Những chia sẻ bất ngờ của các bậc cha mẹ khi con muốn học ngành Kỹ xảo Điện ảnh, Hoạt hình, Thiết kế Game

Sự ủng hộ của gia đình chính là một trong những nguồn động lực lớn nhất để con trẻ theo đuổi đam mê, đặc biệt là ở nhóm ngành mới như Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game. 

Thời nay, một số ngành truyền thống không còn hot như những gì chúng ta đã từng biết đến. Quản trị kinh doanh, Sư phạm hay Ngân hàng đều bình đẳng “ngắm nhìn” những ngành nghề có sự liên kết chặt chẽ với công nghệ hiện đại lên ngôi. Đi cùng với nền công nghiệp 4.0, các ngành học có sự kết hợp giữa khả năng sử dụng máy móc, phần mềm và kỹ năng sáng tạo, tư duy logic dần được ưa chuộng bởi hầu hết các bạn trẻ, nổi bật không thể không kể đến Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects), Hoạt hình 3D (3D Animation) và Thiết kế Game (Game Art & Design). Và không chỉ dừng lại ở người trẻ, nhóm ngành hậu kỳ này cũng nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người có con em lựa chọn theo học.

Tiếp tục dưới đây chính là những tâm tư của một số phụ huynh khi lắng nghe con trẻ thổ lộ niềm đam mê với nhóm ngành hậu kỳ đầy mới lạ. Họ nghĩ gì và phản ứng như thế nào, tất cả đều sẽ tỏ tường ngay sau đây.

Bất kỳ ngành nghề chân chính nào cũng xứng đáng được ủng hộ

Luôn đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường, cô Thu Thủy (phụ huynh của Trần Thiện Thanh – Học viên ngành 3D Animation tại Học viện MAAC) cũng đã có một khoảng thời gian dài dõi theo con mình trên từng giai đoạn của cuộc đời: “Trước đây Thiện Thanh đã học qua một ngành truyền thống ở trường đại học, thế nhưng do nhận thấy yêu thích và phù hợp với nhóm ngành nghệ thuật như 3D Animation nên em đã quyết định rẽ hướng. Thời của cô chú lúc xưa vì có sự hạn chế nguồn thông tin nên cũng không có quá nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Vì vậy mà khi lắng nghe Thiện Thanh bày tỏ sự yêu thích với 3D và quyết tâm theo đuổi thì cô nghĩ đây cũng là một điều tốt.

Dù biết 3D Animation có tiềm năng phát triển tốt nhưng hiện nay vẫn còn là một trong những ngành lạ của Việt Nam, thế nhưng cô Thủy cũng không ngần ngại ủng hộ con mình theo đuổi đam mê, cô cho rằng: “Nghề nào cũng là nghề, bất kỳ nghề chân chính nào cũng đáng được ủng hộ. Hơn nữa 3D là nghề liên quan đến kỹ thuật thời đại mới có sự tăng trưởng tốt, không có lý do gì mà cô không ủng hộ em theo đuổi đam mê cả.

Hiểu được tâm ý của mẹ và sự ủng hộ của gia đình, chính Thiện Thanh cũng đã cố gắng hết sức mình để không phụ lòng cha mẹ: “Mình đã mất nhiều thời gian về việc đi sai hướng, và khi bắt đầu lại từ những bước đầu tiên mình đã chạy sau người khác một đoạn. Vì thế, mình sẽ phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba người khác để sớm đạt được thành tựu. Và mình vẫn đang cố gắng từng ngày để chứng minh với gia đình rằng sự lựa chọn rẽ ngành là đúng.”

Bên cạnh sự mới mẻ của ngành, chi phí cũng là một trong những vấn đề được quan tâm khi theo học nhóm ngành hậu kỳ như VFX, 3D, Games. Để theo đuổi ngành học này cần phải có sự đầu tư mạnh vào móc móc, thiết bị nên cũng khá tốn kém. “Gia đình cũng có sự tìm hiểu về vấn đề này. Thế nhưng cô cho rằng ngành nghề nào cũng vậy, cần phải tốn kém lúc đầu mới mong hái quả ngọt về sau, vậy nên gia đình cũng cố gắng hỗ trợ hết mình để Thiện Thanh có thể yên tâm theo học.

Có thể thấy, cô Thu Thủy cũng như gia đình đã vô cùng thoải mái khi chấp thuận cho con mình theo đuổi đam mê. “Cô rất hài lòng. Dù chưa nhìn thấy nhiều về sự thành công mà con mang lại, nhưng nhìn thấy sự hết mình để học hỏi và chinh phục giấc mơ của con trẻ cũng đã đủ khiến người làm mẹ như cô cảm thấy tự hào. 

Thiện Thanh thường về nhà và chia sẻ những gì em đã làm được, những tác phẩm em tạo ra hay những lần được mời làm diễn giả để chia sẻ các kiến thức về ngành mà em đang theo đuổi,… tất cả những điều này đều khiến cho cô biết được rằng: Sự ủng hộ và niềm tin dành cho con mình từ ban đầu đã hoàn toàn đúng đắn”, cô Thủy bộc bạch.

Khoảng cách thế hệ luôn là vấn đề lớn khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái có một tấm màn ngăn cách. Bên cạnh những phụ huynh đồng hành cùng con mình chinh phục giấc mơ, đã có rất nhiều người vì sợ theo đuổi ngành hậu kỳ khó khăn nên đã ra sức ngăn cản, yêu cầu con phải đi theo nhóm ngành mà mình định hướng trước đó. Cô Thủy chia sẻ: “Thật ra cha mẹ ai cũng muốn tốt cho con mình, luôn mong muốn con lựa chọn những con đường an toàn để đi theo. Cô cũng vậy, đương nhiên cô cũng mong muốn con mình có được tương lai tươi sáng, nhưng cô lựa chọn mạo hiểm để tiếp thêm cho em một niềm tin để đi theo đam mê “lạ” hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Cô nghĩ rằng các bạn còn bị gia đình ngăn cấm không cho theo đuổi đam mê có lẽ là vì các bạn chưa cho ba mẹ của mình thấy rằng bạn có năng lực như thế nào, bạn đam mê như thế nào và bạn tự tin sẽ thành công với con đường mà mình lựa chọn.

Cô tin là nếu bạn trẻ chứng minh được những điều này thì cha mẹ cũng sẽ ủng hộ thôi. Bởi như cô đã nói ở trên, cha mẹ ai cũng muốn tốt cho con mình.

Bên cạnh đó, cô cũng muốn gửi một số cảm nhận dành riêng cho các bậc phụ huynh: “Nếu con mình thể hiện được sự yêu thích và sự phù hợp với ngành, hãy ủng hộ ước mơ, hoài bão của con để các bạn thành công theo đuổi sự nghiệp, dù có là một ngành nào đó lạ lẫm đi chăng nữa.”

Là một người mẹ, chắc hẳn cô Thủy luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con của mình. Cũng vì vậy mà cô đã gửi gắm đến Thiện Thanh những lời dặn dò vô cùng quý giá: “Hãy thật sự nỗ lực, cố gắng, hãy thể hiện năng lực của mình và đừng bao giờ nản chí. Không có gì to lớn bằng sự nỗ lực, kiên trì vượt lên mọi giới hạn của bản thân con, lúc đó con mới tìm ra ánh sáng của sự thành công. Và trên hành trình chinh phục sự nghiệp của mình, ba mẹ luôn bên cạnh, ủng hộ và làm hậu phương vững chắc cho con.”

Có lẽ, nhờ vào sự ủng hộ hết mình của gia đình mà Thiện Thanh có thêm động lực để hoàn thành tốt từng chặng đường bạn lựa chọn. Chắc chắn đây sẽ là tiền để bạn càng cố gắng chinh phục đam mê.

Ủng hộ con theo đuổi “ngành lạ” một cách lý trí chứ không nuông chiều đam mê

Không như các bạn đồng trang lứa, cô nàng Đinh Ngọc Duy Nhiên – Học viên ngành 3D Animation tại MAAC cũng đã mạnh dạn theo đuổi giấc mơ của mình. Duy Nhiên chia sẻ: “Biết đến MAAC cũng là một sự tình cờ. Khi đang học lớp 12, trường THPT mình đang học và MAAC có tổ chức một ngày hội, mình tham gia và thấy phù hợp với sở thích cũng như định hướng nghề  đã vạch ra trước đó. Vì vậy mình đã bộc lộ với gia đình và may mắn được mọi người ủng hộ nên từ đó cũng tìm hiểu sâu hơn và quyết định lựa chọn theo đuổi 3D Animation.”

May mắn tìm ra được định hướng ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường chính là yếu tố khiến chú Luật – phụ huynh của Duy Nhiên hết lòng ủng hộ con mình theo đuổi đam mê. Đi theo tiêu chí: “Ủng hộ có lý trí chứ không nuông chiều đam mê”, chú Luật cũng tìm hiểu qua tính chất ngành mà con mình theo đuổi: “Chú biết qua chứ không tìm hiểu quá kỹ về ngành 3D Animation. Xu thế phát triển của thế giới chính là về công nghệ, cụ thể là những công việc làm việc trên máy tính. Công nghệ phát triển dẫn đến bộ mặt xã hội cũng thay đổi và tăng trưởng. 

Chính vì vậy để theo kịp với thời đại, bất kỳ ngành nghề nào hiện nay cũng cần có sự liên kết đến công nghệ và kỹ thuật số. Và Kỹ xảo điện ảnh, 3D hay Game cũng như thế.

Thời thế công nghệ hiện đại nếu như chúng ta không cập nhật liên tục chắc chắn sẽ bỏ lại phía sau. Vì lẽ đó mà khi Duy Nhiên thổ lộ muốn học 3D, chú Luật cũng đã đắn đo và xem xét kỹ lưỡng, chú chia sẻ: “Ở Việt Nam hiện nay các ngành truyền thống được đào tạo ở rất nhiều nơi. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều xuất hiện ở mọi tỉnh thành. Như chú đã đề cập trên, thời thế công nghệ phát triển nếu học mà không ứng dụng được công nghệ thì cũng “khó sống”. Vậy nên khi Nhiên muốn học ngành 3D Animation – ngành học vừa ứng dụng được vào xã hội và vừa tiệm cận với công nghệ mà thế giới đang đi theo thì chú hoàn toàn ủng hộ.

Về vấn đề chi phí, chú cho rằng đầu tư kỹ lưỡng là điều cần thiết để lĩnh hội được kiến thức. Nếu ta muốn bắt kịp với xu hướng công nghệ thì ta phải chấp nhận đầu tư.”

Đã quá xa rồi cái thời “ba mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Cùng với sự tăng trưởng chóng mặt của xã hội hiện đại, thế hệ trẻ cũng tiếp cận được dồi dào nguồn thông tin để có thể tự nhận biết được rằng bản thân yêu thích ngành gì và đâu là hướng đi phù hợp nhất. Đồng tình với điều này, chú Luật chia sẻ: “Ở một góc độ nào đó thiên về Triết học, người ta bảo rằng: “Tuổi trẻ là tuổi của sai lầm”, không cho phép sai lầm thì con đâu nhận ra được bản thân phù hợp với ngành gì

Bổn phận của phụ huynh chính là không để cho con mình không hướng về những điều tiêu cực. Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, chúng ta nên để con sống một cuộc sống mà  con mong muốn. Hãy ủng hộ con để chúng luôn hướng đến mặt tích cực chứ không nên can thiệp quá sâu vào sự lựa chọn ngành nghề của con mình.

Có những lời chia sẻ không dễ gì diễn tả được bằng lời, chú Luật cũng mong muốn gửi đến Duy Nhiên một số lời nhắn nhủ: “Nếu đã quyết định lựa chọn con đường mà mình thật sự yêu thích, thì con phải luôn nỗ lực để hoàn thành tốt chặng đường này. Thành công cũng được, thất bại cũng chẳng sao, quan trọng là phải biết cố gắng. Trên hành trình leo lên bậc thang cao nhất của sự nghiệp, con chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của gia đình.”

Có gia đình làm nguồn động lực to lớn phía sau, các bạn trẻ thế hệ Z dần dạn dĩ hơn trong việc lựa chọn nghề, dù đó là con đường mới lạ đầy thử thách. Duy Nhiên cũng thế, đang ở những bước đầu tiên gia nhập ngành, chắc hẳn sự đồng hành của gia đình là sức mạnh để bạn cố gắng học tập, hóa đam mê trở thành sự nghiệp cả đời.

Lời kết

Với chia sẻ từ những phụ huynh đang cho con mình theo học nhóm “ngành lạ”, một điều ta có thể nhận định được rằng đồng hành cùng con trẻ chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bạn tự tin chinh phục đam mê, đặc biệt là đối với những ngành đào thải khắc nghiệt như Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game.

Tự hào là đơn vị tiên phong đào tạo từ cơ bản đến nâng cao các ngành VFX-3D-GAMES tại Việt Nam, Học viện Kỹ xảo điện ảnh & Hoạt hình MAAC sẽ giúp bạn kết hợp giữa kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu với khả năng rèn luyện tự học vốn có. Với chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế được xây dựng trên nền tảng hơn 20 năm kinh nghiệm; lộ trình học bài bản & chuyên sâu từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, thích hợp cho những người trẻ bắt đầu từ số 0; đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đang làm nghề; và môi trường học tập đa dạng hoạt động trải nghiệm thực tế, Học viện MAAC sẽ là nơi cùng bạn định hình phong cách riêng, tạo được dấu ấn cá nhân mạnh mẽ và đi xa với ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ