Tại sao vfx lại tốn kém đến thế?

Ngoài ra, tổng chi phí cho cuộc đối đầu giữa Neo và Agent Smith tại công viên là 40 triệu đô la Mỹ nghĩa là gần 100 tỷ VNĐ. Một cảnh võ thuật cần phải sử dụng đến kỹ xảo điện ảnh, mỗi phút dùng kỹ thuật này phải trả 2 triệu đô la Mỹ.

Điều này cho thấy, muốn sản phẩm đạt chất lượng cần tiêu tốn cả nhân lực lẫn tài chính khá lớn. Một bộ phim bom tấn có khi cần đến hàng trăm, hàng ngàn VFX Artist và nhiều Studio ở khắp nơi trên thế giới. Theo một thống kê của giới làm kỹ xảo ước lượng nguồn nhân lực có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao sẽ chiếm 40% – 50% chi phí của công ty.

Ngoài ra, kỹ xảo là một ngành hại điện, giết phần cứng rất mạnh. Một frame kỹ xảo có thể cần tới 12 tiếng hoặc hơn thế nữa để Render (kết xuất sản phẩm), tùy thuộc vào độ phức tạp của phân cảnh.

Tại sao làm VFX khá tốn kém như vậy nhưng các nhà làm phim vẫn mạnh tay đầu tư? Để trả lời cho câu hỏi này, có những lý do sau đây:

– Phân cảnh quá nguy hiểm để thực hiện.

–  Phần chi phí đầu tư cho cảnh quay quá lớn. Ví dụ, một tòa nhà cao tầng bị đánh bom thì không thể xây dựng tòa nhà rồi lại làm cho nó nổ tung được.

– Phân cảnh không có trong thực tế như quay ngược quá khứ thời tiền sử, đến thế giới tương lai, bay vào vũ trụ,… góp phần làm cho câu chuyện được nâng lên một tầm cao mới.

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ