Độ tuổi nào để bước chân vào nghề VFX và 3D Animation?

Áp lực tuổi tác dường như vẫn là một thế lực vô hình phía sau mỗi chúng ta khi có ý định bắt đầu theo đuổi một đam mê nào đó. Đặc biệt là đối với những bạn đang ấp ủ trong mình niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật nói chung, hay lĩnh vực VFX, 3D Animation nói riêng. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự có mong muốn trở thành một VFX hay 3D Artist thì bạn cần giải đáp câu hỏi “Liệu đam mê trong bạn có đủ lớn để vượt qua các rào cản và chinh phục đích đến cuối cùng của con đường này hay không?” Cùng khám phá những lời giải cho bài toán khó nhằn này từ những câu chuyện của các chuyên gia trong ngành qua bài viết dưới đây nhé!


Nguồn: animationkolkata

Bạn không hề cô đơn trên hành trình theo đuổi nghề nghiệp và rẽ hướng theo đuổi ước mơ

Nếu bạn vẫn thường hay tự hỏi mình “Liệu tôi có quá lớn tuổi để theo đuổi ngành VFX?”, thì không còn nghi ngờ gì, bạn chắc chắn thuộc thế hệ Millennial hoặc Gen X-er. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát trên edIn cho thấy các Millennials nhảy việc nhiều hơn bất kỳ thế thế hệ nào khác (Nguồn: Barcode Magazine). Chính vì thế, hãy yên tâm rằng bạn không hề đơn độc trong hành trình này.

Niềm đam mê trong công việc chính là nhân tố đầu tiên quyết định sự chuyển hướng sang một lĩnh vực khác. Nếu bạn ấp ủ trong mình một niềm đam mê mãnh liệt với VFX hay 3D Animation, thì cho dù ở độ tuổi nào, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo ra tiếng vang nhất định trong chính con đường này.

Câu chuyện mà anh Anh Võ Huy Giáp (Giám đốc Đào tạo Học viện MAAC) vẫn thường hay tâm sự tại các buổi workshop, talkshow trong ngành đã trở thành nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ. Anh từng chia sẻ rằng vì không có năng khiếu vẽ, anh đã lựa chọn học y tá khi vừa sang Canada vì cơ hội việc làm của ngành nghề này tại nơi đây. Tuy nhiên, sau một chuyến tham quan Studio chuyên về 3D một cách tình cờ, anh nhận ra nghệ thuật vẫn luôn luôn là thứ mà mình muốn theo đuổi. Khoảnh khắc đó đã giúp anh hạ quyết tâm và không ngần ngại bước chân vào sự nghiệp 3D Animation dù đã 27 tuổi. Sau nhiều năm vừa học tập vừa trải nghiệm, anh Giáp đã có vị trí vững vàng trong ngành khi đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các studio nổi tiếng như SPARX*, Bad Clay, Silver Swallow Studio, Yeah1… và hiện tại là Giám đốc Đào tạo tại Học viện MAAC.

 

Anh Võ Huy Giáp là nhân vật kỳ cựu của ngành 3D Animation VIệt Nam, đồng thời là giảng viên tại Học viện MAAC

Cô Lý Phượng Yến, giảng viên bộ môn Substance Painter tại Học viện MAAC cũng không ngoại lệ. Trước khi bước chân vào 3D Animation cô từng có khoảng thời gian học Ngôn ngữ anh và là một phiên dịch viên. Mặc dù ở độ tuổi 29, cô mới bắt đầu chuyển ngành sang 3D nhưng cô đã đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt như 3D Generalist, 3D Modelling Leader, 3D Leader tại các Studio có tiếng tại Việt Nam như Studio Wa, JET Studio, Yeah1,…

 

Cô Lý Phượng Yến – 3D Generalist tại Studio Wa và là giảng viên tại Học viện MAAC

Tuổi tác không phải là điều bạn cần cân nhắc trước khi chuyển ngành

Sự trải nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng mang lại nhiều lợi thế của những người quyết định chuyển ngành. Thông qua khoảng thời gian làm việc và gắn bó với ngành nghề trước đây, họ nhận ra được mục tiêu và định hướng của chính mình. Từ đó họ sẽ biết được đâu là con đường mình muốn đi, đâu là ngành nghề mình thực sự yêu thích và giúp họ nhận ra môi trường làm việc thật sự mà bản thân họ muốn hướng đến.

Với những người quyết tâm chuyển ngành, họ là những người luôn tự tin đặt ra những câu hỏi mới trong lúc làm việc và học tập, thẳng thắn thừa nhận nếu như mình không biết một điều gì đó. Bởi vì chính sự e dè, ngại ngùng này sẽ lấy đi cơ hội được học hỏi thêm một kiến thức mới từ những người đi trước. Trước khi bắt đầu định hướng nghề nghiệp sang VFX, điều bạn cần làm chính là dành thời gian suy nghĩ về những câu hỏi sau thay vì cân nhắc việc mình có quá tuổi để bắt đầu lại từ đầu hay không.

– Nguyên nhân nào đã khiến bạn muốn thay đổi định hướng?

– Liệu bản thân mình có đủ động lực và sự sẵn sàng học hỏi hay không?

– Tham gia những buổi workshop về kỹ xảo điện ảnh và tự hỏi bản thân rằng liệu ngành này có phù hợp với mình hay không?

Và khi đã quyết tâm với đam mê, điều tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề mới mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Dưới đây là một số cách thức có thể giúp bạn định hướng rõ hơn ở bước đầu tiên trên con đường chinh phục sự nghiệp mới.

– Luôn suy nghĩ về các phương pháp tiếp cận và xử lý những thông tin, kiến thức mới về ngành VFX.

– Tìm hiểu về các lĩnh vực chuyên sâu hơn mà bạn thật sự muốn theo đuổi trên con đường trở thành nghệ sĩ VFX Một số vị trí quan trọng trong một team VFX mà bạn có thể tham khảo như Concept Artist, Modelling Artist, Texturing Artist, Rigger, Simulator,…

– Sau khi xác định mục tiêu, hãy viết những câu hỏi mà bạn còn thắc mắc về lĩnh vực của mình để hỏi những chuyên gia VFX khi có cơ hội.

Sớm hay muộn, việc chuyển ngành, đổi nghề là điều tất yếu nếu như bạn đã không còn mặn mà với những gì mà mình đang gắng gượng theo đuổi. Điều này không chỉ thể hiện ở những người đi làm mà với xảy ra “như cơm bữa” ở đối tượng sinh viên, chỉ là họ nhận ra điều bản thân yêu thích sớm hơn một chút.

Cô Nguyễn Thị Trà Giang (Giảng viên Học viện MAAC) nhận ra đam mê của mình khi đang là sinh viên năm 3 của Đại học Y dược Đà Nẵng. Trong một buổi họp mặt với bạn bè cũ, cô có cơ hội lắng nghe những chia sẻ từ những người bạn của mình hiện đang làm trong ngành VFX. Chính nhờ những chia sẻ này đã đưa Trà Giang vào thế giới của Kỹ xảo Điện ảnh. Sự thú vị, mới mẻ của VFX và mong muốn chinh phục ngành đã đưa cô đi đến quyết định chuyển ngành chỉ sau một đêm suy nghĩ. Dù ở thời điểm đó, Trà Giang không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, nhưng cô vẫn không hề bỏ cuộc và không ngừng học hỏi từ những người đi trước.

 

Cô Nguyễn Thị Trà Giang – Giảng viên tại Học viện MAAC

Từ lúc bắt đầu quá trình làm nghề cho đến nay, cô đã tham gia vào nhiều dự án quốc tế như Hotel Del Luna (Hàn Quốc), Sky Hunter (Trung Quốc), Game Cinematic Tianyu,… và trở thành Giảng viên được yêu thích tại MAAC. Khi nghĩ về những ngày trước, cô Trà Giang chia sẻ rằng: “Tuổi tác không phải là vấn đề quan trọng, có rất nhiều bạn mới 14, 15 tuổi đã có thể làm ra nhiều sản phẩm rất đẹp. Chỉ cần mình đam mê thì mình cứ theo đuổi thôi.”

Thuyết “hai chuyến tàu” – Phương án chuyển ngành hiệu quả

Thay đổi nghề nghiệp chắc hẳn là một quyết định cực kỳ quan trọng trong đời. Để làm được điều này thông thường phải cân nhắc đến nhiều yếu tố đặc biệt là sự ổn định về tài chính. Tuy nhiên bạn vẫn còn một sự lựa chọn khác cho quyết định “nhảy việc” sang VFX hoặc 3D Animation bằng cách tuân theo thuyết “Hai chuyến tàu”

Thuyết “Hai chuyến tàu” có thể hiểu đơn giản là bạn vẫn sẽ tiếp tục ở trên chuyến tàu bạn đang đi, nghĩa là bạn vẫn duy trì công việc hiện tại của mình. Song song đó, vào những lúc rảnh rỗi bạn dành thời gian cho đam mê VFX, 3D Animation của mình. Bằng cách này, bạn đã dần dần đưa chuyến tàu số hai lăn bánh chuyển động.

 

Đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp mà bạn mơ ước (nguồn: programminginsider)

Khi bạn dành nhiều thời gian và sức lực cho chuyến tàu thứ hai, nó sẽ đi ngày càng nhanh hơn. Cho đến một ngày nọ, bạn sẽ nhận thấy rằng nó đã bắt kịp chuyến tàu đầu tiên. Đây cũng chính là thời điểm bạn nhảy từ chuyến tàu đầu tiên sang chuyến tàu thứ hai mà không cần phải chờ đợi ở sân ga hoặc lùi lại phía sau. Bạn có thể cần phải đi trên hai chuyến tàu một lúc, điều này đôi lúc sẽ gây căng thẳng, nhưng sử dụng lý thuyết Hai chuyến tàu có thể giúp bạn chuyển tiếp sang nghề nghiệp mới trong VFX và 3D Animation một cách suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Hiện nay, học song ngành không còn là điều quá mới mẻ, đặc biệt là trong thời đại hiện nay khi hầu hết công việc và học tập được diễn ra dưới hình thức online vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid. Tại MAAC, Phạm Lê Anh Phát và Tăng Đức Phát là hai học viên đang đi trên hai chuyến tàu của riêng mình, một mặt các bạn vẫn duy trì việc học ở trường Đại học, còn lại các bạn vẫn dành thời gian để theo đuổi việc trau dồi và bổ sung thêm những kiến thức mới ở lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình 3D tại MAAC. Nếu nhìn xa hơn, học (hoặc làm việc) một lúc hai ngành dù hoàn toàn khác biệt hay để bổ trợ cho những kỹ năng hiện tại đều là bước đi chắc chắn để bạn đến gần hơn với sự nghiệp mơ ước của mình.

Chưa bao giờ là muộn nếu bạn thực sự muốn theo đuổi VFX và 3D Animation

Chỉ cần bạn có đủ đam mê và quyết tâm thì không có gì có thể ngăn cản được bạn theo đuổi ước mơ của mình. Để bắt đầu với hành trình “nhảy việc – chuyển ngành” bạn có thể tham khảo qua các khóa học chuyên sâu tại học viện Kỹ xảo điện ảnh & hoạt hình MAAC, bởi vì kiến thức nền tảng vẫn là điều vô cùng quan trọng.

Tại đây, bạn không chỉ tích lũy kiến thức thực tiễn từ các giảng viên giàu kinh nghiệm, được học trong một không gian hiện đại với cơ sở vật chất tuyệt vời mà các khóa học nâng cao còn giúp bạn tìm được những vị trí thực tập chất lượng để làm nổi bật CV của mình trước các nhà tuyển dụng. Và sau khi tốt nghiệp với tấm bằng có giá trị Quốc tế, không những có thể làm việc ở các Studio hàng đầu Việt Nam mà bạn còn có cơ hội chuyển tiếp lên các trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Và cuối cùng, đừng chần chừ bởi vì thời gian sẽ chẳng bao giờ đợi bạn cả. Bạn nhận ra đam mê của mình trễ một tý cũng chả sao, chỉ cần bạn đủ quyết tâm để biến nó thành sự nghiệp suốt đời.


Chuẩn bị hành trang gia nhập thế giới Điện ảnh sống động cùng MAAC VIETNAM
Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam 

Đứng trước những phát triển tiềm tàng của ngành VFX, điều bạn cần làm chính là nắm bắt cơ hội ngay lúc này để gia nhập cộng đồng mới và trẻ của nền điện ảnh Việt Nam.

Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng phù hợp để có thể đi con đường dài cùng ngành. Việc học hỏi ở một môi trường chuyên nghiệp với khóa học chuyên biệt dành cho các nghệ sĩ VFX tương lai là điều cần thiết mà bạn nên xem xét nếu muốn phát triển bản thân một cách nghiêm túc ở lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh. 

Tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC, bạn không chỉ được học tập những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao mà còn được tiếp cận sớm với thị trường màu mỡ này thông qua các buổi workshop, sự kiện do MAAC phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành tổ chức. Bên cạnh đó, Học viện còn có sự kết nối với các Studio hàng đầu Việt Nam, đem đến nguồn cơ hội việc làm dồi dào cho các học viên. 

Khóa đào tạo Kỹ xảo điện ảnh tại Học viện MAAC mang đến cho bạn:

> Lộ trình học tập bài bản, từng bước từ cơ bản đến chuyên sâu.

> Bằng cấp quốc tế sau khi ra trường.

> Xây dựng Portfolio chuyên nghiệp với những dự án chất lượng giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các studio hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế. 

Theo dõi fanpage MAAC Vietnam và website maac.edu.vn để trở thành người đầu tiên được nhận thông tin về các khóa học từ MAAC Vietnam bạn nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ