Âm thanh – Thành tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của một tác phẩm điện ảnh

Vào ngày 20.06 vừa qua, Học viện MAAC đã tổ chức chương trình MAAC Expert Talk #7: Sound Design – Người kết nối mạch cảm xúc trong điện ảnh với sự tham gia của anh Hậu Nguyễn – Founder VietRecord và nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực điện ảnh, âm thanh. Không chỉ mang đến những thông tin đặc biệt về ngành Thiết kế âm thanh, những câu chuyện truyền cảm hứng, MAAC Expert Talk #7 còn giải đáp những thắc mắc chuyên sâu của các bạn tham gia.

MUỐN XEM PHIM HAY KHÔNG THỂ THIẾU “GIA VỊ” CỦA ÂM THANH

Nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức, Hans Zimmer đã từng nói: “Chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy sợ hãi nếu như chúng ta xem một bộ phim kinh dị không có âm thanh”. Âm thanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo cảm xúc cho người xem về một sự kiện, sự vật hoặc một chuyện gì đó đang được kể lại trên các khung hình.

Phim The Godfather (1972) được đánh giá là một trong những phim điện ảnh hay nhất thời đại không phải vì phim được đầu tư nhiều kỹ xảo như Avengers, Avatar,… mà yếu tố chiếm cảm tình khán giả nằm ở âm thanh. Âm thanh chính là chất xúc tác thúc đẩy cảm xúc người xem đi theo các cung bậc khác nhau và cuốn hút người xem vào mạch câu chuyện mặc dù đó là những khung hình thô.

 Trailer The Godfather (Nguồn: Youtube)

3 THÌ CỦA ÂM THANH VÀ CON ÁT CHỦ BÀI TRUYỀN THÔNG THÍNH GIÁC “F”

Âm thanh không phải tiếng Anh nhưng lại được chia thành 3 thì Quá khứ – Hiện tại – Tương lai, đó chính là 3 thời điểm âm thanh xuất hiện bổ trợ nội dung cho hình ảnh. Âm thanh xảy ra để tái hiện lại quá khứ của nhân vật đó, sự kiện đó hoặc bổ trợ ngữ cho những gì đang xảy ra ở hiện tại, dự báo cho những chuyện sẽ xảy ra trong tương lai.

Anh Hậu Nguyễn giải thích 3 thì âm thanh xuất hiện trong đoạn clip trên rất rõ ràng và chi tiết để các bạn tham dự hiểu rõ lý do vì sao âm thanh được chia thành 3 thì. Đó là những gì âm thanh thể hiện cho chúng ta thấy, chúng ta hiểu và đưa chúng ta đi theo nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Ngoài ra, từ những vật dụng thường ngày như đôi dép, miếng vải, cái ly,… chúng ta vẫn có thể làm được âm thanh của cả con tàu lao đi trên biển. Những điều đó được gọi chung bằng một từ chuyên ngành là Foley. Định nghĩa Foley bắt đầu ra đời vào những năm 80 và được lấy theo tên của Jack Foley – Nhà phát triển kỹ thuật hiệu ứng âm thanh. Đây cũng là một ngành học và được đào tạo về cách làm các vật liệu để tạo ra âm thanh.

SOUND DESIGNER – NHỮNG ANH HÙNG THẦM LẶNG PHÍA SAU KIỆT TÁC

Thực tế rằng, sự thành công của một bộ phim đến từ nhiều yếu tố, bao gồm phần nội dung chiếm 40%, phần hình ảnh và âm thanh chiếm 30% mỗi loại. Tuy nhiên, khi một bộ phim được vinh danh trên thảm đỏ, mọi người thường nhắc đến Đạo diễn, Diễn viên,… mà vô tình lãng quên những người làm âm thanh.

Chia sẻ thêm về quá trình làm phim Black Panther, anh Hậu Nguyễn tự hào: “Black Panther được xem là tuyên ngôn của người da màu, yếu tố của dân tộc này được khắc họa rõ nét trên từng chi tiết nhỏ nhất. Khi được ký hợp đồng làm âm thanh cho phim, tôi thực sự hạnh phúc vì đã đến lúc mình được chinh phục thử thách của đam mê ở quy mô thế giới. Chúng tôi đều phải giữ bí mật tất cả email công việc và nội dung trước khi phim ra rạp. Thời điểm ấy, nhân sự cho phim Black Panther lên đến 800 người. Chính vì thế, nếu các bạn ngồi dưới đây cũng có người làm chung dự án này về âm thanh hay kỹ xảo thì tôi cũng không thể biết được. Chúng tôi, những người làm âm thanh cũng mong muốn có cơ hội được bước lên sân khấu, được biết đến nhau để gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp với nhau”.

Ngoài Black Panther, anh Hậu Nguyễn còn tham gia vào nhiều dự án âm thanh khác với các thách thức thú vị: “Khi làm âm thanh của tiếng bô xe cho một bộ phim, tôi thu đi thu lại nhiều lần vẫn không ưng ý. Tôi nảy ra ý định lấy chiếc vớ trùm lên mic để thu âm thử thế nào. m thanh đó đã thu trọn vẹn và được lựa chọn sử dụng trong phim. Chiếc vớ của tôi sau khi thu xong đã bị cháy xém nhưng đó là thử thách mà tôi vẫn không quên ”.

Trước khi khép lại chương trình, anh Hậu Nguyễn gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ đam mê làm phim và âm thanh: “Hy vọng rằng các bạn sẽ giữ được nhiệt và luôn tin tưởng vào đam mê của mình để theo đuổi đến cùng. Khi bạn ta theo đuổi đam mê bằng tâm huyết thì sự thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Mời các bạn cùng điểm lại những hình ảnh của sự kiện MAAC Expert Talk #7 được các phóng viên MAAC ghi nhận dưới đây nhé!

Bài viết: Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ