Gala MAAC 100 – Celebrating Our First 100 Students

Vào ngày 18.06.2020 vừa qua, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã vui mừng tổ chức Gala MAAC 100 – Celebrating our first 100 students với sự tham gia của 100 bạn học viên, các giảng viên và nhiều anh chị Đạo diễn, Nhà sản xuất trong ngành.

Chưa đầy một năm hiện diện tại Việt Nam, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC đã đạt được cột mốc đáng ghi nhớ – 100 MAACster đầu tiên. Con số 100 đối với MAAC vô cùng ý nghĩa bởi đây chính là 100 học viên – 100 nhân lực được đào tạo bài bản và chuyên sâu về Kỹ xảo Điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế truyền hình. MAAC đặt kỳ vọng nguồn nhân lực này sẽ góp phần cùng nâng tầm ngành Điện ảnh & Hoạt hình tại Việt Nam bằng những nhân sự chất lượng do mình đào tạo sau 2 năm.

GỬI LỜI TRI ÂN ĐẾN NHỮNG TRÁI TIM NỒNG NHIỆT VỚI NIỀM ĐAM MÊ ĐIỆN ẢNH

Anh Đinh Trí Dũng – Giám đốc Học viện MAAC gửi gắm tâm tư, nguyện vọng vào thế hệ trẻ qua lá thư đầy cảm xúc

Các MAACster thân mến,

MAAC hiểu rằng khi gia nhập Học viện những ngày đầu tiên, bạn đã gửi gắm vào MAAC những niềm tin và mong mỏi nhất định. MAAC thực sự cám ơn và trân trọng niềm tin đó. Vì MAAC biết rằng việc đón nhận kiến thức bắt đầu từ việc bản thân tin tưởng vào hành trình thu nhận kiến thức. Chỉ khi mở lòng và tin tưởng là đúng thì kiến thức mới có thể thấm sâu vào người học.

Có ước mơ, có đam mê và mục tiêu là món quà quý giá nhất của tuổi trẻ. Chúc mừng bạn, một MAAC Hero đích thực. 100 MAACsters đầu tiên – đa số các bạn đều đã đi làm và ở trong ngành này một thời gian. Hoặc các bạn đã vượt qua một khúc của nghề nghiệp để tìm lại về với đam mê sâu thẳm của mình. Chúng ta tự hào rằng sức sáng tạo và trí tuệ Việt Nam vốn không thua kém bất kỳ đâu. Lý do người làm sáng tạo nghệ thuật Việt Nam còn lẻ tẻ, manh mún, chưa đủ sức để tạo dấu ấn nổi bật trên bản đồ sáng tạo thế giới bởi chúng ta chưa kết nối được những tiềm năng này.

Vì vậy, MAAC muốn cùng bạn cũng như 100 MAACster đầu tiên được đào tạo bài bản, chuyên sâu để có thể cùng nhau kiến tạo nên cộng đồng những người làm nghề chuyên nghiệp, tự tin đáp ứng yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao trong ngành Công nghiệp Giải trí của Việt Nam, đồng thời tạo ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh quốc tế. Các bạn sẽ là người nâng chuẩn ngành công nghiệp sáng tạo tại quốc gia này.

Học viện MAAC cám ơn sự tiếp sức của bạn – 100 học viên đầu tiên đang cùng MAAC đặt những viên gạch thực hiện giấc mơ lớn nhưng xứng đáng để mơ này. Hãy cùng nhau vững bước nhé!

ĐÃ ĐAM MÊ, KHÔNG ĐIỀU GÌ CÓ THỂ LÀM RÀO CẢN

Tiếp xúc với hơn 100 MAACster, được lắng nghe hơn 100 câu chuyện khác nhau, chúng tôi không khỏi xúc động.

Các bạn ở MAAC đa phần đều mất một khoảng thời gian khá dài để đi trên rất nhiều con đường khác nhau hoặc đang loay hoay giữa những lựa chọn. Thế nhưng, khi niềm ĐAM MÊ chạm ngõ, không điều gì có thể trở thành rào cản để ngăn các bạn đạt được ước mơ.

100 MAACster đầu tiên tại Học viện MAAC


Tại buổi GALA MAAC 100, anh Đinh Trí Dũng phát biểu: “Hầu hết tất cả các bạn học viên ở đây đều có một buổi phỏng vấn nho nhỏ cùng tôi. Các bạn cho tôi thấy được niềm khát khao được sống với đam mê của chính mình. Chúng tôi kêu gọi các bạn cùng nhau xây dựng cách thức học, cách thức giảng dạy hiệu quả nhất vì ngành công nghiệp sáng tạo của chúng ta chỉ phát triển khi những kiến thức được truyền từ thế hệ này sang thế hệ kia. Rất mong các giảng viên tại MAAC sẽ truyền đạt thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm đến các bạn học viên ở đây”.


Bạn Trần Hoàng Nhật – MAACster khóa CDFM mang đến GALA MAAC 100 câu chuyện sâu lắng và đầy cảm hứng về hành trình tìm đến MAAC.

Hoàng Nhật có niềm khát khao cháy bỏng dành cho điện ảnh khi còn là một cậu bé đeo khăn quàng đỏ. Cậu say mê với câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh của The Matrix, cậu từng bị thầy cô và bạn bè gọi là “Thằng khùng” khi kể lại các tình tiết trong phim. Thế nhưng, không điều gì có thể quật ngã ý chí quyết tâm theo đuổi Điện ảnh của Nhật.

Khoảnh khắc đánh thức Nhật có lẽ là lúc cậu được xem lễ trao giải Oscar 2006 trên Youtube. Lúc đó, đạo diễn Lý An thắng giải “Đạo diễn xuất sắc nhất”. Nhìn khung cảnh một người Châu Á bước lên một sân khấu toàn người Mỹ, Nhật thực sự ngưỡng mộ và khao khát một ngày nào đó mình sẽ được như thế. Từ đó dù không giỏi về kỹ thuật, máy móc nhưng Nhật luôn ấp ủ những ý tưởng từ kịch bản phim ngắn đến kịch bản phim dài.

Ngày Nhật tham gia cuộc thi Let’s on air, Nhật đã vét hết số tiền còn sót lại trong túi để thực hiện bài thi. Nhật mua 2 thùng mì để sẵn ăn dần, thuê hai chiếc máy ảnh để đi quay, dùng những kiến thức mình gom nhặt được trong suốt thời gian học tập để sáng tác một bài Ca trù và một bài Cải lương. Hành trình tìm về cội nguồn văn hóa Việt Nam, tìm đến những người truyền nhân tại Sài Gòn vô cùng gian nan nhưng không phút giây nào Nhật nản lòng để đánh rơi đi ước mơ được làm phim của mình.

Một tác phẩm dự thi của Hoàng Nhật đoạt giải Nhất tại cuộc thi Let’s on Air 2019. Đây cũng là tác phẩm để lại ấn tượng lớn đối với giám khảo Kawaii Tuấn Anh.


Gia đình không ủng hộ, mọi sinh hoạt phí đều bị cắt, Nhật tự mình bươn chải để có thể xoay xở cho việc học tại MAAC. Hoàng Nhật tâm sự: “Em đã tìm hiểu MAAC từ rất lâu trước đây rồi nhưng lúc ấy thực sự em không có tiền để học liền. Em tìm đủ mọi cách từ học vượt, đi dạy kèm, tham gia các cuộc thi,… để gom góp tiền vào MAAC học. Niềm hạnh phúc vì được theo đuổi đam mê của em như vỡ òa. Em cảm giác ước mơ của mình cũng đã có người trân trọng và đồng hành cùng em. Em cám ơn MAAC nhiều lắm”.

“CHÚNG TÔI LUÔN LUÔN TIẾN LÊN PHÍA TRƯỚC CHỨ KHÔNG DỪNG LẠI”

Đại diện phía giảng viên của Học viện, thầy Đặng Ngọc Dũng mang đến câu chuyện về 2 anh em Lumiere – những người tiên phong trong ngành điện ảnh, cũng giống như cách mà Học viện MAAC tiên phong trong mảng giáo dục chuyên sâu và bài bản các ngành VFX, 3D Animation, Broadcast Design đầu tiên tại Việt Nam: “Con đường chúng ta đang đi là con đường của người tiên phong. Khi chúng ta bước những bước chân đầu tiên, chúng ta không biết đi theo ai. Nhưng hãy cứ làm đi! Vì khi làm rồi chúng ta mới tìm thấy hướng đi”.

Đến tham dự sự kiện, Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh cảm phục trước những câu chuyện do chính học viên MAAC kể. Anh cảm nhận sợi dây tương đồng của mình với cậu học viên đặc biệt – Trần Hoàng Nhật, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam theo đuổi điện ảnh. Anh chia sẻ: “Đối với tôi, Hoàng Nhật là một người sống rất quyết liệt, nhiều năng lượng và dứt khoát với bản thân. Bạn biết mình muốn gì, mình cần gì và phải làm gì để đạt được điều đó. Mình nghĩ ở MAAC ít nhiều các bạn đều có được tinh thần đó. Hãy biến kiến thức bạn đang thu nạp thành thứ cảm xúc khiến bạn hạnh phúc và ứng dụng vào sản phẩm bạn tạo ra. Chúc các bạn thành công”.

Trong đêm Gala MAAC 100, Học viện hân hạnh được chào đón sự tham gia của nhiều anh chị có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành: Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh – ALIEN Media; Đạo diễn Võ Thanh Hòa – 89s Group; Anh Nguyễn Minh Nhật – Asst. Art Director tại SPARX* Virtuos; Creative Director Phạm Minh Hoàng (Người Đá) – SuZu Studio; Art Director Trịnh Thái Sơn – SPARTA Visual Effects Studio; Senior 3D Animator Trần Thanh Tuấn – VEGA Animation; Senior 3D Animator Trần Thanh Long; Anh Nguyễn Năng Vị – CEO tại JAM Animation; Đạo diễn Đặng Ngọc Dũng; Đạo diễn Võ Minh Trí – May Production; Đạo diễn Nguyễn Việt Anh; anh Trần Đình Hoàng – VFX Producer.

Ngoài ra, anh Thierry Nguyễn (CEO của Bad Clay) và Đạo diễn Đỗ Quốc Trung cũng đã gửi lời chúc mừng đến 100 học viên đầu tiên của MAAC.

Anh Võ Thanh Hòa chia sẻ thêm trên trang cá nhân của mình: “Thứ nhất, ngành về CGI, VFX, Animation của Việt Nam mình thật sự thiếu người có chuyên môn và được đào tạo bài bản. Thứ hai, MAAC Việt Nam à, các bạn đáng tự hào lắm, vì chương trình đào tạo của các bạn thật sự đánh đúng vào cái tương lai mà ngành công nghiệp này đang thiếu. Những trăn trở đã qua, giờ là lúc tăng tốc nhé! Bây giờ là 100 sẽ có 1.000, 10.000 và nhiều hơn thế nữa. Nhưng 100 viên gạch đầu tiên này thì luôn là lịch sử, và các bạn có trách nhiệm rất lớn để truyền cảm hứng cho phần còn lại”.

Bài viết chi tiết từ anh Võ Thanh Hòa: tại đây

Đồng thời cũng trong sự kiện này, MAAC công bố sự ra đời của Filmnista – Câu lạc bộ những nhà làm phim trẻ. Câu lạc bộ Filmnista là sân chơi mới, môi trường sáng tạo mở, phi lợi nhuận dành cho tất cả những bạn trẻ giàu nhiệt huyết với nghề làm phim. Trong bối cảnh thị trường điện ảnh Việt Nam đang trên đà phát triển, Filmnista xác định rằng câu lạc bộ sẽ là điểm tựa và bàn đạp cho những sáng tạo Việt.

Các thành viên CLB Filmnista: “Đam mê không so sánh được to bao nhiêu mà là giữ nó được bao lâu”

Mời các bạn cùng xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại đêm GALA MAAC 100 – Celebrating our first 100 students nhé!

Bài viết: Thủy Tiên

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ