Nâng cao kỹ năng Thiết kế nhân vật Game cùng các chuyên gia trong ngành

Nhiều chuyên gia Thiết kế Game trên thế giới không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ Artist của mình mà còn mang những kinh nghiệm đúc kết từ bản thân để chia sẻ cho các tài năng trẻ chập chững bước vào ngành. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sâu vào những tài nguyên hữu ích có thể hỗ trợ các Artist trẻ nâng cao kỹ năng thiết kế nhân vật, được chia sẻ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhé.

Thiết kế nhân vật là một trong những bước quan trọng trong quá trình phát triển game. Một nhân vật được thiết kế tốt về mặt hình ảnh, câu chuyện đằng sau cũng như bộ kỹ năng phù hợp sẽ dễ dàng thu hút được người chơi cả về phần gameplay lẫn yếu tố cảm xúc. Đó chính là lý do vì sao để thiết kế một nhân vật trong trò chơi hấp dẫn đòi hỏi Artist phải có bộ kỹ năng và kiến thức vững chắc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các tài nguyên quý giá có thể giúp các Game Artist phát triển kỹ năng thiết kế nhân vật của họ, nội dung xoay quanh các video hướng dẫn, sách cũng như những hiểu biết thực tế của các chuyên gia.

Không để các bạn chờ đợi lâu nữa, dưới đây là nguồn tài nguyên, tips hướng dẫn được chính các chuyên gia trong ngành Game biên soạn riêng dành cho lĩnh vực thiết kế nhân vật: 

How To Design Game Characters? | 5 Tips For Creating

(Làm thế nào để thiết kế nhân vật trò chơi? 5 mẹo hữu ích)

Video thực hiện bởi kênh Youtube: Hype Hype

Mở đầu danh sách những tài nguyên quý giá để thiết kế nhân vật chính là video ngắn của kênh youtube HypeHype. 

Mặc dù ngắn gọn nhưng video chứa đựng các bước cơ bản cần thiết để tạo ra một bản thiết kế nhân vật sinh động, bao gồm các nguồn để Artist lấy cảm hứng, cách tạo ra cốt truyện cho nhân vật,… Ngoài ra, video cũng cung cấp các mẹo hữu ích để phát triển phong cách của Artist, từ việc chọn chủ đề, màu sắc sao cho phù hợp đến xem xét hình dáng nhân vật,…

Tips for Designing Unique Characters

(Mẹo thiết kế nhân vật độc đáo)

Video thực hiện bởi kênh Youtube: Proko

Đây là video hướng dẫn thiết kế nhân vật của Scott Flanders, trình bày một phương pháp toàn diện để sản sinh ý tưởng và tạo nguồn cảm hứng khi thiết kế nhân vật.

Trong video, Flanders thảo luận về tầm quan trọng của việc ghi chú và tạo ra danh sách các đặc điểm nhân vật, lấy cảm hứng từ những sinh vật mang tính biểu tượng của nền văn hóa đại chúng như Headless Horseman, Swamp Thing,… Bản hướng dẫn cũng trình bày cách Artist sử dụng những đặc điểm của sinh vật này để tạo ra bản phác thảo của mình, hướng dẫn từng bước quy trình thiết kế của Flanders. 

Video hướng dẫn này có thể được xem là một tài nguyên vô cùng tốt để các Game Artist có thể phát triển kỹ năng thiết kế nhân vật cũng như mở ra những ý tưởng nhân vật thú vị.

Top 5 Tips for Character Design

(5 mẹo hàng đầu về thiết kế nhân vật)

Video thực hiện bởi kênh youtube: Ross Draws

Video hướng dẫn của Ross Draws có thể giúp bạn nâng cao trình độ thiết kế nhân vật game của chính mình. Trong video hướng dẫn, Ross đã chia sẻ các mẹo cá nhân của anh ấy để tạo ra các nhân vật trong game gây ấn tượng với người chơi.

Tác giả đã chỉ ra một danh sách kiểm tra thiết kế, giúp cho bạn hoàn thiện nhân vật game của mình tốt hơn bằng cách tập trung vào các yếu tố chính như câu chuyện của nhân vật, hãy hiểu họ là ai và họ cần trở thành gì. Video này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chú ý đến hình dáng nhân vật – thứ có thể truyền tải được cho người chơi cảm xúc và tính cách của nhân vật.

Ngoài ra, các mẹo về visual flow được chia sẻ trong video cũng có thể giúp bạn biết cách thu hút sự chú ý của người chơi, tạo ra trải nghiệm thú vị hơn cho họ.

Level Up Your Character Design with Knight Zhang

(Nâng tầm thiết kế nhân vật của bạn với Knight Zhang)

Video thực hiện bởi kênh youtube: Proko

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng thiết kế của mình, video hướng dẫn thiết kế trang phục nhân vật của Knight Zhang là dành cho bạn. Video này sẽ giới thiệu về chủ đề thiết kế trang phục cho nhân vật, bao gồm mọi thứ từ cốt truyện được truyền tải qua trang phục cho đến các yếu tố thiết kế khác nhau tạo nên tính cách tổng thể của nhân vật. Điểm đặc biệt của video hướng dẫn này chính là Knight Zhang trình bày từng bước thực hiện trong quy trình của cô ấy, chia sẻ mẹo và các thông tin có giá trị cho người xem.

Có thể nói, thiết kế trang phục cho nhân vật là phần quan trọng để tạo ra các nhân vật gây ấn tượng với người chơi. Video này sẽ giúp bạn học cách sử dụng thiết kế trang phục để củng cố tính cách và cốt truyện của nhân vật, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn.

GOOD vs BAD Character Design: Tips and Tricks!

(Thiết kế nhân vật TỐT hay TỆ: Mẹo và thủ thuật!)

Video thực hiện bởi kênh youtube: BaM Animation

Một video tuyệt vời khác dành cho những ai muốn cải thiện kỹ năng thiết kế nhân vật của mình là video của kênh youtube BaM Animation. Video này sẽ hướng dẫn bạn những yếu tố tạo nên một thiết kế nhân vật như thế nào là tốt, giúp bạn hiểu được các sắc thái của thiết kế nhân vật.

Video chia nhỏ các thiết kế nhân vật tốt và tệ bằng cách sử dụng ba nguyên tắc: Hình bóng, bảng màu sắc và độ phóng đại. Các tác giả của kênh cung cấp các ví dụ và giúp bạn hiểu được những điều đúng và sai khi thiết kế nhân vật, điều này có thể sẽ rất hữu ích trong việc cải thiện kỹ năng của bạn.

Creating Compelling Characters: Insights from a Panel of Character Concept Artists

(Tạo nhân vật hấp dẫn: Góc nhìn từ các Character Concept Artist)

Video thực hiện bởi kênh youtube: GDC

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nguồn cảm hứng mới và muốn học hỏi những kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành Game, video này sẽ mang lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn. Với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành gồm Simon Stafsnes Andersen, Laurel Austin, Claire Hummel, Richard Lyons và Justin Thavirat, buổi trò chuyện sẽ giúp bạn hiểu thêm về góc nhìn của các Game Artist, cách mà họ đưa ra những triết lý và ý tưởng độc đáo để tạo ra một nhân vật game nổi bật.

Cũng trong cuộc nói chuyện này, các diễn giả cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về thiết kế nhân vật. Điều khiến cho video này trở nên thu hút chính là không chỉ nói về công việc của mình, các Artist còn đưa ra các ví dụ thực tế, chia sẻ ý tưởng sáng tạo nhân vật. Điều này sẽ giúp cho người xem sàng lọc những kiến thức hữu ích để áp dụng cho công cuộc sáng tạo của mình.

Creating Amazing Characters

(Sáng tạo nhân vật tuyệt vời)

Video thực hiện bởi kênh youtube: GDC

Một video trò chuyện về ngành tiếp theo của kênh GDC mà chúng ta không thể bỏ qua chính là bài chia sẻ của Scott Campbell – Một Visual Artist nổi tiếng, từng là Art Director của các trò chơi như Psychonauts và Brütal Legend.

Trong video, Campbell chia sẻ về quá trình sáng tạo của mình để thiết kế những nhân vật game đầy cảm hứng. Khi xem video, bạn có thể sẽ hiểu được những cách tạo ra nhân vật gây ấn tượng với người chơi. 

Phần trình bày của Scott bắt đầu bằng cách anh mô tả cách tiếp cận đối với thiết kế nhân vật, bao gồm việc trình làng những tác phẩm trước đây đã được người chơi cũng như các nhà phê bình trò chơi đón nhận nồng nhiệt. Sau đó, anh ấy trình diễn trực tiếp quá trình để thiết kế một nhân vật mới ngay từ những công đoạn đầu.

Khi tạo nhân vật, Scott Campbell cũng thổ lộ những suy nghĩ và kiến thức của mình để mang đến cho người xem góc nhìn của một Artist đã “lăn lộn” trong lĩnh vực game nhiều năm.

Character Design Inspiration: Where to Find It and How to Use It

(Cảm hứng thiết kế nhân vật: Tìm ở đâu và sử dụng như thế nào?)

Xem bài viết: TẠI ĐÂY

Nếu bạn là người thích xem qua các bài viết hướng dẫn thay vì video, có thể bài viết được chia sẻ này phù hợp với bạn.

Bài viết cung cấp các hướng dẫn cho những ai đang tìm kiếm nguồn cảm hứng thiết kế nhân vật nhưng đang trong quá trình bí ý tưởng. Hơn thế, nó còn đưa ra các mẹo về cách Artist tìm kiếm nguồn cảm hứng, khai mở khả năng sáng tạo để từ đó có thể thiết kế nhân vật theo nhiều phong cách và thể loại khác nhau.

Develop Fun and Engaging Game Characters with Milanote

(Phát triển nhân vật trò chơi một cách thú vị và hấp dẫn với Milanote)

Xem bài viết: TẠI ĐÂY

Bài viết hướng dẫn về cách thiết kế nhân vật của Milanote sẽ cung cấp cho bạn nắm rõ từng bước chi tiết, giúp bạn hiểu quy trình tác tạo nhân vật trò chơi hiện đại, bao gồm một loạt các bước thiết yếu như xác định nguyên mẫu của nhân vật, xây dựng cốt truyện, các thuộc tính nhân vật,… 

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn sở hữu cho riêng mình những quyển sách hữu ích về thiết kế nhân vật, dưới đây là các tựa sách chắc chắn sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn:

Character Design From the Ground Up

  • Tác giả: Kevin Crossley

Character Design From the Ground Up cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về quy trình thiết kế, cung cấp những ý tưởng mới để tìm cảm hứng phát triển nhân vật và đưa ra nhiều ví dụ thực tế về thiết kế nhân vật. 

Tựa sách mang đến nhiều kiến thức giá trị bao gồm cả những kiến thức cơ bản về vật liệu, thiết bị, phần mềm mà các Character Design sử dụng cũng như quy trình mà họ thực hiện để tạo ra các nhân vật cho phim, trò chơi.

Creating Characters with Personality: For Film, TV, Animation, Video Games, and Graphic Novels

  • Tác giả: Tom Bancroft and Glen Keane

Cuối cùng nhưng không hề kém quan trọng, bạn có thể nâng cấp kỹ năng thiết kế nhân vật của mình thông qua quyển sách Creating Characters with Personality của Tom Bancroft – Character Designer nổi tiếng đã dành hơn một thập kỷ làm việc cho Disney và chịu trách nhiệm tạo ra con rồng mang tính biểu tượng Mushu trong Mulan.

Với các bài học cụ thể và kèm theo đó là những bài tập thực hành, quyển sách sẽ hướng dẫn các nghệ sĩ cách tạo ra các nhân vật riêng biệt, đưa nhân vật vào bối cảnh của kịch bản, mô tả hành động của nhân vật thông qua tư thế và biểu cảm,… từ đó tạo ra một nhân vật hoàn chỉnh.

Thiết kế nhân vật là một bước quan trọng đòi hỏi mỗi một Artist muốn đi sâu vào công đoạn này phải ngày càng nâng cấp kỹ năng cũng như tính sáng tạo của bản thân. Hy vọng rằng nguồn tài nguyên được chia sẻ trong bài viết trên đã phần nào giúp nhanh chóng rèn luyện thành thạo kỹ năng của mình. 

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC tuyển sinh ngành Game Art & Design lộ trình dài hạn 24 tháng

Trở thành một Game Artist để có thể đảm nhiệm các công việc quan trọng trong một quy trình sản xuất như: Game Character Design, Game Level Design, Modeling, Animation,… điều quan trọng là bạn cần phải sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc. Đó cũng chính là lý do mà nhiều bạn trẻ có đam mê hiện nay lựa chọn các trung tâm đào tạo chuyên sâu về Game Art để thực hiện hóa đam mê của bản thân. Trong số đó, Học viện MAAC tự hào là một trong những nơi đào tạo ngành Game uy tín, được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá cao.

Khóa đào tạo Thiết kế Game lộ trình 24 tháng – 4 học kỳ sẽ giúp bạn:

  • Nâng cao tư duy mỹ thuật, khả năng cảm thụ hình khối, màu sắc.
  • Thành thạo kỹ năng sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Maya, ZBrush, Substance Painter, Unreal Engine 5. 
  • Sở hữu portfolio xịn với loạt bài tập, đồ án do chính tay mình thực hiện.
  • Bằng Advanced Diploma in Game Art & Design chuẩn đầu ra quốc tế.
  • Cơ hội giới thiệu việc làm rộng mở tại các Studio Game hàng đầu khu vực như Sparx*, Glass Egg, NCSOFT Vietnam Visual Studio,… 

Nếu yêu thích và mong muốn tiến sâu vào thế giới Game đầy mê hoặc, hãy đồng hành cùng MAAC để chinh phục ước mơ!

Xem thêm: Học thiết kế nhân vật game

TƯ VẤN CHUYÊN SÂU MIỄN PHÍ NGAY!

Nguồn thông tin trong bài: Lược dịch từ 80.lv

Lê Hòa

SIGN UP FOR FREE

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ