Khám phá sự diệu kỳ của kỹ xảo điện ảnh qua lớp học Compositing cơ bản cho người mới đầu

Compositing là gì? Compositing đóng vai trò gì trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh? Compositing được tạo ra bằng những phần mềm thông dụng nào? Làm thế nào để có thể tự tay tạo ra một cảnh kỹ xảo có sử dụng kỹ thuật Compositing? Tất cả được giải đáp tại lớp học miễn phí Compositing cơ bản cho người mới bắt đầu.


Vào ngày 21.8 vừa qua, lớp học tiếp theo nằm trong chuỗi Weekend Class do Học viện MAAC tổ chức đã mang đến cho 10 bạn trẻ thuộc nhiều lứa tuổi, mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh những kiến thức, kỹ năng thú vị về một kỹ thuật đặc biệt quan trọng – Compositing. COMPOSTING CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU do anh Võ Anh Tuấn – Production & Creative Director tại Light Wave Co. giảng dạy cũng là lớp học cuối cùng khép lại chuỗi Weekend Class miễn phí đầu tiên kéo dài từ tháng 7 đến tháng 8.

Lớp học với thời lượng kéo dài chỉ 4 tiếng nhưng đã giúp các bạn học viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích về lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh (VFX), đặc biệt là kỹ thuật Compositing trên phần mềm Nuke thông qua những hướng dẫn của anh Võ Anh Tuấn, người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực 3D, VFX và tham gia giảng dạy tại các trường đại học, trung tâm đào tạo về VFX, Digital Graphic Design, Digital Art tại Việt Nam.

HỌC GÌ TẠI LỚP COMPOSITING CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU VỚI CHỈ 4 TIẾNG?

Tổng quan về lịch sử phát triển và quá trình phát triển của ngành Kỹ xảo Điện ảnh

Kỹ xảo Điện ảnh tuy là một lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên đây không phải là lĩnh vực mới được hình thành trong vài năm trở lại đây mà đã có một quá trình phát triển lâu đời. Theo chia sẻ của anh Võ Anh Tuấn, Kỹ xảo Điện ảnh xuất hiện khi ngành công nghiệp điện ảnh được khai sinh, Kỹ xảo được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực như: Phim điện ảnh, phim truyền hình, TVC, MV,… Ở thời điểm mới bắt đầu, Kỹ xảo Điện ảnh chủ yếu sử dụng các thiết bị cơ học (analoge) là chính. Dần dần, cùng với sự phát triển của tiến bộ khoa học, công nghệ, ngành Kỹ xảo Điện ảnh ngày nay chủ yếu sử dụng thiết bị kỹ thuật số (digital). Nhờ có sự can thiệp của yếu tố Kỹ xảo Điện ảnh, các sản phẩm nghe nhìn trở nên hấp dẫn, cuốn hút, độc đáo hơn thông qua các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt được tạo ra trên phần mềm.

 Những kỹ thuật kỹ xảo sơ khai được áp dụng vào trong các bộ phim thời xưa

Phân cảnh đua xe trong Dr.No (1962) được thực hiện bằng kỹ xảo 

Một số kỹ thuật tạo hiệu ứng Kỹ xảo sơ khai được áp dụng cho những bộ phim điện ảnh thời kỳ đầu có thể kể đến như: Mirror (soi gương), miniature (mô hình),… Bằng cách sử dụng các vật liệu, mô hình được tạo ra bằng phương pháp thủ công, các nghệ sĩ làm hiệu ứng sẽ ghép với những cảnh quay thật để tạo ra những thước phim kỳ ảo như mong muốn.

 

2 kỹ thuật cơ bản được ứng dụng để tạo hiệu ứng kỹ xảo cho các bộ phim thời xưa.

Trải qua nhiều năm phát triển, ngành công nghiệp Kỹ xảo Điện ảnh hiện nay đã đạt đến trình độ cao siêu, có thể tạo ra được những hiệu ứng vô cùng “ảo diệu” thông qua các phần mềm chuyên dụng như 3Ds Max, Maya, Nuke,…

Các nhóm kỹ thuật làm hiệu ứng kỹ xảo thông dụng hiện nay, gồm có:

– Kỹ xảo vật lý (Practical Special Effects).

– Motion capture: Hệ thống ghi lại chuyển động của diễn viên và các thông tin này vào phần mềm 3D nhằm tạo ra các animation mang tính thực tế cao hoặc phục vụ cho việc matchmove

– Motion control: Hệ thống điều khiển camera chính xác cao, ghi lại chuyển động camera trong cảnh quay và chuyển nó sang một cảnh quay khác phục vụ việc tích hợp hiệu ứng của hai cảnh quay lại với nhau.

– Rotoscoping, Greenscreen: Kỹ thuật tách lớp các yếu tố trong cảnh quay như diễn viên ra khỏi nền background, sử dụng phông nền xanh chuyên nghiệp.

– Tracking, Matchmoving: Hệ thống dò theo chuyển động của các yếu tố trong cảnh quay để ghi lại và sao chép các chuyển động này vào các yếu tố hình ảnh CG khác cần ghép cảnh quay.

– Paint fix: Kỹ thuật sửa chữa, xóa các chi tiết thừa trong cảnh quay như: Dây bảo hộ trên người diễn viên, dây điện, vết sẹo trên người,…

– Matte painting, Set extension: Tạo môi trường ảo cho cảnh phim hoặc chỉnh sửa, thay thế, mở rộng cho cảnh quay hiện tại.

– 3D Model, Animation, Simulation Effects: Tạo ra các sinh vật (creature), môi trường trong không gian 3D để tích hợp vào cảnh quay thật, giả lập các hiệu ứng cháy nổ đặc biệt,…

 

Các bộ phim bom tấn thời hiện đại ứng dụng rất nhiều hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt để tạo nên các phân cảnh phim vô cùng đẹp mắt, ảo diệu

Nhưng dù làm kỹ xảo ở thời kỳ nào chăng nữa thì yếu tố quan trọng nhất để làm nên những cảnh quay đẹp chính là khả năng quan sát và trí tưởng tượng, sáng tạo. Anh Võ Anh Tuấn chia sẻ với các học viên tại lớp Compositing cơ bản rằng để có thể tạo nên những phân cảnh kỹ xảo, người ta thường tham khảo, tìm hiểu những sự vật, hiện tượng tương tự diễn ra ngoài thực tế. Mọi thứ được tạo ra bằng kỹ xảo đều dựa trên thực tế căn bản, sau đó mới phát triển thêm những chi tiết sáng tạo khác. Chẳng hạn như khi làm một phân cảnh cháy nổ, bạn cần phải tìm hiểu xem một đám cháy do chất nổ tạo ra có khói bay như thế nào, màu sắc ra sao, quy mô lan tỏa trong phạm vi bao xa,… Từ những gì diễn ra ngoài thực tế, bạn đem áp dụng vào trong kỹ xảo thì mới có thể tạo nên độ chân thực, tự nhiên cho cảnh quay bất kỳ.

 Quan sát từ thực tế và học hỏi từ các bộ phim khác nhau sẽ giúp cho việc tạo nên các phân cảnh kỹ xảo trở nên hợp lý, tự nhiên hơn.

Vì vậy, để có thể làm tốt trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh, kỹ thuật thôi là chưa đủ mà cần phải rèn luyện thêm về khả năng quan sát, trau dồi mỹ thuật và óc liên tưởng, sáng tạo.

Các yếu tố cần có để trở thành một VFX Artist

Niềm đam mê và sự kiên nhẫn

Lĩnh vực Kỹ xảo vô cùng rộng lớn, đa dạng và luôn thay đổi qua thời gian. Để có thể theo đuổi được lĩnh vực này, bạn cần có một niềm đam mê đủ lớn để khám phá và không ngừng tìm tòi và phát triển bản thân qua thời gian.

Teamwork

Một trong những đặc thù của lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ phận với nhau trong mỗi dự án. Làm việc ở bất kỳ vị trí nào, teamwork đều là kỹ năng vô cùng cần thiết mà mỗi VFX Artist đều phải có. Khả năng làm việc nhóm tốt giúp quá trình trao đổi thông tin, thống nhất quy trình được diễn ra suôn sẻ, hiệu quả, đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đứng trước mỗi dự án, bạn cần tìm ra đâu là những vấn đề mình cần giải quyết, đâu là kỹ thuật tốt nhất để áp dụng cho từng phân cảnh sao cho đạt hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bởi vì, mỗi một dự án, một sản phẩm đều có tính chất và ý nghĩa truyền đạt hình ảnh khác nhau nên bạn không thể nào áp dụng tất cả những kỹ thuật mình biết vào mọi dự án.

Kỹ năng quan sát

Một trong những yếu tố giúp các VFX Artist có thể làm tốt các phân cảnh kỹ xảo chính là kỹ năng quan sát. Quan sát các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống đời thường, quan sát qua phim ảnh, truyền hình,… giúp ích rất nhiều cho quá trình tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo.

Phần mềm Nuke là gì và sở hữu thế mạnh gì trong VFX?

Phần mềm Foundry Nuke (gọi tắt là Nuke) do công ty Foundry (Anh) phát hành năm 1993. Phiên bản mới nhất hiện nay là Nuke 13.0.

Phiên bản Nuke version 13.0 mới nhất

Thế mạnh của phần mềm Nuke, bao gồm:

– Là phần mềm chuyên dụng, tiêu chuẩn lâu năm của ngành công nghiệp tạo hiệu ứng kỹ xảo, đặc biệt là compositing.

– Giao diện đơn giản, khởi động nhanh, hoạt động mượt và ít sai sót.

– Rất mạnh về phân tách và xử lý kênh. Ngôn ngữ lập trình python rất mạnh để người dùng tự tạo các công cụ được tùy biến theo mục đích của từng công việc cụ thể.

– Khả năng làm việc trên cơ sở từng shot (shot based) độc lập.

– Có khả năng kết nối ổn định, nhanh chóng với phần mềm editing là Nuke Studio.

 Phần mềm Nuke là công cụ vô cùng hữu ích cho quá trình Compositing trong kỹ xảo

Thực hành kỹ thuật Compositing ghép vật thể vào cảnh quay thực bằng phần mềm Nuke

Sau quá trình tìm hiểu, làm quen với các tính năng, giao diện và công cụ cơ bản của phần mềm Nuke, các bạn học viên tại lớp Compositing cơ bản cho người mới bắt đầu được anh Võ Anh Tuấn hướng dẫn chi tiết từng bước để thực hiện các kỹ thuật Compositing, ghép vật thể phi thuyền robot vào trong một khung cảnh thực.

 

Bài tập dành cho các bạn học viên tại lớp Compositing cơ bản

Thông qua sự hướng dẫn của anh Tuấn, các bạn học viên lần đầu tiên được làm quen với kỹ thuật tracking, modeling, texturing, animation, render,… trên phần mềm Nuke. Với từng bước cắt, ghép, thêm chi tiết cho vật thể cũng như tạo ra các hiệu ứng bóng đổ, ánh sáng, khói, tạo chuyển động cho vật thể và đặt camera di chuyển phù hợp với cảnh quay, các bạn học viên sẽ tạo ra được một cảnh quay phi thuyền robot hạ cánh xuống trái đất vô cùng đẹp mắt.

Quá trình anh Võ Anh Tuấn hướng dẫn kỹ thuật Compositing trên phần mềm Nuke

Bạn Nguyễn Thùy Trâm, một trong 10 học viên của lớp Compositing cơ bản cho người mới bắt đầu chia sẻ cảm nhận của bản thân sau buổi học như sau: “Mặc dù em mới tiếp cận với lĩnh vực VFX trong thời gian gần đây nhưng thông qua lớp học này, em cảm thấy rất dễ tiếp thu thông qua sự truyền đạt của thầy Võ Anh Tuấn. Đây chỉ là lớp học trải nghiệm nhưng em cảm nhận được sự tâm huyết của thầy Tuấn. Từ cách chuẩn bị bài giảng tỉ mỉ, đưa ra những ví dụ, dẫn chứng thực tế đến những chia sẻ trong ngành mà thầy tích góp được sau nhiều năm làm nghề. Thông qua lớp học này, em đã hiểu rõ hơn về lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh.”

KẾT

Như vậy là chỉ sau 4 tiếng học, các bạn học viên tại lớp Compositing cơ bản cho người mới bắt đầu đã thu nạp được rất nhiều kiến thức bổ ích cho mình về lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh, làm quen với kỹ thuật Compositing và tự tay tạo ra sản phẩm sáng tạo cho riêng mình thông qua sự hướng dẫn của giảng viên.

Lớp Compositing cơ bản cho người mới bắt đầu do anh Võ Anh Tuấn – Production & Creative Director tại Light Wave Co. giảng dạy vừa qua cũng là khép lại chuỗi Weekend Class đầu tiên do Học viện MAAC tổ chức. Hy vọng rằng các lớp học miễn phí này đã giúp cho các bạn có thêm những kiến thức, kỹ năng mới và có thêm định hướng cho bản thân trong việc lựa chọn ngành học yêu thích trong tương lai.

Hẹn gặp lại các bạn tại các sự kiện hấp dẫn tiếp theo do MAAC tổ chức. Và đừng quên theo dõi fanpage MAAC Vietnam để không bỏ lỡ bất kỳ sự kiện thú vị nào sắp diễn ra bạn nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ