Weekend Class: Chuỗi lớp học miễn phí về 3D Modeling – Lighting – Compositing siêu thú vị cùng Học viện MAAC

Weekend Class là chuỗi lớp học trải nghiệm hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh (VFX), Thiết kế Game và Hoạt hình 3D. Vừa qua, Học viện MAAC đã khởi động hai lớp học đầu tiên về chủ đề 3D Modeling do anh Giáp Võ – Giám đốc Đào tạo tại Học viện MAAC và chị Phượng Yến – Giảng viên tại Học viện MAAC giảng dạy.

WEEKEND CLASS LÀ LỚP HỌC NHƯ THẾ NÀO?

WEEKEND CLASS tại Học viện MAAC là mô hình lớp học trải nghiệm ngắn hạn, được tổ chức vào các ngày cuối tuần dành cho các đối tượng mới bắt đầu tìm hiểu kiến thức nền về lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh (VFX), Thiết kế Game và Hoạt hình 3D. Mỗi lớp trải nghiệm thường có thời lượng từ 4 đến 6 tiếng và học trong cùng một ngày. Kiến thức, kỹ năng giảng dạy tại Weekend Class đều là những kiến thức căn bản nhất dành cho các đối tượng “fresher” hoàn toàn. Đây là hình thức học tập rất phổ biến và được ưa chuộng tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới.

  

Chuỗi lớp học hoàn toàn miễn phí với đa dạng chủ đề chuyên ngành

Weekend Class được MAAC tổ chức với mong muốn giúp cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực truyền thông, giải trí, đặc biệt là các bạn đang quan tâm đến lĩnh vực sản xuất hậu kỳ (lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam) có sự hiểu biết tổng quan về ngành cũng như được trực tiếp trải nghiệm thông qua các bài tập thực hành thực tế thông qua sự hướng dẫn của giảng viên. Thông qua các buổi học thú vị với đa dạng các chủ đề về 3D Modeling, Lighting, Compositing,… người học sẽ bước đầu làm quen với kiến thức, công cụ phần mềm hỗ trợ làm việc thông dụng của các chuyên gia trong ngành và đồng thời chính bản thân các bạn cũng sẽ tự mình thử sức với những bài tập thực hành siêu thú vị thông qua sự hướng dẫn cực kỳ chi tiết của các giảng viên. Với những gì được trải nghiệm tại Weekend Class, bạn sẽ biết được bản thân có hứng thú, năng khiếu để theo đuổi lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh (VFX), Thiết kế Game hay Hoạt hình 3D chuyên nghiệp hay không.

3D MODELING CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – LỚP HỌC KHỞI ĐỘNG CHO CHUỖI WEEKEND CLASS

Đồ hoạ 3D ngày càng trở nên thông dụng, được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như phim ảnh, hoạt hình, game, truyền thông đa phương tiện,… Sự phát triển mạnh mẽ của các phần mềm hỗ trợ như Maya, 3Ds Max, Zbrush,… đã giúp cho quá trình tạo ra các nhân vật, vật thể 3D trở nên dễ dàng, đạt chất lượng thẩm mĩ và độ chân thực rất cao. Trong đó quá trình tạo nên các mô hình 3D trên phần mềm được gọi là 3D Modeling.

 

Thế giới đồ họa 3D đang làm thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta.

Nhằm giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa và những kỹ năng cơ bản trong quá trình làm 3D Modeling, Học viện MAAC đã khởi động cho chuỗi Weekend Class đầu tiên là hai lớp học về chủ đề 3D Modeling (tạo vật thể 3D). Lớp học đầu tiên do anh Giáp Võ – Giám đốc Đào tạo giảng dạy vào ngày 24/7 và lớp thứ hai do chị Phượng Yến – Giảng viên bộ môn Substance Painter tại Học viện MAAC giảng dạy vào ngày 31/7. Mỗi lớp học có thời lượng kéo dài 8 tiếng, được chia thành 2 buổi học.

“Lớp học đầu tiên về chủ đề 3D Modeling sẽ giúp các bạn bước đầu tìm hiểu những kiến thức về hoạt hình 3D, cụ thể là 3D Modeling và từng bước làm quen với những công cụ trên phần mềm Maya. Sở dĩ lớp học này được thiết kế với thời lượng 8 tiếng là vì tôi muốn giúp các bạn hiểu được phần nào về thực tế công việc của những người làm việc tại các studio chuyên về hậu kỳ. Nếu các bạn có thể theo được suốt 8 tiếng của lớp học trải nghiệm này, kiến thức các bạn học được có thể giúp các bạn làm được rất nhiều thứ.” Chia sẻ của anh Giáp Võ với các bạn học viên tham gia trải nghiệm tại lớp học 3D Modeling cho người mới bắt đầu.

Anh Giáp Võ đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với các dự án trong nước và quốc tế trên phần mềm Maya 

Tham gia lớp 3D Modeling cơ bản cho người mới bắt đầu phần lớn là các bạn trẻ thuộc đa dạng đối tượng như: Học sinh vừa mới tốt nghiệp THPT, sinh viên tại các trường Cao đẳng/Đại học và thậm chí là cả những bạn đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chia sẻ về lý do tham gia lớp trải nghiệm, bạn Lê Đặng Đài Trang – Producer trong lĩnh vực phim cho biết: “Em có niềm yêu thích lĩnh vực phim hoạt hình từ nhỏ và đang có định hướng thử sức trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình. Trước đây em từng có dự định sẽ du học ở Nhật Bản để theo học về hoạt hình nhưng do không thích ứng được về mặt khí hậu nên đã phải quay trở về Việt Nam. Em muốn tham gia lớp học này để trải nghiệm và thử sức mình xem sao.”

Bạn Minh Nhật hiện đang là kiến trúc sư cũng đăng ký tham gia trải nghiệm lớp học 3D Modeling chia sẻ thêm: “Mặc dù mình đã có nền tảng về 3D nhưng chủ yếu chỉ làm việc trên 3Ds Max. Vì vậy, mình tham gia lớp học này với mong muốn được tìm hiểu về phần mềm Maya để bổ trợ thêm cho công việc sau này.”

LÀM QUEN VỚI GIAO DIỆN PHẦN MỀM MAYA VÀ TỰ TAY TẠO RA SẢN PHẨM 3D ĐẦU TAY SAU 8 TIẾNG

Phần mềm Maya (tên đầy đủ là Autodesk Maya) hiện nay đang rất phổ biến, được hầu hết các studio chuyên về lĩnh vực Hoạt hình 3D, Kỹ xảo Điện ảnh và Thiết kế Game trên thế giới sử dụng.

 

Autodesk Maya là phần mềm được ưa chuộng hàng đầu bởi các studio chuyên về VFX, Animation, Games (ảnh: Autodesk)

Tại lớp học trải nghiệm 3D Modeling cơ bản cho người mới bắt đầu, các bạn học viên được anh Giáp Võ và chị Phượng Yến hướng dẫn làm quen với giao diện, vai trò và các chức năng quan trọng khi thao tác trên phần mềm Maya. Tại lớp học, các bạn học viên lần đầu tiên biết đến các thuật ngữ như: polygons, animation, dynamics, rendering,…

 

Quá trình làm quen với giao diện phần mềm Maya

Bắt đầu làm quen với giao diện phần mềm Maya, các bạn học viên được hướng dẫn thao thao tác cơ bản trên khối vật thể như zoom in, zoom out, pan, turn, scale,… để di chuyển, chia tách hoặc chồng các vật thể lên nhau. Đây là bước cơ bản để học viên làm chủ thao tác khi model cho vật thể 3D bất kỳ. Sau khi đã làm quen với các thao tác cơ bản, các bạn học viên bắt đầu được hướng dẫn chi tiết cách tạo ra một vật thể 3D Model dựa trên asset được cung cấp sẵn.

 

Làm quen với các thao tác di chuyển vật thể cơ bản trên Maya 

Đối với các bạn tham gia lớp 3D Modeling của anh Giáp Võ, các bạn được học cách modeling cho sản phẩm Iphone 12. Các bạn theo học lớp của chị Phượng Yến học modeling cho vật thể robot.

 

Sản phẩm Iphone12 các bạn được học cách Modeling tại lớp của anh Giáp Võ 

Sản phẩm robot được học tại lớp của cô Phượng Yến 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ QUÁ TRÌNH TẠO VẬT THỂ 3D

 

Quá trình modeling cho vật thể iPhone 12 tại lớp học của anh Giáp Võ 


Demo reel thành phẩm iPhone 12 trên thực tế

Toàn bộ quá trình tham gia lớp học 3D Modeling cùng anh Võ Huy Giáp 

Còn đây là quá trình Modeling cho vật thể robot 

Sản phẩm hoàn thiện cuối cùng sau 8 tiếng học của học viên Nguyễn Thị Thùy Vân 

Toàn bộ quá trình học 3D Modeling tại lớp của cô Phượng Yến

KẾT

Việc làm quen với một công cụ mới không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên, đây chỉ là lớp học trải nghiệm với những kiến thức hết sức căn bản để giúp cho các bạn trẻ có thêm trải nghiệm trong một lĩnh vực mới và có thêm định hướng cho bản thân trên con đường học tập chuyên nghiệp trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh, Thiết kế Game và Hoạt hình 3D. Weekend Class là cơ hội và động lực để giúp các bạn theo đuổi niềm đam mê của bản thân dù các bạn là ai và có xuất phát điểm như thế nào. Giống như chị Phượng Yến đã chia sẻ trong lớp học: “Bản thân tôi phải đến năm 29 tuổi mới bắt đầu theo đuổi lĩnh vực 3D nhưng điều đó không phải là muộn vì cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn gắn bó với lĩnh vực này.”

Hy vọng rằng các bạn đã có những trải nghiệm thật thú vị, bổ ích tại hai lớp học Weekend Class: 3D Modeling cùng anh Giáp Võ và chị Phượng Yến.

Chuỗi lớp học WEEKEND CLASS vẫn sẽ còn tiếp tục với các chủ đề thú vị, hấp dẫn tiếp theo về Lighting và Compositing. Lớp học trải nghiệm gần nhất sẽ diễn ra vào ngày 7/8/2021 mang tên LIGHTING CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU do anh Phạm Minh Dương – 3D Generalist Artist giảng dạy. Tiếp sau đó là lớp học về Compositing cùng anh Võ Anh Tuấn – Production & Creative Director tại Light Wave Co. 

Các bạn đừng quên theo dõi fanpage MAAC Vietnam để đón chờ những sự kiện hấp dẫn trong thời gian sắp tới nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ