Virtual Learning & Work From Home: Xu hướng thời đại của ngành công nghiệp hậu kỳ

Ngày 6/8/2021 vừa qua, Industry Workshop: From Virtual Learning to Work From Home do Học viện MAAC phối hợp cùng Bad Clay Studio, SPARTA VFX, LuciDigital tổ chức đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn học viên MAAC tham gia. Tại đây, người tham dự có cơ hội lắng nghe chia sẻ thực tế từ các công ty, studio hàng đầu trong ngành về xu hướng học tập và làm việc nổi bật hiện nay. Từ đó, trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm thích ứng linh hoạt với những biến đổi của thời đại.

TÌNH HÌNH WORK FROM HOME THỰC TẾ TẠI CÁC DOANH NGHIỆP 

Work From Home (WFH) là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Hình thức làm việc này không đơn thuần là phương pháp ứng phó với những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà đã dần trở thành xu hướng tất yếu của thời đại. Tại buổi workshop, đại diện các studio đã có chia sẻ về tình hình thực tế và cách thích nghi với những biến động diễn ra trong suốt thời gian vừa qua.

Anh Nguyễn Hữu Tín – CG Supervisor tại Bad Clay Studio chia sẻ: “Thế mạnh của Bad Clay là làm về live action, đa phần các dự án này rất dài hơi. Khi thời điểm covid xảy ra, hầu hết các hợp đồng đã ký xong, mọi người cũng bắt đầu chạy dự án. Khó khăn hiện tại của Bad Clay chỉ liên quan đến phần cứng vì mình không thể can thiệp trực tiếp bằng tay và trong việc quản lý qua online vì phải tốn khá nhiều thời gian để giao tiếp, chỉnh sửa hay hướng dẫn. Hiện tại Bad Clay đã khắc phục được các vấn đề và đi vào hoạt động ổn định”.

Đồng quan điểm, anh Hoàng Anh Vũ – Chief Customer Officer tại LuciDigital cho rằng: “Đây là tình trạng chung của các studio ở thời điểm hiện tại. Điều quan trọng khi làm việc từ xa là chất lượng đường truyền internet và máy tính của các thành viên. Khó khăn lớn nhất là tốc độ đường truyền mạng tại nhà của mỗi bạn là khác nhau, có bạn sử dụng VNPT nhưng có bạn lại dùng FPT, Viettel,… Bình thường do tránh để lộ thông tin, các bạn sử dụng hệ thống mạng của công ty thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả, nhưng khi các bạn ở nhà thì cùng một thời điểm có đến hơn 20 người truy cập vào hệ thống. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian thì LuciDigital cũng tìm được cách giải quyết, dù vẫn còn chút ít vấn đề nhưng đã được cải thiện.”

Bên cạnh một số việc không mong muốn phát sinh trong quá trình làm việc, WFH cũng là cơ hội giúp các studio thử nghiệm nhiều cách thức quản lý và vận hành mới mẻ. Anh Hoàng Việt Hùng – VFX Producer tại SPARTA Visual Effects Studio chia sẻ: “Khi xác định làm việc tại nhà, tính tương tác và hiệu suất cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà SPARTA chuyển đổi sang hình thức làm việc tương tự các freelancer, nghĩa là kết quả và sản phẩm cuối cùng là điều quan trọng nhất. Các bạn sẽ được giao đầu việc và thực hiện đúng theo thời gian quy định. Nhiều bạn chưa làm quen được và cảm giác hơi khó chịu vì gần như phải làm việc liên tục cả ngày để đảm bảo tiến độ công việc. Trên công ty mình có thể chỉ bảo trực tiếp, khi làm việc online dù có thể hướng dẫn nhưng thực tế vẫn chậm hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc truy cập đến server của công ty cũng gặp phải vấn đề rất lớn vì mạng khá bất ổn. Tuy nhiên, bên công ty mình được hỗ trợ từ công ty mẹ là VNi rất nhiều nên đã chuẩn bị server riêng để mọi người truy cập, thuê thêm phần mềm quản lý nhân sự. Riêng vấn đề render, công ty đầu tư chi phí thuê render farm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng. Điều này sẽ giúp mọi người đảm bảo được sự an toàn và công việc cũng linh hoạt hơn, không bị động, đặc biệt là trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.”

VIRTUAL LEARNING TẠI MAAC – CHUYỂN ĐỔI ĐỂ ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG CỦA NGÀNH HẬU KỲ 

Với các học viên tại Học viện MAAC, Virtual Learning và Work From Home là cơ hội giúp các bạn trẻ tăng cường trải nghiệm mới mẻ trong học tập, đồng thời chuẩn bị hành trang về kiến thức và kỹ năng nhằm thích nghi với những biến đổi khôn lường của môi trường làm việc đầy biến động trong tương lai.

Khi nhìn nhận về xu hướng Virtual Learning, anh Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC, người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp VFX – Animation cho biết: “Đối với mình việc học và làm việc online không mấy xa lạ vì mình đã học online từ thời điểm còn du học tại Canada cách đây hơn 8 năm. Thật ra, việc học online đã diễn ra từ rất lâu rồi, khi ở Canada mình muốn chuyển hướng sang animation, nên mình học online với các thầy cô ở Disney, Dreamwork. Vì vậy, khi về Việt Nam mình đã chuẩn bị rất đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Bên cạnh đó, lúc mình làm ở SPARX* – A Virtuos Studio, vấn đề bảo mật và mã hóa thông tin trong các dự án nước ngoài vô cùng quan trọng, tất cả các dữ liệu khi được phân bổ cho các đơn vị thực hiện đều được chuyển đổi và làm việc hoàn toàn từ xa thông qua các nền tảng online.”

Bạn Đinh Hoàng Long, học viên khóa VFX tại Học viện MAAC và hiện đang làm việc tại Bad Clay Studio tâm sự: “Khi học tập và làm việc online, khó khăn mình gặp phải là không được teamwork trực tiếp với đồng nghiệp, không được gặp nhau. Bên cạnh đó, đôi lúc dung lượng file khá nặng, mạng tại nhà chậm nên quá trình làm việc tốn khá nhiều thời gian. Bản thân mình cũng cố gắng hết sức để hoàn thành công việc.”

Việc học online có thể mang đến nhiều trở ngại nhưng đôi lúc đây cũng là cơ hội giúp các bạn trở nên tự tin hơn khi tương tác với giảng viên. Điển hình, bạn Vũ Dương Hải – học viên khóa 3D Animation đồng thời đang làm việc tại SPARX* – A Virtuos Studio chia sẻ: “Việc học online đối với em không ảnh hưởng nhiều lắm vì ở SPARX* em cũng đã được làm quen với mô hình WFH ngay từ khi dịch Covid vừa bùng phát trở lại. Một phần em rất thích học online vì có thể xem đi xem lại các video bài giảng, mặt khác em cũng có thể thoải mái nói chuyện với giảng viên hơn vì không có cảm giác ngại ngùng như khi học trực tiếp”.

Bên cạnh đó, việc học và làm việc từ xa giúp các bạn trẻ nhận thức tầm quan trọng của một số kỹ năng cần thiết trong công việc, như lời chia sẻ của anh Đinh Trí Dũng – Giám đốc Học viện MAAC: “Có hai vấn đề nổi lên khi làm việc online, đó là khả năng giao tiếp và tính chủ động trong quá trình làm việc. Sự tự giác bị giảm nên ảnh hưởng đến chất lượng công việc, do đó chúng ta cần chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt nhất để trở thành một người chuyên nghiệp nhất có thể.”

Tại buổi workshop, các diễn giả đã dành thời gian giải đáp một số băn khoăn từ các bạn trẻ liên quan đến việc học, cơ hội việc làm và nhu cầu nhân sự của ngành công nghiệp VFX, 3D Animation & Games trong thời buổi dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp như hiện nay.

Câu hỏi: Trong thời kỳ dịch bệnh, hầu hết các ngành nghề đều gặp phải khó khăn. Vậy thì cơ hội nghề nghiệp và nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực VFX/3D Animation/Games sẽ ra sao trong khoảng thời gian sắp tới?

Anh Nguyễn Hữu Tín – VFX Supervisor tại Bad Clay Studio

Mình cảm nhận được mức độ khủng hoảng nhân sự trong ngành này. Có những vị trí ở Bad Clay đã tìm kiếm khoảng 1 – 2 năm nay nhưng vẫn trong tình trạng thiếu người, công việc bị quá tải. Nếu các bạn không tìm được việc thì nguyên nhân chủ yếu nằm ở khả năng và mức độ rèn luyện của bản thân. Ngoài ra, ưu điểm của quá trình làm việc WFH đó là có thể linh hoạt tuyển dụng nguồn nhân sự đến từ nhiều nơi khác nhau. Chẳng hạn, nếu công ty xây dựng được hệ thống quản lý ổn định, đảm bảo được tính bảo mật an toàn thì có thể tuyển nhân sự ở các nơi khác như Hà Nội, Đà Nẵng,… Vì trên thực tế, không chỉ Bad Clay mà nhiều Studio đang rất thiếu nhân sự.

Anh Hoàng Anh Vũ – Chief Customer Officer tại LuciDigital

Công việc hiện tại đang rất nhiều, bình thường mình chỉ đảm nhận vai trò quản lý nhưng hiện tại mình phải tham gia trực tiếp vào công việc. Bên cạnh đó, thời điểm này tìm người outsource hay làm freelance cũng khá khó. Tình trạng thừa việc nhưng thiếu nhân sự trầm trọng.

Anh Hoàng Việt Hùng – VFX Producer tại SPARTA Visual Effects Studio

Ở miền Bắc khoảng 2 – 3 năm trở lại đây cũng không có ứng viên nào có thể đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng nhân sự của SPARTA. Hầu hết các nhân sự trong studio có khả năng và tiềm năng thì mình bắt đầu training dần dần cho các bạn. Công việc không thiếu, quan trọng là các bạn phải chịu khó học hỏi, dám đứng ra chịu trách nhiệm thì nhất định các bạn sẽ có vị trí của riêng mình. Các vấn đề như lương thưởng, các bạn sẽ được nhận đúng với những gì mà các bạn bỏ ra và đang theo đuổi, các bạn đừng sợ không có việc.

Câu hỏi: Cấu hình máy tính cơ bản dành cho việc học là như thế nào ạ?

Anh Nguyễn Hữu Tín – CG Supervisor tại Bad Clay Studio

Các bạn không nên mất chi phí đầu tư vào laptop mà chỉ cần đầu tư vào PC. Hãy luôn nhớ rằng mình phải build lại máy tính sau khi học xong bởi vì tùy vào vị trí công việc mà bạn theo đuổi sẽ có tiêu chuẩn build máy nhất định. Đơn cử, bạn làm vị trí liên quan đến Render thì cần nhiều yêu cầu về CPU thậm chí là GPU, nếu chọn vị trí liên quan đến Animation hoặc Modelling thì thực chất chỉ cần GPU, không cần yêu cầu cao về CPU. Lúc đi học bản thân bạn sẽ không biết nên theo chuyên ngành nào vì thế chỉ nên build một máy tính ở tầm trung, có mức chi phí vừa phải. Vì bài tập của các thầy trên trường không quá nặng và không đòi hỏi cao về về RAM, GPU, CPU.

Anh Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC

Thời điểm bắt đầu các bạn không nên build máy tính quá xịn, vấn đề nằm ở việc các bạn không thật sự hiểu rõ chức năng và mức độ cần thiết của thiết bị thì chỉ làm bạn phí tiền. Khi nào các bạn biết chính xác mình cần gì, theo chuyên môn nào, lúc này các bạn sẽ đầu tư thiết bị chuyên dụng về ngành đó một cách phù hợp và tiết kiệm chi phí.

Anh Hoàng Việt Hùng – VFX Producer SPARTA Visual Effects Studio

Thay vì đầu tư phần cứng đắt tiền, các bạn chỉ cần build phần cứng đủ dùng và tận dụng số tiền này để tham gia các khóa học của các giảng viên hàng đầu trên thế giới nhằm nâng cao trình độ và đầu tư cho tương lai các bạn nhiều hơn.

Khép lại buổi workshop, Học viện MAAC hy vọng có thể mang đến cho các bạn trẻ góc nhìn cận cảnh và thực tế về xu hướng Virtual Learning & Work From Home. Từ đó, các bạn có thể đúc kết kinh nghiệm thêm cho mình, chuẩn bị những hành trang cần thiết để trở thành một nhân sự xuất sắc trong ngành công nghiệp VFX, 3D Animation & Games trong tương lai gần.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ