Blender – Chìa khoá vàng cho người học 3D

Bao lâu rồi những ý tưởng độc đáo của bạn vẫn còn cất trong hộc tủ? Bao lâu rồi những câu chuyện bạn từng muốn kể theo phong cách thật riêng, mang đậm cá tính bằng hoạt hình 3D mà chưa tìm được cách? Điều đó sẽ thành hiện thực khi bạn nắm trong tay kỹ năng làm phim hoạt hình 3D với một trong những phần mềm tốt nhất hiện nay – Blender.

BLENDER LÀ GÌ? 

Blender được biết đến là một phần mềm làm phim hoạt hình 3D có mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Ngoài làm phim hoạt hình ra, Blender còn được ứng dụng để làm kỹ xảo, thiết kế các mẫu in 3D hoặc làm các video game. 

Cha đẻ của Blender là ông Ton Roosendaal – người Hà Lan. Xuất phát điểm là một Đạo diễn nghệ thuật và Phát triển phần mềm nội bộ, ông vô cùng tâm huyết với từng sản phẩm mình tạo ra và luôn trăn trở làm sao để phát triển những công cụ 3D hỗ trợ cho người nghệ sĩ phát huy hết khả năng sáng tạo của họ. Bằng sự thấu hiểu quy trình làm việc, nguyên lý của các phần mềm, ông định hướng phát triển phần mềm 3D vừa nhỏ gọn, miễn phí vừa giúp cho người học và người làm 3D tiết kiệm thời gian, đạt được hiệu quả cao. Vào năm 1995, sau một thời gian mày mò nghiên cứu phiên bản Blender 1.00 được ra đời.

Ông Ton Roosendaal – “Cha đẻ” của phần mềm Blender (Nguồn ảnh: Wikiwand.com)

Blender được Ton Roosendaal viết bằng ngôn ngữ C, C++ và Python. Ngôn ngữ C giúp phần mềm này khởi động, tắt máy và tạo ra hầu hết các chức năng như công cụ vẽ, trình chỉnh sửa. Ngôn ngữ C++ hỗ trợ cho phần âm thanh, game và kết xuất sản phẩm. Ngôn ngữ Python tạo ra phần giao diện người dùng thân thiện, bổ trợ hầu hết các định dạng nhập/xuất một số công cụ. 

Như một làn gió mới cho cộng đồng 3D Artist, chỉ sau 5 năm ra mắt, phần mềm này đã nâng cấp lên phiên bản 2.0 và thu hút hơn 250.000 lượt đăng ký sử dụng. Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều phiên bản: 2.25, 2.76, 2.80, 2.90,… và có hơn 6 triệu lượt tải về mỗi năm. 

ĐIỀU GÌ LÀM BLENDER ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN THẾ?

Được ví là chìa khóa vàng dành cho người học 3D, Blender luôn phát huy và cập nhật những tính năng mới nhất, tối ưu nhất dành cho người dùng. 

Khi vừa mở phần mềm, bạn sẽ thấy khoảng không gian ba chiều với các nút điều khiển về chiều dài, chiều rộng và chiều cao (hoặc chiều sâu). Giao diện này cho phép bạn thiết kế các mô hình có thể xoay chuyển nhiều góc độ. 

Bằng cách sử dụng các hình ảnh mô tả trực quan cho từng nút công cụ, chỉ cần mất một thời gian ngắn để khám phá, người tự học 3D cũng có thể tạo ra các mô hình đơn giản trong không gian ba chiều đó.

Mô hình chiếc xe với những chi tiết nhìn được trong không gian ba chiều

Không ngừng cải tiến mình, Blender mở thêm một loạt các tiện ích mở rộng có thể bật tắt dễ dàng như trồng cây, trồng hoa, tạo mây, tạo địa hình gồ ghề hay bằng phẳng,… . Phải kể đến chức năng biến những hình ảnh tĩnh thành hình ảnh động đầy ấn tượng mà nó đã làm được. Dựa trên kết cấu cơ thể người và động vật, phần mềm cho phép tạo các khớp xương, khung xương, sau đó gắn phần vật liệu, da, lông, tóc,… để nhân vật trông thật nhất có thể. Cũng từ các khớp xương đó mà nhân vật chuyển động một cách mượt mà.

Từng khớp xoay được đánh dấu chi tiết để người dùng dễ dàng hiệu chỉnh

Với tôn chỉ giúp người dùng cảm thấy thỏa mãn với sự sáng tạo, Blender tích hợp 2D và 3D trong cùng một khung hình. Điều này kích thích các Artist truyền đạt thông điệp, nội dung mà biên kịch mong muốn đến khán giả một cách đơn giản hơn, không bị bó buộc ý tưởng. 

Trong cùng một khung hình 2D vẫn tạo được hình ảnh 3D giúp cho đoạn phim thêm phần sống động

Đặc biệt là phần plugin Cycles được tích hợp sẵn trong Blender sẽ giúp các Artist tiết kiệm thời gian kết xuất video, hình ảnh và âm thanh trở nên chất lượng hơn rất nhiều.

Một phân cảnh được ứng dụng plugin Cycles

Một điều nữa giúp cho Blender rất được người dùng ưa chuộng chính là phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần lên mạng, tải về và cài đặt mà không cần bất cứ công đoạn crack nào. Bên cạnh đó, khác với một số phần mềm khác, Blender sử dụng mã nguồn mở. Do đó, tất cả mọi người đều có thể sử dụng đoạn mã nguồn để nghiên cứu và phát triển thêm theo nhu cầu của bản thân. Tính năng “chịu chơi” này đã giúp Blender thu về cho hãng sản xuất lượng người dùng đông đảo, đưa phần mềm làm 3D của Ton Roosendaal trở nên hấp dẫn hơn cả trong số các “ông lớn” như 3Ds MAX, C4D hay Maya.

Sau những nỗ lực của đội ngũ sáng tạo phần mềm, Blender đã dẹp tan suy nghĩ thiển cận về phần mềm miễn phí thì không chất lượng. Hàng loạt các phim hoạt hình 3D được làm hoàn toàn bằng Blender như Agent 3327, Spring được giới chuyên môn đánh giá cao và nhận nhiều giải thưởng quốc tế như Feel the reel – International Film Festival (2017), SPARK Animation (2017), London Independent Film Award (2018),… . 

>>> Xem thêm: Khám phá các bước thực hiện phim hoạt hình Spring

HỌC BLENDER THẾ NÀO THÌ HIỆU QUẢ? 

Nhiều bạn bắt đầu thường nghĩ rằng chỉ cần biết cách sử dụng các công cụ, làm quen với giao diện là có thể làm được một bộ phim hoạt hình. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng ở khía cạnh bạn đã nắm chắc quy trình, biết cách lên kịch bản, biết cách phối màu, có tư duy về hình ảnh,… . 

Để học được Blender hiệu quả, bạn nên tìm hiểu theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao về Pre-Production (Giai đoạn tiền sản xuất), Storyboarding (Viết kịch bản phân cảnh), Concepts of Film Making (Quy trình sản xuất phim), Cinematography (Quy trình làm việc của nhiếp ảnh và quay phim), Digital Design (Thiết kế kỹ thuật số), Layer Based Compositing (Xử lý hậu kỳ tích hợp nền), Motion Graphics (Đồ họa chuyển động), Video & Sound Editing (Biên tập m thanh và Video). Sau đó bắt đầu đi vào chi tiết về Modelling (Tạo mô hình), Texturing (Làm vật liệu), Rigging (Gắn khung xương), Animation (Diễn hoạt),… .

Với những học phần kể trên, bạn đã có được nền tảng những kiến thức cơ bản để áp dụng vào bất kể phần mềm nào liên quan đến 3D. Từ đó, dù không học Blender, bạn cũng có thể học Maya, 3Ds Max, Cinema 4D,… . 

>>> Tham khảo thêm chương trình đào tạo chi tiết 3D Animation của Học viện MAAC 

Trong quá trình đào sâu tìm hiểu và khám phá những chức năng đặc biệt của các phần mềm, bạn có thể tìm kiếm trên Youtube các Video Tutorial (tạm dịch: video hướng dẫn chi tiết) của 3D Artist để học hỏi và làm theo. Một trong những phương pháp đào tạo nổi tiếng ở Trung Quốc, Ấn Độ được những người trong ngành ưa chuộng là sao chép như bản chính những phân đoạn Animation của các phim Hoạt hình bom tấn. 

Thông thường, khi mới bắt đầu theo học ngành 3D Animation, các bạn thích sáng tạo những sản phẩm cho riêng mình. Thế nhưng, ở giai đoạn mới bắt đầu chưa tích lũy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn sẽ dễ khiến người học mất phương hướng. 

Bằng quá trình thực hành lặp lại nhiều lần, các bạn sẽ hiểu tường tận nguyên lý và cách thức tạo mô hình nhân vật, tạo bối cảnh, sử dụng màu sắc, ánh sáng,… một cách hiệu quả. Sau khi thực hiện thuần thục, các bạn đã có thể tự tin sáng tạo và phát triển thành sản phẩm thật chất cho riêng mình. Đây cũng là phương pháp mà Học viện MAAC đang áp dụng và rất hiệu quả. 

Anh Vũ Anh Đức (Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển chương trình đào tạo của tập đoàn Aprotrain – Đơn vị điều hành MAAC Vietnam) chia sẻ: “Phương pháp này đã giúp hàng ngàn học viên tại MAAC Global có cơ hội làm việc trong những dự án bom tấn như Kungfu Panda, The Penguins of Madagascar, Life of Pi, Marvel, Avengers,… . Với các sản phẩm sử dụng phương pháp sao chép, chỉ những người dày dặn kinh nghiệm mới có thể nhận ra đâu là bản remake, đâu là bản original”. 

Anh Vũ Anh Đức cũng là người xây dựng chương trình đào tạo của MAAC Vietnam. Với nội dung đào tạo 3D Animation ban đầu từ MAAC Global chỉ có 3Ds Max, anh đã chuyển đổi thành Blender để phù hợp hơn với thị trường Việt Nam. Lý giải cho việc lựa chọn Blender, anh cho biết: “Blender có giao diện gần với Maya nhất. Điều này giúp người học thuận tiện việc nâng cao kiến thức, kỹ năng của ngành. Và đây là phần mềm duy nhất không cần thêm plugin mà vẫn có thể thực hiện được toàn bộ phim hoạt hình 3D”. 

Điều cuối cùng và quan trọng nhất, hãy thật kiên trì. Không chỉ riêng về lĩnh vực Hoạt hình 3D, bất kỳ lĩnh vực nào người học cũng cần kiên trì theo đuổi. Chỉ khi đó bạn mới có thể đạt được những điều mình mơ ước. 

Nguồn ảnh: blender.org

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ