Những điều cần biết về ngành học Kỹ xảo Điện ảnh – Visual Effect (vfx)


KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH LÀ GÌ?

Kỹ xảo Điện ảnh – Visual Effect (VFX) là phần hậu kỳ trong giai đoạn thực hiện một sản phẩm truyền thông nghe nhìn. Người thực hiện Visual Effect sẽ đảm bảo các kỹ xảo điện ảnh, hiệu ứng về âm thanh, hình ảnh… sao cho mang lại cảm xúc thật nhất cho người xem và truyền tải đúng thông điệp, nội dung mà nhà sản xuất đưa ra.

Về bản chất, VFX – Visual Effects là công đoạn hậu kỳ nhưng để có thể tạo ra những khung hình chất lượng nhất từ các cảnh quay thô là cả một quá trình xuyên suốt. Ngoài ra, Kỹ xảo điện ảnh cũng trực tiếp tạo ra những cảnh quay mà bên ngoài đời thực không thể thực hiện được hoặc có thể thực hiện nhưng phải bỏ ra một khoản kinh phí đầu tư vô cùng đắt đỏ, thậm chí gây ra những nguy hiểm cho đoàn làm phim.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ỨNG DỤNG KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH VÀO ĐỜI SỐNG

Hiện nay, không chỉ các bộ phim bom tấn của Hollywood, hay những bộ phim siêu anh hùng, khoa học viễn tưởng mới dùng đến Kỹ xảo Điện ảnh, mà các TVC quảng cáo, Music Video, Game mà chúng ta sử dụng hàng ngày, tiếp xúc hàng ngày đều có sự tham gia của VFX – Visual Effect trong đó.

Đạo diễn Nguyễn Việt Anh cũng đã từng chia sẻ:

Kỹ xảo Điện ảnh không còn là một thứ gì đó cao siêu chỉ dành riêng cho Giải trí hay Âm nhạc nữa. Kỹ xảo Điện ảnh hiện nay đang len lỏi vào từng góc nhỏ nhất của đời sống thường ngày. Dù bạn có muốn hay không, mỗi ngày bạn đều sẽ bắt gặp hàng trăm ngàn những sản phẩm, thông tin, quảng cáo được tạo nên từ VFX.”

Sở dĩ Kỹ xảo Điện ảnh ngày càng có “đất diễn” là bởi vì nhờ có sự góp mặt của lĩnh vực này mà các thông tin, quảng cáo, sản phẩm giải trí tiếp cận đến mọi người mỗi ngày đều tạo ra được những sự thu hút riêng. Quan trọng hơn, Kỹ xảo Điện ảnh còn là công cụ hữu hiệu, tối ưu giúp hỗ trợ cho các ekip sản xuất có được những cảnh quay đặc sắc hơn, thu hút hơn. Đặc biệt là đối với những phân đoạn gần như không thể làm được ngoài thực tế cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng với độ chính xác gần như tuyệt đối.

CHUYÊN NGÀNH KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH TẠI HỌC VIỆN MAAC

Để trở thành một VFX Artist chuyên nghiệp, bạn cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản và những kỹ thuật tiên tiến, mới nhất của nghệ thuật VFX như MAAC đã thiết kế trong chương trình đào tạo Advanced Diploma In Visual Effects.

Chương trình VFX tại MAAC với tổng thời gian đào tạo 24 tháng, được thiết kế chuyên sâu nhằm tăng thêm giá trị và xây dựng cuộc sống chuyên nghiệp cho mỗi học viên. Các bạn sẽ nắm vững công tác của VFX Artist qua 3 giai đoạn Pre-Production (Tiền sản xuất), Production (Sản xuất) và Post-Production (Hậu kỳ).

Ở học kỳ đầu tiên, học viên sẽ được tiếp cận với các khái niệm cơ bản về Storyboarding (Kịch bản phân cảnh); Concepts of Film Making (Quy trình sản xuất phim); Motion Graphics (Đồ họa chuyển động); Layer Based Compositing (Xử lý hậu kỳ tích hợp nền), …

Bước sang kỳ II, học viên sẽ bắt đầu thực hành thiết kế, tạo mô hình từ những phân đoạn cơ bản như: Texturing (Làm vật liệu); Lighting (Ánh sáng); Rigging (Gắn khung xương); Animation (Diễn hoạt); … Các bạn sẽ được thực hành trực tiếp trên các phần mềm chuyên dụng thông qua sự hướng dẫn của chuyên gia MAAC.

Ở kỳ III và IV, học viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về: Rigid Simulations (Mô phỏng khối cứng cơ thể); Dynamics (Chuyển động hạt); Advanced Compositing (Xử lý hậu kỳ nâng cao); 3D Camera Projection (Trình chiếu 3D); Editing (Dựng phim). Đây sẽ là những kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp các học viên dần hoàn thiện các kỹ năng thiết kế, tạo chuyển động nhân vật và dựng phim hoàn chỉnh.

Học kỳ IV cũng là học kỳ cuối, học viên sẽ thể hiện toàn bộ các kiến thức, kỹ năng học được thông qua các sản phẩm đồ án kết thúc môn, bao gồm: Motion Graphics Project (Đồ án đồ họa chuyển động); CG Live action integration Project (Đồ án công nghệ CG tích hợp hành động trực tiếp); TV Commercial Project (Đồ án Quảng cáo TV); Portfolio Development Project (Đồ án kết thúc khóa).

Ngoài lộ trình học bài bản, học viên tại MAAC khi theo học chương trình Kỹ xảo Điện ảnh còn được tiếp cận, đào tạo chuyên sâu và trở nên thành thạo với các phần mềm chuyên dụng như After Effect, 3ds Max, Nuke, Final Cut Pro, Premiere, Audition, …

Sau khi hoàn thành chương trình tại MAAC, học viên có thể tự tin đảm nhiệm các vị trí trí công việc trong ekip sản xuất như Chuyên viên xử lý hậu kỳ (Compositor), Chuyên gia chuyển động nhóm (Match Moving Artist), Nghệ sĩ FX (FX Artist), Hoạ sĩ bối cảnh (Matte Painter), Chuyên gia định hướng ý tưởng (Pre-Viz Artist), …

MAAC – HỌC VIỆN KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH & HOẠT HÌNH ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech, nhà cung cấp giải pháp toàn cầu từ năm 1986. MAAC là Học viện Kỹ xảo Điện ảnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, chuyên cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực: Visual Effects – VFX (Kỹ xảo Điện ảnh), 3D Animation (Hoạt hình 3D), Broadcast Design (Thiết kế Truyền hình) và Games. Các chương trình đào tạo của MAAC đi sâu vào trọng tâm nghề nghiệp, hướng đến mục tiêu đào tạo các thế hệ trẻ đi từng bước chập chững khởi đầu cho đến khi trở thành các ứng viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, tư duy mang tầm quốc tế trong thế giới Media & Entertainment đầy sống động.

TẠI SAO BẠN NÊN GIA NHẬP HỌC VIỆN MAAC?

Một lộ trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc rẽ ngang

Gia nhập môi trường đào tạo Kỹ xảo Điện ảnh tại MAAC, các ứng viên chưa có nhiều kỹ năng, sự am hiểu sâu về thế giới Đồ họa, Kỹ xảo, Thiết kế vẫn hoàn toàn có thể tự tin theo học và tỏa sáng với những đam mê của bản thân. MAAC mang đến những chương trình đào tạo với lộ trình học bài bản, phù hợp với ngay cả những người mới bắt đầu. Chương trình đào tạo được thiết kế bao quát, toàn diện và nâng cấp dần dần. Giáo trình cho học viên rất đồ sộ, nhưng được biên soạn chi tiết, chỉnh chu, chia nhỏ thành từng bài để giúp học viên thẩm thấu tốt hơn và ôn tập cũng như hệ thống hoá kiến thức tốt hơn.

Nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập và làm nghề cùng những chuyên gia giỏi

Bên cạnh các khoá học được thiết kế hoàn hảo bởi đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy và đã có trải nghiệm thực tế nhiều năm, nội dung bám sát nhu cầu thực tiễn của lĩnh vực, MAAC cũng thường xuyên tổ chức các chuyên đề về ngành thông qua nhiều hình thức khác nhau như: MAAC Expert Talk, MAAC Workshop, Demo Class, Case Study,… với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, những nhà sản xuất nổi tiếng với các dự án Music Video, TVC quảng cáo, Phim Điện ảnh, …

Thực chiến ngay tại lớp học và thông qua các cuộc thi lớn

Học viên tại MAAC có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp thực tế, làm việc trên phần mềm chuyên dụng, tham dự các hội thảo dành riêng cho khóa học và các chuyến thực tế tại phim trường và cơ hội tham dự các cuộc thi lớn trong nước cũng như trên thế giới cùng hệ thống các học viện của MAAC toàn cầu.

Có khả năng sản xuất các dự án riêng ngay sau khi kết thúc học kỳ đầu tiên

Chương trình đào tạo VFX tại MAAC với 75% thời lượng dành cho thực hành. Học viện sẽ liên tục được thực hiện các bài tập thực hành, các dự án để nâng cao khả năng thành thục các công cụ, phần mềm và phát triển tư duy sáng tạo tối ưu. Kết thúc học kỳ đầu tiên, học viên có thể tự tin sản xuất những dự án đầu tay cho riêng mình. 

Học tại Việt Nam, nhận bằng Quốc tế

Hoàn thành Khóa học Kỹ xảo Điện ảnh – VFX tại Học viện MAAC, các học viên sẽ được cấp bằng chứng nhận: Certificate in Compositing and Editing theo chuẩn Quốc tế, có giá trị tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là “tấm vé thông hành” giúp các bạn tiếp bước đam mê, chạm tay đến những chân trời cơ hội nghề nghiệp triển vọng trong tương lai.

CƠ HỘI VIỆC LÀM ĐA DẠNG VÀ ĐẦY TRIỂN VỌNG SAU KHI RA TRƯỜNG

Với đối tác chiến lược là những công ty giải trí, truyền thông có thương hiệu như ALIEN Media, 89’s Group, VEGA Animation Studio, DWV – Digital Works Vietnam, LUCIDigital, Bad Clay, Sparx* Virtuous, GlassEgg, Sparta Visual Effects, HETA, … MAAC mang lại nguồn việc làm dồi dào, cơ hội thử sức với những dự án lớn, đây là bước đệm vững chắc để các bạn có thể trở thành một chuyên gia trong giới kỹ xảo điện ảnh và hoạt hình tại Việt Nam.

Tốt nghiệp chuyên ngành VFX tại MAAC, các bạn học viên có rất nhiều lựa chọn về vị trí làm việc như: Paint Artist, Motion Graphics Artist, VFX Generalist, BG Prep Artist, Stereoscopy Artist, Camera Tracker, FX Artist, Match and Moving Artist, Composing Artist, Lighting Artist, Matte Painter, Video Editor. Ngoài ra, các bạn học viên xuất sắc sẽ có cơ hội được tài trợ học bổng, tham gia các chương trình học chuyển tiếp ở nước ngoài, giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội va chạm, học hỏi và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC luôn mở rộng cánh cửa chào đón các thành viên mới – những người có niềm đam mê về thế giới Kỹ xảo Điện ảnh diệu kỳ.

Để biết thêm chi tiết về lộ trình học tập ngành Kỹ xảo Điện ảnh – VFX, vui lòng tham khảo: TẠI ĐÂY

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ