MAAC x Alien Media: Quy trình sản xuất TVC quảng cáo tại Alien Media

Ngày 02.06 vừa qua, Học viện MAAC đã hợp tác với Alien Media để mang đến cho học viên và các bạn trẻ yêu thích ngành VFX những “highlight” quan trọng khi sản xuất VFX cho một TVC quảng cáo.

Không chỉ góp mặt trong các siêu phẩm điện ảnh được trình chiếu trên màn ảnh rộng, VFX (Kỹ xảo điện ảnh) còn được biết đến là một trợ thủ đắc lực để tạo ra các TVC quảng cáo và MV ca nhạc mãn nhãn người xem. Bằng cách lồng ghép những kỹ thuật kỹ xảo ấn tượng, các MV ca nhạc dễ dàng thu hút người xem và thu về lượt tương tác khủng, cũng như, các TVC (phim quảng cáo) dễ dàng tương tác với khách hàng để kích thích sự quan tâm của họ cho sản phẩm đang được quảng cáo.

Để MAACster đang theo học ngành VFX cũng như các bạn trẻ đang quan tâm đến lĩnh vực này được lắng nghe câu chuyện làm TVC quảng cáo thực tế tại Studio, Học viện MAAC bắt tay với Alien Media mở ra buổi talkshow: VFX trong TVC quảng cáo vào ngày 02.06 vừa qua.

Buổi chia sẻ có sự góp mặt của các anh chị đứng đầu Alien Media, gồm: Anh Nguyễn Phan Giang (CEO/Co-Founder tại Alien Media), anh Kawaii Tuấn Anh (Founder/Director tại Alien Media) và chị Hà Vân Peze (Post Production Manager tại Alien Media). Với hành trình 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nhiều TVC quảng cáo và MV ca nhạc, các diễn giả đã mang đến cho thế hệ trẻ nhiều câu chuyện làm nghề thú vị về quy trình sản xuất TVC quảng cáo và hé lộ một số tin tuyển dụng hấp dẫn.

Alien Media và hành trình 10 năm trở thành Creative Production House

Có mặt trên thị trường từ 2013, Alien Media từng bước phát triển và đạt được nhiều cột mốc đáng nhớ trong mảng TVC quảng cáo và MV ca nhạc. Nếu thường xuyên theo dõi các hoạt động Truyền thông – Giải trí, chắc hẳn bạn cũng ít nhất một lần lắng nghe những MV ca nhạc triệu view như See Tình (Hoàng Thùy Linh), Ngày Đầu Tiên (Đức Phúc),… hoặc bắt gặp các TVC quảng cáo “viral” rộng rãi như Zalopay – Tài khoản tích lũy (ZaloPay), Cùng Lay’s chung vui, tết là vui chung (Lay’s),…

Nhìn lại hành trình 10 năm đầy thăng trầm, anh Nguyễn Phan Giang bồi hồi chia sẻ: “Anh bắt đầu bước vào Alien Media từ năm 2016, giai đoạn Kawaii Tuấn Anh và ekip đã hoạt động được 3 năm và làm ra được nhiều sản phẩm kỹ xảo chất lượng. Anh biết đến các bạn thông qua một MV được phát trên Vie Channel và cực kỳ ấn tượng vì các bạn quá giỏi. Thời điểm này, Alien đã làm rất nhiều sản phẩm gây đậm chất VFX nhưng vẫn chưa được thị trường chú ý đến. Do đó, anh đã gặp gỡ Kawaii và quyết định đồng hành cùng Alien. 

Sau khi vào Alien, anh cùng Kawaii bắt đầu thay đổi concept tiếp cận khán giả bằng cách kể chuyện nhiều hơn để thu hút sự chú ý. Các sản phẩm MV nổi bật lúc bấy giờ là Ngốc, Em gái mưa, ADODDA,… đã bắt đầu giảm bớt VFX lại, xây dựng nội dung câu chuyện nhiều hơn.

Đến 2017 – 2018, Alien bắt đầu phát triển mạnh về phần quảng cáo, dần được khách hàng tìm kiếm nhiều hơn với cương vị là Production House chuyên làm MV và TVC. Dần dần, Alien Media được biết đến rộng rãi khi tham gia vào các sản phẩm chứa hiệu ứng kỹ xảo nổi bật, gây được tiếng vang như See Tình, Kẻ Cắp Gặp Bà Già (Hoàng Thùy Linh),….

10 năm hành trình của Alien chỉ vừa bắt đầu với kỹ xảo điện ảnh. Trong tương lai, sẽ còn rất nhiều dự án của Alien chứa đậm những màn hiệu ứng kỹ xảo ấn tượng. Và hy vọng rằng, hành trình để Alien tạo ra những sản phẩm sáng tạo hấp dẫn sẽ có sự tham gia của các bạn học viên MAAC đang ngồi tại đây.

Đang phát biểu – Anh Nguyễn Phan Giang (CEO/Co-Founder tại Alien Media)

Bắt đầu từ khi Alien chỉ mới được “thai nghén” cho đến lúc phát triển và đạt được nhiều cột mốc rực rỡ, chính anh Kawaii Tuấn Anh cũng vô cùng tự hào về những gì bản thân và Alien đã trải qua. Anh chia sẻ: “10 năm với Kawaii tại Alien được xem là tuổi trẻ, là toàn bộ những điều đẹp đẽ, đau khổ và chứa đựng những bài học đắt giá nhất,… Tất cả mọi thứ mà Kawaii có ngày hôm nay đều gắn liền với Alien Media.

Dịp kỷ niệm 10 năm thành lập này cũng chính là ước mơ của anh, anh vô cùng xúc động khi đã thực hiện được. Hành trình 10 năm anh và Alien đã phải liên tục thay đổi, liên tục tìm kiếm cái mới để cống hiến cho thị trường ngành trở nên tốt hơn. Đó cũng chính là lý do mà mình vẫn luôn giữ connect với thế hệ trẻ để tạo điều kiện cho các bạn gia nhập ngành, cùng nhau đưa ngành đi lên. Và đương nhiên, Kawaii vẫn luôn chào đón các bạn học viên MAAC về với Alien.”

Anh Phan Giang và anh Kawaii Tuấn Anh

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo từ tiền kỳ đến hậu kỳ

Là một trong những đơn vị nổi bật tại thị trường Việt Nam khi lồng ghép kỹ xảo vào các sản phẩm TVC quảng cáo chất lượng, Alien Media sở hữu quy trình sản xuất bài bản, đi từng bước từ tiền kỳ đến hậu kỳ. 

Kể từ khi chuyển mình từ Production House sang Creative Production House, Alien Media không chỉ tiếp nhận sản xuất hậu kỳ, mà còn nhận brief từ khách hàng để đưa ra các ý tưởng mang tính sáng tạo, tham gia vào quá trình tiền kỳ. Và không để các bạn trẻ tham dự chờ đợi lâu, chị Hà Vân Peze (Post Production Manager tại Alien Media) – người chịu trách nhiệm quản lý về chất lượng các dự án, timeline dự án đã chia sẻ quy trình sản xuất TVC quảng cáo tại Alien một cách vô cùng chi tiết.

Đang phát biểu – Chị Hà Vân Peze (Post Production Manager tại Alien Media)

Giai đoạn tiền kỳ

Ở giai đoạn tiền kỳ, team sẽ tiến hành nhận brief về những yêu cầu của khách hàng, đưa ra các liệu pháp xây dựng ý tưởng, kiểm tra tính thực thi và đi vào sản xuất. Ví dụ, khách hàng muốn sản xuất một TVC có bối cảnh là một nhân vật ngồi trong căn phòng, có một chú heo tông cửa vào,… Lúc này, đạo diễn phụ trách dự án sẽ triển khai ý tưởng, sau đó kết hợp với artist để vẽ những góc quay mong muốn và tiến hành quay.

Tóm gọn, giai đoạn tiền kỳ sẽ trải qua các bước chính gồm: Brief -> Treatment -> Shooting Board. Trong đó:

  • Brief: Nhận yêu cầu của khách hàng.
  • Treatment: Đạo diễn dự án sẽ quyết định về câu chuyện, hình ảnh, cách các nhân vật sẽ xuất hiện trong board như thế nào để phù hợp với ý tưởng khách hàng.
  • Shooting Board: Đạo diễn sẽ kết hợp với bộ phận sản xuất và các Artist để vẽ ra shooting board hợp lý. Việc quay phim trong giai đoạn sản xuất sẽ dựa vào Shooting board.

Giai đoạn sản xuất 

Sau khi đã có shooting board cụ thể, team sẽ bắt đầu ra hiện trường và tiến hành quay đúng với shooting board.

Giai đoạn hậu kỳ 

Sau giai đoạn sản xuất, team sẽ có được dữ liệu (footage). Vì vậy, trước khi bước vào quy trình sản xuất hậu kỳ, team sẽ thực hiện việc lưu trữ và transcode dữ liệu. Sau đó bắt tay vào khâu đầu tiên, đó là Offline editing, hay còn gọi là dựng thô. Tiếp theo là Color Grading – làm màu sắc cho video, kế đến là Online Editing và đưa ra thành phẩm.

Cụ thể, giai đoạn hậu kỳ cho một TVC quảng cáo tại Alien sẽ trải qua các bước: Offline Editing -> Color Grading -> Online Editing -> Final. Trong đó:

  • Offline editing (dựng thô): Sử dụng các footage đã có trong giai đoạn sản xuất. Lựa chọn các source quay được khách hàng duyệt để bắt đầu dựng thành một video thô hoàn thiện.
  • Color Grading: Điều chỉnh màu sắc video tổng thể sao cho đúng với sắc thái hình ảnh, đảm bảo đúng ý đồ của đạo diễn và mang lại cảm xúc trọn vẹn cho người xem.
Phần ảnh trong công đoạn offline editing nhợt nhạt hơn so với phần source color.
  • Online Editing: Phần việc còn lại sau khi dựng thô. Giai đoạn này chủ yếu sẽ làm về kỹ xảo, 3D.
Sự khác biệt giữa hai công đoạn Offline editing (bên trái) và Online editing (bên phải)
  • Final: Kết hợp phần hình và phần tiếng để hoàn thiện sản phẩm và giao cho khách hàng.
Quy trình sản xuất TVC quảng cáo tại Alien Media từ tiền kỳ đến hậu kỳ

Cách VFX len lỏi vào quy trình sản xuất TVC quảng cáo tại Alien Media

Nằm trong giai đoạn sản xuất hậu kỳ, VFX đóng vai trò vô cùng quan trọng để “biến hóa” ý tưởng của khách hàng trở nên hấp dẫn, thu hút người xem chú ý đến sản phẩm. Giống như cách mà Alien đã thực hiện 3D cho chú heo trong TVC cho ZaloPay.

Chị Hà Vân Peze cho biết: “Khi làm các dự án TVC quảng cáo hoặc MV ca nhạc có VFX hay CGI, tất cả đều sẽ có trong brief ngay từ đầu. Khi nhận brief, team sẽ xác định được các nhiệm vụ mình phải làm cho dự án. Ví dụ như brief của khách hàng có phần chú heo tông vào cửa, team sẽ đưa ra các phương án phù hợp để làm model chú heo và đưa cho khách hàng chốt.

Sau khi đã chốt được phương án với khách hàng, team CGI sẽ tiến hành bước R&D (nghiên cứu và phát triển) về tính chất cũng như chuyển động của nhân vật, sau đó dựa vào board để lên layout, model, texture sao cho phù hợp board đã có sẵn.

Việc tạo ra nhân vật CG sẽ được làm song song với giai đoạn tiền kỳ, để khi dựng offline (giai đoạn hậu kỳ) thì chúng ta đã có được model cần thiết và đưa vào dựng thô với các cảnh quay thực tế.

Sau đó, từ model đã có, team sẽ làm 3D, trải qua các công đoạn như rigging, animation, lighting render,… để hoàn thiện mô hình. Cuối cùng, team CGI sẽ đưa qua cho team VFX để làm các công đoạn cuối như roto, retouch, tracking và cuối cùng là compositing, kết nối tất cả mọi thứ lại thành một sản phẩm hoàn chỉnh.”

Đi sâu hơn về phần VFX, từ quy trình sản xuất trên, các bạn trẻ cũng đặt ra thắc mắc rằng, liệu làm VFX cho TVC quảng cáo khác gì so với làm VFX cho phim ảnh. Đánh giá đây là một câu hỏi đúng trọng tâm, anh Kawaii Tuấn Anh giải đáp: “Studio VFX làm phim ảnh sẽ đi chuyên sâu vào các đầu việc như Modeling, Compositing,… mỗi Artist sẽ đảm nhiệm chuyên sâu một vị trí cụ thể. Còn khi làm VFX ở Alien, vì tính chất của dự án thường ngắn ngày, mỗi dự án TVC hay MV từ đầu đến cuối thường chỉ diễn ra khoảng 1 tháng, nên khi ở Alien, mỗi Artist sẽ có thể tiếp xúc ở những khâu từ đầu. Khi đạo diễn lên treatment về VFX thì team VFX cùng xây dựng ý tưởng sao cho thực tế. Do đó, nếu bạn nào chuyên làm VFX thì vẫn có thể dựng Offline, giúp các bạn mở rộng kỹ năng của mình.”

Chia sẻ trọn vẹn quy trình sản xuất TVC quảng cáo thực tế tại Alien Media, các bạn trẻ tham dự đã phải trầm trồ và vô cùng hứng thú khi được “bỏ túi” những kiến thức quan trọng trong ngành nghề mà mình đang theo đuổi.

Và không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ kiến thức dành cho các học viên tham dự talkshow, đội ngũ Alien Media cũng hé lộ các vị trí tuyển dụng hấp dẫn, mở ra cơ hội để giới trẻ được ứng tuyển các vị trí hấp dẫn tại studio.

Học thực tế – Làm thực chiến: Alien Media mở rộng cơ hội việc làm cho dành cho giới trẻ

Để làm ra được ngày càng nhiều sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực Truyền thông – Giải trí, đội ngũ Alien Media là nơi tập hợp các “nhân tài” trẻ có đam mê với ngành quay dựng, kỹ xảo. Studio luôn tạo cơ hội để các bạn trẻ được tự do thể hiện sức sáng tạo của bản thân và học được nhiều kiến thức thực tế quý giá. Minh chứng rõ nhất chính là bạn Nguyễn Hoài Anh Vũ – Học viên khóa VFX tại MAAC gia nhập Alien chỉ sau 1 tháng học tập. Có mặt tại talkshow, Anh Vũ bộc bạch: “Việc gia nhập Alien cũng là một may mắn của mình. Mình vào công ty khi mới học ở MAAC được 1 tháng, ở vị trí Offline Editor. Trong thời gian đi học tại MAAC và làm việc với Alien, mình có cơ hội được va chạm với nhiều vị trí khác nhau như Offline/Online, VFX Supervisor, CG,… Dần dần được làm việc qua nhiều dự án lớn nhỏ, được trải nghiệm nhiều công việc từ làm data cho đến CGI, VFX, Modeling, Animation,… Đến bây giờ, mình vẫn thấy hành trình trải nghiệm này rất tuyệt vời.”

Một số dự án ấn tượng mà Anh Vũ đã thực hiện

Qua hình ảnh của Anh Vũ, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự tin khi thị trường luôn tạo cơ hội để các bạn được làm việc chuyên nghiệp ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Anh Kawaii Tuấn Anh nhấn mạnh việc luôn “mở lòng” với các bạn trẻ: “Định hướng của Alien về tình hình nhân sự hiện nay là đào tạo các bạn trẻ từ môi trường làm việc thực tế. Do đó, yêu cầu của Alien khi ứng viên muốn apply vị trí công việc chính là xem qua sản phẩm mà các bạn đã làm trước đó. Bằng cách này, Alien sẽ đánh giá được sự sáng tạo và mức độ phù hợp của các bạn đối với Alien.

Các bạn cũng đừng lo lắng, vì sản phẩm để Alien đánh giá không cần thiết phải là showreel hay portfolio hoành tráng, chỉ cần là sản phẩm mà bạn đã tạo ra, có thể là qua bài tập môn hay đồ án,…

Đồng tình với “cộng sự” của mình, anh Phan Giang bổ sung: “Alien rất mong muốn hợp tác với MAAC để cùng nhau phát triển ngành VFX. Do đó, tụi anh vẫn luôn mong chờ các bạn trẻ thể hiện kỹ năng của mình.

Nếu các bạn đã sẵn sàng, có thể nộp luôn portfolio, showreel hoặc sản phẩm của bạn ngay hôm nay. Còn nếu chưa sẵn sàng, hãy chuẩn bị sản phẩm, Alien vẫn luôn dang tay chào đón các bạn.”

TIN TUYỂN DỤNG TẠI ALIEN MEDIA

Vị trí tuyển dụng: Online Artist – Trainee/Intern.

Yêu cầu ứng viên:
Quan tâm đến ngành phim ảnh, truyền thông – giải trí.
Không yêu cầu kinh nghiệm.
Có kiến thức về kỹ xảo điện ảnh.
Quen thuộc với các phần mềm chỉnh sửa và VFX như Premiere hoặc After Effect.

Hình thức ứng tuyển: Ứng viên nộp CV & Portfolio về địa chỉ email: [email protected] hoặc [email protected]

Tạm kết

Buổi talkshow khép lại với sự hào hứng của nhiều học viên MAAC lẫn các bạn trẻ đang quan tâm đến ngành Kỹ xảo điện ảnh. Chắc hẳn rằng, với những chia sẻ đầy giá trị từ các diễn giả, các bạn trẻ cũng lĩnh hội được các kiến thức cần thiết về quy trình tạo ra một TVC quảng cáo thực tế tại studio.

MAAC Vietnam xin chân thành cảm ơn sự đồng hành và chia sẻ từ Alien Media. Hy vọng cả hai sẽ tiếp tục có những “cú bắt tay” trong tương lai để mang đến cho các bạn trẻ nhiều thông tin bổ ích, chung tay đưa ngành Truyền thông – Giải trí Việt Nam ngày càng phát triển rực rỡ.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ