Việt Nam.”

Anh Trịnh Thái Sơn đưa ra nhận định của bản thân về ngành VFX mà mình đang theo đuổi: “VFX là một thuật ngữ mang nghĩa rất rộng. Có thể hiểu, mỗi phần hiệu ứng đều mang những điều rất riêng biệt buộc người làm VFX phải tìm hiểu và học hỏi. Chính vì thế mà khi được đứng cùng với giới chuyên gia trong ngành như các anh Vũ Linh, Minh Nhật ở đây, tôi thấy mình rất nhỏ bé. Chính tôi ngay lúc này, đã có khoảng 3 năm trong nghề nhưng tôi vẫn phải học hỏi liên tục.”

Đại diện cho ba diễn giả, anh Minh Nhật trả lời câu hỏi của các bạn: “Đối với anh, khi đã thực sự đạt được một trình độ nhất định trong ngành, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng công việc này mình đã làm tốt chưa và mình cần làm gì để đạt được kết quả toàn diện nhất. Đôi khi mọi thứ đến một cách dồn dập buộc chúng ta phải từ bỏ “cái tôi” của bản thân và cố gắng hoàn thành cho bằng được. Đơn giản vì khi chúng ta vượt qua được những thách thức đó đồng nghĩa với việc chúng ta đã chinh phục được chính bản thân mình.”

Còn với anh Vũ Linh: “Đối với một người làm về Kỹ xảo, lời khuyên của anh dành cho người mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm trong ngành, trước tiên chúng ta phải đưa “cái tâm” vào trong công việc, làm sao để chính bản thân các bạn hài lòng trước, sau đó mới mong rằng khách hàng sẽ hài lòng với kết quả mà người làm VFX trong vai trò là một đối tác đem lại. Nếu chúng ta chưa thích hay chưa yêu sản phẩm mà mình làm ra, thì làm sao mong chờ khách hàng có thể yêu thích nó được?”

Để theo đuổi một lĩnh vực nào đó lâu bền, trước hết mỗi cá nhân đều phải nuôi dưỡng trong mình “hạt giống” của sự đam mê. Có mặt tại sự kiện, các anh đã truyền “ngọn lửa yêu nghề” đến những bạn trẻ còn lưỡng lự trước những bước đi mới, tạo động lực thúc đẩy các bạn nắm lấy cơ hội và bắt đầu hành trình theo đuổi chuyên môn.

Anh Trịnh Thái Sơn chia sẻ đến các bạn có mặt tại sự kiện: “Dù có biết bao điều khó khăn hiện hữu, niềm ĐAM MÊ chính là chất xúc tác thổi bùng ngọn lửa quyết tâm và tiếp thêm sức mạnh để chúng ta vững tin “chiến” tiếp với công việc đó.”

Theo anh Đỗ Vũ Linh: “Những khó khăn bạn đang gặp phải chỉ là thử thách bước đầu để chúng ta tìm ra ĐAM MÊ thực sự của chính mình. Chỉ khi phấn đấu vượt qua giới hạn bản thân, chúng ta mới nhận thấy thành quả mình đạt được thật đáng TỰ HÀO.”

Anh Nguyễn Minh Nhật dí dỏm chia sẻ: “BA điều để bắt đầu sự nghiệp cần có: ĐAM MÊ với lĩnh vực mình chọn, TỰ HÀO với những sản phẩm mình mang lại và KHẢ NĂNG nuôi sống chính mình từ công việc đó.” 

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ