Kênh 14 | Sinh viên lựa chọn học song ngành để được theo đuổi đam mê VFX-3D-GAMES

Đi theo hai từ “ổn định” để học tập một ngành nghề phổ biến tại các trường Đại học/Cao đẳng, song song đó nhiều bạn trẻ vẫn lựa chọn Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC để được sống với đam mê nghệ thuật của mình.

Học song ngành hiện nay đang trở thành trào lưu của thế hệ trẻ. Trong thời đại công nghệ phát triển, nhiều bạn trẻ lựa chọn học song ngành để nâng cao kỹ năng của bản thân và mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp.

Nhiều trường hợp, các bạn lựa chọn học song ngành để tạo ra cầu nối giữa các lĩnh vực khác nhau, áp dụng kiến thức của cả hai vào mục tiêu nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, nhiều bạn học song ngành vì khi trải qua ngành nghề đầu tiên, bạn mới nhận ra được đâu là đam mê thật sự của mình và can đảm theo đuổi.

Đó chính là câu chuyện của các bạn trẻ đang học song ngành tại Học viện MAAC, gồm: bạn Nguyễn Trọng Hiếu – Học viên ngành 3D Animation/sinh viên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT, bạn Trần Thục Văn – Học viên ngành Thiết kế game/ sinh viên ngành Thiết kế đồ họa và bạn Kiều Duyên – Học viên ngành Thiết kế Game/ sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Bách Khoa.

Hãy cùng Học viện MAAC lắng nghe những chia sẻ đầy thú vị của các học viên về câu chuyện học song ngành nhé!

Xin chào, đầu tiên hãy cho mọi người cùng biết hành trình của bạn đến với ngành VFX/3D/GAMES bắt đầu từ đâu nhé?

Kiều Duyên: Xưa nay mình đã thích về thiết kế, nên khi học xong cấp 3 mình đã quyết định đi theo sở thích của mình là Graphic Design và song song đó là học một ngành Kỹ thuật ở trường đại học khác theo định hướng của gia đình, mình đã chọn ngành Hóa tại Bách Khoa. Sau thời gian đầu học song ngành, cảm thấy việc học ở Bách Khoa khá nặng nên mình quyết định ngừng học Graphic Design ngay khi kết thúc học kỳ 1.

Lại một thời gian sau, khi dần cảm thấy mình và Bách Khoa “không có liên quan gì với nhau lắm” nên đã có suy nghĩ sẽ quay trở lại nhóm ngành nghệ thuật mà mình yêu thích. Và thật may khi thời điểm này ngành Game trở nên bùng nổ. Do đó mình quyết định tìm đến MAAC để theo đuổi ngành Thiết kế Game. 

Trọng Hiếu: Trong quá trình học Thiết kế đồ họa tại FPT, mình có cơ hội được tiếp xúc với cả mảng 2D lẫn 3D. Qua một thời gian dài học tập, mày mò các phần mềm để giải đáp bài tập, đồ án, mình cảm thấy đam mê và phù hợp hơn ở mảng 3D so với 2D.

Sau khi nhận ra sở thích thật sự, mình đã đã bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn và quyết định bước chân vào MAAC để bắt đầu học 3D chuyên sâu.

Thục Văn: Mình tìm ra MAAC như là một kỳ tích vậy. Tương tự như khi mình tìm ra được kho báu một cách bất ngờ, không lường trước được (cười).

Mình vốn đã yêu thích việc thiết kế nhân vật Game từ trước, nhưng vẫn chưa tìm thấy môi trường phù hợp. Sau một lần vô tình tìm thấy MAAC trên facebook, sau đó ấn vào và được tư vấn nhiệt tình, và… một cách nhanh chóng mình có mặt ở MAAC để theo đuổi đam mê Game Art & Design.

Lý do vì sao các bạn lại lựa chọn việc học song song hai ngành học?

Kiều Duyên: Chắc vì định hướng của gia đình. Thật ra gia đình vẫn mong muốn mình hoàn thành một ngành học ở trường đại học nào đó, để khi ra trường có được tấm bằng ổn định, họ sẽ an tâm hơn.

Nên khi quyết định theo đuổi đam mê với ngành làm Game, mình vẫn tiếp tục học ở Bách Khoa để hoàn thành cho xong chương trình học, sau đó sẽ tập trung phát triển nghề nghiệp từ đam mê.

Cả hai ngành các bạn đang theo học có bổ trợ gì cho nhau không?

Trọng Hiếu: Nếu như mình giỏi các kiến thức 2D, mình cũng sẽ dễ dàng áp dụng những kiến thức đó để phân tích và giải quyết một số vấn đề bên phần 3D. Mình cảm thấy việc học song song 2 ngành tương tự nhau giúp mình phát triển được rất nhiều thứ, nổi bật là khả năng mỹ thuật và tư duy thiết kế.

Bạn đã gặp phải những thách thức gì khi học song ngành? Nếu có, bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Thục Văn: Thách thức của việc học song ngành chắc có lẽ là về thời gian và khối lượng kiến thức. Thời gian đầu khi gặp tình trạng này mình có hơi khó khăn, nhưng quen dần thì mình cũng biết cách sắp xếp để làm trước 1 trong 2 bên để đến deadline thì hoàn thành nốt bên còn lại. Ở MAAC cũng có một số thầy cô dễ, cho thư thả deadline nên mình cũng thấy thoải mái hơn.

Nhiều người hỏi mình như vậy có áp lực không, mình trả lời không. Bởi mình thấy bất kỳ ngành nghề nào đi nữa, đặc biệt là ngành nghệ thuật thì bị deadline “dí” là chuyện bình thường, cứ “chill” với nó thôi.

Vậy bên cạnh những thách thức, lợi thế của việc học song ngành là gì? Bạn đã tận dụng lợi thế đó như thế nào trong việc học?

Trọng Hiếu: Rõ ràng, việc học song ngành cho phép mình được tiếp cận với nhiều kiến thức hơn. Mình biết về mảng 3D nên có thể áp dụng kiến thức 3D đó vào những tác phẩm 2D và ngược lại. Điều này sẽ giúp cho cả 2 ngành đều được phát triển từng ngày, sản phẩm làm ra cũng tốt hơn chứ không mảng nào yếu hơn mảng nào. Đây là lợi thế của mình khi học song song 2 ngành 2D và 3D.

So với các bạn đồng trang lứa, bạn có cảm thấy việc học song ngành mang lại cho bản thân lợi thế gì hơn không? Cụ thể đó là gì?

Kiều Duyên: Mình nghĩ rằng việc học song ngành cung cấp cho mình lượng kiến thức nhiều hơn, mình hiểu được nhiều kiến thức chuyên sâu hơn so với các bạn học.

Tiếp xúc với mấy bạn học cùng lớp và có chơi với bạn ngoài lớp, có nhiều thứ mình biết nhiều hơn mấy bạn, nhưng không phải do mình tìm hiểu nhiều mà là do những kiến thức từ môi trường đại học mang lại.

Nếu có lời khuyên cho những bạn muốn học song ngành, bạn sẽ dành lời khuyên gì?

Trọng Hiếu: Nếu như các bạn đã quyết định học song ngành, thì hãy xác định rõ đâu mới chính là ngành mà bạn muốn phát triển trong tương lai, từ đó mà phân chia thời gian học tập phù hợp.

Kiều Duyên: Việc học song ngành khá khó để mình có thể đảm nhiệm tốt được cả hai, dễ áp lực. Mình nghĩ rằng nếu các bạn quyết định học song ngành, vừa học ở trường đại học để gia đình an tâm và vừa theo đuổi đam mê với các ngành nghệ thuật khác, bạn hãy cố gắng thoải mái, đừng áp lực mình học tốt tất cả mọi thứ, chỉ cần vừa đủ là được. Dần dần thì mọi thứ cũng sẽ ổn. Hãy cố gắng lên nhé!

Lời kết

Qua những chia sẻ đầy bổ ích từ Học viên MAAC, chắc chắn rằng các bạn trẻ sẽ có thêm nhiều góc nhìn bổ ích về câu chuyện học song ngành. Hy vọng rằng nhờ vào đó, các bạn có thể mạnh dạn hơn để theo đuổi đam mê của chính bản thân mình.

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC tuyển sinh 2023

Ngành tuyển sinh:
– Kỹ xảo điện ảnh (Visual Effects – VFX)
– Hoạt hình 3D (3D Animation)
– Thiết kế Game (Game Art & Design)

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên, người đi làm muốn nâng cao năng lực chuyên môn hoặc chuyển ngành.

Điều kiện tuyển sinh: Thí sinh vượt qua bài test năng lực sáng tạo Cinegraphy do học viện MAAC tổ chức.

Hình thức dự thi: Thí sinh làm bài thi trực tiếp tại MAAC hoặc thi online, điền thông tin tại đây: https://maac.edu.vn/tuyensinh2023/

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

– Fanpage: MAAC Vietnam
– Free Hotline: 1800 2096

Bài viết: Kênh 14

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ