“Cá chép” hệ Gen Z: Khi “vũ môn” không còn là “Đỗ Đại học” và Biết mình muốn gì là một món quà của tuổi trẻ


Ảnh: Stackify

Giai đoạn tốt nghiệp THPT có lẽ là thời điểm rất khó khăn đối với các thế hệ học sinh nói chung khi phải đứng trước những ngã rẽ quan trọng trong cuộc đời mình. Nên theo học ngành nào, trường nào để có một tương lai thật vững chắc là điều mà hầu hết các thế hệ học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 đều vô cùng trăn trở. Và có lẽ, lựa chọn vào Đại học là hướng đi được cho là an toàn, dễ đi và triển vọng nhất mà các bậc phụ huynh luôn muốn định hướng, kỳ vọng và đặt trọn niềm tin vào tương lai của các em. Nhưng liệu rằng, ở thời đại này, ngã rẽ vào đại học liệu có còn là hướng đi “trải đầy hoa hồng” như bao thế hệ trước vẫn nghĩ hay không?

Vào Đại học thời nay: Liệu có còn “khắc nghiệt” đến thế?

Thi Đại học rõ ràng là nguyện vọng của các thí sinh trên tờ đơn đăng ký nhưng dường như phụ huynh mới là người quyết định nguyện vọng đó là gì. Quan niệm của không ít phụ huynh cho rằng các em học xong THPT nhất định phải thi vào Đại học, vì chỉ có học Đại học thì mới có sự nghiệp ổn định, lâu dài. Thế nhưng, ở những năm gần đây khi chứng kiến những đổi thay không ngừng của thời đại, chúng ta cần phải nhìn nhận lại một thực tế rằng “Đại học không còn là tấm vé thông hành” cho mọi hành trình đến với thành công nghề nghiệp. Con đường đến với Đại học ngày càng bằng phẳng và dễ đi và có lẽ vì vậy, nó dường như không còn là “chuẩn mực của xã hội” như các bậc phụ huynh vẫn thường quan niệm nữa.

Hiện nay, con đường vào Đại học hiện nay đối với các gen Z đã không còn quá khó khăn khi kỳ thi Đại học đã được gộp chung vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, ngày càng có nhiều hệ thống trường Đại học dân lập được mở rộng với tỷ lệ chọi thấp. Nhiều trường cũng mở rộng các hình thức xét tuyển nên việc “nhận được thư mời vào đại học” không còn là giấc mơ với 2K3 nữa. Độ khó và áp lực được giảm tải đáng kể. Vào Đại học thời nay phải chăng chỉ còn phụ thuộc vào quyết định muốn hay không muốn của các bạn trẻ? 

Gen Z không còn vất vả trải qua hai kỳ thi Tốt nghiệp và Đại học vì giờ đây hai kỳ thi đã được gộp chung thành
kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia (ảnh: Tuổi Trẻ) 

Thế hệ gen Z hiện nay ngày càng phá cách và năng động, đặc biệt là lứa tuổi 10X. Các em sớm được tiếp cận với những tiến bộ vượt bậc về khoa học, công nghệ, được hòa nhập vào môi trường mở của thế giới và có nhiều hiểu biết về các nền văn hóa đa dạng của nhiều quốc gia khác nhau. Các em cũng hiểu rằng thành công của một người ở thời hiện đại chẳng còn được đánh giá qua những tấm bằng Đại học nữa. Thời đại số hiện nay cần nhiều hơn ở sự đột phá, sức sáng tạo và khả năng thích ứng nhanh của một ứng viên trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Nhờ những tác động từ môi trường cộng đồng lớn, thế hệ trẻ ngày nay sớm có tư duy độc lập, biết phát huy năng khiếu và khám phá bản thân từ rất sớm. Do vậy, nhiều bạn trẻ có mong muốn được phát triển bản thân theo hướng đi riêng trong các mảng sáng tạo, nghệ thuật bằng cách đuổi các chương trình đào tạo trực tiếp chuyên ngành mình yêu thích thay vì phải đi theo lộ trình dài hạn như ở bậc Đại học nhưng chưa chắc đó đã là sự lựa chọn cuối cùng của các em.

Tiến bộ về mặt khoa học công nghệ và sự ra đời của các phương pháp giáo dục sáng tạo đang tạo ra những
tác động rất lớn đến sự lựa chọn nghề nghiệp của thế hệ gen Z 

Vì thế, nếu muốn con em mình thành công trong sự nghiệp, các bậc phụ huynh hãy tiếp nhận tư tưởng mới của thời đại một cách thoải mái, “rộng đường” để các em được tự tin thể hiện tài năng, theo đuổi đam mê của bản thân trong những lĩnh vực mà các em yêu thích. Đam mê chính là chất xúc tác quan trọng giúp các em được thể hiện cá tính riêng và bứt phá những giới hạn của bản thân.

Thế hệ trẻ vượt “vũ môn”: Không phải tốt nghiệp đại học, mà phải vượt qua kỳ thi của chính bản thân, do mình tự ra đề

Tốt nghiệp hay Đại học nói cho cùng vẫn chỉ là một kỳ thi, còn sự nghiệp là cả một hành trình dài mà bạn phải dành hơn nửa cuộc đời để sống chung với nó. Bạn có thể là người đạt được điểm số cao nhất trong kỳ thi THPT, thi đậu vào một trường Đại học danh tiếng nhưng điều đó không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ có một sự nghiệp thành công sau này. Rất nhiều người đã có xuất phát điểm tốt nhưng lại bỏ cuộc giữa chừng vì thiếu kiên nhẫn. Cũng có rất nhiều người đã tốt nghiệp từ trường Đại học top đầu nhưng vẫn đang rải đơn xin việc khắp nơi. Nhưng cũng có những người không đủ giỏi để trở thành một sinh viên nhưng rất giỏi và thành công với hành trình theo đuổi niềm đam mê trong lĩnh vực của riêng mình.

Hai gương mặt tiêu biểu của Học viện MAAC đã xuất sắc góp mặt trong dự án bom tấn kinh dị
xứ Hàn Sweet Home trên Netflix “Sweet Home” dù chưa chính thức tốt nghiệp.

Trước đây, mọi người vẫn thường ví kỳ thi Tốt nghiệp, Đại học như tích “cá chép vượt vũ môn”, chúc mỗi sĩ tử sẽ vượt được sông Hoàng Hà và hóa thành rồng thiêng. Nhưng bạn – “cá chép” của thời hiện đại, cửa ải “vũ môn” quan trọng nhất mà bạn cần nỗ lực vượt qua không phải là Tốt nghiệp hay Đại học mà chính là bản thân mình. Bằng việc tự đặt và đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi lớn, bạn sẽ phần nào định hình được bản thân, hiểu rõ mình là ai, khi đó, bạn sẽ biết đâu là ngành nghề mà mình sẽ nỗ lực cống hiến trong tương lai:

– Đam mê thực sự của bạn là gì?

– Đâu là điều quan trọng nhất đối với bạn trong cuộc đời?

– Điều gì khiến bạn có thể dành rất nhiều thời gian, tâm trí để tìm tòi, khám phá?

– Bạn có nhận ra được thế mạnh, năng khiếu của bản thân đối với một lĩnh vực nào đó hay không?

– Giới hạn của bạn ở đâu? Liệu bạn có thể làm tốt hơn mức này hay không?

– Bạn khao khát được trở thành ai hay sẽ tạo ra những gì trong tương lai?

Khám phá bản thân là hành trình mà một người có khi phải mất rất nhiều thời gian để làm được. Và khi chưa hiểu rõ về những điều mà mình muốn, bạn sẽ dễ bị lạc lối trong những quan niệm không còn hợp thời của xã hội. Vì thế, hãy tự đối diện với bản thân và tự trả lời những câu hỏi mang tính bước ngoặt của cuộc đời mình. Hãy dũng cảm vượt “vũ môn” của riêng cuộc đời bạn mà không phải là “vũ môn” do bất kì ai khác đặt ra. Khi đã biết mình thích gì, mình thuộc về đâu, đó mới là lúc bạn cho mình ngôi trường phù hợp để phát triển tri thức và kỹ năng.

Chọn đường thẳng theo số đông hay tự tin rẽ lối vì chính mình?

Đam mê là bước đệm để chúng ta nỗ lực, kiên trì và gặt hái thành công. Chỉ khi thực sự yêu thích một ngành nghề nào đó, bạn mới có hứng thú để tìm tòi, học hỏi và gắn bó lâu dài với nó. Bởi vì hành trình cuộc đời của mỗi người rất dài, khi thực sự tìm thấy được công việc muốn gắn bó suốt đời, bạn mới có thể sống tốt và hạnh phúc.

Làm sao để biết mình thực sự đam mê cái gì? Anh Đinh Trí Dũng – Giám đốc Học viện MAAC với hơn 14 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục chuyên ngành Multimedia & Entertainment chia sẻ bí quyết để nhận diện đam mê như sau: “Khi bạn dành thời gian thật nhiều cho một việc đó thì có lẽ là bạn đã thích. Và nếu như việc đó khiến bạn tò mò, muốn tìm hiểu sâu hơn và tìm cách để tập tành thử nghiệm thì có lẽ bạn đã bắt đầu ĐAM MÊ rồi.”

Hãy cứ khát khao nhưng đừng dại khờ. Đam mê nhưng cần tỉnh táo. Chỉ đam mê thôi không khiến bạn trở nên thành công mà cần đi kèm với sự nỗ lực, thích ứng và chuyển mình sao cho phù hợp với mỗi thời kỳ.

Như ở Học viện MAAC, bạn Nguyễn Anh Vũ – Học viên khóa Kỹ xảo Điện ảnh từng chia sẻ rằng: “Trước đây em rất thích vẽ, em nghĩ chắc chắn ngành Kiến trúc là lựa chọn đúng đắn dành cho mình nhưng khi thực sự bước chân vào môi trường Đại học em mới nhận ra không phải. Làm phim mới là thứ mà em thực sự đam mê và muốn theo đuổi đến cùng.”

Nguyễn Hoài Anh Vũ – một cựu sinh viên ngành kiến trúc đã tìm thấy đam mê với ngành Kỹ xảo Điện ảnh tại MAAC

 Không chỉ riêng Anh Vũ, rất nhiều người trong ngành cũng đã rẽ hướng từ rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau để theo đuổi niềm đam mê Kỹ xảo Điện ảnh, Hoạt hình 3D và Thiết kế Game. Bởi với các học viên ấy, sau khi trải nghiệm đủ nhiều, họ mới thực sự nhận ra rằng chọn một nghề nghiệp để nuôi sống bản thân là điều không khó, nhưng có thể tìm được một nghề có thể gắn bó và hạnh phúc suốt đời là điều không dễ.

Anh Võ Huy Giáp – Giám đốc Đào tạo tại Học viện MAAC từng theo học ngành Y tá tại Canada nhưng vì niềm đam mê với lĩnh vực Hoạt hình 3D, anh đã rẽ hướng, bắt đầu lại từ con số 0. Cho đến thời điểm hiện tại, anh Giáp đã có hơn 10 năm gắn bó với lĩnh vực Hoạt hình 3D, từng tham gia sản xuất cho nhiều dự án danh tiếng như: Age Of Empire 2 DE, Disney Princess Quest Trailer, Trollhunters Defenders of Arcadia,… Đối với anh Giáp, sự nghiệp là một hành trình không ngừng trải nghiệm, chỉ khi trải nghiệm đủ nhiều, bạn mới thực sự biết mình là ai, có thế mạnh gì và đam mê điều gì nhất, từ đó bạn sẽ gặt hái được thành công.

Hay như anh Nguyễn Hữu Tín – Supervisor VFX tại BadClay Studio cũng vậy, anh đã tìm thấy niềm đam mê của bản thân trong lĩnh vực Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) và quyết định rẽ hướng từ ngành Công nghệ thông tin mà anh đã lựa chọn theo đuổi lúc học Đại học. Để rồi sau bao cố gắng, nỗ lực học tập và làm việc, anh đã có cơ hội tham gia sản xuất hậu kỳ cho nhiều bộ phim tầm cỡ như: Hai Phượng, Mắt Biếc, Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, bom tấn kinh dị Sweet Home,…

Những con người ấy có được một sự nghiệp tốt như vậy không phải vì họ vào được một ngôi trường Đại học tốt mà là vì dám từ bỏ để bắt đầu lại, để rẽ hướng và nỗ lực vì niềm đam mê thực sự của bản thân. Họ có thể vượt “vũ môn” chậm hơn người khác trong hành trình khám  phá niềm đam mê của bản thân, nhưng ít ra họ vẫn can đảm đối diện với bản ngã của mình.

Hãy can đảm trở thành chú cá chép hóa rồng từ “vũ môn” của cuộc đời mình

Tại MAAC, chúng tôi đã được lắng nghe rất nhiều những câu chuyện “hóa rồng”, trở về với đúng nơi mà mình thuộc về từ rất nhiều thế hệ. Đó là các em học sinh vừa tốt nghiệp THPT, là những bạn sinh viên vừa chuyển ngành và cũng có thể là những nhân viên văn phòng ban ngày đi làm, buổi tối viết tiếp cho ước mơ đang trở lại. Bạn có thể đi lạc vài lần mới biết con đường nào là đúng, nhưng nếu biết định vị điểm đến ngay từ ban đầu, bạn sẽ về đích sớm hơn bất cứ ai.

Dù bạn có đang ở độ tuổi nào khi đọc bài viết này đi chăng nữa, hãy can đảm vượt “vũ môn” của cuộc đời mình, hoàn thành bước đầu tiên trong hành trình khẳng định bản thân. Khi đó, MAAC sẽ luôn ở đây chào đón bạn, giúp bạn nuôi dưỡng và phát triển niềm đam mê cháy bỏng thành sự nghiệp suốt đời.

Chuẩn bị hành trang gia nhập thế giới Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Games sống động cùng MAAC VIETNAM
Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam
 


Đứng trước những phát triển mạnh mẽ của ngành Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Games, MAAC đã thiết kế nên các khoá học chuyên sâu và bài bản, nâng dần từ đơn giản lên cao dần, dành cho số đông những bạn trẻ đam mê với các ngành này. Các chương trình đào tạo có thể giúp các bạn bắt đầu từ số 0, trang bị những kiến thức nền tảng thiết yếu và nâng dần lên cấp độ chuyên nghiệp để sau kết thúc khoá học (24 tháng), các MAACster có thể ứng tuyển vào các studios quốc tế với showreel tốt nghiệp của mình. 

Tại Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC, bạn sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đang hoạt động trong ngành công nghiệp VFX, 3D Animation và Games. Ngoài ra, học viên còn được sớm tiếp cận với thực tế công việc thông qua các buổi workshop, sự kiện do MAAC tổ chức với khách mới là studios, Senior Artist, Đạo diễn. Bên cạnh đó, Học viện còn có sự kết nối với các studio, doanh nghiệp tuyển dụng  hàng đầu Việt Nam, đem đến nguồn cơ hội thực tập & việc làm dồi dào cho các học viên trong và sau khi học.

Khóa đào tạo Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Games tại Học viện MAAC mang đến cho bạn: 
> Lộ trình học tập bài bản, từng bước từ cơ bản đến chuyên sâu.
> Bằng cấp quốc tế sau khi ra trường.
> Xây dựng Portfolio chuyên nghiệp với những dự án chất lượng giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các studio game hàng đầu tại Việt Nam và quốc tế.

 Theo dõi fanpage MAAC Vietnam và website maac.edu.vn để trở thành người đầu tiên được nhận thông tin về các khóa học từ MAAC Vietnam bạn nhé!

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ