Cuộc thi Ocean Keeper: Khi niềm đam mê điện ảnh hòa vào tình yêu biển cả

Cuộc thi Làm phim về Đại dương (Ocean Keeper) với chủ đề The Ocean Starts From Here được phát động nhằm hưởng ứng ngày World Oceans Day. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi DAVINES Việt Nam, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC và Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trải qua gần một tháng cạnh tranh, đua tài quyết liệt của 24 đội, Ban Giám khảo đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc nhất. Cuộc thi đã khép lại bằng một đêm GALA Trao giải đầy cảm xúc.

OCEAN KEEPER – SỨ MỆNH KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên không còn là trách nhiệm của riêng một tổ chức hay cá nhân nào mà đó là sứ mệnh của mỗi chúng ta. Từng hành động, thói quen mỗi ngày của chúng ta đều có ảnh hưởng đến hệ sinh thái của tự nhiên. Trong đó, đại dương đóng vai trò là một thành tố tự nhiên quan trọng.

Hoạt động của con người, ảnh hưởng của thiên tai địch họa đang dần phá hủy môi trường biển. Đại dương đang thét gào, nếu chúng ta không hành động ngay, không chỉ môi trường biển bị hủy hoại mà ngay cả sự sống của chính chúng ta cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Hiểu được tầm quan trọng và nhu cầu cấp bách của sứ mệnh bảo vệ đại dương, Davines đã quyết định tổ chức một Cuộc thi Làm phim, lấy chủ đề chính là biển với thông điệp xuyên suốt “The Ocean Starts From Here” nhằm hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới (World Oceans Day). 

Cuộc thi Ocean Keeper được phát động nhằm hưởng ứng ngày Đại dương Thế giới (World Ocean Day)

MAAC VÀ ARENA MULTIMEDIA – HAI SỨ GIẢ ĐẶC BIỆT ĐƯỢC TRAO SỨ MỆNH LAN TỎA CUỘC THI

Cuộc thi Làm phim về Đại dương – Ocean Keeper được DAVINES Việt Nam trao cho Học viện MAAC và Arena Multimedia đồng tổ chức và lan tỏa cuộc thi đến với các bạn trẻ đam mê làm phim.

Anh Đinh Trí Dũng – Giám đốc Học viện MAAC – cho biết Niềm Tin là yếu tố quan trọng nhất để Davines trao trọng trách và cơ hội này đến cho MAAC và Arena Multimedia. Trước đây, Arena Multimedia đã có nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều dự án lớn cùng Davines. Sự chuyên nghiệp, tâm huyết đối với nền Công nghiệp Điện ảnh của hai đơn vị đào tạo MAAC và Arena trong suốt những năm qua đã tạo ra được niềm tin lớn cho đơn vị tài trợ.

Chia sẻ của anh Đinh Trí Dũng về Cuộc thi Ocean Keeper

Quả thực, chỉ trong một thời gian ngắn, Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các đội thi. Những tác phẩm dự thi được gửi về cũng mang đến cho Ban tổ chức, Hội đồng chấm thi nhiều bất ngờ, thú vị.

OCEAN KEEPER – 3 TUẦN THỬ THÁCH

Ngay từ ban đầu, Cuộc thi đã đặt ra một thách thức khá lớn cho các đội thi đó chính là khoảng thời gian vô cùng eo hẹp. Tổng thời gian lên ý tưởng, lên kịch bản quay, tìm địa điểm, thực hiện các cảnh quay và hoàn thành các khâu hậu kỳ để cho ra một tác phẩm hoàn chỉnh chỉ gói gọn trong 3 tuần.

Với chủ đề về Đại dương, Đạo diễn Nguyễn Việt Anh đã nhận định rằng đây là một đề tài khá rộng, có thể gây khó khăn cho các đội thi trong việc tìm kiếm chất liệu, ý tưởng để làm nên một tác phẩm dự thi thực sự chất lượng. Đồng thời, anh cũng đã kỳ vọng rằng với sự “cởi mở” của đề tài trong Cuộc thi lần này, các đội thi có thể phát huy được tối đa sức sáng tạo của mình để gây ấn tượng với Hội đồng chấm thi.

Quả thực, những thử thách mà Ocean Kepper đặt ra không những không làm khó được các đội thi mà ngược lại còn khiến Ban tổ chức, Hội đồng chấm thi chấm thi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

24 nhóm tham gia cuộc thi đã gấp rút lên ý tưởng, tìm kiếm câu chuyện và đặt chân đến khám phá những vùng biển từ mọi miền tổ quốc. Đây không chỉ là nơi các bạn có thể thỏa sức sáng tạo câu chuyện về tình yêu với đại dương thông qua những thước phim thời sự, những thông điệp nhân văn và ý nghĩa mà còn là mong muốn truyền cảm hứng bảo vệ đại dương và nâng cao ý thức sử dụng bền vững tài nguyên biển. Những bờ biển của Việt Nam cũng đã xuất hiện tuyệt đẹp trong các sản phẩm được đầu tư khá kỹ lưỡng và chỉn chu này.

Gần ba tuần diễn ra Cuộc thi là ba tuần với đầy đủ những khó khăn, niềm vui và kỷ niệm khó quên của từng đội thi trên chặng hành trình cùng nhau rong ruổi, khám phá những vùng biển tuyệt đẹp trên dải đất hình chữ S. Đó không chỉ đơn thuần là chuyến đi phục vụ cho những “shot” quay mà còn là trải nghiệm, là bài học quý giá cho hành trang tuổi trẻ của các bạn.

CÁC ĐỘI THI NGÀY CÀNG THỂ HIỆN ĐƯỢC SỨC SÁNG TẠO VƯỢT TRỘI

Các tác phẩm gửi về cuộc thi đã tạo được bất ngờ lớn cho cả Ban Tổ chức và được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Những gì mà các đội thi đã đầu tư, nỗ lực thực hiện đã đem đến những tác phẩm dự thi vô cùng chất lượng, vượt xa sự kỳ vọng ban đầu của Ban Tổ chức và Hội đồng chấm thi.

Anh Phạm Vũ Tùng – Giám đốc Marketing Davines Việt Nam cảm thấy vô cùng bất ngờ với sức sáng tạo của các đội thi

Anh Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia, một trong ba giám khảo tham gia chấm thi cho các tác phẩm dự thi cũng đã không giấu nổi sự bất ngờ:

Nhìn chung các tác phẩm dự thi năm nay được các nhóm đầu tư khá tốt. Với thời gian thể hiện không nhiều, phần lớn là các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm phim, kỹ thuật còn hạn chế nhưng đa số các tác phẩm được các nhóm thể hiện khá nghiêm túc, từ việc lên kinh phí, lên kịch bản, chọn địa điểm, thuê thiết bị, dựng phim và làm hậu kỳ. Kết quả là các tác phẩm đều để lại ấn tượng và cảm xúc cho Hội đồng chấm thi, cũng như Ban tổ chức. Theo tôi chủ đề về môi trường hiện nay đang được xã hội quan tâm và chính bản thân các bạn cũng thực sự quan tâm, muốn đóng góp một phần để bảo vệ đại dương, dẫn đến sự cố gắng để hoàn thành các tác phẩm của các bạn.

Anh Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia cũng rất bất ngờ trước khả năng làm phim của các bạn trẻ

Đồng quan điểm với Anh Vũ Anh Đức, Đạo diễn Nguyễn Việt Anh cũng rất hài lòng với phần thể hiện của các đội. Anh tâm sự “Ban đầu, với đề tài cuộc thi là về đại dương, tôi cũng khá lo lắng cho các đội thi rằng với một đề tài phạm vi rộng như vậy, các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng và thể hiện thành một tác phẩm ấn tượng. Tuy nhiên, khi nhận được các tác phẩm dự thi, tôi thực sự bất ngờ với sức sáng tạo của các bạn. Thật không ngờ rằng, với một khoảng thời gian ngắn (chưa đầy 3 tuần) mà các bạn có thể làm tốt đến như vậy”.

ĐÊM GALA TRAO GIẢI KẾT LẠI MỘT CUỘC THI ĐẦY Ý NGHĨA VÀ TÍNH NHÂN VĂN

Đêm GALA Trao giải diễn ra vào ngày 01.8 giống như buổi họp mặt ấm cúng của một đại gia đình. 24 đội thi được gặp gỡ, chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi của nhau và cùng chia sẻ niềm vui với những đội thi giành được giải thưởng danh giá.

Ba đội thi giành được giải thưởng cao nhất được xướng tên, bầu không khí đêm GALA ngập tràn trong niềm vui vỡ òa và sự xúc động.

Đêm GALA trao giải Cuộc thi Ocean Keeper 

Top 3 đội thi giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi đã thuộc về:

1. Nhóm STORIES HOUSE – Học viên Học viện MAAC

Giải Nhất 30.000.000 VNĐ

2. Nhóm XIVI – Học viên Arena Multimedia Nguyễn Đình Chiểu

Giải Nhì 20.000.000 VNĐ

3. Nhóm Tháng 5 rực rỡ – Arena Multimedia Nguyễn Đình Chiểu

Giải Ba 10.000.000 VNĐ

Vui mừng – Vỡ òa – Xúc động là những gì mà Đêm GALA trao giải đã mang đến cho các đội thi. Không chỉ 3 đội giành giải thưởng cao nhất mới là người chiến thắng mà 24 đội thi đều là những người thành công trong Cuộc thi lần này. Sự dũng cảm, không ngại khó khăn, thử thách và luôn sống hết mình vì đam mê mới là chiến thắng vinh quang nhất.

NHỮNG CHIA SẺ VỀ QUÁ TRÌNH LÀM PHIM VÀ THAM GIA CUỘC THI

Sau khi đoạt giải Ba của cuộc thi, đội THANG5RUCRO cho biết: “Quá trình thực hiện sản phẩm trải qua không ít khó khăn. Nhưng khó khăn lớn nhất đó là nhóm chỉ có 3 – 4 thành viên, không có người điều khiển chính. Nhưng điều ý nghĩa đáng quý nhất đó là được trải nghiệm cùng các thành viên, người dân trên đảo Nam Du rất thân thiện và chất phác.

Đội THANG5RUCRO giành được giải Ba chung cuộc

Đội giành giải  Nhì – XIVI mong muốn thông qua tác phẩm này, những người trẻ hãy nói lên tiếng nói của mình để giữ gìn và bảo vệ môi trường biển vì chính các sẽ cùng nhau chung tay thể hiện tình yêu với đại dương bằng những hành động thiết thực. Những trải nghiệm đáng nhớ chính là được đi đến các vùng biển của Việt Nam, vận động mọi người sẵn sàng thể hiện tình yêu biển trong tác phẩm này đã giúp nhóm đạt được một kết quả tốt.

Đội XIVI cảm thấy rất tự hào khi giành được giải Nhì với tác phẩm “Raise Your Voice”

STORIES HOUSE là đội giành giải quán quân của Cuộc thi với tác phẩm “Đông Của Tôi”. Các thành viên đã vô cùng hạnh phúc và tự hào với kết quả mà mình nhận được. Chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm, nhóm cho biết các bạn đã đi tiền trạm trước đó để khảo sát địa điểm quay. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cả đội đã gặp phải không ít khó khăn, mâu thuẫn đồng đội và phải liên tục thay đổi kịch bản. Nguyễn Hoài Anh Vũ – một thành viên của team STORIES HOUSE chia sẻ: “Nhận được giải thưởng này, mình cảm thấy vô cùng may mắn. Bởi sau tất cả những công sức mà tụi mình đã bỏ ra, tụi mình cũng đã nhận lại được những thành quả xứng đáng”.

Chiến thắng chung cuộc với giải thưởng cao nhất đã thuộc về STORIES HOUSE với tác phẩm “Đông Của Tôi”

Tác phẩm “Đông Của Tôi” đã chạm được đến cảm xúc của người xem về cả mặt hình ảnh và giai điệu bài hát. Ngay cả Hội đồng chấm thi cũng thật sự xúc động khi xem “Đông Của Tôi”.

Nói về tác phẩm giành giải Nhất này, Anh Phạm Vũ Tùng – Giám đốc Marketing Davines Việt Nam đã dành những lời khen “có cánh”: “Tác phẩm Đông Của Tôi là tác phẩm tôi ấn tượng nhất. Điều thu hút là câu chuyện hết sức mộc mạc, đơn giản nhưng lại chất chứa cảm xúc và già tính nhân văn, thể hiện rõ được sự gắn bó giữa con người, biển cả và động vật biển. Ngoài ra, tác phẩm còn có bố cục hết sức chặt chẽ, các góc quay đẹp, sáng tạo, âm nhạc trong phim được sáng tạo bởi chính nhóm làm phim – có giai điệu đẹp, rất phù hợp với nội dung của tác phẩm.”

NẾU CÓ ĐAM MÊ – ĐỪNG SỢ SAI, HÃY DŨNG CẢM THEO ĐUỔI

Sau Cuộc thi Làm phim về Đại dương – Ocean Keeper, Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC hy vọng rằng các bạn trẻ sẽ có thêm kinh nghiệm, động lực để tiếp tục theo đuổi đam mê làm phim chuyên nghiệp.

Thông qua Cuộc thi lần này, Đạo diễn Nguyễn Việt Anh có đôi lời gửi gắm đến các bạn trẻ có đam mê Điện ảnh, muốn theo đuổi và thành công ở các cuộc thi làm phim nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng: “Nếu các bạn còn trẻ, các bạn đừng sợ sai. Hãy dám sai, thậm chí sai nhiều lần để ngày càng trưởng thành hơn. Bên cạnh đó, tự tin cũng là yếu tố quan trọng giúp các bạn thành công ở các cuộc thi làm phim lớn. Ngoài ra, khả năng team work cũng cực kỳ cần thiết. Bạn không thể nào thành công trong lĩnh vực Điện ảnh nếu tự mình làm tất cả mọi thứ.”

Lời nhắn nhủ của Đạo diễn Nguyễn Việt Anh gửi đến các bạn trẻ có niềm đam mê làm phim

Anh Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia cũng có đôi lời gửi gắm đến các bạn trẻ như sau:Hy vọng là các bạn trẻ yêu làm phim sẽ tích cực tham gia nhiều cuộc thi làm phim hơn trong thời gian tới, vì giải thưởng chỉ làmột phần nhỏ, mà cái được khi tham gia các cuộc thi sẽ giúp các bạn tích luỹ được kinh nghiệm, học hỏi được cái hay từ bản thân và các nhóm khác, rút kinh nghiệm được những điểm chưa được. Đặc biệt là tham gia những cuộc thi có ý nghĩa như thế này cũng chung tay tăng nhận thức, ý thức của người dân vì gìn giữ biển đảo.

Ngoài ra, Anh Phạm Vũ Tùng – Giám đốc Marketing Davines Việt Nam cũng nhắn nhủ đôi điều đến các thế hệ trẻ yêu thích làm phim rằng: Trong thời đại công nghệ 4,0, việc thể hiện chính kiến của các bạn trẻ đang dần chuyển từ các nội dung viết sang nội dung ảnh và đặc biệt là nội dung phim. Vì vậy, xu hướng làm phim, đặc biệt là phim ngắn đang hết sức thịnh hành trên thế giới. Các bạn trẻ ở Việt Nam thông qua việc làm cái video clip từ trải nghiệm đến phóng sự và phim ngắn đang tạo ra một thị trường nội dung thông tin vô cùng phong phú. Các nhóm hoặc cá nhân làm phim trẻ ngày càng xuất sắc trong việc sáng tạo nội dung, ngày càng giỏi trong việc áp dụng các kỹ thuật làm phim tân tiến. Vì thế, việc tạo ra một video, clip hoặc một bộ phim hay là việc hoàn toàn có thể làm được. Nhưng điều chúng tôi kỳ vọng là các bạn trẻ hãy lấy những chủ đề thật ý nghĩa trong cuộc sống, văn hoá hay môi trường của mình để tạo ra những nội dung thật có ích cho xã hội.

Với những chiến thắng vô cùng thuyết phục và ghi nhận sự nỗ lực của 24 đội thi, Anh Nguyễn Anh Tú – Tổng Giám đốc Davines cũng đã có đôi lời chúc mừng và cảm ơn gửi tới các đội thi.

Anh Nguyễn Anh Tú – Tổng Giám đốc Davines Việt Nam gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến các đội thi

Học viện MAAC và Arena Multimedia một lần nữa xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với Davines Việt Nam đã tin tưởng giao phó trọng trách tổ chức Cuộc thi mang đầy tính nhân văn lần này, tạo sân chơi về mặt chuyên môn cho học viên. Đặc biệt, Ban Tổ chức cũng xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến 24 đội thi đã tham gia cuộc thi Làm phim về Đại dương giàu ý nghĩa này! Chúng tôi hy vọng Cuộc thi Ocean Keeper đã thực sự mang đến cho các bạn những nhận thức mới, cái nhìn mới về trách nhiệm bảo vệ môi trường biển tự nhiên cũng như tích lũy thêm các kinh nghiệm làm phim để xây dựng ước mơ lớn trong ngành Điện ảnh của các bạn sau này.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ