Top 11 Game NFT đáng trải nghiệm trong năm 2022

“Chơi game ảo, kiếm tiền thật” là cụm từ gắn liền với các tựa game NFT, xu hướng trò chơi điện tử thu hút sự chú ý từ cộng đồng game thủ bởi lợi ích kinh tế to lớn mà NFT mang lại. Trong bài viết này, hãy cùng Học viện MAAC điểm qua top 11 tựa game NFT nổi bật nhất năm 2022 nhé! 

Song hành cùng sự phổ biến của tiền điện tử và công nghệ Blockchain, game NFT (Non-fungible Token) ngày càng trở nên quen thuộc với cộng đồng đam mê trò chơi điện tử. Hiểu đơn giản, đây là thể loại game có thể giúp người chơi tạo ra nguồn thu nhập bằng cách bán các NFT trong trò chơi cho những đối tượng có nhu cầu. Chúng cho phép người dùng làm chủ hoàn toàn vật phẩm và tiền tệ, điều này làm nên sự khác biệt của thể loại game NFT so với hầu hết trò chơi điện tử truyền thống.

Dưới đây là top 11 tựa game NFT đáng trải nghiệm nhất dành cho cộng đồng “mọt game” trong năm 2022

*Thứ tự được sắp xếp ngẫu nhiên 

Axie Infinity 

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: Axie

Thể loại: Monster Breeding

Token: AXS

Ưu điểm: 

Giá trị của Axies có thể gia tăng

Sở hữu phần Game Play hấp dẫn người dùng

Không tính phí người chơi

Nhược điểm:

Giá trị của Axies có thể suy giảm

Axie Infinity sở hữu nguyên lý vô cùng đơn giản, người chơi chỉ cần nuôi một con thú cưng Axie và nhân giống chúng nhằm cho ra đời các thế hệ tiếp theo, mỗi con được sản sinh sẽ thừa hưởng nhiều đặc điểm từ “họ hàng” của chúng. Đặc biệt, người dùng có thể dễ dàng thu thập và giao dịch Axies trên thị trường NFT hoặc ngay trong trò chơi, thú cưng càng quý hiếm, khoản tiền bạn thu về sẽ càng lớn.

Trò chơi có các cấp bậc tiêu chuẩn như Quest (Nhiệm vụ), PVP (chế độ chơi giữa người với người) và Adventure. Trong đó, Adventure là cấp bậc mà mỗi người chơi sẽ kiếm được mã Token tiện ích trò chơi mang tên SLP, thường được sử dụng cho mục đích trả tiền  nuôi thú cưng Axies. 

Ảnh: VnExpress International

Trên thực tế, Axie Infinity khá tương đồng với Pokémon và Digimon. Tuy nhiên, vì các Axies của người chơi được đăng ký trên nền tảng Blockchain, điều này giúp họ có khả năng “chơi game ảo, kiếm tiền thật”. Như vậy, với cách thức hoạt động của những trò chơi NFT, người chơi chỉ hưởng lợi khi giá trị NFT tăng lên. Để bù đắp hạn chế và thu hút người chơi, Axie Infinity hiện đang cho phép mô hình trò chơi miễn phí tương tự Elder Scrolls Online nhưng sẽ bị hạn chế về mặt phát triển Anxie, đây là cơ hội để “mọt game” trải nghiệm tựa game hoàn toàn miễn phí. 

The Sandbox

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: The Sandbox

Thể loại: Game creation and play

Token: SAND & LAND

Ưu điểm:

Có thể xây dựng, sáng tạo và giao dịch trò chơi

Sở hữu hình ảnh đẹp mắt

Là một nền tảng Metaverse

Nhược điểm:

Vẫn đang trong quá trình thử nghiệm

Sandbox được xem như một trong những tựa game NFT thành công nhất, đây không chỉ là trò chơi điện tử thuần túy mà còn trở thành nền tảng giúp các nhà sáng tạo nội dung thỏa sức thể hiện cá tính. Sandbox tựa như phiên bản khác của Minecraft hay Roblox tích hợp thêm NFT, người dùng có thể tham gia vào việc xây dựng và sáng tạo nội dung trò chơi. Với Sandbox, “mọt game” dễ dàng giao dịch các sản phẩm kỹ thuật số mà bản thân sở hữu thông qua mã Token SAND.

Ảnh: iNews

Mặt khác, Sandbox còn cho phép người chơi tự cải thiện trải nghiệm cá nhân bằng việc tối ưu hoạt động trong game và ngăn chặn sự phiền nhiễu từ ứng dụng khác. Đây là nơi bạn có thể tạo ra thế giới của riêng mình cũng như dựng nên một Metaverse bên trong The Sandbox. Đồng thời, người dùng cũng được phép góp ý về các tính năng, công cụ cũng như công cụ phát triển của The Sandbox. 

Về mặt đồ họa, Sandbox sở hữu hình ảnh thu hút, dễ chịu và gần giống với Minecraft. Tương tự Fornite, các thương hiệu lớn như The Walking Dead của AMC đang có ý tưởng hợp tác và xuất hiện trong The Sandbox.

Gods Unchained

Thông tin cơ bản 

Nhà phát triển: Immutable

Thể loại: Card fighter 

Token: GODS

Ưu điểm:

Chú trọng kỹ hơn hơn các giá trị NFT

Giao dịch thẻ trên Immutable X

Miễn phí

Nhược điểm:

Hệ thống quy tắc trò chơi khá phức tạp

Được dẫn dắt bởi Chris Clay, cựu Giám đốc của Magic: The Gathering Arena – tựa game thẻ bài đình đám do Wizards of the Coasts phát hành, vì thế không bất ngờ khi Gods Unchained sở hữu nhiều điểm tương đồng với Magic.

Ảnh: Castle Crypto

Tương tự Macgic: The Gathering Arena, ý tưởng tạo nên Gods Unchained xuất phát từ cuộc đấu giữa những người chơi thông qua việc sử dụng kết hợp các thẻ bài, mỗi thẻ tồn tại điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt, giúp họ có thể khai thác lẫn nhau trong quá trình trải nghiệm game. 

Bên cạnh đó, miễn phí sử dụng được xem là ưu điểm lớn nhất góp phần tạo nên thành công cho Gods Unchained. Đồng thời, nhờ việc tích lũy thẻ bài để nâng cao cấp bậc, người chơi sẽ kiếm được số tiền nhất định bằng cách giao dịch các thẻ bài này trên thị phần tiền điện tử Immutable X dưới dạng Token GODS. 

DeFi Kingdoms

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: DeFi Kingdoms

Thể loại: RPG

Token: JEWEL

Ưu điểm:

Khá giống trò chơi 16 bit

Sử dụng hệ thống NFT liền mạch

Nhược điểm:

Không có tùy chọn chơi miễn phí

Được phát triển trên hệ thống bockchain Harmony bền vững, DeFi Kingdoms là một trong những trò chơi điện tử đầu tiên thực sự tận dụng giá trị của NF. Sở hữu phong cách thiết kế ứng dụng nghệ thuật điểm ảnh (Pixel) cổ điển, DeFi Kingdoms mang đến cảm giác tương tự những tựa game nhập vai SNES thập niên 90.

Ảnh: Medium

DeFi Kingdoms giúp người dùng nhận thấy rõ nét cách thức mà NFT được sử dụng trong trò chơi điện tử, cũng như sự kết hợp tuyệt vời giữa tiện ích NFT và nghệ thuật thiết kế game cổ điển. Khi trải nghiệm DeFi Kingdoms, người chơi cần tích lũy mã Token JEWEL để chuyển đổi thành tiền điện tử Harmony One.

Splinterlands

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: Splinterlands

Thể loại: Card fighter

Token: WAX

Ưu điểm:

Phong cách nghệ thuật sống động

Thể loại game thẻ bài truyền thống (Card-battle)

Nhược điểm:

Cần mua sắm thẻ bài để có thể tham gia trò chơi

Splinterlands hướng đến mục tiêu phát triển một tựa game sở hữu cơ chế thu thập và giao dịch tương tự các trò chơi Card-battle nổi tiếng như Magic: The Gathering nhưng được thực hiện bằng phương pháp kỹ thuật số. Đây là lợi thế mà NFT mang lại, chúng có thể cho phép game thủ giao dịch và thu thập thẻ kỹ thuật số. Với Splinterlands, mọi hành động từ người dùng đều được ghi lại trên chuỗi Hive, góp phần đảm bảo tính minh bạch của trò chơi.

Ảnh: Play to Earn

Splinterlands sở hữu quy tắc không quá khác biệt so với những sản phẩm cùng loại như Gods Unchained hay Hearthstone. Điểm đặc biệt của tựa game này nằm ở cách thức hợp nhất các thẻ bài trùng lặp nhằm gia tăng sức mạnh cho người chơi. Tuy nhiên, Splinterlands không phải là tựa game miễn phí, người dùng cần chi trả khoản tiền nhất định trước khi bắt đầu trải nghiệm trò chơi. 

Sorare – Fantasy Football

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: Sorare

Thể loại: Fantasy Football

Token: Ethereum

Ưu điểm:

Có thể kiếm tiền từ game

Nhận được đầu tư từ danh thủ Gereard Piqué

Sở hữu hơn 200 câu lạc bộ được cấp phép chính thức

Nhược điểm:

Mất phí khi mua các card hiếm

Tương tự FIFA Online hay PES, v.v… Sorare Fantasy Football là trò chơi điện tử dành cho người đam mê bóng đá. Tuy nhiên, sự khác biệt của tựa game này so với loạt trò chơi cùng loại nằm ở khả năng trrao đổi cầu thủ. Với dòng game Fantasy Football hay Soccer Experiences truyền thống, người chơi được cấp quyền sắp xếp cầu thủ và tham gia vào những thương vụ chuyển nhượng. Điều này trái ngược hoàn toàn trong Sorare, để có thể sở hữu cầu thủ cũng như các Card hiếm, người dùng phải trả phí và trao đổi Card thông qua mã Token Ethereum. 

Ảnh: Sorare

Sorare bao gồm 4 cấp độ Common, Rate Card, Super Card và Unique Card, đồng thời sở hữu hơn 200 câu lạc bộ được cấp phép chính thức như Real Madrid, Liverpool và Bayern Munich, v.v… Người chơi cần thu thập thẻ cầu thủ, sắp xếp đội hình và tham gia đấu giải hàng tuần nhằm nâng cao chỉ số của cầu thủ. Chỉ số trên Card càng cao, độ hiếm và giá trị của Card càng lớn.

Treeverse

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: Endless Clouds HQ

Thể loại: RPG

Token: ROOT & SEED

Ưu điểm:

Phong cách hình ảnh anime chất lượng

Sở hữu lối chơi và quy trình sản xuất của một tựa game Triple-A

Được phát triển bởi đội ngũ nhân sự tài năng

Nhược điểm:

Đang trong giai đoạn thử nghiệm

Treeverse thuộc thể loại trò chơi trực tuyến nhiều người chơi dựa trên trình duyệt (MMO), nhà phát triển hướng đến mục tiêu đưa Treeverse trở thành tựa game có khả năng thay thế các nền tảng xã hội nổi tiếng như Twitter hay Discord. Được biết, tựa game đã ra mắt thành công bộ sưu tập NFT đầu tiên bao gồm hơn 10.000 mảnh đất kỹ thuật số.

Ảnh: Medium

Đồng thời, Treeverse từng huy động thành công số vốn đầu tư trị giá 25 triệu USD vào năm 2021 và hiện trong quá trình phát triển vũ trụ Metaverse của riêng mình, tựa game hứa hẹn mở ra thế giới mới mẻ bằng sự pha trộn giữa thể loại fantasy và sci-fi MMORPG với phong cách chiến đấu kiểu MOBA. 

Bridgeworld (TreasureDAO)

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: TreasureDAO

Thể loại: RPG

Token: MAGIC

Ưu điểm:

Khởi đầu của trò chơi Metaverse

Nhiều ý tưởng mới mẻ

Nhược điểm:

Khá phức tạp đối với một số người chơi

TreasureDAO được biết đến là hệ sinh thái NFT phi tập trung được tạo ra nhằm phục vụ các dự án Metaverse và tiến hành giao dịch thông qua mã Token MAGIC. Bridgeworld là trò chơi sử dụng kết hợp sức mạnh của đồng MAGIC và các tài nguyên NFT trên hệ sinh thái.

Ảnh: Bridgeworld – TreasureDAO

Mục đích của Bridgeworld là thu thập kho báu theo nhiều phương thức khác nhau, từ khai thác nhiệm vụ trò chơi dến các tính năng cộng đồng. Tương tự một số tựa game thiết kế chiến lược, người dùng có thể gia nhập bang dựa trên cộng đồng nhằm gia tăng sức mạnh khai thác.

Star Atlus

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: Star Atlus

Thể loại: Strategy 

Token: Ethereum

Ưu điểm:

Có cơ hội khám phá hành tinh trong dải ngân hà

Xây dựng và phát triển của riêng bản thân

Giao dịch và chiến đấu với người khác

Nhược điểm:

Tựa game chưa được phát hành một cách đầy đủ 

Star Atlus là tựa game NFT cho phép người chơi khám phá không gian, đồng thời có thể giao dịch, chiến đấu cùng người khác và hứa hẹn tạo nên trải nghiệm tương tự trò chơi điện tử Elite. Star Atlus hướng đến mục tiêu thiết lập và phát triển tiêu chuẩn cho thể loại game NFT trong tương lai. 

Ảnh: NFT News Today

Hiện nay, tựa game này vẫn trong quá trình phát triển để trình làng một cách hoàn hảo vào cuối năm 2022, do đó các nhiệm vụ PvP và PvE đang dần được hoàn thiện. Thật khó có thể khẳng định liệu Star Atlus có thể thành công với lời hứa về một tựa game đáp ứng đầy đủ tiện ích của NFT hay không? Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều sự mong đợi dành cho Star Atlus và người chơi đã có thể bắt đầu xây dựng hạm đội cho riêng mình ngay bây giờ.

Parallel

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: Parallel

Thể loại: Card Trading

Token: PRIME

Ưu điểm:

Giao dịch thẻ truyền thống

Nghệ thuật thiết kế tuyệt vời

Card kỹ thuật số rất hiếm

Nhược điểm:

Không có tùy chọn miễn phí

Parallel được xem là một trong những tựa game NFT đột phá nhất, tựa game thuộc thể loại sci-fi Card tương tự Magic: The Gathering. Câu chuyện xoay quanh những chủng tộc khác nhau cùng hợp sức tìm ra chân lý chung, giải quyết sự khác biệt và cứu vớt vũ trụ.

Ảnh: Creatievboq

Parallel hiện vẫn chưa ra mắt, bộ sưu tập Card đang được phát hành dưới dạng gói nhỏ. Khi phát hành mã Toke PRIME, mỗi phương thức thu thập sẽ mang đến những phần thưởng khác nhau, Điều này mở ra cánh cửa cho hệ sinh thái Echelon mà nhóm phát triển cùng các đối tác dự định giới thiệu trong thời gian tới.

Wizards and Dragons: Reborn

Thông tin cơ bản

Nhà phát triển: WND

Thể loại: RPG

Token: GP

Ưu điểm:

Nghệ thuật điểm ảnh tuyệt đẹp

Cộng đồng người chơi lớn mạnh

Nhược điểm:

Có thể sụp đổ bất cứ khi nào

Không hỗ trợ đầy đủ chế độ chơi

Wizards and Dragons là tựa game được tạo ra từ mã nguồn của trò chơi điện tử Wool Game. Nhà phát triển Wizards and Dragons đang nỗ lực cải thiện những khuyết điểm từng khiến Wool Game thất bại cũng như tranh thủ sự ủng hộ từ cộng đồng nhằm giúp tựa game tiếp tục phát triển.

Ảnh: Medium

Đây là dòng game nhập vai, người chơi sẽ tích lũy mã Token GP từ nhiệm vụ PvP. Hiện nay, tựa game vẫn trong giai đoạn hoàn thiện, điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có nhiều thời gian hơn để tích lũy tài sản cần thiết. 

Lời kết

Trên đây là top 11 tựa game NFT mà các “mọt game” có thể trải nghiệm trong năm 2022. Hãy tiếp tục theo dõi MAAC để cập nhật những tin tức thú vị về ngành nhé!

Nguồn tham khảo: creativebloq.com

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ