Top 10 bộ phim “hồi đó” hay nhất mọi thời đại của điện ảnh Mỹ


Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những bộ phim được sản xuất từ thập niên 90, thời điểm mà thiết bị quay, yếu tố kỹ xảo vẫn còn bị hạn chế rất nhiều nhưng đến tận bây giờ vẫn không có bộ phim hiện đại nào vượt mặt được không? Bởi vì xem phim không đơn thuần chỉ để phục vụ cho mục đích giải trí, thông qua những bộ phim và nhất là dòng phim kinh điển, bạn sẽ còn học hỏi được rất nhiều điều thú vị, bổ ích và những bài học sâu xa từ bộ phim đó.

Trong một cuộc khảo sát, AFI (American Film Institute) đã mời hơn 1.500 biên kịch, đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất, quay phim, biên tập viên, đạo diễn hình ảnh, nhà lịch sử học điện ảnh và nhà phê bình hàng đầu từ khắp cộng đồng điện ảnh Hoa Kỳ, để lựa chọn 100 bộ phim Mỹ hay nhất trong 100 năm qua từ danh sách 400 bộ phim được đề cử.

Bây giờ, hãy cùng MAAC điểm qua thông tin của 10 bộ phim đứng đầu danh sách 100 tác phẩm điện ảnh vượt thời gian và được xem là “kinh thánh” của ngành điện ảnh thế giới dưới đây nhé!

1. CITIZEN KANE – CÔNG DÂN KANE (1941)

Công dân Kane là tác phẩm điện ảnh đầu tiên do Orson Welles đạo diễn, ông cũng là đồng tác giả kịch bản phim với Herman J. Mankiewicz. Công dân Kane là bộ phim tiểu sử giả tưởng về ông trùm báo chí Charles Foster Kane, một nhân vật được xây dựng dựa trên cuộc đời của ông trùm truyền thông Hoa Kỳ William Randolph Hearst cùng nhiều chi tiết từ cuộc đời của chính Orson Welles. Vì lý do này nên sau khi phim được công chiếu, Hearst đã cấm các báo thuộc quyền sở hữu của mình đề cập tới bộ phim. Là một thất bại về mặt thương mại, Citizen Kane cũng không được giới phê bình phim đón nhận nồng nhiệt vào thời điểm công chiếu. Tuy nhiên trải qua thời gian, bộ phim ngày càng được đánh giá cao và nó luôn đứng ở nhóm đầu trong hầu hết các cuộc bình chọn những bộ phim xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ.

2. CASABLANCA (1942)

Casablanca là một bộ phim chính kịch lãng mạn của Hoa Kỳ, ra mắt vào năm 1942. Phim do đạo diễn Michael Curtiz dàn dựng, dựa trên kịch bản sân khấu “Everybody Comes to Rick’s” của Murray Burnett và Joan Alison. Phim có sự góp mặt của các diễn viên Humphrey Bogart, Ingrid Bergman, Paul Henreid, Claude Rains, Conrad Veidt, Sydney Greenstreet, Peter Lorre và Dooley Wilson. Phim lấy bối cảnh giai đoạn đầu Chiến tranh thế giới thứ hai, Casablanca đề cập tới một người đàn ông bị giằng xé bởi lựa chọn khó khăn giữa tình yêu dành cho một người phụ nữ và trách nhiệm giúp cô cùng chồng là một lãnh tụ kháng chiến người Tiệp Khắc thoát khỏi Maroc, lúc này thuộc quyền quản lý của chính quyền Vichy Pháp thân Đức Quốc xã.

Tại phòng vé, phim thu về 3.7 triệu USD trong lần phát hành đầu tiên. Tại giải Oscar lần thứ 16, phim chiến thắng 3 hạng mục: “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất”. Trải qua thời gian, bộ phim tiếp tục được đánh giá cao và nó được coi là một trong những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Hollywood với nhiều câu thoại, hình tượng nhân vật và phần nhạc phim đã trở thành mẫu mực trong lịch sử điện ảnh. Hơn 60 năm sau ngày công chiếu đầu tiên, Casablanca vẫn thường xuyên đứng ở nhóm đầu trong các bảng xếp hạng những bộ phim hay nhất trong lịch sử.

3. THE GODFATHER – BỐ GIÀ (1972)

Bố Già là một bộ phim hình sự sản xuất năm 1972 dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo, do Francis Ford Coppola làm đạo diễn. Phim xoay quanh diễn biến của một gia đình Mafia gốc Ý Corleone trong khoảng 10 năm từ 1945 đến 1955. Bộ phim có dàn diễn viên nổi tiếng gồm Marlon Brando, Al Pacino, Robert Duvall, Diane Keaton và James Caan. Bố Già được coi là một trong những phim hay nhất của lịch sử điện ảnh thế giới, nó luôn xếp ở các vị trí dẫn đầu trong các bảng xếp hạng phim hay uy tín. Phim được bình chọn là bộ phim xếp thứ 3 trong Danh sách 100 phim hay nhất của Viện phim Mỹ và cũng đứng thứ 2 trong danh sách 250 phim hay nhất của trang web dữ liệu điện ảnh uy tín IMDb.

4. GONE WITH THE WIND – CUỐN THEO CHIỀU GIÓ (1939)

Cuốn Theo Chiều Gió thuộc thể loại phim chính kịch, lãng mạn, sử thi, phỏng theo tiểu thuyết cùng tên của Margaret Mitchell, xuất bản năm 1936. Phim được sản xuất bởi David O.Selznick, đạo diễn Victor Fleming và kịch bản gốc Sidney Howard. Bộ phim được quay ở miền Nam nước Mỹ trong thời gian xảy ra nội chiến. Các diễn viên chính bao gồm: Clark Gable, Vivien Leigh, Leslie Howard, Olivia de Havilland và Hattie McDaniel. Nội dung của phim xoay quanh cuộc nội chiến Mỹ và thời kỳ tái thiết nhìn từ quan điểm của một người Mỹ da trắng ở miền Nam.

Ra mắt năm 1939, Gone With the Wind vẫn chứng tỏ sức sống lâu bền trong lòng khán giả khi dẫn đầu danh sách 100 bộ phim thành công nhất mọi thời đại về doanh thu tại Mỹ. Đây là kết quả từ cuộc thăm dò của nhật báo điện ảnh Screen Digest. Bộ phim đoạt 9 giải Oscar vừa được bình chọn là bộ phim có nhiều khán giả nhất mọi thời đại trong lịch sử chiếu phim tại Anh Quốc. Kể từ khi được phát hành năm 1939, Cuốn Theo Chiều Gió đã thu về 3.4 tỷ đô la doanh thu.

5. LAWRENCE OF ARABIA – LAWRENCE XỨ Ả RẬP (1962)

Lawrence Xứ Ả Rập là một bộ phim sử thi phát hành năm 1962 do Anh và Hoa Kỳ đồng sản xuất. Phim dựa trên cuộc đời của đại tá T. E. Lawrence. Đạo diễn David Lean, nhà sản xuất người Áo Sam Spiegel (hãng Horizon Pictures của Anh), biên kịch Robert Bolt và Michael Wilson vào vai nam chính Peter O’Toole. được xem như một trong những tác phẩm điện ảnh vĩ đại nhất trong lịch sử, bộ phim xoay quanh cuộc sống của nhân vật lịch sử có thật tên là T. E. Lawrence tại Ả Rập thời thế chiến I, đặc biệt là trận tấn công của ông vào Aqaba, Damascus và sự tham gia của ông vào Hội đồng Quốc gia Arab (ANC). Trong phim, nhân vật Lawrence phải trải qua cuộc giằng xé lương tâm khi chứng kiến bạo lực trong chiến tranh, sự tàn bạo của quân Thổ và số phận của những bộ lạc sống trên sa mạc yếu ớt, về bổn phận với quốc gia và về nhận thức về chính bản thân.

6. THE WIZARD OF OZ – PHÙ THỦY XỨ OZ (1939)

Phù Thủy Xứ Oz là một bộ phim ca nhạc giả tưởng của Mỹ năm 1939 do Metro-Goldwyn-Mayer sản xuất. Được nhiều người coi là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại, Phù Thủy Xứ Oz là bộ phim chuyển thể thành công nhất về mặt thương mại từ tiểu thuyết giả tưởng dành cho thiếu nhi năm 1900 của L. Frank Baum, The Wonderful Wizard of Oz. Phim được đạo diễn bởi Victor Fleming và có sự tham gia của Judy Garland trong vai Dorothy Gale cùng với Ray Bolger, Jack Haley và Bert Lahr.

Phù Thủy Xứ Oz đặc trưng bởi việc sử dụng kỹ thuật Technicolor, cách kể chuyện giả tưởng, phần âm nhạc đặc sắc và các nhân vật dễ nhớ, bộ phim đã trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng của Mỹ và được đề cử cho sáu giải Oscar, bao gồm cả “phim hay nhất”.

7. THE GRADUATE – SINH VIÊN TỐT NGHIỆP (1967)

Sinh Viên Tốt Nghiệp là một bộ phim thuộc thể loại hài – chính kịch của điện ảnh Mỹ, phát hành năm 1967. Bộ phim dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên được viết bởi Charles Webb. Sinh viên tốt nghiệp nói về Benjamin Braddock, một sinh viên trở về nhà sau khi tốt nghiệp đại học ở tuổi 21. Trong khi bố mẹ thúc giục anh chọn một ngôi trường để học cao học thì Benjamin lại cảm thấy lạc lõng và mất định hướng. Đúng lúc đó, anh tìm thấy sự giải thoát trong mối tình vụng trộm với bà Robinson, một người phụ nữ hơn tuổi, vợ của đồng nghiệp cha anh. Tuy nhiên, bố mẹ Benjamin lại muốn mai mối anh với cô con gái của bà Robinson, Elaine. Dù Benjamin cố đối xử tệ hại với Elaine để không phải hẹn hò nhưng dần dần anh nhận ra hai người họ thực sự giống nhau, đều là những người trẻ vô định hướng trong thế giới đang giao thời.

Năm 1996, bộ phim được Thư viện quốc hội Hoa kỳ công nhận là phim “có đầy đủ tính văn hóa, lịch sử và tính mỹ học” cũng như được chọn vào bảo quản trong Viện lưu trữ phim quốc gia Mỹ. Năm 1998, bộ phim được Viện phim Mỹ xếp hạng 7 trong danh sách 100 phim hay nhất của Viện phim Mỹ.

8. ON THE WATERFRONT – TRÊN BẾN CẢNG (1954)

Trên Bến Cảng là bộ phim nói về những vấn đề xã hội như nạn đói và vô gia cư. Marlon Brando vào vai Terry Malloy, một cựu chiến sĩ đấu tranh chống lại sự liên minh của các phe tham nhũng tại khu vực bờ sông của New York.

Terry Malloy từng mơ ước được trở thành một tay đấm bốc chuyên nghiệp trong khi anh chỉ là một kẻ chạy vặt tại bến tàu cho Johnny Friendly, một tay trùm đồi bại. Trong một lần Terry chứng kiến vụ giết người mà bọn sát nhân là hai trong số những tay đệ tử của Johnny, sau đó anh đã gặp người em của nạn nhân và cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm trong cái chết của nạn nhân kia. Vô tình có một cô gái đáng tin đã giới thiệu anh tới gặp Father Barry, người đã cố thuyết phục anh cung cấp thông tin để có thể đưa tên trùm ra tòa.

9. SCHINDLER’S LIST – BẢN DANH SÁCH CỦA SCHINDLER (1993)

Bản Danh Sách Của Schindler là phim điện ảnh chính kịch cổ trang sử thi của Hoa Kỳ, sản xuất và phát hành năm 1993 do Steven Spielberg làm đạo diễn kiêm đồng sản xuất. Phim dựa theo cuốn tiểu thuyết “Schindler’s Ark” của Thomas Keneally, một tiểu thuyết gia người Úc. Bộ phim dựa trên cuộc đời của Oskar Schindler, một doanh nhân người Đức đã cứu sống hơn một 1000 người Do Thái gốc Ba Lan tị nạn trong thời kỳ phát xít Đức tàn sát người Do Thái bằng cách bắt họ vào làm trong các nhà máy mà thực chất là các trại tập trung giết người do ông điều hành. Phim có sự tham gia của Liam Neeson trong vai Schindler, Ralph Fiennes trong vai sĩ quan Schutzstaffel (SS) Amon Goeth, và Ben Kingsley trong vai kế toán người Do Thái của Schindler Itzhak Stern.

Bản danh sách của Schindler ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 1993 tại Washington, D.C. và được phát hành rộng rãi trên toàn nước Mỹ vào ngày 15 tháng 12 năm 1993. Về mặt thương mại, phim mang về doanh thu 321,2 triệu USD trên toàn cầu so với 22 triệu USD kinh phí. Phim giành được bảy giải Oscar (trong tổng số mười hai đề cử), trong đó có giải “Phim hay nhất”, “Đạo diễn xuất sắc nhất”, “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất” và “Nhạc phim hay nhất”, cùng nhiều giải thưởng khác (trong đó có bảy giải BAFTA và ba giải Quả cầu vàng). Năm 2007, Viện phim Mỹ xếp bộ phim này đứng thứ 8 trong danh sách 100 phim Mỹ hay nhất mọi thời đại. Thư viện Quốc hội Mỹ đã lựa chọn bộ phim này để bảo tồn tại Viện lưu trữ phim Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2004.

10. SINGIN’ IN THE RAIN (1952)

Singin’ In The Rain là bộ phim nhạc kịch hài năm 1952 do Gene Kelly và Stanley Donen đạo diễn. Phim lấy bối cảnh nước Mỹ năm 1927, khi ngành công nghiệp điện ảnh có một bước chuyển mình mạnh mẽ từ phim câm sang phim lồng tiếng. Bộ phim kể về nhân vật tên Don Lockwood, vốn dĩ là một ngôi sao phim câm. Anh có một tuổi thơ nghèo khổ nhưng luôn gắn liền với âm nhạc. Trong một dịp may mắn, Don đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn studio R.F Simpson và trở thành diễn viên. Cuộc sống của chàng tài tử điển trai này có lẽ sẽ không thay đổi nếu anh không gặp Kathy Selden, một cô gái trong dàn đồng ca gây cho anh ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu gặp gỡ. Từ đó, rắc rối liên tiếp tìm đến với Don.

Vào thời điểm mới ra mắt, doanh thu của bộ phim rất khiêm tốn, chỉ có diễn viên O’Connor đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại giải Quả cầu vàng và Comden cùng Green chiến thắng tại Writers Guild of America Awards. Tuy nhiên, Singin’ In The Rain được đánh giá rất cao bởi các nhà phê bình đương thời. Bộ phim thường được miêu tả là vở nhạc kịch hay nhất mọi thời đại, đứng đầu trong danh sách AFI’s 100 Years of Musicals.

Trên đây là 10 bộ phim Mỹ thuộc dòng phim kinh điển nhất mọi thời đại. Nếu các bạn chưa xem thì nhất định phải lưu lại để xem hết 10 bộ phim này nhé!

Xem thêm: Khóa học dựng phim

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ